Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng cần dựa trên những tiêu chí gì? Dựa vào đâu để có thể đánh giá khả năng phục vụ của họ? Kỹ năng nào là cần thiết khi tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng?

Đây quả là những vấn đề nan giải của một số chủ nhà hàng hiện nay. Khi công việc quá nhiều nhưng nhân viên thì năng lực lại quá kém, khó có thể làm vừa lòng các “thượng đế“ của bạn.

1. Tại sao phục vụ nhà hàng có kinh nghiệm ít?

Nhân viên viên phục vụ nhà hàng đang là một trong những công việc phổ biến hiện nay. Với mức lương khá hấp dẫn, không kén chọn người làm, là một sinh viên, hay bạn muốn kiếm thêm việc làm buổi tối sau công việc chính hoặc bạn là người lao động phổ thông cũng có thể làm.

Chính vì lý do đó, nên ít có người làm phục vụ nào có đủ kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết khi phục vụ. Và các chủ cửa hàng cũng chưa có thể đưa ra được những tiêu chí để tuyển nhân viên phục vụ cafe hay nhà hàng. Bài viết dưới đây, muaban.net sẽ giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này.

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên viên phục vụ nhà hàng đang là một trong những công việc phổ biến hiện nay

2. Các tiêu chí để đánh giá khi tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Cạnh tranh trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Ngoài những yếu tố về đồ ăn ngon, chất lượng, thực đơn đa dạng. Phong phú thi những yếu tố gì khác sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một nhà hàng?

Hãy thử tưởng tượng, nhà hàng bên cạnh cũng kinh doanh các mặt hàng thức ăn như bạn. chất lượng như bạn, không gian quán như bạn. Nhưng cách phục vụ chu đáo và ân cần với thực khách hơn bạn thì điều gì sẽ xảy ra. Đúng vậy, tất nhiên họ sẽ chọn nhà hàng kia thay vì nhà hàng của bạn. Chẳng có ai lại muốn bỏ tiền ra mà nhận lại sự phục vụ không tốt!

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Cạnh tranh trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi

Chính vì thế, để tuyển nhân viên phục vụ quán trà sữa hay nhà hàng tốt có kỹ năng. Là một điều cần thiết cho quá trình phát triển lâu dài của nhà hàng của bạn. Một số các tiêu chí đánh giá khi tuyển nhân viên phục vụ:

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng bắt buộc phải có khả năng, kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng cơ bản của con người là giao tiếp. Chính vì thế phục vụ nhà hàng cần phải có khả năng, thậm chí là kỹ năng cao về giao tiếp với khách hàng. Nhân viên mà bạn cần tuyển phải luôn mỉm cười, niềm nở với khách hàng.

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Một trong những kỹ năng cơ bản của con người là giao tiếp

Biết cách tư vấn, giới thiệu, đưa ra ý kiến về để khách hàng chọn được món ăn và thức uống. Một thái độ lịch sự, giọng nói dễ nghe, phát âm rõ ràng, truyền cảm. Sẽ gây được thiện cảm để khách hàng có thể nhớ đến nhà hàng của bạn vào những lần sau.

“Giao tiếp bằng ánh mắt“ cũng là một trong những kỹ năng cần có

 

Kỹ năng quan sát nhạy bén là một trong những yếu tố đánh giá khả năng của nhân viên phục vụ

Sẽ như thế nào nếu khách hàng đã gọi món cả tiếng đồng hồ nhưng nhân viên phục vụ của bạn chẳng ai đoái hoài gì đến tình trạng của họ? Bạn sẽ được các “thượng đế” tặng ngay một chiếc vé “một đi không trở lại“.

Việc quan sát nhanh chóng tình trang bàn ăn của thực khách là một điều hết sức quan trong. Nhân viên của bạn nên biết được đâu là thời điểm hợp lý để châm nước, châm rượu, lên món mới dọn món cũ cho khách.

Khách đã thanh toán hay chưa thanh toán hay cần thêm những yêu cầu. Nhưng chú ý quan sát không đồng nghĩa với việc nhìn chằm chằm vào khách hàng đâu nhé!

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Chú ý quan sát không đồng nghĩa với việc nhìn chằm chằm vào khách hàng đâu nhé!

Chăm sóc khách hàng kỹ năng không thể bỏ qua nếu muốn tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng tốt

Làm cách nào để ghi điểm được với khách hàng. Khiến cho khách hàng có thể quay lại lần sau là một trong những nghệ thuật phục vụ. Mà không phải nhà hàng nào cũng làm được. “Ân cần, chu đáo, quan tâm, hỗ trợ nhanh chóng“ sẽ là những yếu tố để thực khách đánh giá nhà hàng của bạn.

Vì thế nhân viên phải cần biết kỹ năng này bằng những việc như kéo ghế ngồi giúp khách. Hỏi han khách hàng cần gì, có cảm thấy hài lòng, hay cần yêu cầu gì thêm không. Khi họ nhận được sự chào đón nhiệt tình.

Sự quan tâm chu đáo thì không có lý do gì khiến họ không quay lại nhà hàng bạn lần sau. Hãy luôn giữ vững phương châm: “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phải cần biết kỹ năng này bằng những việc như kéo ghế ngồi giúp khách

Những sự cố phát sinh là không thể tránh khỏi, để tuyển nhân viên phục vụ tốt hãy quan sát cách họ xử lý các tình huống đó!

Sự cố phát sinh là điều không thể tránh khỏi trong bất cứ ngành nghề nào. Môi trường làm việc phục vụ trong nhà hàng cũng không ngoại lệ. Dù cho là sự cố do nhân viên của bạn gây ra hay do thực khách chúng ta cũng cần xử lý cho thật khôn khéo.

Nếu không xử lý ổn thỏa trường hợp xấu sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng đến khách, mất uy tín của nhà hàng. Việc đào tạo hoặc có những nhân viên có khả năng này là rất cần thiết.

Nếu nhân viên phục vụ nhà hàng của họ có kỹ năng phục vụ khách hàng, hãy đãi ngộ và quý trọng họ

Không phải khi nào tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng bạn cũng sẽ gặp được những người có khả năng này. Tâm lý khách hàng là một điều vô cùng khó đoán. “Chín người mười ý“ không ai có thể đoán được hết họ thích gì, cần gì.

Nếu nhân viên của bạn làm được đây là một điều khá mừng đối với nhà hàng của bạn. Nắm bắt được tâm lý của khách hàng sẽ giúp nhà hàng của bạn nâng cao được chất lượng dịch vụ và tăng độ uy tín.

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Tâm lý khách hàng là một điều vô cùng khó đoán

3. Những điều không nên làm khi làm phục vụ mà bạn nên phổ biến khi tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng của mình

Từ chối thẳng thừng yêu cầu của khách hàng

Một số thực khách sẽ có những yêu cầu vô lý (nhưng vẫn có khả năng thực hiện được). Nếu ở những nhà hàng tầm trung hoặc bình dân nhân viên của họ sẽ từ chối thẳng thừng những yêu cầu này.

Nhưng nếu mục tiêu hướng đến của nhà hàng bạn là phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Thì việc nói “Không“ với khách hàng là điều tuyệt đối không được có.

Thay vì từ chối, bạn nên quy định cho nhân viên của bạn giải thích rõ ràng khả năng phục vụ của nhà hàng. Không thể phục vụ yêu cầu đó. Dù cho là một khách hàng khó tính nhất nhưng nếu họ có văn hóa, họ sẽ không làm khó nhân viên và nhà hàng.

 

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Một số thực khách sẽ có những yêu cầu vô lý

Phớt lờ hoặc quên đi yêu cầu, phản hồi của thực khách

Quên đi yêu cầu của thực khách khiến họ chờ mãi không có sẽ là một trong những yếu tố khiến họ bỏ về và không quay lại nhà hàng của bạn thêm lần nào nữa. Một số nhân viên phục vụ sẽ bỏ qua những lời phản hồi của thực khách về nhà hàng hay đồ ăn.

Nếu nhân viên của bạn cũng như thế thì bạn nên xem xét đến việc tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng mới. Lời phản hồi, góp ý của khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện, khắc phục và sửa chữa hoàn thiện nhà hàng hơn trong tương lai thì tại sao chúng ta lại không nghe đúng không?

Đếm tiền boa trước mặt khách hàng

Hành động này sẽ gián tiếp khiến khách hàng nghĩ rằng sự phục vụ của nhân viên nhà hàng của bạn chỉ dựa vào số tiền boa chứ, nếu họ không boa nhân viên của bạn không phục vụ. Đừng khiến nhà hàng của bạn thành một nhà hàng thực dụng vì có những nhân viên thực dụng.

Bỏ qua lời nói cảm ơn thực khách

Hãy luôn phổ biến cho nhân viên của bạn phải giữ thái độ thân thiện, vui vẻ với khách hàng. Luôn nói lời cảm ơn chân thành với họ trước khi ra về vì đã lựa chọn nhà hàng của bạn để dùng bữa.

Không ít thực khách đã chọn những nhà hàng có thái độ phục vụ như vậy để quay lại lần sau, chỉ đơn giản vì tác phong phục vụ của họ quá ấn tượng và chuyên nghiệp.

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

Hãy luôn phổ biến cho nhân viên của bạn phải giữ thái độ thân thiện

4. Một số yếu tố khác đánh giá việc tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng

  • Chịu được môi trường áp lực cao.
  • Làm việc chăm chỉ, chuyên cần.
  • Thái độ thân thiện hòa nhã không chỉ với khách hàng mà còn với đồng nghiệp, mọi người xung quanh.
  • Luôn luôn trung trực, không gian dối.
  • Có năng lực, có tư duy cầu tiến.

Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã có được những tiêu chí để có thể tuyển nhân viên phục vụ. Cho nhà hàng của bạn tốt nhất, đầy đủ khả năng và có năng lực nhất. Ngoài ra, việc bạn làm chủ nhà hàng cũng cần phải có những khả năng. Và những kỹ năng trên để có thể hướng dẫn, lãnh đạo được cấp dưới của mình. Chúc bạn luôn thành công!

Nếu bạn đang cần tìm nhân viên phục vụ nhà hàng tốt thì muaban.net hiện nay là sự lựa chọn tốt. Khi mà mỗi ngày có hơn hàng chục nghìn người ghé thăm website. Muaban.net sẽ giúp bạn tiếp cận với người cần đi làm một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: 8 tố chất để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng

Content writer – Trần Tấn Luân

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles