Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhTìm đối tác làm đại lý và những lưu ý mà bạn...

Tìm đối tác làm đại lý và những lưu ý mà bạn sẽ “hối hận” khi bỏ qua

Tìm đối tác làm đại lý đang là một trong những vấn đề được các nhà kinh doanh hàng hóa, phân phối hàng tiêu dùng quan tâm hiện nay. Nếu không có các đối tác đại lý, sản phẩm từ các “ông lớn“ như công ty hay nhà phân phối sẽ khó mà tiêu thụ được nhanh và phân bố đều khắp thị trường được.

Vậy làm cách nào để tìm đối tác đại lý? Dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá được đối tác của chúng ta có tốt và phù hợp với mình không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Hiểu rõ về “Đối tác” và “Đại lý”

Đối tác tiếng anh là Partner. Để có thể hiểu rõ hơn về việc tìm đối tác làm đại lý, chúng ta cần phải hiểu rõ về khái niệm, nhiệm vụ và mục đích của chúng.

Đối tác là gì?

Kinh tế đang ngày càng phát triển khiến cho áp lực về các vấn đề xã hội mà doanh nghiệp chúng ta phải đối mặt trở nên áp lực hơn. Ý tưởng về sự hợp tác giữa các tổ chức với nhau để cùng nhau đi xa hơn, hỗ trợ nhau. Cùng nhau hưởng lợi và phát triển hơn cũng được nhắc đến khá nhiều. Sự hợp tác những các tổ chức với nhau chính là mối quan hệ đối tác công tư.

Thông qua mối quan hệ này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể đóng góp phần của mình. Và cũng gặt hái được những thành công nhất định nhờ sự nỗ lực của đôi bên. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể có các cấu trúc. Và cách tiếp cận khác nhau nhưng đều có mục đích chung và cùng chia sẻ kết quả đạt được.

Mối quan hệ đối tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • CSOs – Nhà tài trợ
 • CSOs – Doanh nghiệp
 • CSOs – Nhà nước

 

Tìm đối tác làm đại lý
Sự hợp tác những các tổ chức với nhau chính là mối quan hệ đối tác

Đại lý là gì?

Một công ty hoặc một cá nhân ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm. Để mở cửa hàng với hãng hoặc với nhà phân phối chính là đại lý. Đại lý còn hay được gọi là store, shop hay các hãng hay gọi là Authorized Dealer.

Đại lý chỉ cần nhập và bán hàng từ nhà phân phối hoặc các hãng. Không được phép bán hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến uy tín. Hình ảnh của sản phẩm của doanh nghiệp đó. Nếu vi phạm sẽ bị chấm dứt hợp đồng, tước quyền đại lý hoặc nặng hơn sẽ bị kiện do vi phạm hợp đồng.

Một đối tác tốt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh chóng.

 

Tìm đối tác làm đại lý
Đại lý còn hay được gọi là store, shop hay các hãng hay gọi là Authorized Dealer

2. Tại sao phải tìm đối tác làm đại lý? 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau“. Đó chính là điểm mấu chốt quyết định việc kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả. Và thành công lâu dài được hay không. Ngoài việc đi cùng nhau, nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch rõ ràng. Kỹ lưỡng và đúng đắn để có thể lãnh đạo cấp dưới.

Tìm được đối tác làm đại lý sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho đôi bên. Đại lý sẽ giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn được phân bố rộng rãi trên thị trường. Đẩy mạnh đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, có đối tác đại lý sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công khi công ty bạn vẫn chưa đủ mạnh. Để đứng vững trên thương trường đầy cạnh tranh, khốc liệt.

 

Tìm đối tác làm đại lý
“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau“

3. Các lưu ý cần nhớ khi tìm đối tác làm đại lý

 • Tìm đối tác làm đại lý phải phù hợp và đáng tin cậy.
 • Luôn luôn đảm bảo công bằng giữa các đối tác với nhau.
 • Nên thật thà, rõ ràng, minh bạch khi hợp tác.
 • Không nên lựa chọn hợp tác với bạn bè, người thân.
 • Cẩn trọng khi tìm đối tác qua các kênh thương mại điện tử.

4. Những điều khoản quan trọng khi tìm đối tác làm đại lý

Khi chọn được đối tác phù hợp để làm đại lý phân phối sản phẩm thì bạn cũng cần chú đến quyền lợi và phổ biến rõ quy định. Cách thức hoạt động doanh nghiệp của bạn cho đối tác để tránh những tranh chấp hoặc rủi ro sau này.

Quyền sở hữu trí tuệ là điều khoản bắt buộc khi tìm đối tác làm đại lý

Các trường hợp đại lý sử dụng khẩu hiệu, hình ảnh sản phẩm và tên nhãn hiệu cần được quy định cụ thể và rõ ràng. Nếu bạn không quy định và phổ biến rõ có nhiều trường hợp xấu. Các đại lý sẽ dùng thương hiệu của bạn để kinh doanh và quảng bá với mục đích khác.

Do đó, điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ cần phải được ghi rõ ràng. Và chi tiết trường hợp đối tác đại lý được doanh nghiệp chấp thuận trước khi sử dụng. Hay sử dụng mà không cần sự chấp thuận hay thông bán đến doanh nghiệp sở hữu.         

 

Tìm đối tác làm đại lý
Các trường hợp đại lý sử dụng khẩu hiệu, hình ảnh sản phẩm và tên nhãn hiệu cần được quy định cụ thể và rõ ràng

Thông tin bảo mật là tuyệt đối

Khi tìm được đối tác làm đại lý các doanh nghiệp cần phải lưu ý về quá trình thực hiện hợp đồng. Các thông tin về số liệu bán hàng, chiến dịch quảng cáo hay kế hoạch bán sản phẩm cần phải bảo mật kỹ càng. Doanh nghiệp cần phải nêu rõ quy định về việc bảo mật để đảm bảo đại lý không cung cấp các thông tin của mình đến bên thứ ba.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có quyền chỉ cung cấp những thông tin thực sự cần thiết cho đối tác đại lý của mình. Kèm theo đó là các điều khoản buộc đại lý phải cam kết bảo mật thông tin.

Tìm đối tác làm đại lý
Khi tìm được đối tác làm đại lý các doanh nghiệp cần phải lưu ý về quá trình thực hiện hợp đồng

Tỷ lệ chiết khấu ( hoa hồng ) nên được tính toán kỹ lưỡng khi tìm đối tác làm đại lý

Tỷ lệ chiết khấu đối với đại lý cần phải quy định cụ thể trong hợp đồng. Tùy theo thỏa thuận của đôi bên có thể quy định phần trăm hoa hồng theo doanh số tháng hoặc quý. Doanh nghiệp còn có thể quy định về tỷ lệ chiết khấu theo doanh số tháng hay quý. Nếu đại lý đồng ý thỏa thuận mới tiến hành ký kết hợp đồng.

Phương thức thanh toán số tiền chiết khấu cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý. Hiện nay trong kinh doanh có hai hình thức phổ biến là tiền chiết khấu sẽ trừ trực tiếp vào hóa đơn bán hàng hoặc tiền chiết khấu nhận bằng tiền mặt. 

Điều khoản quy định về đổi trả sản phẩm phải rõ ràng, hợp lý

Điều kiện hoàn trả, đổi sản phẩm, mức giá đổi trả, thời gian đổi trả. Giấy tờ chứng minh kèm theo, phương thức thanh toán, quy trình thực hiện đổi trả giữ đại lý. Và doanh nghiệp cần nên rõ và làm đúng như trong hợp đồng đã thỏa thuận và ký kết ban đầu.

Khu vực phân phối có bắt buộc trong một khu vực hay không

Doanh nghiệp có cho phép đại lý phân phối hàng toàn quốc không hay chỉ trong một khu vực được chỉ định cũng cần nên thỏa thuận trước, có sự chấp thuận và thống nhất của cả hai bên. Và đối tác đại lý có quyền tìm đối tác làm đại lý cấp 1, cấp 2 hay không.

Điều khoản cạnh tranh

Cạnh tranh là một điều không thể tránh khỏi khi kinh doanh. Dựa theo khu vực phân phối đã quy định, doanh nghiệp nên có yêu cầu cho đối tác đại lý không được quyền phân phối hàng hóa đến bên thứ ba. Điều này sẽ đảm bảo được thị trường tiêu thụ với sản phẩm.

Tìm đối tác làm đại lý
Cạnh tranh là một điều không thể tránh khỏi khi kinh doanh

Mức tồn kho và xử lý hàng tồn kho

Nghĩa vụ của doanh nghiệp là luôn duy trì một số lượng hàng nhất định để đảm bảo nguồn cung ra thị trường và nguồn cung cho đối tác đại lý và ngược lại. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng kinh doanh, thị trường phân phối của đại lý các điều khoản về phương thức xử lý hàng tồn nên có là giảm giá, đổi sản phẩm, tặng,…

5. Những điều cấm kỵ đừng nên phạm phải khi tìm đối tác làm đại lý

 • Trao cho đối tác đại lý quá nhiều đặc quyền.
 • Không hỗ trợ các đại lý trong việc kinh doanh và phát triển.
 • Không ứng dụng công nghệ vào quản lý.
 • Áp dụng một chính sách chiết khấu cố định cho tất cả các kênh bán hàng của đại lý.
 • Kỳ vọng lớn vào đại lý sẽ giúp doanh nghiệp của mình mở rộng trên thị trường.

Tiêu chí mang lại thành công trong các mối quan hệ đối các là dựa trên lòng tin và sự uy tín. Tìm đối tác làm đại lý là một chiến lược quan trọng, mang tính nghệ thuật cao. Chứ không khô khan nhưng một lĩnh vực khoa học mà người ta thường ví.

Hãy luôn luôn sáng suốt và nhìn nhận kịp thời để quyết định đúng được đối tượng cần hợp tác. Chúc bạn luôn thành công và có được những mối quan hệ hợp tác bền lâu trên “chiến trường“ đầy khốc liệt này.

Tìm đối tác làm đại lý
Tiêu chí mang lại thành công trong các mối quan hệ đối các là dựa trên lòng tin và sự uy tín

Muaban.net là một trong những trang web đăng tin mua bán tốt nhất hiện nay. Với hơn hàng trăm nghìn lượt ghé thăm mỗi tuần. Bạn sẽ luôn tìm thấy bất kỳ những gì bạn cần tại Muaba.net.

>>> Xem thêm: 4 “bí kíp” giúp bạn tìm việc làm hiệu quả nhất!

Content writer – Trần Tấn Luân

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ