Trong thời đại công nghệ số phát triển một cách chóng mặt như hiện nay, việc tối ưu hóa quảng cáo doanh nghiệp thông qua các phương tiện truyền thông dường như trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Chỉ với một cú pháp đơn giản với cụm từ “việc làm marketing”, bạn có thể tìm việc làm với ngành nghề này một cách vô cùng đơn giản.

Vậy ngành nghề này có những việc làm nào thường xuyên được tuyển dụng? Mời bạn tham khảo TOP 5 việc làm đang “chiếm sóng” hầu hết các trang thông tin tuyển dụng việc làm mà Cẩm nang sẽ liệt kê ngay bên dưới đây:

1. SEO (tối ưu hóa tìm kiếm)

Công việc của một chuyên viên SEO đó là thực hiện tối ưu hóa tìm kiếm website của công ty, dự án với các công cụ tìm kiếm khác nhau mà phổ biến nhất là với Google bằng cách sử dụng các công cụ cũng như kết hợp cùng marketing online để đẩy mạnh kết quả SEO.
Việc của bạn là dùng khả năng và công cụ để đẩy các từ khóa lên trang đầu của các công cụ tìm kiếm. Giả sử như công ty của bạn có nhóm ngành môi giới bất động sản hoặc việc làm, công việc thường xuyên của bạn là đưa các từ khóa của nhóm ngành phụ trách lên vị trí top đầu, ví dụ như cụm “tìm việc làm“, “nhà cho thuê”,…

Ngoài ra bạn cũng có thể sẽ quản trị website và viết bài trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội, wordpress,…để tiếp cận và phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng. Điều quan trọng nhất của chuyên viên SEO là bạn phải có kỹ năng phân tích và đánh giá về thị trường thông qua các từ khóa tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch để triển khai đẩy nội dung từ khóa cho website của bạn cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

2. Social media (truyền thông xã hội)

Truyền thông xã hội là công việc “tổng hợp”. Với việc làm này, bạn cần có kiến thức chuyên môn cao về nhiều lĩnh vực trong marketing. Công việc của một chuyên viên social media bao gồm việc tìm các cách thức để phát triển các kênh truyền thông công ty bằng công cụ, các ứng dụng, các trang mạng truyền thông xã hội. Liên tục đẩy mạnh hoạt động marketing trên các kênh social media phổ biến, thu hút lượng lớn người dùng như Youtube, Facebook, Instagram, Zalo,…Để làm tốt công việc này, bạn cần có chiến lược riêng bao gồm các hình thức triển khai để có thể đạt được chỉ số đánh giá thực hiện công việc (KPI).
Kế hoạch này phải được lên cụ thể và rõ ràng theo thời gian. Và đương nhiên bạn cũng phải khắc phục các sự cố nếu các kênh truyền thông này gặp vấn đề.
Đây là một công việc tương đối “khó”, cần kiến thức vững, chuyên môn cao và có khả năng  tự tìm tòi, học hỏi để phát triển.

3. Content marketing (sản xuất nội dung)

Công việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực lại không hề đơn giản chút nào. Không phải ai cũng có thể sản xuất mỗi ngày “hàng tá” nội dung như một content marketing. Công việc của chuyên viên content không chỉ xoay quanh việc sản xuất nội dụng, mà còn liên quan đến việc tối ưu hóa hiệu quả bài viết qua cách thức trình bày, các công cụ chia sẻ nhằm giúp bài viết được nhiều đối tượng quan tâm hơn, “chăm sóc” nội dung website, sáng tạo nội dung poster, “phần chữ” trên các ảnh truyền thông,…

Đây là việc làm đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin. Quan trọng hơn nữa là khả năng tìm kiếm, sáng tạo và khả năng “viết không tùy hứng”. Bạn phải làm việc trong môi trường văn phòng và việc “bay bỗng quá đà” có thể làm bạn giảm hiệu suất công việc. Tuy nhiên, đây vẫn là một việc làm đang khá HOT, đúng như câu nói “content is king”, không có nội dung, mọi thứ đều rỗng tuếch.

4. Facebook, Google Adwords (chạy quảng cáo fb,gg)

Và đây rồi, công việc của người “tiêu tiền” là đây, hẳn đây là những gì vừa thoáng qua trong đầu bạn có phải không? Không hoàn toàn như thế đâu, công việc của một chuyên viên chạy quảng cáo không đơn thuần chỉ là “tiêu tiền công ty” mà họ còn phải cân đo đong đếm làm thế nào để cùng với số tiền đó mà có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Việc làm này giống như thế là bạn đang đi mặc cả ở chợ vậy đó, khó vô cùng. Không phải ai cũng có thể làm công việc này mà bạn cần trải qua vài khóa học từ cơ bản cho đến nâng cao, phải có kinh nghiệm và tư duy nhạy bén thì mới mau thành công được. Còn nếu không thì chắc hẳn rằng bạn phải tiêu tốn một khoản tiền kha khá mới có thể thành thạo.

Tuy nhiên nghề này đòi hỏi bạn phải cập nhật kiến thức liên tục bởi thuật toán của các “ông lớn” luân phiên thay đổi, việc của bạn là nắm bắt sự thay đổi đó để công việc vẫn luôn diễn ra suôn sẻ, quả thật không đơn giản phải không nào?

5. Graphic Designer (thiết kế đồ họa)

Công việc của chuyên viên “bay bỗng” đây rồi! Nhiều người cho rằng, thiết kế đồ họa là ngành nghề đơn giản, bởi vì khi đã có sẵn kỹ năng, bạn chỉ cần “thao tác vài bước” là đã có ngay một sản phẩm để sử dụng rồi. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé. Công việc của một designer không hề đơn giản tí nào, cũng như các nghề khác, nghề này đòi hỏi bạn phải có óc thẩm mỹ không những cao mà còn phải logic. Hình ảnh của bạn phải tương thích với nội dung, phải phối hợp sao cho “ăn ý” để tối ưu hóa hiệu quả.

Tóm lại, dù là ngành nghề nào thuộc về nghề marketing bạn cũng cần có “óc sáng tạo” cao, yêu thích sự mới mẻ, có khả năng kiểm soát “những con số” và liên tục cập nhật kiến thức để phát triển nghề nghiệp.

Chúc bạn thành công! 

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles