Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
spot_img
HomeViệc làmTraining là gì? Training quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp?

Training là gì? Training quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp?

Khái niệm Training là gì? Công việc Training là gì? Hoạt động này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp? Để tổ chức một buổi Training chất lượng cần chuẩn bị những gì? Đâu là những hình thức Training phổ biến, mang lại hiệu quả cao? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động này nhé!

Training là gì?

Training là gì
Training là quy trình đào tạo kỹ năng, kiến thức cho người mới

Training là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên hoặc người đã đi làm. Vậy thì Training nghĩa là gì? Trong tiếng Anh, Training có nghĩa là “đào tạo”. Vậy thì trong công việc thực tế, Training là gì? Hoạt động Training cũng có nghĩa là quá trình đào tạo, hướng dẫn một ai đó để họ thành thạo về một kỹ năng nào đó.

Thông thường, Training sẽ là các khóa đào tạo ngắn hạn. Mục đích chính của hoạt động này là cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người mới. Trong doanh nghiệp, hầu hết tất cả các nhân viên mới đều sẽ được Training để thích nghi và thành thạo với công việc. Ngoài ra, các trường đại học hiện nay cũng thường tổ chức những buổi Training chuyên ngành. Các khóa học này sẽ giúp sinh viên có thêm những góc nhìn thực tế về ngành nghề mà họ theo đuổi.

Vì sao cần có hoạt động Training?

Vai trò training là gì
Vai trò của hoạt động Training đối với doanh nghiệp và nhân viên

Vai trò của Training với doanh nghiệp

Mục đích doanh nghiệp cần tổ chức Training là gì? Trên thực tế, Training được xem là một trong những cách chọn lọc nhân sự đối với doanh nghiệp. Thông qua những khóa Training ngắn hạn và những bài kiểm tra sau đó, các nhà tuyển dụng sẽ chọn được ứng viên phù hợp với công việc một cách dễ dàng hơn. Thêm vào đó, việc Training sẽ tạo nên tác phong làm việc đồng bộ, chuyên nghiệp và thống nhất trong nội bộ doanh nghiệp.

Training nghĩa là gì với doanh nghiệp
Training đóng vai trò quan trọng trong vấn đề xây dựng và phát triển doanh nghiệp

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp có nhân viên mới, việc Training chỉn chu, bài bản sẽ giúp họ nắm rõ công việc nhanh chóng hơn. Với những nhân viên cũ, doanh nghiệp cũng cần phải tổ chức những buổi Training định kỳ. Vì những khóa đào tạo này sẽ giúp nhân viên nâng cao nghiệp vụ, cập nhật được những xu thế mới của thị trường. Nói cách khác, Training là một trong những cách hiệu quả để doanh nghiệp nâng tầm chất lượng nhân sự.

>>> Tham khảo thêm: Interpersonal Skills là gì? 9+ Interpersonal Skills phải biết để thành công!

Vai trò của Training với nhân viên

Ngoài những yếu tố có lợi cho doanh nghiệp, ý nghĩa của các khóa Training là gì đối với nhân viên? Với nhân viên mới, việc Training sẽ giúp cho họ hiểu được môi trường làm việc và công việc một cách trực quan, dễ dàng hơn. Khi nhận bàn giao từ nhân viên cũ, nhân viên mới sẽ có lúc cảm thấy bối rối, khó hiểu. Quá trình Training này sẽ giúp họ nắm bắt mọi thứ nhanh hơn, đáp ứng kịp thời với yêu cầu của công việc. 

Training là gì với nhân viên
Training giúp cho nhân viên thích nghi với môi trường làm việc mới tốt hơn

Với nhân viên cũ, việc Training sẽ giúp họ nắm bắt tốt những thay đổi của thị trường, cập nhật thêm những kỹ năng mới. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn “làm mới” và phát triển chính mình. Ngoài ra, Training cũng là một phương pháp gắn kế tình đồng nghiệp một cách hữu hiệu. Thông qua quá trình Training, các bạn nhân viên có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Các phòng ban cũng có thể hiểu được khó khăn của nhau và lên kế hoạch hỗ trợ nhau tốt hơn. 

Ai cần được Training?

Ai cần được training
Có nhiều đối tượng cần được Training

Về cơ bản, bất kỳ thành viên nào trong doanh nghiệp cũng cần được Training trong một khoảng thời gian nào đó. Cụ thể là:

 • Thực tập sinh, nhân viên trong quá trình thử việc
 • Nhân viên mới đang dần làm quen với môi trường và công việc
 • Nhân viên cũ cần phát triển kỹ năng, cập nhật kiến thức mới
 • Tất cả các nhân viên đều cần phải tham gia Training khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, phương pháp làm việc mới,…
 • Lãnh đạo cấp cao có nhu cầu nâng cao kỹ năng quản lý
 • Một số trường hợp khác: doanh nghiệp có dự án mới, nhân viên muốn học thêm lĩnh vực mới,… 

>>> Bài viết liên quan: Trình độ chuyên môn là gì và cách điền vào CV chính xác nhất

Các phương thức Training là gì?

hình thức training là gì
Một số hình thức Training phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm Training là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các hình thức tổ chức Training thông dụng nhất hiện nay. Nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận kiến thức của nhân viên, các doanh nghiệp đã tổ chức Training dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy một số hình thức phổ biến trong tổ chức Training là gì?

Buổi họp nội bộ định kỳ (Internal session)

Training qua họp định kỳ
Đạo tạo qua các buổi họp định kỳ là hình thức phổ biến

Tổ chức Training trong các buổi họp định kỳ của doanh nghiệp là một hình thức tổ chức hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Với hình thức này, cách tổ chức Training là gì? Thông thường, những kiến thức Training thường sẽ được lồng ghép vào những vấn đề trong buổi họp. Đây có thể là buổi họp theo tuần, theo tháng, quý hoặc năm. 

Ưu điểm của hình thức tổ chức này là:

 • Nhân viên được tiếp nhận kiến thức Training thực tế, trực quan, giải quyết được vấn đề thực tại
 • Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức vì đã lồng ghép vào buổi họp định kỳ
 • Nhân viên có không gian để chia sẻ, trao đổi kiến thức, thông tin với nhau

Đào tạo qua công việc (On-job Training)

Đào tạo qua công việc
Hình thức đào tạo dạng “Cầm tay – chỉ việc” phù hợp với những ngành nghề có tính thực hành cao

On-job Training là gì? Đây chính là hình thức Training nhân viên thông qua quá trình làm việc thực tế. Với hình thức này, nhân viên sẽ được hướng dẫn làm việc trực tiếp, hoặc tiến hành những dự án thực tế của công ty. Hình thức Training này sẽ tạo cơ hội cho nhân viên mới tiếp xúc và thích nghi với môi trường làm việc thực tế dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức Training qua công việc, công ty sẽ phải có kế hoạch và thời gian để đào tạo riêng. Nếu không, tiến độ làm việc chung của phòng ban có thể sẽ bị ảnh hưởng. Hình thức này tương đối phù hợp với những ngành nghề mang tính thực hành nhiều, chẳng hạn như vận hành máy móc, làm việc trên phần mềm,…

Hướng dẫn (Mentorship)

Đào tạo hướng dẫn
Hình thức đào tạo này sẽ có lợi cho nhân viên ít kinh nghiệm

Hình thức Mentorship trong Training là gì? Đây là một kiểu đào tạo theo sát và kèm cặp. Các vị lãnh đạo, chuyên gia trong doanh nghiệp sẽ có vai trò đào tạo, hỗ trợ những nhân viên có ít kinh nghiệm hơn. Với hình thức này, người đào tạo sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể và theo sát quá trình của nhân viên, nhằm đưa ra những giải pháp điều chỉnh kịp thời. Hình thức hướng dẫn sẽ thích hợp với những bạn sinh viên mới ra trường, còn thiếu hụt nhiều kinh nghiệm vì:

 • Nhân viên sẽ được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn về kỹ năng, kiến thức.
 • Nhân viên có thể thoải mái đặt câu hỏi và trao đổi với người hướng dẫn.
 • Người hướng dẫn dày dặn kinh nghiệm có thể chia sẻ thêm nhiều kiến thức ngoài lề bổ ích với nhân viên.

Đào tạo tập trung

Traing tập trung
Training tập trung là hình thức đào tạo phù hợp với nhiều doanh nghiệp

Hình thức đào tạo tập trung trong Training là gì? Nếu doanh nghiệp cần một số lượng lớn nhân sự lành nghề trong một thời gian ngắn, việc đào tạo tập trung sẽ được ưu tiên. Với hình thức này, một nhân sự lành nghề hoặc nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp sẽ đào tạo cùng một lúc nhiều bạn nhân viên mới.

Để hình thức đào tạo này đạt được hiệu quả tối ưu nhất, người đào tạo cần có giáo án rõ ràng, cụ thể. Các yếu tố về cơ sở hạ tầng, thời gian đào tạo cũng phải được sắp xếp hợp lý. Sau khi đã cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết, người đào tạo nên tạo cơ hội để nhân viên được thực hành thực tế. Sau đó, có thể tổ chức thêm một buổi kiểm tra để rà soát lại hiệu quả Training. 

Đào tạo trực tuyến

Training online
Đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí

Hình thức tiết kiệm thời gian nhất trong Training là gì? Đó chính là tổ chức đào tạo trực tuyến. Với hình thức này, người hướng dẫn có thể tổ chức các buổi Training online thông quá các ứng dụng miễn phí như Zoom, Google Meet,… Đây là hình thức tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, hình thức này cũng sẽ tồn tại một số khuyết điểm như là:

 • Người học chưa thực sự tập trung, có thể làm việc riêng trong quá trình Training
 • Đường truyền kém ổn định có thể ảnh hưởng đến quá trình đào tạo
 • Không có sự tương tác trực tiếp giữa các thành viên với nhau

Để khắc phục tình trạng này, người đào tạo nên tổ chức thêm một số bài kiểm tra online, game online để nắm rõ được hiệu quả của buổi Training. 

Vậy là sau khái niệm Training là gì, chúng ta đã hiểu thêm về một số hình thức tổ chức Training phổ biến. Tùy vào nội dung đào tạo, điều kiện doanh nghiệp,… mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Các bước triển khai hoạt động Training là gì?

Những hoạt động cần thực hiện khi tổ chức Training là gì? Để một khóa đào tạo đạt được hiệu quả tối ưu như mong muốn, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo

xác định nhu cầu training là gì
Xác định đúng nhu cầu sẽ giúp cho kế hoạch Training được triển khai tốt hơn

Bạn cần xác định được mục tiêu của việc Training là gì đối với doanh nghiệp trong giai đoạn này. Vì quá trình đào tạo sẽ không mang lại được bất cứ kết quả nào nếu chúng ta không nhận diện được mục tiêu, nhu cầu ban đầu. 

Để xác định được nhu cầu Training là gì, bạn cần phải làm việc với ban lãnh đạo và nhân viên. Từ đó, bạn sẽ hiểu được những mong muốn, yêu cầu từ các bên liên quan. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu đào tạo rõ ràng hơn, tiệm cận hơn với mục tiêu chung của cả doanh nghiệp. 

Bước 2: Xây dựng quy trình đào tạo

Lập kế hoạch training
Người tổ chức nên lập kế hoạc Training chi tiết, cụ thể

Bước tiếp theo trong quy trình triển khai hoạt động Training là gì? Đó chính là lập ra một bản kế hoạch đào tạo chi tiết và cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được dự án đào tạo tốt hơn và khoa học hơn. Bảng kế hoạch càng chi tiết thì mức độ thành công của quá trình Training càng cao. 

Một bản kế hoạch xây dựng quy trình đào tạo đầy đủ sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Tên của chương trình Training là gì?
 • Mục tiêu cần đạt được sau Training là gì?
 • Đối tượng cần tham gia buổi Training là ai (bao gồm người đào tạo và người được đào tạo)?
 • Những phòng ban phụ trách hoặc liên quan đến dự án Training này
 • Nội dung và hình thức Training là gì?
 • Thời gian, địa điểm và chi phí Training ra sao?
 • Các yếu tố khác: điều kiện ràng buộc, quy định Training, đồng phục,… 

Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả

training-la-gi-14
Triển khai kế hoạch Training theo đúng từng mốc thời gian đã quy định

Sau khi bản kế hoạch Training đã được duyệt, người tổ chức sẽ tiếp tục tiến hành tổ chức các buổi Training theo đúng các mốc thời gian đã quy định. Trước khi buổi Training được diễn ra, người tổ chức nên giúp các nhân viên tham gia hiểu rõ được tầm quan trọng của buổi Training này. Vì nếu không hiểu rõ, nhân viên có thể sẽ lơ là, thiếu nhiệt huyết khi được đào tạo.

Bước 4: Đánh giá chất lượng để cải tiến quy trình

Đánh giá kết quả training
Cần phản hồi và đánh giá kết quả Training để cải tiến cho những dự án đào tạo tương lai

Ý nghĩa của việc kiểm tra sau Training là gì? Sau khi Training, việc tổ chức kiểm tra để đánh giá kết quả là vô cùng quan trọng. Kết quả này không chỉ giúp ban tổ chức nắm rõ được sự tiến bộ của nhân viên, mà còn là yếu tố cốt lõi để đánh giá chất lượng tổ chức, nhằm có thêm những phương án cải thiện cho những dự án Training sau này. 

Ngoài ra, ban tổ chức Training, ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng cần lắng nghe chia sẻ của nhân viên sau các buổi Training. Vì đây cũng sẽ là những dữ liệu quan trọng, giúp người tổ chức phân tích hiệu quả và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến khái niệm Training là gì và những vấn đề xung quanh đó. Việc Training định kỳ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển quy mô doanh nghiệp. Để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề đào tạo nhân sự, xây dựng doanh nghiệp,… hãy truy cập website Muaban.net thường xuyên nhé! 

Ngoài ra bạn có thể kham khảo thêm những tin đăng về tìm việc làm, mua bán nhà đất, thuê phòng trọ,…. tại muaban.net. Chúc bạn tìm được những tin đăng phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ