Du lịch là nhu cầu lớn của mọi người, mọi nhà. Tuy nhiên để có đủ khoảng tiền để cả gia đình cùng nhau đi du lịch đôi khi lại là một vấn đề nan giải. Vậy làm thế nào để có thể đi du lịch ngay mà không phải cùng lúc mất đi một số tiền lớn? Nhiều người đã lựa chọn cách thức mua tour du lịch trả góp. Vậy khi mua tour du lịch trả góp bạn cần phải lưu ý những điều gì?

1. Cân nhắc về khả năng chi trả:

Hiện nay có rất nhiều công ty du lịch cho phép khách du lịch áp dụng hình thức mua tour trả góp. Mặc dù hình thức này nhìn chung có khá nhiều điểm cộng như khách hàng không phải trả tiền ngay mà có thể trả thành nhiều đợt, lãi suất thấp, kết hợp nhiều ưu đãi,…Tuy nhiên nếu sơ suất, không tính toán kỹ lưỡng, khách hàng có thể vướng vào một số rắc rối mà quan trọng nhất có thể nói đến đó là về khả năng chi trả. Ví dụ lương tháng của bạn là 12 triệu đồng. Bạn muốn mua tour du lịch cho gia đình gồm 3 người và giá tour cho mỗi người là 8 triệu đồng. Vậy vị chi bạn sẽ mất 24 triệu đồng cho 3 người chưa bao gồm chi phí mang theo phục vụ cho các nhu cầu cá nhân khác. Mua tour trả góp cho phép bạn trả góp 4 triệu đồng/ tháng. Vậy vị chi bạn sẽ mất 6 tháng để trả hết khoảng nợ mua tour du lịch. Vậy mỗi tháng bạn chỉ có thể sử dụng 8 triệu đồng để chi trả cho toàn bộ chi phí sinh hoạt của mình và gia đình. Đặt trường hợp nếu bạn đang ở nhà thuê, vậy với mức thuê hằng tháng là 3 triệu đồng, bạn sẽ chỉ còn 5 triệu đồng để sử dụng cho cả gia đình nếu bạn là thu nhập chính, không có khoảng thu thêm từ thành viên khác.

>>> Bạn nên đọc: Lưu ý cách những cách mua nhà trả góp giá rẻ ở Tp Hồ Chí Minh

2. Lựa chọn ngân hàng có chính sách trả góp tốt:

Các tour du lịch sẽ khuyến khích khách hàng mua tour trả góp để chạy doanh số và và cung cấp cho bạn các chế độ, chính sách khuyến mãi của nhiều ngân hàng có các mức lãi suất khác nhau. Bạn nên cân nhắc để có lựa chọn hợp lý. Một số ngân hàng hiện nay có mức lãi suất 0% cùng một số điều kiện mà khách hàng phải thực hiện. Ví dụ như mức tour cho phép được trả góp của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau và kỳ hạn trả cũng sẽ khác. Ngoài ra bạn vẫn phải đóng các loại phí phát sinh như phí giao dịch trả góp của ngân hàng hoặc phí  chuyển đổi giao dịch vào kỳ thanh toán đầu tiên,…

3. Không nên trả góp nhiều thứ cùng lúc:

Nếu bạn đang vừa có ý định mua tour du lịch trả góp vừa có ý định mua trả góp đồ điện tử, vật dụng trong gia đình thì hãy cân nhắc, lựa chọn thật kĩ càng. Hãy lấy ví dụ. Lương tháng của bạn là 15 triệu đồng. Bạn muốn mua tour du lịch trả góp cho hai vợ chồng với mức tour là 9 triệu đồng/ người. Sau đó bạn muốn mua tặng vợ chiếc tủ lạnh toshiba đời mới nhất với giá 20 triệu đồng và cũng muốn mua trả góp chiếc tủ lạnh này. Vậy vị chi bạn sẽ mất 38 triệu đồng để mua tour và tủ lạnh trả góp. Bạn quyết định chọn mức trả góp trong 6 tháng bao gồm lãi suất. Vậy mỗi tháng bạn sẽ mất hơn triệu đồng để trả góp và chỉ còn khoảng 9 triệu đồng để tiêu dùng trong gia đình. Bạn có chắc chắn rằng có thể chi tiêu chỉ với 9 triệu đồng mỗi tháng cho hai vợ chồng trẻ suốt nửa năm? Ngoài chi phí sinh hoạt còn có những yếu tố phát sinh khác mà bạn không lường trước được. Và với cách trả góp này, bạn sẽ không thể tiết kiệm được vì phải “dồn” tiền để trả nợ mất rồi.

4. Tiết kiệm để trả nợ hằng tháng:

Nếu bạn không có thói quen tiết kiệm thì hình thức này có vẻ như không phù hợp với bạn rồi. Bởi nếu giữ thói quen chi tiêu như bình thường, bạn sẽ không đủ kinh phí để vừa trả góp vừa trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Ví dụ bạn mong muốn tiết kiệm để có kế hoạch mua sắm đồ dùng vào cuối năm nhưng lại muốn mua tour du lịch trả góp vào giữa năm thì làm thế nào? Nếu lương của bạn là 12 triệu đồng, trả góp mua tour du lịch Nhật Bản trong 6 tháng với giá tour là 24 triệu đồng, bạn sẽ mất mỗi tháng 4 triệu. Sau đó bạn sẽ phải tiết kiệm ít nhất 2 triệu đồng mỗi tháng để cuối năm có thể mua sắm. Vậy cả tháng bạn chỉ được sử dụng vỏn vẹn trong vòng 4 triệu đồng. Đặt trường hợp bạn có mức lương thấp hơn 12 triệu đồng, vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm tiền đây? Bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt đầu nhé.

Đây là 4 lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để tránh gặp rắc rối khi mua tour du lịch trả góp. Nếu có thể đảm bảo 4 tiêu chí trên, việc mua tour trả góp có lẽ là phương án thích hợp dành cho bạn.

>>> Bạn nên xem thêm: Săn vé máy bay giá rẻ đi du lịch hè dễ như trở bàn tay nhờ những mẹo nhỏ này

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles