Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTrình dược viên là gì? Những thông tin quan trọng về trình...

Trình dược viên là gì? Những thông tin quan trọng về trình dược viên bạn cần biết

Hiện nay, trình dược viên là một trong những ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều người nhờ có mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy trình dược viên là gì, công việc như thế nào, có phức tạp không và mức lương cơ bản của nghề này là bao nhiêu? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu qua bài viết sau.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên là người trung gian môi giới thuốc. Họ giới thiệu các loại thuốc mới ra mắt đến các hiệu thuốc, nhà thuốc và bác sĩ. Trình dược viên cũng là người giới thiệu, hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ các tác dụng và cách sử dụng của những loại thuốc này. Rất ít khi họ giới thiệu trực tiếp thuốc đến bệnh nhân vì các kênh phân phối, thị trường cung cấp chủ yếu của họ là các nhà thuốc, phòng khám, bác sĩ…

Trình dược viên
Trình dược viên – Trình dược viên là gì?

Nhìn chung, có thể hiểu trình dược viên là người môi giới về thuốc khám, chữa bệnh. Cũng như các người môi giới khác, môi trường làm việc của trình dược viên khá đa dạng và phong phú. Họ tiếp xúc với nhiều khách hàng, ở nhiều nơi khác nhau. Vì vậy công việc này khá vất vả và đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, nhưng mức lương nhận được thì rất xứng đáng.

Mô tả công việc trình dược viên

trình dược viên
Trình dược viên- Mô tả công việc trình dược viên

Công việc của một trình dược viên là kết nối các nơi sản xuất thuốc với các hiệu thuốc. Đây là việc làm quyết định người mua có được sử dụng thuốc tốt hay không. Dưới đây là những công việc cụ thể mà trình dược viên cần thực hiện:

  • Giới thiệu thuốc mới ra mắt đến các hiệu thuốc, phòng khám,…
  • Tìm hiểu, theo dõi thị trường và nhu cầu khách hàng.
  • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.
  • Lên kế hoạch bán sản phẩm thuốc với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Tư vấn, hướng dẫn công hiệu và cách sử dụng thuốc đến khách hàng.
  • Tìm kiếm các nhà sản xuất thuốc và các bên phân phối.
  • Chăm sóc khách hàng.
  • Khảo sát thị trường.
  • Báo cáo và gửi về công ty.

Ngoài những công việc cụ thể trên, vẫn còn nhiều nhiệm vụ khác mà trình dược viên cần thực hiện để đạt được hiệu quả mong muốn. Có thể thấy trình dược viên có khối lượng công việc khá dày đặc, vất vả.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ năng quản lý thời gian: Biến thời gian thành vàng bạc trong tầm tay

Yêu cầu một trình dược viên cần phải có

Với đặc thù công việc của mình, một trình dược viên cần có những kỹ năng sau để quá trình làm việc thuận lợi hơn:

Kỹ năng giao tiếp

Trình dược viên
Trình dược viên- Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ với trình dược viên mà kỹ năng giao tiếp gần như cần thiết đối với mọi ngành nghề. Kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiếp thị sản phẩm và tạo dựng mối quan hệ đối với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp trình dược viên thuyết phục khách hàng thuận lợi hơn. Đây cũng là một đặc điểm có thể tạo nên sự khác biệt với các đối thủ khác. Từ đó doanh thu mà bạn đạt được sẽ là một con số khá lý tưởng.

Kỹ năng phát triển và xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Trình dược viên
Trình dược viên – Kỹ năng phát triển và xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Công việc chính của trình dược viên là tiếp thị sản phẩm thuốc đến khách hàng. Vì thế việc tạo lập mối quan hệ tốt đến khách là vô cùng quan trọng. Nếu không có khách hàng, hay mối quan hệ với khách hàng khá tệ trong khi đó đối thủ cạnh tranh lại được khách hàng tin tưởng thì liệu sản phẩm bạn giới thiệu có được chọn mua không?

Có tầm quan trọng như vậy, nhưng kỹ năng này lại không tự xuất hiện mà cần được rèn luyện và trau dồi hàng ngày. Các mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và khách hàng cũng cần được xuất phát từ lòng tin tưởng, vì thế bạn cũng cần cung cấp, giới thiệu những sản phẩm thuốc chất lượng.

Thuyết phục khách hàng

Trình dược viên
Trình dược viên- Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Thuyết phục khách hàng là công việc cũng như kỹ năng cần thiết, cần được trau dồi hàng ngày của trình dược viên. Nhiều khách hàng sẽ so sánh thuốc của bạn và các đơn vị khác, vì thế nhiệm vụ của bạn lúc này là thuyết phục những khách hàng từ không có nhu cầu mua hàng thành có nhu cầu. Đây cũng được cho là thành công trong công việc.

Để thành công thuyết phục khách hàng, trình dược viên cần nắm rõ các công dụng, tính chất và cách sử dụng của sản phẩm thuốc mình tiếp thị. Ngoài ra, khả năng nói lưu loát, dứt khoát, biết cách nhấn nhá cũng là một điểm cộng lớn. Người mua có thể sẽ giảm bớt sự tin tưởng nếu lời nói của bạn khá rụt rè, vấp váp và thiếu tính thuyết phục.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Tìm kiếm thông tin khách hàng là kỹ năng khá quan trọng, quyết định khả năng mở rộng thị trường của trình dược viên. Nếu kỹ năng này được thực hiện tốt, bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng và doanh số khá cao. Để thuận lợi hơn, bạn nên biết cách xác định khách hàng tiềm năng, từ đó tìm kiếm nhà phân phối và thuyết phục mua hàng.

Trình dược viên
Trình dược viên – Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Kỹ năng kết thúc tư vấn khách hàng

Không chỉ trong quá trình trao đổi, cả khi kết thúc cuộc trò chuyện với khách hàng trình dược viên cũng cần chú ý những điều sau để tại ấn tượng tốt. Sau khi kết thúc tư vấn, dù họ có mua hay không, bạn cũng cần: Giới thiệu lại tên và đơn vị làm việc, cung cấp số điện thoại, phương thức liên lạc cho khách hàng, trường hợp tư vấn trực tiếp thì còn cần phải xin tên và số điện thoại khách.

Trình dược viên
Trình dược viên- Kỹ năng kết thúc tư vấn khách hàng

Những bước này tuy đơn giản nhưng góp phần lớn để tạo niềm tin đối với khách hàng và thể hiện bạn là người chu đáo, kỹ lưỡng và đáng tin. Không ngạc nhiên nếu nói đây là những điều vô cùng quan trọng đối với một nhà môi giới sản phẩm thuốc.

Sự kiên trì

Sự kiên trì là vô cùng quan trọng ở mọi ngành nghề, cũng không ngoại lệ đối với trình dược viên. Thử nghĩ phải di chuyển nhiều nơi dưới thời tiết thất thường, khi nắng lúc mưa mỗi ngày thì liệu nếu bạn có thể tiếp tục công việc này nếu không có lòng kiên trì không? Chưa kể có những ngày không bán được sản phẩm, hay gặp phải những khách hàng cau có, khó chịu thì quả thật áp lực, vất vả.

Trình dược viên
Trình dược viên- Sự kiên trì

Tuy nhiên, nếu lòng kiên trì được giữ vững xuyên suốt những năm tháng “ hành nghề”, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những thách thức trên và gặt hái được những thành công đáng mong đợi.

trình dược viên
Trình dược viên- Nghề trình dược viên có phức tạp không?

Trình dược viên được cho là một nghề mơ ước của các sinh viên mới ra trường. Ngoài việc không bó buộc về thời gian, trình dược viên còn được chủ động trong công việc, được cập nhật thông tin về các loại thuốc trên thị trường, mở rộng các mối quan hệ, …

Công việc này cũng có khá nhiều thách thức cần vượt qua. Ngoài ra, để có thể cạnh tranh và thực hiện tốt công việc, trình dược viên cần trau dồi cho mình nhiều kỹ năng mềm. Dù vậy, những sinh viên mới ra trường đa phần đều chọn trình dược viên là việc làm mong muốn bởi mức lương cao và có nhiều kinh nghiệm.

Cơ hội nghề nghiệp ngành trình dược viên trong tương lai

Từ xưa đến nay, ngành Y- Dược hay các ngành nghề liên quan luôn được nhiều người quan tâm và được nhà nước tập trung phát triển, chính vì thế không có lý nào cơ hội việc làm của trình dược viên lại trở nên hạn chế. Tuy nhiên, để có thể trở thành một trình dược viên tài giỏi, bạn cần chủ động học hỏi kiến thức một cách nghiêm túc, tập trung chuyên sâu vào chuyên ngành được đào tạo.

trình dược viên
Trình dược viên- Cơ hội nghề nghiệp ngành trình dược viên trong tương lai

Cùng với sự phát triển ngày càng tăng của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng được nâng cao. Nhiều loại thuốc mới, chất lượng từ đó cũng được sản xuất, bao gồm cả thuốc chữa bệnh lẫn thuốc bổ nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân. Trình dược viên chính là kênh môi giới trung gian ngắn nhất giúp những sản phẩm thuốc tốt trên thị trường đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh phân phối như nhà thuốc, hiệu thuốc, phòng khám,…

>>> Tham khảo thêm: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Mức lương cơ bản của trình dược viên

Dù với bất kỳ công việc nào, mức lương luôn là điều được nhiều người quan tâm nhất. Vậy trình dược viên có mức thu nhập bao nhiêu? Mức lương này cao hay thấp so với mặt bằng chung?

Trình dược viên được cho là một trong những ngành nghề có mức lương khá cao. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều người theo đuổi ngành này.

trình dược viên
Trình dược viên- Mức lương cơ bản của trình dược viên

Với mức lương từ 15 đến 20 triệu mỗi tháng bao gồm lương cứng là từ 5 đến 6 triệu khi làm việc cho các công ty trong nước và khoảng 7 đến 10 triệu là khi làm việc cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên con số này chưa đi kèm với phần trăm hoa hồng dựa năng lực và kỹ năng bán hàng của mỗi người. Đối với những trình dược viên có nhiều năm kinh nghiệm và có nhiều mối quan hệ tốt với khách hàng thì mức lương từ 30 đến 40 triệu mỗi tháng là điều hiển nhiên.

Đây quả là mức lương đáng ngưỡng mộ, xứng đáng với những vất vả và thử thách mà trình dược viên đã trải qua.

Bên trên là bài viết về trình dược viên và các thông tin bổ ích liên quan. Có thể thấy đây là một công việc có khá nhiều áp lực và thử thách. Tuy nhiên nếu bạn có đam mê với công việc này thì hãy cứ mạnh dạn theo đuổi. Đừng quên vẫn còn rất nhiều bài viết hay đang chờ bạn tại Muaban.net.

>>> Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ