Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTổ chức là gì? Chức năng của tổ chức trong doanh nghiệp

Tổ chức là gì? Chức năng của tổ chức trong doanh nghiệp

Trong xã hội hiện đại ngày nay, “tổ chức” xuất hiện khá nhiều và hầu hết mỗi chúng ta đều đang làm việc trong 1 tổ chức. Vậy tổ chức là gì? Chức năng của tổ chức ra sao? Bài viết dưới đây Muaban.net sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin xoay quanh một tổ chức!

Thuật ngữ tổ chức là gì?

tổ chức là gì
Tổ chức là gì?  Thuật ngữ tổ chức là gì?  Tổ chức bao gồm một tập hợp các cá nhân cùng làm việc vì mục đích chung

Tổ chức là gì? Tên Tiếng Anh của tổ chức là Organization, bao gồm một tập hợp các cá nhân cùng làm việc vì mục đích chung trong hình thái cơ cấu ổn định của xã hội. Mỗi tổ chức sẽ có một mục tiêu riêng tuy vậy nhìn chung, những tổ chức này đều có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Thứ nhất, luôn xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể: Mỗi tổ chức sẽ có những mục tiêu chung được xác định rõ ràng để các cá nhân cùng phấn đấu hướng tới và thực hiện vì lợi ích của cả tổ chức chứ không chỉ mang lợi ích cho 1 cá nhân.
 • Thứ hai, mang lại giá trị cho cộng đồng: Dù là hoạt động vì bất kỳ mục tiêu nào đi nữa thì mỗi tổ chức đều mang lại những giá trị thiết thực cho đời sống và cộng đồng.
 • Thứ ba, tổ chức là sự phấn đấu của mỗi cá nhân: Mọi việc làm của một cá nhân trong tổ chức đều được hướng tới mục tiêu chung. Vì vậy, tổ chức chính là sự kết hợp từ chính sự nỗ lực của các cá nhân trong tổ chức đó để hoàn thành mục tiêu đã đề ra trước đó.
 • Thứ tư, là tổ chức mở: Kết nối với môi trường xung quanh để thu hút nhân lực và tạo ra giá trị chính là cách để tổ chức có thể tồn tại và tiếp tục phát triển được.
 • Thứ năm, đều được quản lý: Để 1 tổ chức hoạt động hiệu quả thì cần có sự phân hóa rõ ràng về quyền lực. Và một leader sẽ có quyền đưa ra quyết định cuối cùng và thành viên cần thực hiện tuân theo.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Phân loại tổ chức

Tổ chức là gì? Dựa vào đặc điểm và mục tiêu của từng tổ chức, có thể phân loại tổ chức thành các hình thức sau: tổ chức công và tổ chức tư; tổ chức lợi luận và phi lợi nhuận; tổ chức chính thức và phi chính thức. 

Tổ chức là gì?
Tổ chức là gì? Phân loại tổ chức dựa vào đặc điểm và mục tiêu của từng tổ chức

Tổ chức công và tổ chức tư

Với định nghĩa về tổ chức là gì, dựa vào góc độ tiếp cận khác nhau mà việc giải thíc hai thuật ngữ tổ chức công và tổ chức tư cũng khác nhau:

Về chế độ sở hữu

 • Tổ chức công là loại hình tổ chức mà không có một chủ sở hữu cụ thể hoặc tổ chức này có thể do Nhà nước quản lý, có thể kể đến như bệnh viện, trường học công,…
 • Tổ chức tư là loại hình tổ chức do 1 hoặc 1 nhóm người sở hữu cụ thể. Chẳng hạn như công ty, bệnh viện tư nhân,…

Dựa theo sản phẩm và dịch vụ được tạo ra

 • Tổ chức công là tổ chức mà các sản phẩm, dịch vụ tạo ra mà người sử dụng sẽ không cần phải thực hiện các hình thức để cạnh tranh có thể sử dụng
 • Tổ chức tư là tổ chức mà các sản phẩm, dịch vụ được tạo ra sử dụng cho mục đích đem lại lợi ích cá nhân.

Tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận

Trong tổ chức là gì có thể phân loại: tổ chức lợi nhuận, phi lợi nhuận dựa trên mục tiêu hoạt động của mỗi tổ chức

 • Tổ chức lợi nhuận là tổ chức được thành lập, hoạt động hướng tới mục tiêu làm thế nào để tăng doanh thu, lợi nhuận nhiều hơn nữa.
 • Tổ chức phi lợi nhuận thì yếu tố lợi nhuận ít được chú trọng và không coi lợi nhuận là trên hết,thay vào đó nó hướng tới mục tiêu chung phát triển vì cộng đồng. Về tổ chức phi lợi nhuận có thể đề cập đến như: Hội chữ thập đỏ, Viện Goethe, Quỹ Mozilla, Mayo Clinic/Foundation,…

Tổ chức chính thức và phi chính thức

Có thể phân tổ chức thành 2 loại hình là tổ chức chính thức và phi chính thức dựa trên tính chất của mối quan hệ, cụ thể là:

 • Tổ chức chính thức là tổ chức mà mỗi thành viên trong đó đều được xác định về nhiệm vụ, chức năng và trách nhiệm một cách cụ thể. Song song, các hoạt động dựa trên việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức phi chính thức là loại hình tổ chức được hình thành ngoài dự đoán, không theo kế hoạch của bộ máy quản trị, tổ chức phi chính thức hoạt động và làm việc dựa trên các mối quan hệ cá nhân để phát triển.

>>> Tham khảo thêm: Supplier là gì? Vai trò to lớn của supplier đối với doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức là gì?

Tổ chức là gì
Tổ chức là gì? Cơ cấu tổ chức giúp cho nhân viên làm việc cùng nhau một cách hiệu quả

Cơ cấu tổ chức là 1 hệ thống chính thức về các mối quan hệ vừa độc lập, vừa phụ thuộc trong tổ chức, thể hiện những nhiệm vụ rõ ràng do ai làm, làm cái gì và liên kết với các nhiệm vụ khác trong tổ chức như thế nào nhằm tạo ra một sự hợp tác nhịp nhàng để đáp ứng mục tiêu của tổ chức.

Cơ cấu tổ chức giúp cho nhân viên làm việc cùng nhau một cách hiệu quả, bằng cách: 

 • Phân chia con người và các nguồn lực khác cho các hoạt động.
 • Làm rõ trách nhiệm của các nhân viên và sự nỗ lực hợp tác của họ bằng cách thông qua các bản mô tả công việc, các sơ đồ tổ chức và quyền hành trực tuyến
 • Cho phép nhân viên biết được những điều đang kỳ vọng ở họ thông qua các quy tắc, các thủ tục hoạt động và tiêu chuẩn công việc.
 • Thiết kế các tiến trình để thu thập và đánh giá thông tin giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định và giải quyết vấn đề.

Cơ cấu tổ chức phải đảm bảo những yếu tố nào?

Cơ cấu tổ chức phải đảm bảo:

 • Phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh .
 • Đảm bảo sự phân quyền rõ ràng, cụ thể và chính xác.
 • Đảm bảo duy trì sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận.
 • Đảm bảo tính cân đối và hiệu quả .
 • Quản ký và kiểm soát các hoạt động của tổ chức.

Một cơ cấu tổ chức phải thể hiện rõ ràng nhiệm vụ của các nhân viên đồng thời liên kết các nhiệm vụ khác nhau trong một tổ chức để đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

Hệ thống tổ chức là gì?

tổ chức là gì
Tổ chức là gì? Mọi hệ thống tổ chức cần phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ

Hệ thống tổ chức là gì? Hệ thống tổ chức là một tập hợp các bộ phận có liên quan và phụ thuộc lẫn nhau được sắp xếp thành một thể thống nhất. Mọi sự vật, hiện tượng, quá trình trong tự nhiên, xã hội đều được coi là một hệ thống.

Đặc điểm của hệ thống là tính độc lập tương đối, tính thống nhất và tính chỉnh thể do tác động qua lại giữa các bộ phận trong cùng một hệ thống. Việc xác định một hệ thống cụ thể là tương đối, tức là mối quan hệ giữa hệ thống lớn hơn và hệ thống con, tổng thể và bộ phận.

Mọi hệ thống cần phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và sự thống nhất của từng bộ phận để đảm bảo hệ thống không bị chia tách thành các đơn vị riêng biệt, độc lập.

>>> Tham khảo thêm: Sales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ năng nào?

Chức năng của tổ chức trong doanh nghiệp

Tổ chức là gì?
Tổ chức là gì? Chức năng của tổ chức là gì? Có vai trò quan trọng và quyết định tới sự phát triển của tổ chức

Chức năng tổ chức là một trong những chức năng quan trọng của quy trình quản lý. Mục đích của chức năng tổ chức là nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ kịp thời số lượng và chất lượng nhân lực, phối hợp các nỗ lực thông qua việc thiết kế một cơ cấu tổ chức hợp lý và các mối quan hệ quyền lực.

Tổ chức là gì? Tổ chức có vai trò quan trọng và quyết định tới sự phát triển và trường tồn của doanh nghiệp. Dưới đây là những chức năng chính của tổ chức:

Giúp mọi người nắm được vai trò, nhiệm vụ

Nhờ có tổ chức mà mọi người có thể nắm rõ được vai trò, nhiệm vụ của mình. Từ đó giúp cá nhân nhận thức về trách nhiệm và quyền hạn của mình để liên kết các bộ phận với nhau. 

Giảm xung đột

Cơ cấu tổ chức giúp các thành viên trong doanh nghiệp gắn kết với nhau vì mục tiêu chung. Khi phải đối mặt với những vấn đề xung đột thì tổ chức chính là nhân tố để mọi người thống nhất và hòa nhập.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Các yếu tố điều phối, kiểm soát của tổ chức giúp tăng hiệu quả cho doanh nghiệp. Điều này chính là yếu tố giúp doanh nghiệp hình thành lợi thế cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Bài học về tổ chức trong xã hội ngày nay

Xã hội loài người là tổ chức lớn nhất, trong đó nó được chia thành nhiều tổ chức nhỏ, mỗi tổ chức thực hiện mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, trong phân tích cuối cùng, những mục đích này kết hợp với nhau vì sự phát triển trong tương lai của nhân loại.

Một tổ chức phải có một người lãnh đạo có thể quản lý và quyết định những vấn đề cần được thống nhất trong tổ chức. Đây sẽ là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tổ chức. Nếu một tổ chức mất đi người lãnh đạo, những cá nhân còn lại sẽ mất phương hướng chung và tính cá nhân nổi lên dẫn đến hậu quả khó lường khi không còn sự đoàn kết.

Tổ chức là gì? Chức năng tổ chức là gì? Các thông tin xoay quanh một tổ chức Muaban đã cung cấp đến cho bạn thông qua bài viết này! Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn! Theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất!

>>> Xem thêm: 

Trần Tuyết

Trần Ánh Tuyết
Trần Thị Ánh Tuyết - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage of every opportunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ