Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngHọc quản trị kinh doanh khó xin việc không?

Học quản trị kinh doanh khó xin việc không?

Quản trị kinh doanh là một ngành học khá phổ biến được đào tạo, giảng dạy tại nhiều trường đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường lại cảm thấy hoang mang vì không biết ngành nghề chính của mình là làm gì? Ấn tượng chung của mọi người vẫn là học quản trị kinh doanh khó xin việc.

 Bởi quản trị kinh doanh nghe có vẻ như khá “chung chung”, không cụ thể rõ ràng. Vậy thì cầm chiếc bằng cử nhân quản trị kinh doanh trong tay, các bạn tân cử nhân có thể đảm trách những vị trí công việc nào?

Dưới đây là một số gợi ý, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Học quản trị kinh doanh khó xin việc : Có phải là sự thật

 Quản trị kinh doanh là một ngành học đặc thù. Với cơ hội cao, nó cũng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu từ người học. Nếu không đủ khả năng, sẽ rất khó để bạn có thể theo đuổi ngành học này. và càng khó hơn nếu muốn tìm cho mình một vị trí tốt.

Ngành học quản trị kinh doanh vẫn khá khó xin việc
Ngành học quản trị kinh doanh vẫn khá khó xin việc

 Hầu hết những bạn trẻ khi lựa chọn ngành học đều không có định hướng rõ ràng. Thậm chí, không ít người chúng ta lựa chọn ngành học chỉ vì tên nó hay hay. Đôi khi là vì nghe có vẻ được với tương lai sang giàu…

  Đó thực sự là một sai lầm chết người. Nếu không thực hiện xem xét ngành học cẩn thận sẽ rất khó để mọi người có được hướng đi tốt. Cũng như chuẩn bị hoàn hảo cho công việc của mình.

Những nguyên nhân khiến học quản trị kinh doanh khó xin việc

 Nếu bạn vẫn chưa hiểu vì sao học một ngành hot vẫn khó xin việc, xem ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé.

Quản trị kinh doanh – ngành học HOT với điểm đầu vào cao

 Nhiều năm qua, ngành quản trị kinh doanh luôn thu hút rất nhiều người theo đuổi. Đặc biệt, những bạn trẻ thi vào ngành học này đều có năng lực khá. Cùng với đó là khát vọng đổi mới bản thân, khả năng học hỏi tốt.

 Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người theo đuổi ngành này đều khát khao có được tương lai tốt. Ai cũng mong muốn tìm được một công việc hoàn hảo với mức thu nhập cao sau khi ra trường.

 Tuy nhiên, sự thật thì không được thơ mộng và may mắn như vậy. Rất nhiều người tốt nghiệp quản trị kinh doanh rất vất vả. Không chỉ không được làm việc đúng ngành, họ còn thất nghiệp. Đây thực sự là điều khiến nhiều người lo lắng ở thời điểm này. Cùng tìm hiểu lý do dẫn tới tình trạng đó nhé.

Nguyên nhân nào khiến học ngành quản trị kinh doanh khó xin việc?

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Cùng tìm hiểu những lý do chính với những thông tin dưới đây nhé.

Do học hành không đến nơi đến chốn

 Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tốt nghiệp đại học là được. Họ không hình dung được rằng, những kiến thức mới là nền tảng cho công việc sau này. 

Nguyên nhân đầu tiên là do mọi người không học hành cẩn thận
Nguyên nhân đầu tiên là do mọi người không học hành cẩn thận

 Những người không học hành đến nơi đến chốn sẽ rất khó tìm được một công việc phù hợp. Đặc biệt, cơ hội nắm được công việc đơn giản cũng khó khăn.

 Chính vì vậy, bạn nên chú ý dành thời gian trau dồi kiến thức trong khi còn đi học. Từ đó, đảm bảo mình có đủ kiến thức để lăn lộn, tìm kiếm việc làm. Ở thời buổi “người khôn của khó””, kiến thức chính là lá chắn cuối cùng. Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn đấy.

Do không nắm bắt cơ hội

 Không biết nắm bắt cơ hội cũng là vấn đề khiến nhiều người không thể tìm việc. Cơ hội tìm việc thì rất nhiều, nhưng việc làm phù hợp thì không nhiều.

 Chính vì vậy, bạn luôn phải chú ý tới thị trường việc làm ở từng thời điểm. Từ đó, dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

 Khi biết nắm bắt cơ hội tìm việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Từ đó, dễ dàng có được vị trí phù hợp để có được mức thu nhập phù hợp.

Không có kỹ năng mềm – học quản trị kinh doanh khó xin việc

 Với ngành kinh tế, kỹ năng mềm và sự năng động là rất cần thiết. Với ngành quản trị kinh doanh, kỹ năng mềm càng cần hơn. Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện để trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết.

 Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên chú ý tham gia những hội nhóm rèn kỹ năng mềm. Khi đó, bạn sẽ biết cách làm việc nhóm, làm việc cùng tập thể. Chỉ khi đó bạn mới có thể bắt đầu một công việc phù hợp với ngành học quản trị kinh doanh.

Do đòi hỏi quá cao

 Một vấn đề nữa khiến nhiều người gặp khó khăn chính là đòi hỏi quá cao. Sau khi học xong, họ thường mơ tưởng với bằng cấp của mình cần có mức lương cao. Thậm chí, nhiều người còn đòi hỏi mức lương vượt trội so với mặt bằng chung của thị trường.

Nhiều người lao động đang đòi hỏi mức lương quá cao so với thu nhập của mình
Nhiều người lao động đang đòi hỏi mức lương quá cao so với thu nhập của mình

 Điều này sẽ khiến cơ hội tìm kiếm việc làm trở nên xa vời hơn. Bởi nhân lực ngành kinh tế đang ngày càng trở nên dư thừa với số lượng đào tạo lớn.

 Rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm ứng viên. Khi đó, mức thu nhập của bạn cũng sẽ phải giảm xuống cho phù hợp với tình hình chung.

 Những ngày đầu tiên, đừng đòi hỏi lương cao quá. Thay vì vậy, hãy dành thời gian để chứng minh khả năng của mình trước. Khi ấy, bạn có thể dễ dàng tìm được một vị trí phù hợp với mình và có mức lương tốt hơn đấy.

Không biết cách tìm việc khiến học quản trị kinh doanh khó xin việc

 Hiện tại, thị trường việc làm rất đa dạng. Và chúng tiếp cận với người tìm việc thông qua nhiều kênh khác nhau. Để có được việc làm tốt nhất, bạn bắt buộc phải theo dõi và sàng lọc thông tin một cách cẩn thận.

 Rất nhiều người không thể tìm được việc làm phù hợp do không biết cách tìm kiếm. Tốt nhất, bạn nên tập trung tìm việc trên những kênh lớn như Muaban.net. WEbsite này sẽ giúp bạn có được những lựa chọn tốt nhất đấy.

Những gợi ý việc làm cho người học quản trị kinh doanh

 Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những công việc tuyệt vời nhất cho người tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm một cơ hội của bạn đấy. Cùng xem nhé.

1. Chuyên viên kinh doanh

Đây là một vị trí đang được tuyển dụng khá phổ biến tại nhiều công ty lớn nhỏ. Vị trí này tương đối khá phù hợp với ngành quản trị kinh doanh mà các bạn đã học. Xét về chi tiết công việc, vì đây là khâu mang lại nguồn thu chính cho mỗi công ty nên vị trí này có vẻ như tương đối khá khó khăn, tuy nhiên mức thù lao mang lại thì có vẻ như không nhỏ chút nào nếu bạn có năng lực cũng như sự cố gắng phát triển nghề nghiệp.

Chuyên viên kinh doanh là một gợi ý tốt
Chuyên viên kinh doanh là một gợi ý tốt

Đây là một công việc tổng hợp, khi mục đích chính của công việc thường được mô tả cùng với các nhiệm vụ như nhận và thực hiện dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, nghiên cứu, thu thập thông tin về thị trường và về nhu cầu khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới, đề xuất chính sách bán hàng, xúc tiến ký kết hợp đồng và thu hồi công nợ,…

2. Chuyên viên marketing – để học quản trị kinh doanh khó xin việc không còn là nỗi lo

Nghe tưởng đùa, tại sao học quản trị kinh doanh ra lại làm marketing?

Một chuyên viên marketing (Marketing Executive) thường sẽ đảm nhiệm công việc chính là tổ chức các chiến dịch và sự kiện truyền thông để đảm bảo sự khác biệt cho thương hiệu công ty dựa vào xu hướng và nhu cầu của khách hàng. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh là đối tượng lý tưởng với vô vàn “đất diễn” cho các bạn khi trở thành một chuyên viên marketing. Bạn sẽ được thoải mái để trí tưởng tượng bay xa để phục vụ cho một chiến dịch marketing hiệu quả. Bạn sẽ đóng vai trò vừa là người quản lý sáng tạo ra những phương pháp thiết thực để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của công ty vừa là người tính toán hợp lý các khoản chi phí sao cho phù hợp với chiến dịch bằng kiến thức đã tích lũy được thông qua chuyên ngành đã học của mình.

Chuyên viên marketing là vị trí công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao.

Ngoài ra, chuyên viên Marketing còn được kỳ vọng sẽ xây dựng danh tiếng để thúc đẩy tăng trưởng thị phần và thu được sự quan tâm của khách hàng đối với công ty. Nhìn chung, đây là một việc làm hoàn toàn phù hợp với các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh.

3. Nhân viên hành chính nhân sự

Đây cũng là một vị trí công việc phù hợp với ngành quản trị kinh doanh. Các bạn trẻ thuộc tuýp điềm tĩnh, yêu thích công việc hành chính văn phòng có thể thử sức với công việc này. Đây là một công việc đòi hỏi cao ở sự cẩn thận và chu đáo. Thông thường nhiệm vụ cụ thể của một nhân viên hành chính nhân sự bao gồm xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng, xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề, xận hành hệ thống lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ khác theo đúng quy định của Công ty, Tham gia xây dựng và giám sát triển khai hệ thống quản trị, đánh giá thực hiện công việc tại các đơn vị đúng quy định,…

Nhân viên hành chính nhân sự là một lựa chọn cho ai đang lo lắng học quản trị kinh doanh khó xin việc
Nhân viên hành chính nhân sự là một lựa chọn cho ai đang lo lắng học quản trị kinh doanh khó xin việc

Bên cạnh đó, còn có một số đầu công việc mang tính chất đòi hỏi sự đầu tư hơn về kỹ năng và kinh nghiệm như phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, xây dựng các chương trình, kế hoạch, quy định An toàn lao động, bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ…và theo dõi, giám sát thực hiện, báo cáo định kỳ gửi cho các cấp lãnh đạo,…

Đây là vị trí công việc mà bất kỳ công ty nào cũng có nhu cầu tuyển dụng. Bạn hãy tìm một công ty có mức lương phù hợp với khả năng và yêu cầu công việc hợp lý để hợp tác nhé.

4. Chuyên viên quan hệ khách hàng

 Nếu bạn đang lo lắng học quản trị kinh doanh khó xin việc, xem ngay những thông tin dưới đây. Cùng xem nhé.

Vị trí mang nhiều điểm đặc biệt

Vị trí công việc này có một số tương đồng với vị trí chuyên viên kinh doanh như  tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty, tiếp xúc khách hàng, căn cứ trên nhu cầu của khách hàng và khả năng cung ứng dịch vụ, tiện ích của công ty đồng thời kết hợp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng.

 Tuy nhiên điều đặc biệt của một chuyên viên quan hệ khách hàng, đó là họ còn hay được khách hàng, các đơn vị khác gọi với cái tên là cán bộ tín dụng. Theo đó, vị trí cán bộ tín dụng với công việc tập trung chủ yếu liên quan đến tìm kiếm khách hàng đến vay vốn, xử lý hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu hồi nợ hoặc hiểu một cách đơn giản, cán bộ tín dụng sẽ trực tiếp bán các sản phẩm về cho vay và hỗ trợ khách hàng về việc vay vốn của họ.

Những thay đổi của thị trường việc làm

Tuy nhiên, quan điểm bán hàng dần thay đổi theo xu thế cạnh tranh. Hiện nay, với mục tiêu và áp lực tăng trưởng khách hàng mới, tăng thu phí, tăng lợi nhuận.

 Với vai trò của 1 người bán “sản phẩm” trực tiếp, công việc của một cán bộ Tín dụng không chỉ còn bó hẹp trong phạm vi chỉ bán các sản phẩm cho vay. mà thêm vào đó, cán bộ tín dụng phải làm đa dạng hơn các  đầu công việc, từ bán các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, mở tài khoản cho khách hàng mới, mở thẻ ghi nợ, phát hành thẻ tín dụng, bán các sản phẩm bảo hiểm… Vậy tóm lại, công việc của một chuyên viên quan hệ khách hàng là bán tất cả các “sản phẩm” của ngân hàng nơi bạn làm việc.

 Chính vì vậy, công việc này sẽ cực kỳ phù hợp với các bạn trẻ, nhanh nhẹn, nhạy bén, có khả năng giao tiếp tốt, không ngại khó khăn và có tinh thần nhiệt huyết cao.

5. Chủ doanh nghiệp cá nhân

Làm chủ – ngành nghề phù hợp nhất

Nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp ra trường đã bắt tay vào làm chủ, vận hành ngay một doanh nghiệp. Dựa trên kiến thức kinh doanh nền tảng đã học, kết hợp cùng kinh nghiệm làm thêm thời sinh viên, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đứng ra tự mở một doanh nghiệp nhỏ do chính mình làm chủ.

Bạn cũng có thể bắt đầu trở thành chủ của doanh nghiệp tư nhân
Bạn cũng có thể bắt đầu trở thành chủ của doanh nghiệp tư nhân

Quỳnh Như – cô gái làm chủ thành công từ kiến thức của mình

Bạn Hồ Nguyễn Quỳnh Như, hiện đang là chủ một chuỗi thời trang cho các bạn gái, có 3 chi nhánh đều nằm tại những quận gần trung tâm Sài Gòn cho biết: “Mình đã kinh doanh từ thời còn là sinh viên, lúc ấy không có vốn và còn phải đi học nên mình lấy ít hàng, chỉ dám bán ở nhà thôi. Sau này ra trường bắt đầu hùn vốn với bạn bè, mở ra cửa hàng đầu tiên. Làm ăn được nên dần mở thêm chi nhánh thứ hai và thứ ba nữa để phục vụ nhu cầu lớn từ khách hàng.”

Quỳnh Như không phải là một trường hợp hiếm, khi mà các bạn trẻ hiện nay, với tư duy sáng tạo, học vấn tốt, luôn tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ thì khả năng thành công là rất cao. Tuy nhiên, bên cạnh những bạn may mắn và thành công như Quỳnh Như, vẫn còn những bạn trẻ khá liều lĩnh khi vừa ra trường, chưa đủ vốn nhưng đã nhờ gia đình hỗ trợ vay ngân hàng để tự lập kinh doanh. Nhưng làm ăn thua lỗ vì không tính toán cẩn thận nên dẫn đến cảnh “nợ nần chồng chất”.

6. Cửa hàng trưởng – Để nỗi lo học quản trị kinh doanh khó xin việc không còn hoành hành

 Có thể thấy rằng, các hệ thống cửa hàng hiện nay rất đa dạng. Đặc biệt là các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, cửa hàng thời trang. Mỗi chuỗi đó đều được quản lý đặc biệt nghiêm ngặt, chuyên nghiệp. Với nhiều đặc điểm khác nhau, việc quản lý của từng cá nhân trở nên quan trọng.

Rất nhiều hệ thống lớn thường xuyên tuyển dụng cửa hàng trưởng
Rất nhiều hệ thống lớn thường xuyên tuyển dụng cửa hàng trưởng

 Chính vì vậy, công việc này đòi hỏi rất nhiều nhân lực chất lượng cao. Nếu bạn đã tốt nghiệp quản trị kinh doanh, hãy thử trải nghiệm công việc này. Nó sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội trau dồi. Đặc biệt, mức thu nhập của vị trí này cũng rất cao.

 Tuy nhiên, khi theo đuổi việc làm này bạn cần chú ý tới tính chất của ngành hàng kinh doanh. Từ đó, đảm bảo có được những kỹ năng cần thiết cho công việc. Nếu không, bạn sẽ không thể đảm bảo được hiệu quả công việc.

7. Quản lý hệ thống

 Không chỉ cần cửa hàng trưởng, các hệ thống kinh doanh cũng cần người quản lý chung. Vị trí này đòi hỏi nhân sự phải có năng lực tốt với kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Chính vì vậy, bạn cần phấn đấu lâu dài trước khi đạt tới vị trí này.

 Ưu điểm của việc trở thành một người quản lý hệ thống chính là thu nhập cao. Ngoài ra, vị trí này thường có rất nhiều cơ hội phát triển. Cùng với đó, mọi người cũng có thêm nhiều kỹ năng và quan hệ tốt. Đây chính là điều đặc biệt cần thiết với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

Tìm việc làm ở đâu nhanh chóng và hiệu quả nhất?

 Hiện tại, không dễ để tìm được một việc làm phù hợp. Do đó, mọi người cần chú ý tìm kiếm thông tin trên nhiều nguồn khác nhau.

 Một trong những gợi ý tốt nhất dành cho bạn ở thời điểm này chính là hãy truy cập ngay vào Muaban.net. Là Kênh rao vặt việc làm uy tín bậc nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những cơ hội tốt. Đồng thời, đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực của mình.

 Khi truy cập vào Muaban.net, bạn nên chú ý đến đặc thù ngành nghề. Đồng thời, đánh giá kỹ lưỡng năng lực của bản thân. Từ đó, tăng cơ hội tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình lên.

 Một lưu ý nhỏ bạn cần ghi nhớ chính là hãy xác định mục tiêu thật kỹ. SAu đó phấn đấu hết mình để đạt được điều đó. Từ đó, khiến cơ hội việc làm tăng lên rất nhiều.

Lời kết

Muaban.net sẽ giúp bạn không còn lo lắng học quản trị kinh doanh khó xin việc nữa
Muaban.net sẽ giúp bạn không còn lo lắng học quản trị kinh doanh khó xin việc nữa

Dù làm bất cứ ngành nghề nào, bạn trẻ cũng nên hiểu rõ khả năng của bạn thân và vận dụng một cách hợp lý. Tránh trường hợp tự đẩy bản thân vào những “con đường khó” vì không lượng sức mình.

Chúc các bạn thành công!

Content Writer – Yến Thy

 

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ