Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhTìm đại lý và 3 vấn đề giúp bạn thành công hơn!

Tìm đại lý và 3 vấn đề giúp bạn thành công hơn!

Tìm đại lý là một trong những giải pháp kinh doanh khá hiệu quả, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, để tìm đại lý phù hợp với tiêu chí kinh doanh của mình cũng là một vấn đề quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong việc tìm đại lý? Bạn hãy thử tham khảo những điều sau đây trong quá trình tìm kiếm để giúp bạn thành công hơn nhé

1. Đại lý là gì? Tại sao bạn phải tìm đại lý?

Chúng ta thường nghe nhiều đến khái niệm “Đại lý”. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó hay chưa? Bạn hãy thử tham khảo một vài thông tin nhé

Đại lý là gì?

Trong kinh tế, khái niệm này được dùng như là một hành vi thương mại. Đó là sự giao dịch hợp tác giữa hai bên là các doanh nghiệp, công ty với bên cộng tác. Bên giao sẽ đưa các sản phẩm, dịch vụ cần bán cho bên đại lý. Sau đó, đại lý sẽ bán hàng cho bên bán giao đại lý để hưởng thù lao. Mức thù lao này do bên giao đại lý trả dựa trên các cơ sở thỏa thuận giữa hai bên.

Tìm đại lý
Tìm đại lý là một trong những giải pháp kinh doanh khá hiệu quả, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Tại sao bạn phải tìm đại lý?

Đôi lúc, bạn sẽ phát hiện ra việc bán hàng trực tiếp cho khách hàng sẽ không đạt hiệu quả cao. Do đó, bạn sẽ phải xem xét đến việc tạo ra một chuỗi các cửa hàng, hoặc hệ thống. Sau đó, phân phối các sản phẩm của bạn hoặc sản phẩn từ các nhà cung cấp khác cho những người bán lẻ. Khi khối lượng hàng hóa của bạn tăng, doanh thu của bạn cũng sẽ được tăng lên nhiều. Và đây là loại hình kinh doanh chỉ thực hiện được khi có đại lý.

Tìm đại lý
Việc tìm và mở rộng mạng lưới đại lý sẽ giúp bạn bán nhiều sản phẩm và tăng thêm nhiều doanh thu hơn.

2. Tìm đại lý dưới những hình thức nào cho phù hợp?

Trước khi tìm đại lý, bạn hãy định hình xem bạn muốn tìm đại lý dưới hình thức nào? Có thể tham khảo 4 hình thức đại lý sau trước khi quyết định nhé

Tìm đại lý hưởng ăn chia hoa hồng

Tức là đại lý sẽ thực hiện quá trình mua – bán các sản phẩm được giao. Đại lý sẽ bán theo giá bán của công ty, doanh nghệp đưa ra để hưởng phần trăm doanh thu. Mức hoa hồng sẽ được bên giao đại lý tính theo tỷ lệ phần trăm do các bên thoả thuận. Bạn phải lưu ý xem mức thỏa thuận này đã bao gồm thuế hay chưa nhé?

Tìm đại lý
Tìm đại lý theo hình thức ăn chia hoa hồng từ giá bán các sản phẩm, dịch vụ chính thức của công ty.

Tìm đại lý bao tiêu các sản phẩm, dịch vụ

Tức là đại lý sẽ thực hiện việc mua – bán một khối lượng hàng hóa nào đó. Và bán theo giá của bên giao đại lý ấn định. Đại lý sẽ được hưởng thù lao dựa trên các quy định của công ty, doanh nghiệp đưa ra. Mức thù lao sẽ được hưởng dựa trên sự chênh lệch giữa giá mua vào bán ra. Hoặc 2 bên tự thỏa thuận mức thù lao hợp lý nhất “thỏa mãn” cho cả 2.

Tìm đại lý
Tìm đại lý trên hình thức bao tiêu sản phẩm, tức là họ sẽ mua bán một khối lượng hàng hóa nào đó từ công ty.

Tìm đại lý độc quyền

Tức là đơn vị đó sẽ làm đại lý cho bên giao đại lý ở một khu vực nhất định. Quy mô nhỏ có thể là ở một quận/huyện nào đó, lớn thì có thể là vùng/miền nào đó.

Tìm tổng đại lý mua bán hàng hóa

Là hình thức tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện công việc mua bán hàng hóa. Tổng đại lý sẽ quản lý các đại lý trực thuộc này.

3. Tìm đại lý bằng cách đưa ra mức ưu đãi khác nhau cho từng khách hàng khác nhau

Khi bạn tìm đại lý, nghĩa là bạn sẽ phải chuẩn bị ít nhất là 2 giá bán khác nhau cho các khách hàng. Cụ thể là người tiêu dùng trực tiếp và các đại lý. Để đưa ra giá bán hợp lý cho các đại lý, bạn hãy tham khảo quy tắc sau

Không nên tăng giá bán của các đại lý

Tức là giá mà bạn đưa ra cho các đại lý sẽ luôn phải thấp hơn so với mức giá mà bạn bán trực tiếp cho khách. Mức giá bán này nhằm đảm bảo cho đại lý vẫn thu được lợi nhuận từ việc bán hàng cho bạn. Ví dụ: Nếu giá của một sản phẩm trên website, fanpage nơi khách mua hàng trực tiếp được bán là 30.000VND. Thì giá bạn đưa ra cho các đại lý sẽ nằm ở mức 15.000VNĐ hoặc thấp hơn. Nhìn chung, sẽ  còn tùy từng mặt hàng và chính sách bán hàng cụ thể của công ty.

Tìm đại lý
Giá bạn đưa ra cho các đại lý sẽ luôn phải thấp hơn so với mức giá mà bạn bán trực tiếp cho khách để họ có lợi nhuận.

Dựa vào mức đặt hàng tối thiểu từ đại lý

Thường các đại lý sẽ được áp đặt số lượng sản phẩm lấy hàng tối thiểu từ bạn. Điều này nhằm giúp cho sản phẩm được tiêu thụ nhiều hơn, doanh thu cũng sẽ tăng hơn. Do đó, nếu đại lý lấy hàng với số lượng nhiều. Bạn hãy thực hiện chính sách giảm giá để khuyến khích họ nhiều hơn.

Tìm đại lý
Bạn hãy đưa ra những chính sách giảm giá nhằm khuyến khích các đại lý đặt hàng với số lượng lớn.

Đưa ra những mức giá bán buôn chi tiết để đại lý so sánh và lựa chọn

Khi bạn tìm đại lý, hãy nghĩ những phương pháp để khuyến khích họ đặt hàng với số lượng lớn. Bạn có thể chia ra những mức đặt hàng với số lượng bao nhiêu thì có giá thế nào? Hãy đưa ra nhiều hình thức với số lượng khác nhau để họ lựa chọn.

Tìm đại lý
Bạn hãy nghĩ phương pháp để khuyến khích các đại lý đặt hàng với số lượng lớn thông qua ưu đãi ở số lượng đặt hàng.

Ví dụ với sản phẩm 30.000VNĐ trên:

  • Nếu lấy 100 sản phẩm, đại lý sẽ phải trả 15.000VNĐ/sản phẩm
  • Nếu lấy từ 300 sản phẩm, đại lý sẽ phải trả 14.000VNĐ/sản phẩm
  • Nếu lấy từ 500 sản phẩm, đại lý sẽ phải trả 13.000VNĐ/sản phẩm

Với 3 lựa chọn trên, đại lý sẽ đưa ra và chọn một phương án lấy hàng tốt nhất cho họ. Một phương án phù hợp sẽ tạo động lực cho họ phát triển. Đại lý phát triển cũng đồng nghĩa với việc bạn phát triển. Do đó, bạn hãy tư vấn và hỗ trợ họ hết mình!

4. Tìm đại lý từ những cộng tác viên bán hàng

Bạn hãy xây dựng cho mình một đội ngũ cộng tác viên bán hàng. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn đẩy nhanh tốc độ bán hàng nhanh hơn. Tức là cộng tác viên sẽ bán các sản phẩm, dịch vụ của bạn trên các trang của họ. Sau đó, bạn sẽ chuyển những sản phẩm, dịch vụ của bạn đến cho khách hàng của cộng tác viên.

Tìm đại lý
Bạn hãy tạo dựng và phát triển thành đại lý cho mình từ những đội ngũ cộng tác viên bán hàng cho mình.

Xây dựng chính sách cộng tác viên hợp lý

Những cộng tác viên này có thể sẽ yêu cầu bạn giảm một mức giá cụ thể nào đó cho họ. Bạn vẫn bán được sản phẩm, dịch vụ của mình mà không tốn bất kỳ chi phí quảng cáo nào hết. Tuy nhiên, để xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên thành công khá tốn thời gian và phức tạp. Nhưng nếu thành công, nó sẽ giúp bạn bán được nhiều sản phẩm, kiếm được nhiều doanh thu hơn. Do đó, bạn hãy lập kế hoạch rõ ràng và xây dựng những chính sách cộng tác viên thật hợp lý.

Tìm đại lý
Hãy lập kế hoạch rõ ràng và xây dựng những chính sách cộng tác viên thật hợp lý để khuyến khích họ phát triển hơn.

>>> Bạn tham khảo thêm: Tìm đối tác an toàn với 6 nguyên tắc vàng sau đây! 

Bắt đầu dấn thân vào con đường kinh doanh thì chắc chắn sẽ có những khó khăn khác nhau. Để tìm đại lý, bạn có thể chủ động các thông tin tuyển đại lý trên các website trực tuyến như muaban.net. Những khách hàng có nhu cầu làm đại lý sẽ chủ động liên hệ với bạn. Và bạn hãy chuẩn bị thật kỹ các kế hoạch, tham khảo các lưu ý để chủ động hơn. Nhưng không phải điều gì cũng có thể đoán trước được. Nếu bạn rơi vào trường hợp khó khăn, hãy giữ vững tâm lý để bình tĩnh đối đầu với những thách thức. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình dung ra quá trình tìm đại lý để chuẩn bị tốt hơn. Chúc bạn luôn thành công và thành đạt!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ