Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtTìm hiểu thủ tục mua đất thổ cư và những kinh nghiệm...

Tìm hiểu thủ tục mua đất thổ cư và những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi giao dịch bất động sản

Đất thổ cư là gì? Những vấn đề liên quan đến thủ tục mua & bán đất thổ cư sẽ được muaban.net giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây.

thủ tục mua đất thổ cư

Hình 1. Tìm hiểu thủ tục mua đất thổ cư để mua đất hợp pháp, an toàn

Tìm hiểu khái niệm đất thổ cư

Theo quy định của pháp luật, không có khái niệm hay định nghĩa nào về “đất thổ cư”. Khoản 2 Điều 10 Luật Đất Đai năm 2013 cho biết đất được chia làm hai loại chính là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Như vậy, “đất thổ cư” là tên gọi truyền miệng của người dân để chỉ “đất phi nông nghiệp” nhằm phân biệt với “đất thổ canh”, vốn chỉ dành cho việc canh tác nông nghiệp.

Đất thổ cư là tên gọi truyền miệng của người dân

Hình 2. “Đất thổ cư” là tên gọi truyền miệng, quen thuộc của người dân

Đất phi nông nghiệp gồm:

 • Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;
 • Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;
 • Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
 • Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của Chính phủ.

Với mong muốn an cư lạc nghiệp, bạn dự định mua một mảnh đất để xây nhà. Nhưng việc mua đất thổ cư của bạn đang gặp khá nhiều trở ngại vì bạn không hiểu rõ các quy định của pháp luật. Dưới đây là những thủ tục mua bán đất thổ cư mà bạn cần nắm và những kinh nghiệm cần thiết mà bạn không thể bỏ qua khi tiến hành giao dịch bất động sản.

Thủ tục mua đất thổ cư

Thủ tục mua bán tức là thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gồm có những nội dung cơ bản sau:

Thứ nhất, Căn cứ theo Điều 40, Điều 41 Luật Công chứng năm 2014, bên mua và bên bên bán cần lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng của khu vực có đất đai cần giao dịch. Hồ sơ gồm có:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Trình tự thực hiện các thủ tục diễn ra như sau:

 • Hai bên nộp hồ sơ tại phòng công chứng nơi có đất cần chuyển nhượng. Cơ quan có trách nhiệm hoàn thành thủ tục công chứng, chứng thực vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính. Số liệu địa chính được gửi đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Cơ quan thuế sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.
 • Sau khi nhận thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên mua và bên bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Tiếp theo, hai bên hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua đất, hoàn thành thủ tục.

Ngoài ra các bên cần thanh toán một số loại thuế như:

 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất của cả bên bán và bên mua.
 • Bên mua thường chịu trách nhiệm thanh toán lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở

Một số kinh nghiệm cần thiết khi mua đất

Ngoài việc nắm thủ tục mua bán, bạn còn cần phải trang bị các kiến thức liên quan như:

Tìm hiểu kỹ thông tin khu đất

Bạn nên ưu tiện chọn đất nơi có đường xá giao thông thuận lợi, không bị ngập úng. Giá các khu đất gần trường học, chợ, bệnh viện…luôn có giá rất cao nhưng bù lại bạn sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn cần xem xét mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa và kiểm tra xem trong khu vực đó có dự án nào sắp thực hiện hay không.

Chọn hướng mảnh đất

Từ xa xưa ông bà ta vẫn hay bảo nhau “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Do đó, Nam hay Đông Nam là hai hướng đất rất lý tưởng cho việc xây nhà.

Hình 3. Hướng đất là tiêu chí rất quan trọng mà người mua phải cân nhắc

Diện tích và vị thế mảnh đất

Một mảnh đất lý tưởng là mảnh đất có tỷ lệ chiều rộng so với chiều dài là 2/3, vị thế bằng phẳng. Theo quan điểm phong thủy, mảnh đất tốt là mảnh đất không được có cột điện, cây lớn, con đường cắm thẳng vao.

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Một số khu vực đất mềm, dễ sụt lún. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ địa chất khu vực mà bạn muốn mua. Vì đất như vậy sẽ khiến cho quá trình xây nhà vô cùng tốn kém và ảnh hưởng đến độ bền của ngôi nhà.

Tình hình an ninh khu vực

Bạn hãy liên hệ với công an hay người quản lý khu vực để nắm thông tin về an ninh trật tự khu vực muốn mua đất.

Liên hệ dịch vụ môi giới bất động sản để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp

Hình 4. Chuyên gia môi giới bất động sản giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn

Thật sự là dù bạn có tìm hiểu cặn kẽ thông tin pháp luật, thủ tục như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể bằng sự hỗ trợ đắc lực của các chuyên gia bất động sản. Nếu bạn là người lần đầu tiên mua đất thì càng nên liên hệ với công ty bất động sản để giao dịch diễn ra nhanh chóng, an toàn và hợp pháp.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được các thủ tục, các quy định pháp luật, các kinh nghiệm cần thiết để mua đất như ý, mau chóng an cư lập nghiệp hay thuận buồm xuôi gió trong việc kinh doanh.

Ngọc Minh

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ