Nghề xây dựng luôn có những khó khăn và thử thách đòi hỏi cần có sự kiên trì và cố gắng, bên cạnh đó, năng lực thật sự là điều không thể thiếu. Kỹ sư xây dựng muốn bám trụ lâu với nghề này phải dồn hết tâm huyết của mình vào nghề thì mới mong nhận được những quả ngọt. Với tình hình phát triển của xã hội hiện nay, với sự mọc lên của những công trình xây dựng thì việc đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ khiến cho ngành xây dựng phát triển hơn bao giờ hết. Chính vì thế, những tin đăng tuyển kỹ sư xây dựng cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, người có năng lực trong lĩnh vực này ngày càng khan hiếm mặc dù cơ hội việc làm là luôn có.

Vậy các bạn học về xây dựng khi ra trường cần chuẩn bị cho mình những gì để có thể có được cơ hội làm việc tốt nhất? Kỹ sư xây dựng cần nâng cao trình độ của mình như thế nào để giải quyết tình trạng “Người có năng lực luôn khan hiếm”?

Tuyển kĩ sư xây dựng: Người có năng lực đang khan hiếm

Nhiều công ty tuyển kỹ sư xây dựng ngày càng nhiều   

Bản vẽ chính là ngôn ngữ chung của ngành xây dựng, chính vì thế, kỹ sư xây dựng chắc chắn phải là người biết và đọc được bản vẽ, đó là điều bắt buộc đầu tiên. Những người thiết kế, những kiến trúc sư thể hiện ý tưởng của mình qua bản vẽ; còn kỹ sư xây dựng sẽ là người chỉ đạo thi công các công trình từ bản vẽ đó. Sẽ thật vô lí nếu bạn là kỹ sư xây dựng nhưng lại không có khả năng đọc được bản vẽ.

  • Phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa:

Vẽ ở đây không phải dùng bút chì cặm cụi vẽ tay mà sử dụng các phần mềm đồ họa để thực hiện các phần này, điển hình là phần mềm AutoCAD. Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với một kỹ sư xây dựng nhưng không phải ai học xong ra trường đều có thể sử dụng được thành thạo những phần mềm này. Đây cũng là điểm mấu chốt để biết được bạn có thật sự có năng lực làm việc hay không.

  • Phải biết bóc tách dự toán:

Bóc tách dự toán hay còn nói cách khác đó chính là tính tiền. Nếu bạn không biết tính toán, bóc tách dự toán thì sẽ rất khó khăn trong công việc cũng như trong quá trình thi công. Ví dụ với một công trình chuẩn bị thi công, bạn không biết sẽ phải làm những công việc gì, khối lượng là bao nhiêu, nguyên vật liệu ra sao, cần bao nhiêu ximang, sắt thép, cát,… thì sếp sẽ không thể giao dự án đó cho bạn được.

Tuyển kĩ sư xây dựng: Người có năng lực đang khan hiếm

Kỹ sư xây dựng phải biết bóc tách dự toán

Điều này cũng gây khó khăn khi bạn lập hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành cũng như quyết toán hợp đồng của dự án. Việc bóc tách dự toán cũng cần đến sự hỗ trọ của các phần mềm như: G8, GXD, Delta….

>>> Có thể bạn quan tâm: Các bước sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả nhất

  • Phải biết sử dụng máy tính:

Ngành nghề nào cũng vậy chứ không chỉ riêng kỹ sư xây dựng, nhưng đặc thù của mỗi ngành nghề mỗi khác, bắt buộc kỹ sư xây dựng phải sử dụng thông thạo máy tính. Ngành xây dựng đòi hỏi bạn phải biết sử dụng các phần mềm trên máy tính như AutoCAD, dự thầu, dự toán, quyết toán, 3Dmax,… Nếu thời sinh viên, bạn đã sư dụng thành tạo các phần mềm này thì khi làm việc, bạn sẽ được rất nhiều lợi thế và cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến của bạn rất cao.

Ngoài các phần mềm đặc trưng của ngành xây dựng thì Excel và Word là hai thứ bạn không thể không biết sử dụng. Excel là phần mềm tính toán rất thông dụng nên nó không thể thiếu trong bất cứ các ngành nghề nào, đặc biệt là đối với kỹ sư xây dựng.

  • Phải biết lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu:

Kỹ sư xây dựng cần phải biết làm thế nào để tính giá dự thầu, cách bóc tách kiểm tra khối lượng cũng như kiểm tra được mã hiệu công việc.

Tuyển kĩ sư xây dựng: Người có năng lực đang khan hiếm

Kỹ sư xây dựng cần biết lập hồ sơ dự thầu, giá dự thầu

Tiếp đó, kỹ sư xây dựng khi đọc hồ sơ mời thầu cần biết phải chú ý những điểm mấu chốt nào, phân công làm hồ sơ thầu ra sao, làm thế nào để có được hồ sơ dự thầu tốt nhất và đạt được khả năng trúng thầu cao nhất.

  • Phải biết lập hồ sơ quyết toán:

Khi lập hồ sơ quyết toán, kỹ sư xây dựng phải nắm rõ được các công việc của một hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định hay điều chỉnh; các biểu mẫu và quy trình thực hiện, các thông tư nghị định hướng dẫn có liên quan.

  • Có ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn:

Nếu bạn muốn có cơ hội việc làm tại một công ty xây dựng lớn, công ty nước ngoài thì học ngoại ngữ không bao giờ là thừa cả. Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những kỹ sư xây dựng có ngoại ngữ và chính vì thế, mức lương của bạn sẽ cao hơn cả mong đợi.

Tuyển kĩ sư xây dựng: Người có năng lực đang khan hiếm

Có ngoại ngữ là một lợi thế của kỹ sư xây dựng

Bên cạnh những yếu tố trên thì việc luôn luôn học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn là việc làm rất cần thiết của một kỹ sư xây dựng có năng lực. Khả năng giao tiếp, đối thoại cũng là một yếu tố giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc đấy.

>>> Dành cho người đang có nhu cầu tìm việc: Danh sách 6 website tuyển dụng uy tín nhất Việt Nam

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles