Một nhân viên kế toán giỏi không chỉ đơn thuần là người nắm rõ kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp mà phải là người có nhiều tố chất phù hợp với nghề. Do đó, khi tuyển dụng kế toán các HR cần lưu ý để có thể chọn được ứng viên phù hợp.

Dưới đây là tầm quan trọng của hoạt động kế toán tại các cơ quan, doanh nghiệp và lưu ý cần nhớ khi tuyển dụng kế toán.

Vai trò của kế toán đối với các cơ quan, doanh nghiệp

Kế toán là công việc thu thập, kiểm tra, phân tích. Và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị hiện vật, thời gian lao động. Kế toán làm việc trên toàn bộ thông tin về mọi loại tài sản của các cơ quan/doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ việc ra quyết định và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó, trong sự phát triển của mọi công ty/cơ quan/doanh nghiệp đều không thể thiếu công tác kế toán. Đây cũng lý do tại sao ngay cả những doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp mới thành lập cũng đầu tư để tuyển dụng kế toán. Đặc biệt là đội ngũ kế toán viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm về làm việc cho họ.

Trong sự phát triển của mọi công ty/cơ quan/doanh nghiệp đều không thể thiếu công tác kế toán

Trong sự phát triển của mọi công ty/cơ quan/doanh nghiệp đều không thể thiếu công tác kế toán

Dưới đây là tầm quan trọng của công tác kế toán đối với doanh nghiệp:
  • Kế toán là hoạt động rất cần thiết để quản lý và phát triển một doanh nghiệp theo hướng chủ động và hợp pháp.
  • Thông qua kế toán người chủ doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích dữ liệu tài chính của công ty. Đồng thời đưa ra những định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
  • Kế toán giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình tài chính mà công ty mình đang có. Dựa trên mối tương quan giữa doanh thu và chi phí.
  • Nhờ hoạt động kế toán mà chủ doanh nghiệp có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về những gì mà doanh nghiệp sẽ phải hướng đến trong tương lai.
  • Hoạt động kế toán duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đồng thời xây dựng thương hiệu doanh nghiệp phát triển vững mạnh.
Hoạt động kế toán duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Hoạt động kế toán duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với khách hàng.

  • Kế toán giúp chủ cơ quan/doanh nghiệp theo dõi được danh sách khách hàng đang nợ. Hoặc những hạng mục doanh nghiệp đang nợ, quản lý hồ sơ lương, theo dõi khoản lãi và trả lãi. Thu hút các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng và duy trì ngân sách hoạt động.
  • Thông qua công tác kế toán, các chủ doanh nghiệp sẽ nắm rõ được những dữ liệu, nguồn tài chính cụ thể. Phục vụ cho công tác nộp thuế và tuân thủ các quy định của nhà nước.
Tóm lại:

Khi công tác kế toán được thực hiện nghiêm túc, chính xác những thông số sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro gian lận. Đảm bảo được tính pháp lý, minh bạch cho doanh nghiệp và thể hiện được sự tín nhiệm trong kinh doanh.

Nhu cầu tuyển dụng kế toán hiện nay

Bất kể một cơ quan hay doanh nghiệp nào muốn hoạt động tốt đều cần phải có ít nhất là một nhân viên kế toán. Điều này chứng tỏ được sức mạnh và tầm quan trọng của nghề mà người ta hay nói vui rằng “tay hòm chìa khóa”. Do đó, hiện nay khi mà các doanh nghiệp “mọc lên như nấm sau mưa”. Thì nhu cầu tuyển kế toán luôn tăng cao. Tuy nhiên, để tuyển dụng được một nhân viên kế toán giỏi, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng.

Đặc biệt, hiện nay, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới cơ cấu nguồn nhân lực của xã hội. Thì nghề kế toán chưa bao giờ hết hot.

Các nhà tuyển dụng hiện nay lại đòi hỏi cao hơn ở một nhân viên kế toán.

Các nhà tuyển dụng hiện nay lại đòi hỏi cao hơn ở một nhân viên kế toán.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ. Thì các nhà tuyển dụng hiện nay lại đòi hỏi cao hơn ở một nhân viên kế toán. Không chỉ đơn thuần là những kiến thức chuyên sâu về nghề. Mà còn phải được đào tạo những kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết công việc liên quan. Phải có những kĩ năng mềm, có thể đáp ứng được nhu cầu cao hơn trong thời kì hội nhập của các doanh nghiệp.

4 tố chất bắt buộc phải có của một nhân viên kế toán

1. Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Bên cạnh những thế mạnh về kỹ năng làm việc. Thì tinh thần làm việc nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp là điểm không thể thiếu của một nhân viên kế toán tài năng. Tác phong của nhân viên đó có chuyên nghiệp hay không. Thể hiện ngay từ ở những điều đơn giản. Bao gồm: Trang phục mặc đi phỏng vấn, cách ứng xử, trả lời câu hỏi. Đặc biệt tố chất này sẽ bộc lộ rõ nét nhất trong thời gian thử việc.

Tinh thần làm việc nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp là điểm không thể thiếu của một nhân viên kế toán.

Tinh thần làm việc nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp là điểm không thể thiếu của một nhân viên kế toán.

Công việc kế toán đòi hỏi sự nghiêm túc, tập trung tinh thần cao. Do đó, một nhân viên lơ đễnh, tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp dễ mắc phải những sai lầm. Do đặc thù công việc liên quan đến tài chính của cơ quan/doanh nghiệp. Do đó, dù chỉ là một sai lầm nhỏ của nhân viên kế toán cũng sẽ dẫn tới hậu quả khó lường. Do đó, nếu muốn tuyển dụng nhân viên kế toán cho doanh nghiệp của mình các HR cần lưu ý đến điều này đầu tiên nhé.

2. Thông minh, nhanh nhạy, cẩn thận

Là người phải xử lý các số liệu và liên quan đến chuyện tiền bạc. Do đó ngoài yêu cầu trình độ chuyên môn thì kế toán viên phải là người thông minh, nhanh nhạy và cẩn thận. Đặc biệt là những ứng viên kế toán thuế. Luật về thuế và tài chính sửa đổi liên tục. Đòi hỏi những kế toán viên phải nắm bắt kịp thời và cung ứng những hóa đơn, chứng từ phù hợp. Việc này sẽ giúp các cơ quan/doanh nghiệp có thể tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Thông minh, nhanh nhạy, cẩn thận là đức tính cần có của một kế toán.

Thông minh, nhanh nhạy, cẩn thận là đức tính cần có của một kế toán.

3. Có trách nhiệm cao, ham học hỏi

Nghề kế toán quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc. Do đó, nhân viên kế toán phải học hỏi không ngừng. Do đó, nếu đã chọn nghề kế toán thì bạn nên tham gia các nhóm, hội,… Để trao đổi về kiến thức công việc và kĩ năng làm việc cho mình.

Bên cạnh việc trau dồi những kỹ năng xử lý tình huống, kinh nghiệm làm việc. Thì nhân viên kế toán còn cần liên tục cập nhật những phần mềm kế toán. Hoặc những ứng dụng mới nhằm hỗ trợ công việc thuận tiện và nhanh chóng nhất.

4. Trung thực, không tham lam

Với đặc thù làm việc liên quan đến tài chính – yếu tố then chốt để duy trì, phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhân viên kế toán phải là người trung thực, không tham lam. Nếu khi tuyển dụng HR không chú ý đến yếu tố này. Và tuyển nhầm nhân viên kế toán tham lam, biển thủ công quỹ,… Gây thất thoát tài chính của công ty. Thì sẽ gây ra hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Thực tế đã có không ít những cơ quan, đơn vị phải giải thể do nhân viên kế toán sử dụng chiêu trò vơ vét tài sản chung. Do đó, khi tuyển dụng kế toán HR nên đặc biệt lưu ý đến đức tính này.

Tìm thông tin tuyển dụng kế toán lương cao ở đâu?

Bạn đang tìm việc làm kế toán? Bạn muốn tìm một môi trường làm việc năng động, cơ hội thăng tiến cao, phúc lợi hấp dẫn? Truy cập ngay muaban.net. Tại đây, hàng ngày có hàng trăm tin tuyển dụng kế toán được đăng tải.

Với vài cú click chuột bạn đã có thể tìm thấy một công việc trong mơ với mức lương tuyệt vời. Đặc biệt, tất cả các thông tin tuyển dụng kế toán trên muaban.net đều được kiểm định rõ ràng trước khi đăng tải. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy và minh bạch của tin đăng.

Muaban.net - địa chỉ tìm việc làm kế toán lương cao, uy tín.

Muaban.net – địa chỉ tìm việc làm kế toán lương cao, uy tín.

Bên trên là chia sẻ về việc làm kế toán và 4 tố chất bắt buộc phải có của một nhân viên kế toán. Hy vọng qua những thông tin hữu ích này các HR có thêm lưu ý khi tuyển dụng nhân sự cho cơ quan, đơn vị mình. Và tuyển đúng người, đúng việc, giúp cơ quan/doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, hợp pháp.

Trần Thanh

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc kế toán tại Hà Nội cần phải có?