Ngành quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn là một trong những ngành học thu hút đông đảo các bạn sinh viên nhất hiện nay. Quản trị nhà hàng, khách sạn là một nhánh của ngành học này, bên cạnh ngành quản trị du lịch, giữ nhiệm vụ chăm sóc khách hàng khi họ trở về sau chuyến tham quan ngoài trời với các công việc phổ biến như bày trí phòng ốc sạch đẹp, tiện nghi, chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày.

Dù sở hữu một số điểm khác biệt nhưng hai mảng này luôn có mối quan hệ mật thiết bổ trợ chặt chẽ cho nhau nên mới được xếp chung thành một ngành lớn.

Ở bài viết này, Cẩm nang mua bán sẽ giới thiệu cùng bạn đọc top 5 nghề phổ biến với ngành học quản trị nhà hàng, khách sạn nhé.

1. Lễ tân khách sạn

lễ tân

Lễ tân yêu cầu bạn có ngoai hình ổn và giao tiếp từ 2 ngôn ngữ trở lên.

Việc làm này tương đối không quá khó nhưng bạn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp từ 2 ngoại ngữ, giao tiếp lưu loát, giải quyết tình huống nhanh chóng, chuyên nghiệp trong tác phong và trang phục, ứng xử lịch sự, theo đúng chuẩn mực và quy định của khách sạn nơi bạn làm việc.

Thông thường nhân viên nhà hàng khách sạn thường đi kèm yêu cầu về ngoại hình. Bởi lễ tân là “bộ mặt” của khách sạn, là đối tượng trực tiếp tạo thiện cảm cho khách hàng, do đó cả ngoại hình lẫn cách thức ứng xử đều là yêu cầu bắt buộc đối với ngành nghề này.

Ngoài ra, lễ tân còn có cơ hội được thăng tiến lên làm quản lý nếu bạn có năng lực và kinh nghiệm với nghề. Nhìn chung, đây là việc làm tương đối phù hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường.

2. Quản lý nhà hàng

quản lý

Việc làm quản lý nhà hàng khá bao quát, nhiều đầu công việc và áp lực lớn.

Việc làm này tương đối khó và yêu cầu bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm với nghề. Là một quản lý nhà hàng, bạn phải thực hiện các nhiêm vụ như quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý tài sản, khắc phục các sự cố xảy ra với nhà hàng và đáp ứng mong muốn, yêu cầu của khách.

Ngoài ra, quản lý nhà hàng cần có vốn kiến thức sâu về ngành nghề để hỗ trợ tốt cho công tác quản lý và điều hành công việc được suôn sẻ. Đây là công việc khá vất vả, nên nếu là một quản lý của chuỗi nhà hàng, bạn cần có cho mình trợ lý để hỗ trợ các công việc liên quan đến tài chính nhằm giúp công việc không gặp trục trặc.

Bên cạnh đó, quản lý nhà hàng cũng có mức lương khá cao, chính vì lý do này mà nhiều người “không ngại khó” để sở hữu việc làm này.

>>> Bạn nên xem: Tìm hiểu việc làm quản lý nhà hàng, nghề đang HOT hiện nay

3. Pha chế thức uống (Bartender)

bartender

Nghề được nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn bởi tính chất công việc khá thú vị.

Một công việc thú vị và thuộc top dễ tìm việc làm nhất đây rồi. Do nhu cầu phát triển, ngày càng có nhiều khách sạn, nhà hàng tuyển dụng nhân viên pha chế thức uống. Hiện nay nếu có sự yêu thích với nghề nghiệp này, bạn có thể theo học các khóa hướng nghiệp dạy pha chế tại các trung tâm dạy nghề.

Không khó để có cơ hội việc làm pha chế khi tốt nghiệp khóa học. Tuy nhiên, nghề này thông thường phải làm việc vào buổi tối nên đòi hỏi bạn phải biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Nghề này cũng đòi hỏi bạn phải có tinh thần học hỏi, ngoài việc pha chế “hợp gout”, bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng để “giữ chân” họ thường xuyên lui tới nhà hàng của bạn.

4. Đầu bếp nhà hàng

đầu bếp

Đầu bếp nhà hàng có nhiều cơ hội để phát triển về nghề nghiệp trong tương lai.

Đây là nghề có triển trọng phát triển mạnh trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều trung tâm giảng dạy nghề bếp khá uy tín như Hướng nghiệp Á Âu, Netspace,…

Bạn có thể lựa chọn một trung tâm để theo học một khóa ngắn hạn, sau đó tìm việc làm phụ bếp tại các nhà hàng nhỏ, sau khi có đủ kinh nghiệm sẽ xin làm tại các nhà hàng lớn hơn. Thông thường tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn làm việc ở nhà hàng có các loại món ăn như thế nào, ví dụ như bếp món âu, món á, món Việt, món Nhật, Trung,…

Mức lương cho việc làm này tương đối cao, tuy nhiên để làm tốt bạn cần có tính kiên trì, ham học hỏi, chịu khó tìm tòi các công thức, cách thức chế biến sao cho phù hợp với đa dạng khẩu vị của người dùng.

>>> Bạn nên xem: Muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp dễ hay khó?

5. Giám sát ca 

giám sát

Giám sát ca thường bị nhầm tưởng với nghề quản lý nhà hàng.

Công việc của một nhân viên giám sát ca thường bị nhầm tưởng với việc làm quản lý nhà hàng. Tuy nhiên tính chất công việc của 2 nghề này tương đối khác biệt.

Là một nhân viên giám sát ca, nhiêm vụ của bạn là phải chia ca, phân công công việc cho nhân viên bằng các đầu việc cụ thể như chia ca làm việc, kiểm tra tác phong đồng phục, kỹ năng phục vụ của nhân viên bộ phận ẩm thực, bàn, bar đồng thời nhận yêu cầu từ các bộ phận và phân công công việc cho các nhân viên chuyên trách.

Qua đó theo dõi các hoạt động chuẩn bị đầu ca làm việc của nhân viên, đánh giá chất lượng công việc thực hiện. Ngoài ra, công việc của một nhân viên giám sát ca còn là điều phối, hỗ trợ phục vụ khách hàng.

Bạn phải đảm bảo các khâu chuẩn bị phải sẵn sàng trước khi phục vụ khách hàng, giám sát quy trình phục vụ của nhân viên đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ của khách sạn – nhà hàng, khách hàng được hài lòng.

>>>Bạn nên xem thêm: Hướng dẫn cách tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất cho bạn

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles