Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeViệc làmTuyển dụng tiếng Nhật và những điều bạn cần biết!

Tuyển dụng tiếng Nhật và những điều bạn cần biết!

Tuyển dụng tiếng Nhật là một trong những yêu cầu cần thiết hiện nay. Nhật Bản ngày càng trở thành đối tác lớn và quan trọng đối với nước ta. Vậy nên để có sự hợp tác tốt nhất thì đồng hành cùng bạn không thể thiếu được các chuyên viên biết tiếng Nhật.

Tuy nhiên tuyển dụng nhân viên tiếng Nhật không hề là việc dễ dàng chút nào. Vậy làm sao để tuyển được nhân viên tiếng Nhật và cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Blog.muaban.net.

Tại sao cần tuyển dụng nhân viên biết tiếng Nhật?

Nhật Bản luôn là quốc gia có mức đầu tư cao vào Việt Nam. Đơn của tính đến năm 2018 thì Quốc gia này đã đầu tư 5.539 dự án tại Việt Nam. Cùng với đó là tổng số vốn lên đến 51,6 tỷ USD. Theo các chuyên gia đánh giá thì mức đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ còn tăng mạnh vào những năm sắp tới. Và để tiếp cận được nguồn đầu tư này thì việc giao tiếp là điều không thể thiếu. Từ đó mà nguồn nhân lực biết tiếng Nhật ngày càng trở nên quan trọng tại nước ta.

Với các doanh nghiệp hợp tác với Nhật Bản, có thể nói các vị trí quan trọng hoặc cần liên hệ với phía đối tác đều cần biết tiếng Nhật. Đối với các doanh nghiệp đặc biệt, nhân viên không chỉ cần biết cách giao tiếp bằng tiếng Nhật mà còn phải am hiểu về văn hóa Nhật Bản.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật lưu ý những gì?

Chọn nhân viên có bằng cấp

Tất nhiên ở đây tôi không nói không nên tuyển dụng những người không có bằng cấp. Tuy nhiên việc có bằng cấp tiếng Nhật vẫn sẽ đảm bảo được sự an toàn và chắc chắn cho nhà tuyển dụng.

Hiện tại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó N1 là cấp cao nhất và N5 là cấp thấp nhất. Và cả 5 cấp đều là chứng chỉ quốc tế. Đối với nhà tuyển dụng thì tất nhiên cấp độ chứng chỉ càng cao càng tốt đối với công ty. Tuy nhiên mức lương cũng sẽ dao động không ít đối với từng cấp độ. Bởi vậy mà Blog.muaban.net khuyên các công ty từ vừa đến nhỏ có thể chọn bằng N3 và N4. Đây là mức độ khá phù hợp khi mà trình độ tiếng Nhật tốt, có thể giao tiếp dễ dàng. Ngoài ra mức lương cũng khá dễ chịu mà nhà tuyển dụng chấp nhận được.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Tuyển dụng tiếng Nhật N3

N3 là cấp độ tiếng Nhật trung bình ở kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Với cấp độ này thì khả năng tiếng nhất khá ổn và có thể trò chuyện khá thoải mái với dân bản xứ. Các nhà tuyển dụng tiếng Nhật thường khá thích bằng N3 bởi mức lương vừa phải mà có đủ khả năng để sang Nhật giao tiếp với đối tác.

Đánh giá:

  • Khả năng đọc: Có thể hiểu và diễn đạt đầy đủ từ ngữ và ý trong giao tiếp hằng ngày. Có thể đọc hiểu các loại văn bản, báo chí tiếng Nhật ở mức độ khó trở xuống.
  • Khả năng nghe: Có khả năng nghe hiểu dễ dàng trong các đoạn hội thoại bằng tiếng Nhật.
  • Khả năng viết: Có thể nói trong tất cả các thứ tiếng thì kỹ năng viết được đánh giá dễ nhất. Và với khả năng đọc hiểu, nghe ở mức độ tốt như N3 thì khả năng viết cũng được đánh giá khá tốt.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Tuyển dụng tiếng Nhật N4

Được xếp sau mức N3, vậy nên những nhân viên tiếng Nhật N3 được đánh giá thấp hơn. Các nhà tuyển dụng tiếng Nhật có thể chọn mức trình độ này cho những công ty vừa và nhỏ. Ngoài ra trình độ này có thể thực hiện dịch thuật, giao tiếp khá tốt trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nếu ngành nghề quá chuyên ngành thì mức độ N4 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đánh giá:

  • Khả năng đọc, nghe, viết: Cả 3 loại này đối với bằng N4 chỉ ở mức cơ bản. Có thể giao tiếng hằng ngày thì mức độ này có thể thực hiện được. Tuy nhiên nếu cuộc hoại và viết văn bản tiếng Nhật ở mức độ trên trung bình thì sẽ khá khó.

Ưu tiên người có kinh nghiệm

Kinh nghiệm không phải là thứ có thể học được mà cần phải trải qua thời gian làm việc dài để tích lũy. Việc một ứng viên có chứng chỉ N4 nhưng có trình độ cao hơn chứng chỉ N3 không phải hiếm. Điều này đến từ sự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong thời gian dài làm việc.

Cùng với đó người có kinh nghiệm cũng sẽ dễ dàng xử lý được những vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải trong khi người mới chỉ đang bắt đầu làm quen. Đối với tuyển dụng tiếng Nhật thì có 2 kinh nghiệm quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua. Đó là kinh nghiệm làm việc với đối tác và kinh nghiệm chuyên môn.

Nếu kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp quá trình giao tiếp, đọc hiểu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thì kinh nghiệm làm việc với đối tác sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được những bước tiến vượt trội và tránh khỏi những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Tuyển dụng tiếng Nhật ở đâu?

Tiếng Nhật hiện vẫn đang là một trong những ngôn ngữ ít người theo đuổi tại nước ta. Vây nên để tìm được các ứng viên biết tiếng Nhật giỏi thật sự không phải là điều dễ dàng. Để tuyển dụng được nhân viên biết tiếng Nhật thì bạn có thể thông qua các nơi sau:

Các trung tâm tiếng Nhật tuyển dụng

Các trung tâm tuyển dụng luôn có danh sách các ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm tiếng Nhật. Bởi vậy mà bạn sẽ khá dễ dàng tuyển được nhân viên tại đây. Ứng viên tại đây khá đa dạng về mức trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Các trung tâm tuyển dụng hiện nay hầu như có mặt tại tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam. Ngoài ra ở Hồ Chí Minh và Hà Nội các trung tâm đều có mặt tại các quận lớn của thành phố.

Xem thêm: Tuyển giáo viên tiếng Anh cần lưu ý những gì?

Qua các trang web việc làm

Với sự phát triển về công nghệ hiện nay, các trang web việc làm đang ngày càng phổ biến. Xét đến 2020 thì loại hình này đang dần thay thế các trung tâm giới thiệu việc làm. Với sự nhanh chóng, tiện dụng và đăng tải thông tin dễ dàng. Danh sách các ứng viên trên các trang tuyển dụng vô cùng nhiều và được cập nhật mỗi ngày.

Bạn có thể dễ dàng tìm được ứng viên ưng ý với mọi trình độ và kinh nghiệm làm việc. Một trong những trang web việc làm rất nổi tiếng hiện nay là Muaban.net. Với hàng nghìn ứng viên và nhà tuyển dụng đăng tải thông tin mỗi ngày. Việc tuyển dụng nhân viên của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Thông qua người quen giới thiệu

Đây có thể nói là nguồn tuyển dụng tiếng Nhật ít nhất nhưng cũng là uy tín nhất. Nếu trên các trang web việc làm và trung tâm việc làm khó có thể đáp ứng được sự tin tưởng và an tâm của bạn thì nguồn giới thiệu từ người quen sẽ không làm bạn thất vọng.

Là một trong những nguồn có sự đa dạng thấp nhất, tuy nhiên mức độ đáng tin vô cùng cao. Có điều này là bởi những người được hỏi thường sẽ chỉ tự tin giới thiệu người quen thật sự giỏi, thật sự có năng lực.

Tuyển dụng tiếng Nhật qua mạng xã hội

Có hàng tỷ người sử dụng các trang mạng xã hội hằng ngày. Và trong số đó có không ít người đang cần tìm việc làm tiếng Nhật. Bạn có thể tìm được ứng viên trên các Group Facebook, Zalo, … Và đặc biệt trong đó là trang chuyên về việc làm Linkedin.

Ưu điểm của việc tuyển dụng qua mạng xã hội đó là sự đa dạng gần như cao nhất trong số các nguồn mà blog.muaban.net liệt kê. Bạn có thể xem qua thông tin ứng viên trên trang cá nhân của họ, từ đó hiểu hơn về ứng viên. Tuy nhiên đây cũng là nguồn có mức độ đáng tin thấp nhất.

Tuyển dụng tiếng Nhật

Tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại TPHCM

Với vị thế là trung tâm kinh tế của Việt Nam. Tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại TP Hồ Chí Minh luôn cao nhất nước ta. Bởi vậy mà đây cũng là nơi mà rất nhiều ứng viên nhắm tới để phát triển công việc của mình. Bạn có thể dễ dàng tuyển dụng tiếng Nhật tại HCM qua các kênh mà blog.muaban.net đã nêu trên.

Trên đây là những gì bạn cần biết về tuyển dụng tiếng Nhật. Mong rằng sau bài này bạn đã có thêm được nhiều kinh nghiệm và tuyển được ứng viên thật ưng ý. Bạn cũng đừng quên ghé qua trang Muaban.net để tìm ứng viên tiếng Nhật cho công ty mình nhé!

Lan Anh

Có bao nhiêu loại bằng tiếng Nhật?

Hiện tại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó N1 là cấp cao nhất và N5 là cấp thấp nhất.

Tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật lưu ý những gì?

  • Chọn nhân viên có bằng cấp
  • Ưu tiên người có kinh nghiệm

Tuyển dụng tiếng Nhật ở đâu?

  • Các trung tâm tiếng Nhật tuyển dụng
  • Qua các trang web việc làm
  • Thông qua người quen giới thiệu
  • Tuyển dụng tiếng Nhật qua mạng xã hội

Vì sao tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại TPHCM được ưa chuộng

Với vị thế là trung tâm kinh tế của Việt Nam. Tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại TP Hồ Chí Minh luôn cao nhất nước ta. Bởi vậy mà đây cũng là nơi mà rất nhiều ứng viên nhắm tới để phát triển công việc của mình.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ