Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmTìm việc làm ngày giáp Tết – Tại sao không?

Tìm việc làm ngày giáp Tết – Tại sao không?

Với tâm lý của đa số người đi làm, mùa Tết là mùa trũng để đi tìm việc làm mới và họ thường bám trụ công việc hiện tại cho đến khi qua Tết. Tuy nhiên khi mọi người đều gấp rút hoàn thành công việc và bắt đầu tổng kết lại KPI cuối năm thì bạn lại bắt đầu tìm việc làm ngày giáp Tết – thời điểm kém được ưa chuộng. Liệu như vậy có đi ngược lại quy luật?

Có thể nói nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ thì cũng vốn không ai muốn đi tìm việc làm mấy ngày Tết. Nhưng nếu bạn có thể lựa chọn thì giai đoạn này lại là một phương án khá hay khi nó có những điểm mạnh và thú vị riêng. Hãy xem những ưu thế trong những ”ngày cùng tháng tận” mang lại cho người đi xin việc làm ngày giáp Tết này là gì nhé.

Giảm tỷ lệ cạnh tranh

Cũng như đã nói ban đầu, khi tất cả mọi người giữ tư tưởng là phấn đấu cho đến hết năm để đạt đủ KPI, nhận lương tháng 13 cùng vô số khoản tiền thưởng, hoa hồng… nên ai cũng cố gắng bảo toàn  vị trí của mình tại doanh nghiệp. Vì thế số lượng CV xin việc cho giai đoạn này khá ít so với giai đoạn sau Tết hoặc hè, hầu như đối thủ của bạn là những sinh viên mới ra trường nhưng vẫn chưa tìm được việc làm.

Tìm việc làm ngày giáp Tết
Giảm tỷ lệ cạnh tranh

Chính vì giữ quan điểm ấy, khi đối thủ của bạn đều quan tâm đến việc “đón Tết” nhiều hơn công việc thì khả năng cạnh tranh khi xin việc làm ngày giáp Tết sẽ giảm hẳn. Chắc chắn tỷ lệ CV của bạn nộp tìm việc làm ngày tết tại TPHCM đến tay nhà tuyển dụng hoặc được gọi phỏng vấn sẽ cao hơn là lúc “cao điểm”, nhà tuyển dụng có quá nhiều sự lựa chọn ưu tú còn bạn chỉ biết “rải CV” chờ thời cơ.

Khả năng nhận được việc cao hơn

Có nhiều tư tưởng cho rằng những tháng cuối năm là thời điểm tận thu của các công ty đồng thời cũng là tháng bận rộn nhất: kiểm tra tài chính, sổ sách, đòi nợ, tính toán thu chi, tổng kết thống kê hợp đồng, dự án,… nên họ sẽ không bao giờ tuyển người. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ. Chẳng hạn một số công ty cần giải ngân hết số tiền mà họ được phép chi tiêu trong năm. Họ vẫn còn nhiều và cần có thêm nhân viên để hợp thức hoá số tiền chi, hoặc họ thật sự cần nhân lực để chạy đủ những target còn thiếu. Đặc biệt với những công ty thuộc mảng truyền thông quảng cáo cuối năm là thời điểm nhân lực cần dồi dào nhất để chạy nước rút với những chiến dịch Giáng sinh, lễ Tết.

Tìm việc làm ngày giáp Tết
Cơ hội nhận việc cao hơn

Do đó, khi lượng cung ít nhưng cầu lại cần thiết, nên khả năng công ty sẽ có phần “nới lỏng” trong cách đánh giá bạn ngay từ vòng loại đầu tiên và kể cả giai đoạn thử việc. Từ đó, khả năng trở thành thành viên chính thức của họ sẽ cao hơn hẳn.

Dễ dàng hòa nhập môi trường mới hơn

Để hòa nhập với môi trường công sở mới một cách tự nhiên nhất thì con đường đó không phải là qua công việc mà là qua những buổi vui chơi, ăn uống bên ngoài. Bởi vì trong công việc, khi bạn chưa quen việc dễ nảy sinh ra các vấn đề “xích mích”, vô hình khiến bạn cảm thấy xa cách với đồng nghiệp hơn.

Vào thời điểm cuối năm là thời điểm của vô số dịp lễ như Tết dương lịch, Tết nguyên đán, Tất niên, Giáng sinh… thế nên cơ hội để “tụ tập” cũng có nhiều. Bạn có thể nhân cơ hội này để làm quen với các thành viên trong công ty một cách dễ dàng, biết được tính cách từng người ra sao. Ngoài ra, đây cũng là dịp để bạn tạo thiện cảm với họ, tạo đà thuận lợi trong công việc sau này hơn.

Tìm việc làm ngày giáp Tết
Tìm việc làm ngày giáp Tết

Nhận được “lì xì”

Cuối năm là dịp các công ty tổng kết để thưởng cho nhân viên. Do đó nếu như bạn được nhận vào làm đúng dịp này thì bạn cũng có thể nằm trong danh sách được thưởng đó. Có thể tiền thưởng của bạn ít hơn mọi người do thời gian tìm việc làm ngày giáp Tết nên cống hiến tại công ty chưa nhiều nhưng công ty thường hiếm khi bỏ qua ngay cả là nhân viên mới.

Có một công việc mới, thời gian làm việc chưa nhiều mà lại được thưởng Tết, quả thật là điều hấp dẫn. Điều đó sẽ làm hiệu quả công việc sau thời gian nghỉ Tết của bạn cao hơn hẳn.

Tìm việc làm ngày giáp Tết
Tìm việc làm ngày giáp Tết

Mở hàng những điều mới

Năm mới, mọi thứ trong công ty sẽ sẵn sàng chạy đà cho những dự án mới. Mọi thứ như bắt đầu lại từ đầu. Do đó họ rất cần nhân lực trong trạng thái sẵn sàng chứ không phải cần thời gian tạo đà để đuổi kịp nhịp độ.

Vì thế nếu bạn nộp đơn tìm việc làm ngày giáp Tết thì chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với sau Tết. Khi đó bạn đã có một thời gian trước Tết để bắt đầu làm quen với nhịp độ công việc, môi trường xung quanh và sau Tết, mọi việc sẽ được bắt đầu ổn thỏa hơn.

>> 7 kinh nghiệm quý báu cần biết khi tìm việc làm ngày Tết

Emma Vũ

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ