Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmTop 5 chiêu thức "lấy lòng" nhà tuyển dụng mà bạn nên...

Top 5 chiêu thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng mà bạn nên biết

Không phải ai cũng “may mắn” lấy được lòng tin của nhà tuyển dụng chỉ qua một buổi phỏng vấn. Những kỹ năng mềm đặc biệt xoay quanh khả năng xin việc không hề dễ dàng đối với các bạn ứng viên vừa ra trường. Bài viết này hệ thống 5 tuyệt chiêu “thầm kín” mà các anh chị đã ra trường nhiều năm khi đi xin việc đều áp dụng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, cần phải quan sát công ty mà bạn đang xin việc có “văn hóa công sở” như thế nào. Dựa trên nhiều yếu tố mà đặc trưng nhất là văn hóa ngành nghề và văn hóa riêng biệt của tổ chức. Vậy sau khi đã quan sát xong, những điều bạn cần làm là gì? 

1. “Nhập gia tùy tục”

Nhiều ứng viên khi đi tìm việc thường cho rằng việc thể hiện tính cách, bản lĩnh cá nhân của mình là một điều cần thiết để nhà tuyển dụng nhận thấy được sự nổi bật của bạn so với các ứng viên khác. Điều này không sai, tuy nhiên sự thể hiện này phải dựa trên khả năng quan sát tinh tế, hiểu biết và sự thận trọng trong suy nghĩ bởi không phải nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hài lòng với “cá tính” mà bạn đang thể hiện. Nếu như bạn đang xin việc tại một cơ quan nhà nước, việc tự ý mặc trang phục theo sở thích như quần jean rách gối, áo thun in chữ với màu sắc lòe loẹt,…là cực kỳ không phù hợp.

Hãy lấy tiêu chuẩn của công ty làm đầu. Đừng viện lý do cá tính để khiến nhà tuyển dụng “đau đầu” vì bạn. 

Tuy nhiên nếu bạn xin việc cho một công ty quảng cáo, với tính chất công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao, việc mặc trang phục theo sở thích sẽ có thể mang đến cái nhìn mới về bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Vậy nên, hãy xem xét kỹ về trang phục, thái độ, cử chi của bạn sao cho phù hợp nhất với công ty mà bạn muốn làm việc, đúng với câu “nhập gia tùy tục” nhé. 

>>> Bạn cần biết: Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở các tập đoàn đa quốc gia

2. “Uống nước nhớ nguồn”

Có điều gì đặc biệt mà chúng tôi muốn nhắc nhở bạn qua câu tục ngữ này? Hãy tôn trọng người phỏng vấn bạn, đừng tỏ ra mất bình tĩnh nhưng cũng đừng thiếu tôn trọng khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Vì bạn đang làm người tìm việc làm và họ cũng có thể là những người có thể sẽ trực tiếp hướng dẫn hoặc đào tạo bạn sau khi bạn được thông qua vòng phỏng vấn. Hãy cư xử một cách lịch sự, nhã nhặn, thể hiện rõ chuẩn mực và phân biệt giới hạn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là hãy thể hiện giá trị của bạn thông qua cách ứng xử thông minh, không khiến nhà tuyển dụng mất lòng. 

Nhà tuyển dụng có thể sẽ là người hướng dẫn bạn về sau, bạn phải nên tạo ấn tượng tốt với họ.

3. “Năng ăn hay đói, năng nói hay lầm”

Đây là vấn đề nghiêm trọng, một thực trạng đang diễn ra ngày một phổ biến, nhất là với các bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Các bạn ứng viên này thường “nói lưu loát” về nhiều công việc khác nhau bằng kiến thức hàn lâm đã được học. Nên lưu ý rằng, hãy nên nói đủ những điều nhà tuyển dụng cần và biết dừng lại đúng lúc, không “sa đà” quá nhiều ở mỗi câu trả lời. Đừng phô trương về khả năng của bạn mà hãy nói thật bởi “thật thà là cha quỷ quái”, dù bạn có cố gắng thể hiện rằng mình có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức dù cho sự thật không đúng như vậy thì nhà tuyển dụng cũng nhận ra. Hãy nhớ rằng, họ là người có nhiều năm với kinh nghiệm tuyển dụng, khả năng đầu tiên của họ thường sẽ là “máy đo lường khả năng trung thực” của bạn đấy. 

phỏng vấn
Đừng khoa trương, khuếch đại khả năng của bạn thân, bạn sẽ “vất vả” về sau đấy.

4. “Hay làm thì giàu, hay cầu thì nghèo”

Đừng đòi hỏi quá nhiều quyền lợi như mức lương cao, môi trường năng động, chuyên nghiệp, đồng nghiệp tốt,… nếu bạn không có những tố chất đáp ứng đúng mong muốn của nhà tuyển dụng. Khi bạn mới bắt đầu tìm việc làm, hãy chấp nhận một sự mở đầu không mấy suôn sẻ nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Yếu tố quan trọng đó là bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là một người cần cù, yêu công việc, có khả năng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt công việc của mình, hơn là một ứng viên chỉ đặt ra những yêu cầu mà không có nghĩa vụ tương xứng. 

phỏng vấn
Hãy thể hiện khả năng của bạn trước khi đòi hỏi quyền lợi quá nhiều.

>>> Bạn cần biết: Top 5 việc làm thêm dễ bị lừa hiện nay!

5. “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Bạn có thể sở hữu lượng kiến thức khủng về ngành nghề của mình, tuy nhiên hãy nên “tập trung” nhất vào một số công việc nhất định. Nhà tuyển dụng thông thường sẽ không dành nhiều sự quan tâm cho các ứng viên “lan man”, nghĩa là bạn có thể biết nhiều thứ nhưng không thực sự giỏi về bất kì công việc gì. Tương tự như điều lưu ý ở mục 3, đừng quá phô trương về khả năng của bạn. Tốt nhất hãy nên chỉ nói về 1 vài kỹ năng hoặc kiến thức mà bạn cho rằng mình vững vàng nhất, có thể làm tốt nhất mà thôi. Đấy là bước ngoặc giúp nhà tuyển dụng nhận ra được khả năng của bạn và đánh giá bạn nổi bật hơn các ứng viên “lan man” khác. 

phỏng vấn
Bạn nên tập trung vào những đầu việc chính của mình, tránh lan man dễ gây hiểu nhầm về trình độ của bạn với nhà tuyển dụng,

Nhìn chung, hãy trung thực một cách thông minh, hãy tinh tế theo cách riêng của mình để nhận thấy rằng nhà tuyển dụng không hề “khó tính” như bạn nghĩ. Họ chỉ đang cố gắng tuyển chọn những nhân tài thực thụ về cho công ty của mình mà thôi. Nắm được những quy tắc trên là bạn đã có thể dễ dàng chinh phục đa phần các nhà tuyển dụng rồi đấy.

Chúc bạn thành công!

>>> Bạn nên biết:Top 5 việc làm dự báo sẽ rất hot trong năm 2019!

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ