Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmTuyển người giúp việc nhà: Đừng để nhận trái đắng!

Tuyển người giúp việc nhà: Đừng để nhận trái đắng!

Với nhu cầu cần người phụ giúp nấu ăn, quét dọn, chăm con… của các gia đình bận rộn hiện nay, nghề giúp việc nhà bỗng dưng trở nên “có giá”, thù lao cũng đẩy cao lên và nguồn cung cũng phong phú. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp gia chủ phải ân hận bởi vì trót chọn nhầm giúp việc không có tâm!

Nhu cầu giúp việc nhà đang tăng cao thời gian gần đây
Người giúp việc

Mấy năm lại đây, nhu cầu người giúp việc ở các gia đình đô thị luôn là vấn đề nóng hổi. Hàng ngày trên các trang báo, những câu chuyện “than trời” vì người giúp việc, hay còn gọi cho dễ nhớ là “osin” vẫn luôn nhan nhản. Có người thì than thở vì người giúp việc hậu đậu, ẩu tả, lười biếng… Nhưng kém may mắn hơn cả có nhà còn bị lừa về tài sản và nhém nữa mất luôn cả chồng con!

Giúp việc hay “bà hoàng”?

Hiện nay ta dễ dàng thấy dịch vụ giúp việc nhà rất đa dạng, từ giúp việc theo giờ, giúp việc part-time, cho đến giúp việc ở lại nhà gia chủ… Nhưng tréo ngoe ở chỗ, chuyện “cơm lành canh ngọt” thì chẳng nghe được bao nhiêu nhưng mâu thuẫn giữa giúp việc và chủ nhà lại nhiều như cơm bữa.

Chị Vân, nhà ở quận Bình Thạnh chia sẻ “cuộc hôn nhân” ngắn ngủi với 4 người giúp việc chỉ trong một năm. Sau khi sinh bé đầu lòng, chị phải quay lại guồng quay công việc và giao con trai cho bà ngoại chăm sóc. Do sợ mẹ vất vả, chị tìm kiếm người giúp việc thông qua các trung tâm “tự gắn mác” uy tín. Và chị đành tiễn biệt 4 người chỉ trong một năm bởi những lý do rất “trời ơi đất hỡi”: người thì lười biếng để mặc bé khóc la nhưng vẫn ngủ ngon lành, người thì cứ nghỉ phép 29/30 ngày 1 tháng lý do bận việc gia đình, người thì làm được chốc chốc than thở và đòi tăng thù lao trong khi chưa phụ giúp được nhiều… Đến bây giờ chị vẫn lo lắng khi một mình bà vừa trông cháu vừa làm việc nhà, trong khi sức khỏe đã cao.

Rất nhiều giúp việc gia đình giở "yêu sách"
Tìm kiếm người giúp việc phù hợp không dễ

Không ít gia đình gặp trường hợp giống chị Vân, tìm kiếm được giúp việc gia đình ưng ý là gian nan trăm bề. Bởi đâu phải cứ “có tiền là mua tiên” được!

Khi giúp việc “xáo trộn” cả ngôi nhà!

Kém may mắn hơn cả chị Vân, rất nhiều gia chủ khóc không thành tiếng bởi gặp phải những chiêu trò, thủ đoạn mà người giúp việc thưởng sử dụng để lừa đảo như cấu kết với trung tâm giúp việc không có uy tín để môi giới cho khách hàng, sau khi khách hàng trả tiền cho bên môi giới để đón người giúp việc về thì chỉ được mấy hôm là người giúp việc bỏ đi, không làm với nhiều lý do khác nhau; hay nhân lúc chủ đi vắng trộm cắp tài sản, tệ hơn nữa là làm các việc vô đạo đức như hành hạ trẻ em, bắt cóc trẻ nhỏ tống tiền, gài bẫy tống tình ông chủ…

Anh Hòa qua tin tìm người giúp việc tại TPHCM để tìm người phụ giúp làm việc nhà, trông non con anh phụ mẹ khi vợ chồng anh bận rộn suốt với cơ sở kinh doanh. Do cũng cảnh giác với đủ trường hợp lừa đảo nên anh cẩn thận lấy bản sao giấy tờ tùy thân, xác nhận nhân thân, lắp cả camera kín trong nhà. Ban đầu người này cũng tỏ ra làm việc rất hiệu quả khiến vợ chồng anh an tâm, rồi lơi dần việc kiểm tra camera. Một ngày vợ anh phải khóc thét khi phát hiện trên người con gái có quá nhiều vết bầm tím, và bé hay bỏ ăn, khóc quấy. Xem lại camera, anh hốt hoảng khi thấy người này hay mạnh tay đánh đập con mình khi bé khóc. Quá bức xúc, anh nói chuyện phải quấy với người này và quyết định cho thôi việc ngay lập tức. Sau đợt đó đến giờ, dù bận rộn cách mấy nhưng anh và chị vẫn thay nhau chăm con, không mướn giúp việc nhà nữa.

Cẩn thận với hành vi xấu của giúp việc nhà
Người giúp việc nhà trẻ

Trường hợp như anh Hòa rõ ràng không còn xa lạ, vì không đơn thuần chúng ta thuê giúp việc nhà mà còn trao gửi ngôi nhà, người thân cho họ chăm sóc. Và thật kinh khủng nếu chúng ta gặp nhầm kẻ vô lương tâm.

Chủ nhà làm gì để không bị lừa?

Không như tỷ lệ cầu, nguồn cung cấp dịch vụ này cũng chưa nhiều và người lao động thì chưa thật sự chuyên nghiệp so với nhu cầu. Do đó để bảo vệ bản thân, chủ nhà nên chú ý những điều sau:

  1. Chọn là thông qua nguồn uy tín:

Nguồn giới thiệu là rất quan trọng trong việc tìm kiếm người giúp việc nhà phù hợp. Nên chọn giúp việc có thể là người quen, hoặc người thân của bạn bè… nói chung là những nguồn mà dễ dàng tìm kiếm, lần mò thông tin người giúp việc đã thuê khi có sự cố xảy ra.

  1. Có giấy tờ, chứng minh nhân dân của họ:

Đây là điều kiện quan trọng và tiên quyết bởi ngoài việc xác nhận lý lịch trong sạch, đây là còn “manh mối” giúp bạn giải quyết các vấn đề nếu chẳng may người giúp việc nhà đáng quý bỗng dưng “giở quẻ”, làm những hành động tổn hại đến bản thân và gia đình bạn.

Một số kinh nghiệm khi thuê giúp việc nhà tránh bị lừa đảo
Cần quan sát thái độ giúp việc
  1. Hợp đồng rõ ràng:

Thông thường trước khi thuê người giúp việc, chủ nhà phải làm một hợp đồng. Trong hợp đồng có điều khoản, sau 7 ngày làm thử ở nhà chủ, nếu người giúp việc thấy không hợp thì sẽ có thể nghỉ việc mà không chịu phạt. Ngoài ra, các điều khoản về thu lao, thưởng, nghỉ phép… phải rõ ràng để tránh tình trạng giúp việc nhà quá thoải mái đâm ra “chai mặt”.

  1. Lắp camera trong nhà:

Lắp camera là một biện pháp hữu hiệu nhất là đối với gia đình thuê giúp việc về để trông trẻ nhỏ. Cần lưu ý đừng nên để những người giúp việc biết việc bạn lắp camera và nên bố trí sao cho camera quét được toàn bộ không gian nhưng vẫn kín đáo, không quá lộ.

  1. Quan sát mỗi ngày

Việc quan sát thái độ làm việc của họ mỗi ngày là điều kiện để đánh giá họ có thật sự tận tâm hay không, hay chỉ “đầu voi đuôi chuột”. Đặc biệt nên hỏi han những người ở nhà chung với giúp việc hàng ngày, chẳng hạn như con bạn hay bố mẹ bạn… để có thêm góc nhìn khách quan.

>> Xem thêm bài viết về kinh nghiệm tìm người giúp việc: https://blog.muaban.net/doc-bai-viet-nay-neu-ban-dang-can-mot-nguoi-giup-viec-nha-tot/01

EMMA VŨ

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ