Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc làm điều dưỡng, một ngày của điều dưỡng viên sẽ diễn ra như thế nào và công việc chính của họ là gì?

Công việc điều dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện lớn. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta đều biết rõ về công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên cụ thể như thế nào. Nhiệm vụ chính của họ là gì? Và bạn sẽ cần những phẩm chất gì để trở thành một điều dưỡng giỏi? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Cơ hội việc làm với nghề điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực cho ngành y tế. Nếu bác sĩ là người trực tiếp đứng ra khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì điều dưỡng sẽ là người hỗ trợ cho bác sĩ cũng như bảo vệ, tối ưu hóa việc điều trị, cũng như chăm sóc, xoa dịu nỗi đau cho người bệnh,…

Nhu cầu nhân lực ở ngành điều dưỡng nước ta hiện nay rất cao

Nhu cầu nhân lực ở ngành điều dưỡng nước ta hiện nay rất cao

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu quan tâm, chăm sóc sức khỏe của con người lại càng cao. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực trong hệ thống y tế cũng tăng theo, trong đó có cả ngành điều dưỡng. Sau khi theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học có đào tạo ngành này, những người đã tốt nghiệp sẽ có thể dễ dàng xin việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám,…và có thể sử dụng kiến thức để áp dụng và thực hiện các nhiệm vụ công việc theo đúng chuyên ngành mình đã học.

Theo một thống kê trong ngành cho thấy, 1 bác sĩ/2 điều dưỡng là tỉ lệ thường thấy ở các bệnh viện lớn và trung bình hiện nay . Trong khi đó, mục tiêu của nước ta đến năm 2020 phải là xấp xỉ 4 điều dưỡng/1 bác sĩ để đạt được tiêu chuẩn của Bộ Y tế thế giới WTO về chất lượng chăm sóc sức khỏe/số lượng người dân. Điều đó cho thấy, nhu cầu nhân lực của công việc điều dưỡng là rất cao, về cả số lượng lẫn chất lượng.

Những nhiệm vụ chính và công việc điều dưỡng viên sẽ làm là gì?

Một ngày của điều dưỡng viên diễn ra khá bận rộn với nhiều nhiệm vụ khác nhau

Một ngày của điều dưỡng viên diễn ra khá bận rộn với nhiều nhiệm vụ khác nhau

Mặc dù công việc chính của điều dưỡng là hỗ trợ bác sĩ trong việc thăm khám và chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ còn có những nhiệm vụ khác như:

 • Đưa ra những lời tư vấn và hướng dẫn, giáo dục cộng đồng về sức khỏe.
 • Thực hiện tiếp đón, hướng dẫn người dân về các thủ tục khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi họ đến thăm khám.
 • Theo dõi, quan sát và ghi chép lại cẩn thận những thông số, triệu chứng, dấu hiệu của người bệnh cũng như đưa ra cách xử lý phù hợp theo yêu cầu của bác sĩ và bệnh viện
 • Thực hiện các quy chế, quy trình về chăm sóc người bệnh một cách nghiêm túc.
 • Chăm sóc, theo dõi người bệnh và nhận lệnh, thực hiện các yêu cầu từ bác sĩ về việc điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân.
 • Báo cáo về tình trạng bệnh nhân theo định kỳ và yêu cầu từ bác sĩ hoặc bệnh viện
 • Thực hiện các công việc hỗ trợ, chăm sóc, khám chữa bệnh hàng ngày cho bệnh nhân như tiêm thuốc, thay băng, vệ sinh, nhắc nhở uống thuốc,…
 • Kiểm tra, quản lý, bảo quản thuốc thang và các dụng cụ y tế, giữ vệ sinh phòng bệnh, phòng thủ thuật theo nhiệm vụ được phân công.
 • Ghi chép hồ sơ bệnh án.
 • An ủi, động viên tinh thần, tạo niềm tin cho bệnh nhân có thêm động lực.
 • Chủ động học hỏi, trau dồi để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm bản thân.

Những phẩm chất mà một điều dưỡng viên cần có

Kiến thức, trách nhiệm, lòng yêu nghề và sự cảm thông là những đức tính cần có ở một người điều dưỡng

Kiến thức, trách nhiệm, lòng yêu nghề và sự cảm thông là những đức tính cần có ở một người điều dưỡng

 • Kiến thức chuyên môn vững chắc : Đối với những nghề nghiệp liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người thì một người điều dưỡng viên thực thụ cần phải có một nền tảng kiến thức thật vững chắc.
 • Ý thức và tránh nhiệm : Y đức là điều mà bất kỳ ai làm trong ngành y tế đều phải có.
 • Sự cảm thông : Để có thể thông cảm và thấu hiểu hơn với người bệnh. Từ đó mới có thể chăm sóc bệnh nhân tốt và an ủi họ về mặt tinh thần.
 • Đam mê và lòng yêu nghề : Điều dưỡng được xem là một nghề đòi hỏi trách nhiệm rất cao và cũng khá cực khi phải thường xuyên trực đêm và chăm sóc nhiều người bệnh một lúc. Nếu không có đủ đam mê và lòng yêu nghề thì sẽ khó lòng gắn bó lâu được.

>> Xem thêm nhiều thông tin về việc làm ngành y tại đây: https://blog.muaban.net/viec-lam/

An Nguyễn

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles