Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianTìm việc làm thêm cho sinh viên bằng cách đơn giản và...

Tìm việc làm thêm cho sinh viên bằng cách đơn giản và hiệu quả nhất!

Tìm việc làm thêm không chỉ đơn thuần là kiếm thêm thu nhập mà nó còn tăng thêm sự trải nghiệm cho sinh viên. Cuộc sống sinh viên như là một trang sách mới trong quá trình trưởng thành. Mỗi bạn sẽ lựa chọn cho mình một cách trưởng thành, trải nghiệm khác nhau. Đối với câu hỏi: “Sinh viên có nên tìm việc làm thêm không?” vẫn luôn có nhiều câu trả lời không giống nhau. Quyết định vẫn luôn phụ thuộc vào cách suy nghĩ của bạn. Vậy, bạn hãy thử tham khảo xem, sinh viên đã tìm kiếm công việc làm thêm như thế nào nhé?

1. Sinh viên tìm việc làm thêm như thế nào?

Chúng ta hãy thử điểm danh một vài cách tìm việc làm thêm sau nhé:

Tìm việc làm thêm bằng phương pháp truyền thống

Tức là bạn sẽ tìm kiếm công việc thông qua sự giúp đỡ, giới thiệu của bạn bè, người quen. Qua các mối quan hệ này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc với cơ hội được nhận vào làm khá cao. Thông thường, tỉ lệ tìm việc làm thêm và được đi làm ngay gần như là 90%. Bạn hãy mở rộng các mối quan hệ của mình thông qua những cuộc gặp gỡ, các hoạt động ngoại khóa… Khi có nhu cầu tìm việc làm thêm, bạn hãy hỏi họ – đừng ngại nhé!

Tìm việc làm thêm
Bạn hãy tìm kiếm cơ hội việc làm từ sự giới thiệu của các mối quan hệ trong lớp, trường và bạn bè xung quanh.

Tìm việc làm thêm trên mạng

Sinh viên thời nay rất năng động, rất rành internet và việc tra cứu thông tin. Do đó, để tìm việc làm thêm thực ra cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ thấy có khá nhiều trang tuyển dụng sinh viên làm thêm. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ các website tuyển dụng như muaban.net. Thậm chí là bạn hãy vào hẳn trang web của những nơi bạn đang muốn làm. Có thể họ sẽ đăng tải các thông tin tuyển dụng, và hãy tìm cơ hội cho chính bạn.

Tìm việc làm thêm
Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin tuyển dụng trên các website hoặc diễn đàn, group khác nhau.

Tìm việc làm thêm theo mùa

Hay còn gọi là việc làm thời vụ. Đó là những công việc được tuyển dụng vào các dịp hè, Tết, ngày lễ hay vào thời gian cao điểm của công ty. Do đó, nếu bạn chịu khó tận dụng thời gian này, bạn có thể sẽ tìm được công việc với mức lương khá ổn.

Tìm việc làm thêm
Bạn có thể tìm cơ hội kiếm thêm thu nhập khá ổn vào các dịp nghỉ hè, ngày lễ, Tết…

Hãy để việc làm thêm tìm đến bạn

Bằng cách tham gia các diễn đàn, group liên quan đến ngành bạn học. Hoặc thậm chí đó là những nơi sinh hoạt ngoại khóa. Bạn có thể tìm được cơ hội cho mình kiếm thêm thu nhập từ những nơi đó đấy.

2. Vì sao bạn thất bại trong quá trình tìm việc làm thêm ?

Sau khi tìm thấy công việc làm thêm phù hợp, bạn tiến hành xin việc. Nếu bạn được nhận vào làm ngay – chúc mừng bạn! Nhưng nếu bạn thất bại? Hãy thử tìm hiểu ngay một vài tình huống sau để khắc phục nhé

 Không tìm được việc làm thêm nào phù hợp

Phù hợp mà bạn mong muốn ở đây là gì?  Bạn hãy xác định trước là bạn muốn một công việc như thế nào? Để tăng thêm thu nhập hay chủ yếu là để có những trải nghiệm trong cuộc sống? Bạn có năng khiếu hay thế mạnh gì hay không? Hãy tìm ra lý do nào đó từ chính bản thân mình!

Không phù hợp với công việc đã tìm

Tìm việc làm thêm nhưng bạn không nhận được sự đồng ý từ bên tuyển dụng? Tức là bạn không phù hợp với công việc mà họ đang tuyển. Bạn hãy đọc kỹ lại những yêu cầu công việc đó, xem xét lý do tại sao? Từ đâu? Giả sử, công việc đòi hỏi một người hoạt ngôn và giao tiếp tốt? – Nhưng bạn lại có tính cách nhút nhát, không tự ti thì sẽ không đáp ứng được. Do đó, bạn hãy tích lũy những kỹ năng mềm thường xuyên. Tập những thói quen tích cực để tạo được những ấn tượng tốt. Và quan trọng, hãy tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng của mình.

Để hạn chế bị từ chối, bạn hãy đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng và tìm những công việc phù hợp với khả năng.
Để hạn chế bị từ chối, bạn hãy đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng và tìm những công việc phù hợp với khả năng.

Không đầu tư vào bản CV tìm việc làm thêm

Có thể một vài vị trí bạn tìm sẽ yêu cầu cần có bản CV ứng tuyển. Nếu bạn không nhận được liên hệ từ phía tuyển dụng, hẳn bạn đã bị “rơi”. Lúc này, bạn hãy thử kiểm tra lại CV của mình. Hãy đảm bảo rằng nội dung CV viết đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo những cách viết CV ấn tượng trên các diễn đàn, website nhé!

Tìm việc làm thêm
Bạn hãy đầu tư vào một bản CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng, cho họ thấy những điều họ cần từ trong bản CV đấy.

3. Cần lưu ý những vấn đề gì trước khi tìm việc làm thêm?

Để tránh được những trường hợp bị từ chối vì những lý do khá …lãng xẹt. Bạn hãy thủ sẵn một vài điều sau đây

Hãy dựa vào khả năng và sở thích của bạn

Bạn hãy thử rà soát lại xem, bạn thực sự có những khả năng gì? Bạn thích làm những công việc ở lĩnh vực nào? Khả năng đáp ứng công việc mà bạn thích đến đâu? Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm việc làm thêm phù hợp với bạn hơn. Còn giả sử bạn không biết mình thích làm ở lĩnh vực nào? Vậy thì hãy thử sức ở nhiều công việc với các vị trí khác nhau. Sau đó, hãy lựa chọn công việc mà bạn cảm thấy phù hợp nhất nhé.

Nếu bạn thích chụp ảnh và có khả năng chụp, hãy dựa vào sở thích và khả năng đó để tìm kiếm công việc phù hợp.
Nếu bạn thích chụp ảnh và có khả năng chụp, hãy dựa vào sở thích và khả năng đó để tìm kiếm công việc phù hợp.

Hãy dựa vào giờ giấc và vào giờ phương tiện đi lại

Không phải sinh viên nào cũng có xe máy. Do đó khi tìm việc làm thêm, bạn hãy để ý đến vấn đề phương tiện di chuyển. Nên lựa chọn những công việc gần địa điểm bạn ở trọ, hoặc gần các tuyến xe buýt. Còn nếu bạn có xe thì cũng nên lựa những nơi dễ di chuyển. Tránh làm ở những nơi quá xa để tránh mất thời gian và đỡ tốn xăng. Và hãy chú ý đến thời gian làm việc, thời gian di chuyển nếu bạn ở trọ. Nên nhớ là đi làm thêm nhưng tránh ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và sinh hoạt của mình nhé!

Tìm việc làm thêm
Hãy chọn những chỗ làm phù hợp với phương tiện di chuyển mà bạn đang có, tránh đi lại mất quá nhiều thời gian.

Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng và môi trường làmviệc

Sinh viên rất dễ “hoa mắt” trước những thông tin tuyển dụng đầy “rực rỡ”. Chính vì tâm lý này mà họ dễ sa vào những cái bẫy việc làm tinh vi. Nên trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn hãy đọc thật kỹ nội dung tuyển dụng. Hãy chịu khó tìm hiểu các thông tin liên quan đến công việc đó. Mọi thông tin tuyển dụng phải cụ thể, địa chỉ liên hệ rõ ràng. Nếu bạn có cơ hội, hãy hỏi những người từng làm ở đó tại sao họ lại nghỉ? Và hãy suy xét kỹ xem bạn có phù hợp với công việc đó hay không?

Bạn hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng và tìm hiểu kỹ về nơi tuyển, tránh rơi vào các bẫy việc làm tinh vi.
Bạn hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng và tìm hiểu kỹ về nơi tuyển, tránh rơi vào các bẫy việc làm tinh vi.

Hãy tích lũy cho bản thân những kỹ năng thật tốt

Bằng cách là bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường. Vì đây là nơi tạo nên những cơ hội mở rộng các mối quan hệ, nâng cao giao tiếp. Hoặc tham gia các chương trình tình nguyện. Nó giúp bạn có những va chạm nhỏ trong xã hội, và tích lũy được nhiều kinh nghiệm khá thú vị.

Tìm việc làm thêm
Bạn hãy tận dụng những cơ hội để tích lũy các kỹ năng mềm cho bản thân thông qua học nhóm, ngoại khóa…

Bạn hãy học cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho việc học và công việc làm thêm. Dù bạn tìm việc làm thêm vì lý do gì, thì nhiệm vụ của bạn vẫn là phải học thật tốt. Và tích lũy vốn ngoại ngữ vì nó giúp sẽ bạn tự tin hơn trong quá trình tìm việc sau này.

>>> Tham khảo thêm: Việc làm part time cho sinh viên tphcm cực hấp dẫn!

Bạn hãy học cách kiên nhẫn và sẵn sàng bắt đầu từ những công việc làm thêm đơn giản nhất. Quãng đời sinh viên vẫn đang cho phép bạn có nhiều cơ hội để khám phá, học hỏi. Do đó, bạn hãy tận dụng tất cả những thời gian rảnh rỗi để nâng cao kiến thức cho bản thân. Đồng thời, hãy tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng mềm. Hãy tân trang cho mình những kỹ năng cần thiết nhất cho quá trình tìm việc sau khi ra trường. Chúc bạn luôn tự tin, thành công và vững chắc nhé!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ