Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
khuyen mai muabannet
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởTuyển dụng nhân viên và 5 lý do khiến bạn chưa thành...

Tuyển dụng nhân viên và 5 lý do khiến bạn chưa thành công!

Tuyển dụng nhân viên đang là một công việc không phải đơn giản. Nhất là khi tình trạng thất nghiệp nhiều nhưng bạn vẫn chưa tuyển được nhân viên. Đăng tuyển dụng nhân viên trên tất cả các kênh, nhưng ứng viên vẫn không lựa chọn bạn? Bạn đã bao giờ tìm hiểu các lý do chưa? Hãy tham khảo ngay để quá trình tuyển dụng được hiệu quả và nhanh hơn nhé?

1. Nhân sự không nắm rõ được mục tiêu tuyển dụng nhân viên

Điều này sẽ khiến cho quá trình bạn tuyển dụng nhân viên trở nên khó khăn hơn. Để nắm bắt được một ứng viên có đáp ứng được các yêu cầu vị trí hay không? Nhân viên nhân sự phải xác định được mục tiêu tuyển dụng và làm rõ được các yêu cầu đó. Ví dụ như, kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn đang tuyển dụng là gì? Bằng cấp tối thiểu mà ứng viên cần có ra sao? Có yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm hay không? Nếu cần thì cần mấy năm kinh nghiệm cho vị trí bạn cần tuyển?

Nhân viên tuyển dụng hãy xác định các mục tiêu tuyển dụng rõ ràng dành cho các ứng viên.
Nhân viên tuyển dụng hãy xác định các mục tiêu tuyển dụng rõ ràng dành cho các ứng viên.

Tuyển dụng nhân viên được gọi là thành công bước đầu khi các ứng viên đáp ứng được yêu cầu cơ bản. Bạn phải lập ra được một bảng các danh sách cần thiết cho vị trí mà bạn cần tuyển. Lập danh sách công việc đi kèm với kỹ năng tương ứng với từng vị trí liên quan. Yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm, khả năng để ứng viên hoàn thành công việc như mong muốn. Hãy nêu rõ những trường hợp như thế nào thì không được tuyển dụng. Làm sáng rõ các mục tiêu tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ dễ thành công hơn.

2. Tuyển dụng nhân viên trong phạm vi tìm kiếm quá hẹp

Thị trường lao động luôn luôn được mở rộng và ngày càng đa dạng hơn. Khi tuyển dụng nhân viên, bạn hãy luôn nhớ nơi sinh sống và làm việc khá quan trọng với các ứng viên. Nhưng, nó không có nghĩa là bạn chỉ cần tuyển dụng ở ngay tại địa phương hay nơi có trụ sở công ty. Bạn hãy nhấn mạnh việc bạn chỉ tuyển nhân viên có năng lực làm việc. Bạn không tuyển dụng theo hộ khẩu. Việc bạn giới hạn khu vực sẽ làm giảm số lượng ứng viên nạp đơn vào công ty, doanh nghiệp của bạn.

Tuyển dụng nhân viên
Bạn hãy đưa mở rộng phạm vi tìm kiểm tuyển dụng để có thêm nhiều cơ hội tuyển dụng ứng viên hơn.

Hãy thu hút ứng viên từ thị trường lao động lớn hơn. Mở ra nhiều cơ hội “săn” ứng viên hiệu quả và sẽ giúp bạn nhanh chóng tuyển dụng được hơn. Việc bạn không giới hạn khu vực sinh sống tại bất kỳ tỉnh/thành nào sẽ giúp bạn rất nhiều.Vì thông qua đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng nhân viên giỏi hơn. Đồng thời, sẽ làm cho hình tượng của công ty, doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn.

3. Tuyển dụng nhân viên với bản mô tả công việc sơ sài

Nếu bạn đang đăng thông tin tuyển dụng nhân viên với kiểu mô tả cũ, nhàm chán? Hãy thay đổi ngay nhé? Vì điều này không thể thu hút được các ứng viên quan tâm vị trí tuyển dụng của bạn. Đồng thời, họ cũng không thấy được những hấp dẫn từ công việc trong nội dung đó. Chủ động tạo ra một bản mô tả khác biệt, hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của ứng viên nhiều hơn.

Bạn hãy đầu tư vào nội dung tuyển dụng một cách thật kỹ lưỡng, đầy đủ và ấn tượng để thu hút ứng viên.
Bạn hãy đầu tư vào nội dung tuyển dụng một cách thật kỹ lưỡng, đầy đủ và ấn tượng để thu hút ứng viên.

Nội dung tuyển dụng nhân viên nên ghi như thế nào?

  • Hãy sáng tạo một tiêu đề tin đăng thật hấp dẫn. Vì tiêu đề đăng của tin tuyển dụng sẽ là yếu tố hấp dẫn ứng viên ngay từ đầu.
  • Trong nội dung tin đăng, hãy ghi ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ thông tin. Không nên ghi dài dòng khiến ứng viên khó nắm bắt được thông tin chính.
  • Hãy nói rõ vị trí tuyển dụng của bạn, mức lương chính thức là bao nhiêu? Lương thử việc thế nào? Thời gian làm việc? Có những cơ chế đãi ngộ gì dành cho các nhân viên? Những cơ hội mà ứng viên được nhận nếu được tuyển dụng?
  • Ghi rõ tên công ty, địa chỉ công ty và số điện thoại liên hệ. Điều này tạo được yếu tố minh bạch cho tin đăng, ứng viên sẽ tin tưởng hơn.
  • Nếu được, hãy chụp hình ảnh môi trường làm việc để ứng viên có thể hình dung. Đặc biệt, bạn nên chọn thời gian chụp và yếu tố ánh sáng phù hợp để tạo ra hình ảnh đẹp, hấp dẫn.
Nội dung tuyển dụng, bạn hãy tập trung vào những nội dung chính và nêu rõ những cơ hội mà ứng viên có được.
Nội dung tuyển dụng, bạn hãy tập trung vào những nội dung chính và nêu rõ những cơ hội mà ứng viên có được.

Hãy tạo sự tin tưởng rõ ràng ngay từ đầu đối với nội dung tuyển dụng nhân viên.

4. Tuyển dụng nhân viên với quy trình không rõ ràng

Ngoài việc nội dung tuyển dụng đầy đủ, rõ ràng, minh bạch thì quá trình tuyển dụng nhân viên cũng phải rõ ràng. Chú ý đến việc giao tiếp có hiệu quả giữa các ứng viên với nhà tuyển dụng. Hãy cho ứng viên quy trình tuyển dụng cụ thể để giữ lại được những ứng viên giỏi cho mình. Hãy đặt vấn đề xem họ có muốn tham gia những vòng tuyển dung tiếp theo hay không? Hãy đảm bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết tuyển dụng cho ứng viên. Như các cột mốc thời gian trong quy trình tuyển dụng, các ý kiến phản hồi tích cực về ứng viên sau mỗi cột mốc…

Bạn hãy lập ra những danh sách những quy trình tuyển dụng rõ ràng trong quá trình tuyển dụng.
Bạn hãy lập ra những danh sách những quy trình tuyển dụng rõ ràng trong quá trình tuyển dụng.

Hãy trao đổi trực tiếp với ứng viên

Hãy giao tiếp trực tiếp với ứng viên thay vì email, điều này giúp bạn dễ có được những ứng viên tiềm năng hơn. Dù việc tiếp cận này có thể khiến bạn mất thời gian hơn. Nhưng đây lại là một việc làm hết síc cần thiết để bạn có thể thu hẹp khoảng cách với ứng viên. Điều này, cũng giúp tăng niềm tin của họ đối với nhà tuyển dụng. Quá trình này nếu chậm, bạn có thể khiến ứng viên nghĩ rằng họ thất bại trước vị trí tuyển dụng này. Trong khi thực tế là bạn đang phải xử lý các quy trình tuyển dụng, và họ có thể đang là ứng viên sáng giá!

Tuyển dụng nhân viên
Hãy liên hệ trực tiếp với ứng viên thay vì email, điều này giúp bạn dễ có được những ứng viên tiềm năng hơn.

5. Tuyển dụng nhân viên với các câu hỏi phỏng vấn không chuyên sâu

Quá trình phỏng vấn nó cũng quan trọng không kém nội dung mô tả công việc mà bạn đã đăng. Một cuộc phỏng vấn rõ ràng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp cho công ty. Đồng thời, nó còn thể hiện việc công ty của bạn có chuyên nghiệp hay không? Và giúp ứng viên xác định được là công ty có phù hợp với họ hay không? Do đó, bạn hãy lồng ghép những câu chuyện xung quanh câu hỏi. Hãy tránh cuộc phỏng vấn với những câu hỏi nhàm chán và những câu trả lời sáo rống, khuôn mẫu.

Hãy chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn ấn tượng dành cho các ứng viên.
Hãy chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn ấn tượng dành cho các ứng viên.

Dựa vào các câu hỏi phỏng vấn khéo léo để lựa chọn ứng viên

Bạn hãy soạn sẵn và lựa chọn những câu hỏi phỏng vấn nhằm có được cái nhìn toàn diện, sâu sắc nhất về ứng viên. Hãy hỏi những câu hỏi giúp ứng viên bộc lộ bản thân. Bạn hãy linh hoạt và điều chỉnh câu hỏi cho phù hợp với tính huống. Đồng thời, việc khéo léo “mồi chài” ứng viên bằng cách đi sâu vào những vấn đề cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn có được những hiệu quả khá bất ngờ đấy! Thông qua các câu hỏi, bạn sẽ nắm được cách ứng viên giải quyết vấn đề như thế nào? Điều gì khiến họ đam mê với vị trí mà bạn đang tuyển dụng? Hay cách họ phản ứng với tình huống bạn đưa ra như thế nào?

Bạn hãy dựa vào nội dung các câu hỏi phỏng vấn một cách khéo léo để lựa chọn được ứng viên phù hợp.
Bạn hãy dựa vào nội dung các câu hỏi phỏng vấn một cách khéo léo để lựa chọn được ứng viên phù hợp.

>>> Tham khảo thêm: Người tìm việc ơi, ở đây có bí kíp giúp bạn tìm việc nhanh nhất! 

Để tuyển dụng nhân viên hiệu quả, bạn hãy tránh ngay 5 vấn đề trên. Chú trọng điều chỉnh vào 5 vấn đề này giúp bạn tuyển dụng thành công hơn. Vì một công ty thành công và phát triển được có sự đóng góp rất lớn từ công việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Bạn có thể đăng thông tin tuyển dụng lên các kênh tuyển dụng trực tuyến như muaban.net.Việc này giúp bạn nhanh chóng sàng lọc được ứng viên và tuyển dụng nhanh hơn. Chúc bạn luôn tuyển dụng nhân viên hiệu quả và thành công!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ