Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngTìm việc qua mạng xã hội - những rủi ro cần lường...

Tìm việc qua mạng xã hội – những rủi ro cần lường trước

Trên các trang mạng xã hội luôn ngập tràn những thông tin tuyển dụng vô cùng hấp dẫn, dễ dàng thu hút được những ứng cử viên đang có nhu cầu tìm việc. Là một nạn nhân của những chiêu trò tuyển dụng việc làm qua mạng xã hội, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những rủi ro cần lường trước khi tìm việc qua mạng trong bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Tìm việc nhanh tại Hà Nội chú ý những điều này kẻo bị lừa

Bị bắt đóng phí mà không có lý do

Không lâu trước đây, tôi có đọc được một mẩu quảng cáo tuyển dụng khá hấp dẫn trên mạng xã hội Facebook về công việc gia sư không thu phí. Tôi có nhắn tin cho họ và họ có cho tôi một địa chỉ để tôi đến đó và làm thủ tục nhận lớp. Khi đến nơi cũng có khoảng 10 bạn đang chờ làm thủ tục, tuy nhiên, họ thông báo rằng bất kỳ ai nhận lớp cũng phải đóng phí từ 300.000 – 500.000 đồng, hoàn toàn khác với những gì ghi trên quảng cáo.

Một người bạn khác của tôi cũng gặp trường hợp tương tự với thông tin đăng tuyển nhân viên đánh máy. Công việc này khá nhẹ nhàng, có thể làm tại nhà nhưng lại có mức thu nhập 3 -5 triệu/tháng. Vì thế bạn tôi đã đăng ký, tuy nhiên, khi đến nơi mới biết để làm công việc này phải đóng phí là 200.000 đồng/người và công việc không chỉ đơn thuần là đánh máy thông thường mà là gõ capcha, lương hưởng theo sản phẩm.

Không lâu trước đây, tôi có đọc được một mẩu quảng cáo tuyển dụng khá hấp dẫn trên mạng xã hội Facebook về công việc gia sư không thu phí. Tôi có nhắn tin cho họ và họ có cho tôi một địa chỉ để tôi đến đó và làm thủ tục nhận lớp. Khi đến nơi cũng có khoảng 10 bạn đang chờ làm thủ tục, tuy nhiên, họ thông báo rằng bất kỳ ai nhận lớp cũng phải đóng phí từ 300.000 – 500.000 đồng, hoàn toàn khác với những gì ghi trên quảng cáo. Một người bạn khác của tôi cũng gặp trường hợp tương tự với thông tin đăng tuyển nhân viên đánh máy. Công việc này khá nhẹ nhàng, có thể làm tại nhà nhưng lại có mức thu nhập 3 -5 triệu/tháng. Vì thế bạn tôi đã đăng ký, tuy nhiên, khi đến nơi mới biết để làm công việc này phải đóng phí là 200.000 đồng/người và công việc không chỉ đơn thuần là đánh máy thông thường mà là gõ capcha, lương hưởng theo sản phẩm.
Bị đóng phí việc làm không lý do

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp khác mà tôi đã gặp phải theo hình thức thu phí như thế này. Các bạn hãy thật tỉnh táo trước những thông tin tuyển dụng quá hấp dẫn vì rất có thể đây là hình thức ‘treo đầu dê, bán thịt chó” mà tôi và nhiều người đã gặp phải.

Mất tiền, mất của mà không có việc

Không chỉ riêng lần bị lừa đóng phí, khi mới học năm nhất do khá là ngu ngơ tôi cùng đứa bạn đã bị lừa mất 500.000 đồng mà không có việc mà còn bị mất thời gian. Hồi đó, chúng tôi có tình cờ thấy một mẩu quảng cáo tuyển dụng trên hội nhóm Tuyển dụng Partime của mạng xã hội Facebook có đăng tin tuyển nhân viên bán bánh trung thu thời vụ với mức lương cực cao 40.000 đồng/giờ.

Không chỉ riêng lần bị lừa đóng phí, khi mới học năm nhất do khá là ngu ngơ tôi cùng đứa bạn đã bị lừa mất 500.000 đồng mà không có việc mà còn bị mất thời gian. Hồi đó, chúng tôi có tình cờ thấy một mẩu quảng cáo tuyển dụng trên hội nhóm Tuyển dụng Partime của mạng xã hội Facebook có đăng tin tuyển nhân viên bán bánh trung thu thời vụ với mức lương cực cao 40.000 đồng/giờ.
Mất tiền, mất của, mất thời gian mà không có việc làm

Sau khi đến nơi, chúng tôi phải đóng phí là 200.000 đồng rồi họ lại giới thiệu sang cơ sở khác để nhận công việc. Sang đến cơ sở này, chúng tôi phải đóng thêm 300.000 đồng tiền hồ sơ và làm đồng phục, sau khi đóng xong họ bảo cứ về đi, đến hôm bán hàng sẽ gọi điện cho chúng tôi. Cuối cùng là không hề có một cuộc điện thoại nào luôn, thế là chúng tôi mất toi 500.000 đồng mà vẫn không hiểu tại sao.

>>>>> Tìm việc làm online hãy cảnh giác với những việc nhẹ lương cao này

Dễ bị lôi kéo vào đường dây đa cấp

Mạng xã hội chính là môi trường tốt nhất để “bọn” đa cấp hành nghề lôi kéo những con mồi ngây thơ. Hầu hết đều là những bạn sinh viên năm nhất gặp phải. Hai người bạn của tôi cũng bị chính bạn thân “lừa” thành dân đa cấp.

Mạng xã hội chính là môi trường tốt nhất để “bọn” đa cấp hành nghề lôi kéo những con mồi ngây thơ. Hầu hết đều là những bạn sinh viên năm nhất gặp phải. Hai người bạn của tôi cũng bị chính bạn thân “lừa” thành dân đa cấp.
Tìm việc qua mạng rất dễ bị lôi kéo vào đường dây đa cấp

Ban đầu, họ chỉ mời đi uống nước, hỏi thăm các kiểu rồi tâm sự, chia sẻ về cách kiếm tiền nhanh chóng cho nghe. Vì nhẹ dạ cả tin, nghe thấy kiếm được nhiều tiền là thích và nghĩ đó là bạn mình nên bạn tôi dễ dàng đưa cho họ chứng minh thư và tiền để tham gia vào đường dây đa cấp cùng họ.

Sau đó, họ dẫn đến một lớp để nghe những người trong nhóm đa cấp chia sẻ cách kiếm tiền nhanh chóng. Lúc đó, bạn tôi mới nhận ra đây chính là chiêu trò lừa đảo đa cấp mà mọi người vẫn cảnh báo. Cuối cùng, phải mất rất nhiều thời gian mới có thể lấy lại được chứng minh thư và số tiền bị tổn thất cũng không quá lớn.

Có thể bạn quan tâm: Một số rủi ro thường gặp khi tìm việc làm thêm

Thông tin cá nhân bị tiết lộ và phát tán trên mạng

Đây là rủi ro mà rất nhiều người mong muốn tìm việc làm qua mạng đã gặp phải. Nhiều trường hợp đăng tải thông tin cá nhân lên mạng như số điện thoại, địa chỉ nhà, email, hình ảnh cá nhân… đã bị kẻ xấu lợi dụng như mất luôn tài khoản Facebook hay bị gọi điện thoại phá rối với những lời lẽ thô tục.

Đây là rủi ro mà rất nhiều người mong muốn tìm việc qua mạng đã gặp phải. Nhiều trường hợp đăng tải thông tin cá nhân lên mạng như số điện thoại, địa chỉ nhà, email, hình ảnh cá nhân… đã bị kẻ xấu lợi dụng như mất luôn tài khoản Facebook hay bị gọi điện thoại phá rối với những lời lẽ thô tục.
Luôn bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại không tên

Một ví dụ không ai khác đó là tôi. Trong một lần tìm việc làm qua mạng bằng cách đăng ký thông tim cá nhân lên một mẫu form bao gồm cả số điện thoại và email cá nhân cho nhà tuyển dụng, không ngờ chỉ sau vài hôm, thông tin cá nhân của tôi đã xuất hiện trên một số blog và hội nhóm Facebook khác. Kể từ đó, tôi luôn bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại không tên và email lúc nào cũng ngập tràn tin rác. Thông tin cá nhân đến nhà tuyển dụng thực sự thì ít mà đến những nhà tuyển dụng “dởm” thì nhiều.

Không thể phủ nhận sự thuận tiện của việc tìm việc làm qua mạng xã hội. Tuy nhiên, những rủi ro do nó mang lại cũng rất nhiều. Bạn phải thật sáng suốt trong quá trình tìm việc qua mạng xã hội nhé!

>> Xem tiếp: Mẹo tìm việc làm nhanh nhất trên Muaban.net

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ