Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022
spot_img
HomeViệc làmTuyển nhân viên bán hàng hãy chọn người có những tố chất...

Tuyển nhân viên bán hàng hãy chọn người có những tố chất này

Rất nhiều nghiên cứu về kỹ năng và tính cách của các nhân viên bán hàng chuyên nghiệp đã chỉ ra rằng những người thành công trong việc lôi cuốn, thuyết phục khách hàng mua sắm sản phẩm, dịch vụ của họ đều có những tố chất nhất định. Những tố chất này không phải ngày một ngày hai là có mà phải qua quá trình học hỏi, rèn luyện để tạo ra chúng. Do đó, khi tuyển nhân viên bán hàng các HR cần lưu ý đến điều này để lựa chọn được nhân tài về với đội của mình nhé.

1. Có niềm đam mê cháy bỏng với bán hàng

Bất cứ ai muốn làm việc gì đó thành công đều cần đến niềm đam mê. Đam mê để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đam mê để hoàn thiện công việc của mình mỗi ngày. Đam mê thôi thúc những nhân viên bán hàng hoàn thiện bản thân mình, biến mình trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Và cũng chính đam mê giúp những người bán hàng có thể đem những sản phẩm dịch vụ tốt nhất của mình cho khách hàng. Và phục vụ khách hàng như những người thân, những thành viên trong gia đình mình.

Đam mê giúp những người bán hàng có thể đem những sản phẩm dịch vụ tốt nhất của mình cho khách hàng.
Đam mê giúp những người bán hàng có thể đem những sản phẩm dịch vụ tốt nhất của mình cho khách hàng.

Làm sao để phát hiện nhân viên đó có đam mê với nghề của mình hay không? Một HR chuyên nghiệp có thể thấy được điều này qua cách ứng viên truyền tải. Trong đó bao gồm là ngữ điệu, cho đến cách họ thể hiện ra trong cuộc phỏng vấn, trong CV của mình.

2. Biết quan tâm tới người khác

Một người bán hàng muốn thành công trong kinh doanh thì phải thực sự quan tâm tới khách hàng. Họ phải biết cách làm sao để cuộc sống của khách hàng trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, người bán hàng cũng cần có cách để khách hàng bộc lộ bản thân, khiến khách hàng cảm thấy mình quan trọng. Đồng thời thấu hiểu khách hàng để xác định họ thực sự cần gì, muốn gì.

Người bán hàng cần biết quan tâm tới người khác
Người bán hàng cần biết quan tâm tới người khác

3. Lịch sự mọi nơi, mọi lúc

Những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp luôn bộc lộ sự tự tin trong cách mà họ nói cũng như cách hành động. Những người bán hàng giỏi cũng là người mà nhìn họ toát lên vẻ lịch sự, chừng mực.

Những nhân viên bán hàng muốn hút khách thường mặc những bộ quần áo trang nhã. Họ sử dụng ngôn ngữ sáng tạo, có chọn lọc, trau truốt. Nếu bạn thấy những điều này từ ứng viên mình phỏng vấn thì đó chính là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tuyển nhân viên bán hàng của bạn.

Những người bán hàng giỏi cũng là người mà nhìn họ toát lên vẻ lịch sự, chừng mực.
Những người bán hàng giỏi cũng là người mà nhìn họ toát lên vẻ lịch sự, chừng mực.

4. Biết cảm thông

Đã là nhân viên bán hàng chắc hẳn cũng đã biết đến câu: “khách hàng là thượng đế”. Do đó nếu muốn bán được hàng điều đầu tiên cần nắm được tâm lý, hiểu được khách hàng muốn gì. Mà để nắm bắt được những điều này đòi hỏi người bán hàng phải có cái tâm, phải biết cảm thông sâu sắc.

Một nhân viên bán hàng chịu lắng nghe, tạo được sự tin tưởng cho khách hàng thì đôi khi còn trở thành người bạn của khách. Và điều tuyệt vời hơn cả là khi khách hài lòng với dịch vụ, sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng thì họ sẽ kể với người thân, đồng nghiệp nghe. Và đây chính là cầu nối để có thêm những khách hàng tiềm năng khác.

Người bán hàng phải có cái tâm, phải biết cảm thông sâu sắc.
Người bán hàng phải có cái tâm, phải biết cảm thông sâu sắc.

5. Có mục tiêu rõ ràng

Không chỉ là tuyển nhân viên bán hàng đối với các vị trí khác thì HR cũng đều nên quan tâm đến mục tiêu của ứng viên. Bởi lẽ, những người có mục tiêu rõ ràng thường dễ thành công hơn những người làm việc mơ hồ, theo quán tính.

Một nhân viên bán hàng có mục tiêu họ sẽ biết chính xác những gì đang nỗ lực phấn đấu. Họ biết được mong đợi điều gì khi hoàn thành. Họ nhận thức được tương lai của mình. Luôn tập trung vào công việc kinh doanh mỗi ngày sao cho hiệu quả nhất.

6. Kiên trì, bền bỉ

Nghề bán hàng là nghề đi “chiều lòng thiên hạ” do đó sẽ phải gặp rất nhiều khách hàng có tính cách khác nhau mỗi ngày. Người dễ tính có, người khó tính có. Do đó, đòi hỏi nhân viên bán hàng phải kiên trì và bền bỉ. Đừng thấy khách khó quá mà nản lòng.

Nhân viên bán hàng phải kiên trì và bền bỉ
Nhân viên bán hàng phải kiên trì và bền bỉ

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp luôn biết lập kế hoạch một cách hiệu quả nhất để tiến đến mục tiêu đề ra. Họ học hỏi những sách lược quản lý thời gian hữu hiệu nhất và không lùi bước dù gặp phải khó khăn gì.

7. Lạc quan ngay cả trong những huống khó khăn nhất

Mỗi người chúng ta đều có những hoàn cảnh sống khác nhau. Trong số đó, không ít những điều trong quá khứ khiến chúng ta buồn đau, mất niềm tin và cuộc sống. Thế nhưng, với một người bán hàng chuyên nghiệp thì “trời có sập xuống” bạn vẫn phải cười thật tươi chào khách. Bởi lẽ chẳng khách hàng nào muốn mua hàng ở một nơi mà nhân viên bán hàng chẳng thể nở một nụ cười chào khách.

Chẳng khách hàng nào muốn mua hàng ở một nơi mà nhân viên bán hàng chẳng thể nở một nụ cười chào khách.
Chẳng khách hàng nào muốn mua hàng ở một nơi mà nhân viên bán hàng chẳng thể nở một nụ cười chào khách.

Các HR có thể nhận thấy tố chất này từ ứng viên của mình. Chỉ với những câu hỏi vòng vo hoặc mang tính cá nhân một chút. Nếu nhân viên có thể giữ được bình tĩnh và vui vẻ trả lời thì có lẽ đây chính là người mà bạn cần cho vị trí tuyển nhân viên bán hàng của công ty đơn vị mình.

8. Quan điểm sống tích cực

Tương tự như chúng tôi chia sẻ bên trên. Những ai muốn trở thành nhân viên sale giỏi thì đều phải rèn luyện cho mình những quan điểm sống tích cực.

Hãy tự loại bỏ đi những suy nghĩ không tốt như: Đố kỵ, ngồi lê đôi mách, giận dữ,…Hoặc thậm chí là những suy nghĩ tiêu cực. Bởi chúng chính là kẻ thù đối với người làm nghề bán hàng. Chúng có thể khiến đam mê theo đuổi nghề của bạn bị lụi tàn theo năm tháng.

9. Đặt lợi ích khách hàng làm trung tâm

Đã là nhân viên bán hàng thì đừng chỉ bo bo kiếm tiền về túi mình. Bởi lẽ bạn bán hàng không chỉ đơn thuần là cung cấp sản phẩm dịch vụ. Mà còn là tạo dựng mối quan hệ. Những doanh nhân thành công luôn luôn biết quý trọng khách hàng. Họ thường đặt lợi ích khách hàng lên trên hết. Cố gắng thấu hiểu nhu cầu của khách. Đồng thời họ đầu tư một cách khôn ngoan vào những điều đem lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng mà họ phục vụ.

Đặt lợi ích khách hàng làm trung tâm
Đặt lợi ích khách hàng làm trung tâm

10. Luôn luôn đầu tư học tập nghiêm túc

Những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là những người ham học hỏi. Họ luôn có những mục tiêu lớn hơn và học hỏi suốt đời. Khi học hỏi họ sẽ theo kịp được thời đại đồng thời sẽ không bế tắc hoặc không bao giờ gặp phải những sai lầm ngớ ngẩn. Hơn thế nữa, họ sẽ tìm thấy con đường đi đến thành công nhanh hơn, dễ dàng hơn qua những bài học giá trị.

Những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là những người ham học hỏi.
Những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là những người ham học hỏi.

Đăng tuyển nhân viên bán hàng ở đâu uy tín, nhiều người biết đến?

Mặc dù thông tin tuyển nhân viên bán hàng bạn có thể đăng ở bất cứ trên phương tiện truyền thông đại chúng nào. Nhưng hiện nay, các đơn giản, dễ thực hiện lại tiết kiệm chi phí nhất là đăng trên các trang mạng xã hội. Hoặc những trang chuyên đăng tin tuyển dụng uy tín như: Muaban.net. Tại đây, hàng ngày có rất nhiều ứng viên truy cập để tìm việc làm nhân viên bán hàng. Do đó, thông tin đăng tuyển của bạn nhanh chóng tiếp cận được với lượng lớn người lao động. Và chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên như ý.

Muaban.net - địa chỉ tuyển nhân viên bán hàng uy tín.
Muaban.net – địa chỉ tuyển nhân viên bán hàng uy tín.

Trên đây là chia sẻ về những tố chất cần lưu ý khi tuyển nhân viên bán hàng. Hy vọng qua những chia sẻ này các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy những ứng viên phù hợp nhất. Nâng cao hiệu suất công việc và kinh doanh hiệu quả. Đừng chần chờ gì nữa ngay hôm nay hãy chọn muaban.net để đăng tin tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ tìm được ứng viên chất lượng trong thời gian sớm nhất.

Trần Thanh

>>> Xem thêm: 5 bí kíp quan trọng nhất khi đăng tuyển dụng bán hàng!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ