Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeNhà đấtTuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy

Tuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy

Trong những năm gần đây, ngân hàng là ngành nghề rất hot và được rất nhiều sinh viên theo học. Cơ hội việc làm ở ngành này không phải khan hiếm nhưng tiềm ẩn rất nhiều cạm bẫy mà rất nhiều người trẻ cũng như những người lâu năm trong nghề rất khó kiềm lòng trước những lợi nhuận trước mắt. Chính vì thế, những tin tuyển dụng ngân hàng ngày càng nhiều nhưng cũng có rất nhiều người không có đủ bản lĩnh để ứng tuyển.

Vậy những cạm bẫy đó là gì và bạn cần trang bị những gì để có thể không mắc sai lầm khi hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp này?

Tuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy
Ngân hàng là ngành tiềm ẩn nhiều cạm bẫy

Những cạm bẫy tồn đọng của ngành ngân hàng:

Do đặc thù của ngành ngân hàng là liên quan đến tiền nên đạo đức nghề nghiệp của những người làm việc ngành này đòi hỏi phải được đề cao. Bởi vì tiền có sức hấp dẫn và lôi cuốn rất lớn, sẽ có nhiều cạm bẫy xảy ra trong quá trình xử lí nghiệp vụ ngân hàng.

Điển hình là một số trường hợp đáng tiếc đã xảy ra dưới đây:

  • Trưởng bộ phận quan hệ khách hàng ngân hàng TMCP An Bình (Cần Thơ) đã bị truy tố với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên đến 8 tỉ đồng (Theo báo CAND)
  • Giám đốc phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng Techcombank TP.HCM bị truy tố về tội nhận hối lộ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
  • Vào ngày 14.4 mới đây, Bộ công an đã khởi tố 4 cán bộ chi nhánh ngân hàng Vietinbank TP.HCM vụ vỡ nợ tín dụng lên đến 4000 tỉ đồng (Báo Tuổi Trẻ)
  • Theo thống kê của báo Pháp luật thì có đến 48/63 tỉnh thành liên quan đến các vụ án tín dụng với sai phạm lên lến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Tuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy
Ngành ngân hàng đã xảy ra những bất cập liên quan đến pháp luật

Còn có rất nhiều vụ án liên quan trực tiếp đến ngành ngân hàng nữa. Có lẽ Tiền đã làm mờ mắt những con người mang trong mình bản chất lương thiện cũng như là cạm bẫy cám dỗ những người trẻ, nhất là những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm và vốn sống.

>>> Xem thêm: Sinh viên vỡ mộng khi nhận việc tại ngân hàng

Người trẻ cần trau dồi những gì khi hoạt động ngành ngân hàng?

  • Học từ những điều nhỏ nhặt nhất ở nơi mình làm việc:

Để được làm việc lâu dài trong một môi trường phù hợp, dù là bất cứ ngành nghề nào cũng vậy không chỉ riêng ngành ngân hàng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thông qua thái độ và cách bạn xử lí tình huống công việc, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhặt nhất.

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn ra năng lực và quyết định có nhận bạn làm việc lâu dài hay không cũng chính là nhờ vào thái độ làm việc của bạn.

  • Trau dồi kinh nghiệm ngành nghề và đạo đức bản thân:

Đối với nhân viên làm trong ngành ngân hàng thì ý thức trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao trình độ làm việc là rất quan trọng để đảm bảo hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, trau dồi đạo đức nghề nghiệp là cần thiết và mang tính cấp bách.

Nhiều người vẫn cho rằng, ngân hàng là ngành của những ước mơ với với mức lương cao, thưởng lớn. Nhưng bên cạnh những mặt sáng luôn là những góc khuất, nơi đó chứa đựng những cạm bẫy nguy hiểm mà chỉ có những ai có đạo đức tốt và thật sự bản lĩnh mới không bị vấp vào.

  • Khi thấy rõ những rủi ro, phải giữ được quan điểm đúng đắn nhất:

Nghỉ việc hay làm sai theo sếp? Đây là một câu hỏi khá nhức nhối của rất nhiều nhân viên làm việc trong ngành ngân hàng. Khi đã nhận thấy những sai phạm, tốt hơn hết, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng. Có rất nhiều nhân viên lo sợ bị đuổi việc, bị trù dập mà nhắm mặt làm sai theo sếp để rồi nhận lại những hậu quả đáng tiếc, liên quan đến pháp luật. Bạn nên nhớ rằng, nghề ngân hàng chứa đựng đầy những rủi ro, nhất là liên quan đến pháp lí và trách nhiệm hình sự có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào nếu bạn làm sai.

Tuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy
Nhân viên ngân hàng đòi hỏi phải trau dồi nhiều kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp

Chính vì thế, từ bỏ một công việc bạn yêu thích còn hơn rơi vào những cảm bẫy để rồi tương lai mờ mịt.

  • Trau dồi những kiến thức về pháp luật liên quan đến ngành ngân hàng:

Tồn tại rất nhiều khoảng trống và cạm bẫy trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này yêu cầu bạn phải trau dồi những kiến thức về pháp luật, về các quy trình làm việc theo đúng nguyên tắc để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có, nhất là về khoản tín dụng, tiền vay và các nghiệp vụ. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tự biết cách bảo vệ chính mình khi nhận thấy những sai phạm có thể xảy ra. Điều đó còn giúp tạo ra sự an toàn trong hoạt động của ngân hàng nữa.

Tuyển dụng ngân hàng: Ngành nghề tiềm ẩn những cạm bẫy
Nhân viên ngân hàng nên trau dồi kiến thức về pháp luật

Bạn hãy nhớ một điều như thế này, mỗi ngân hàng muốn phát triển một cách bền vững sẽ phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm cũng như thái độ làm việc của chính cán bộ ngân hàng, trong đó có bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết thư ứng tuyển vào các vị trí ngân hàng tuyển dụng

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ