Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeNhà đấtChung cưThuê chung cư an toàn và "Say Goodbye" với lừa đảo bằng...

Thuê chung cư an toàn và “Say Goodbye” với lừa đảo bằng cách này!

Thuê chung cư để ở cần phải lưu ý những điều gì? Ký kết hợp đồng cho thuê chung cư như thế nào? Các điều khoản bắt buộc có những gì và những điều khoản vi phạm ra sao?
Do nhu cầu thuê ngày càng  cao kéo theo đó là thị trường cho thuê chung cư cũng trở nên sôi động. Khiến không ít người là chủ chung cư muốn cho thuê hay người cần thuê chung cư không khỏi thắc mắc và hoang mang.

Dưới đây, muaban.net gửi đến bạn các lưu ý trong hợp đồng cho thuê chung cư.

1. Đảm bảo thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác

Trước khi ký kết và hoàn thành hợp đồng cho thuê nhà, người thuê và chủ chung cư cần cung cấp rõ ràng, đầy đủ và chính xác về thông tin cá nhân, quê quán, công việc nghề nghiệp. Điều này sẽ giúp đôi bên được đảm bảo về quyền lợi trong trường những tranh chấp về pháp lý xảy ra.

Thuê chung cư
Chung cư phải đảm bảo thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác

2. Xác minh khả năng tài chính người thuê và quyền sở hữu của người cho thuê

Chủ chung cư nên xác minh khả năng tài chính của người thuê có đủ để đáp ứng được yêu cầu, thỏa thuận của hợp đồng hay không. Bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê cung cấp đúng thông tin về nghề nghiệp, tài chính thu nhập. Nếu cần thiết chủ nhà có thể yêu cầu bằng chứng chứng minh công việc và tài khoản tín dụng của người thuê.

Ngoài ra, nếu bên cần thuê yêu cầu chứng thực sở hữu chung cư hoặc kiểm tra căn hộ có bị tranh chấp hoặc đang thế chấp hay không. Thì bên phía chủ chung cư cũng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh cho họ.

Thuê chung cư
Bên phía chủ chung cư cũng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh cho họ

3. Công chứng hợp đồng cho thuê hợp pháp

Pháp luật nước ta hiện nay không bắt buộc các hợp đồng cho thuê phải công chứng. Các hợp đồng thuê chung cư có thể được sự thỏa thuận của cả hai bên và đều có chữ ký xác nhận thì sẽ có hiệu lực. Một lưu ý nhỏ nếu hợp đồng có hiệu lực trên 6 tháng thì hợp đồng này cần phải có sự chứng nhận của cơ quan công chứng nhà nước để đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ giải quyết tranh chấp sau này của đôi bên.

4. Những điều khoản vi phạm phải được quy định rõ ràng

Đây là điều các bạn cần phải đọc kỹ, lưu ý khi đi thuê chung cư. Trong trường hợp gặp rủi ro hoặc mâu thuẫn bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi nếu không chú ý đến điều này.

Trong hợp đồng cho thuê bạn cần phải xác minh thật kỹ hiện trạng căn hộ cũng như nội thất, tài sản bên trong. Kèm theo bản hợp đồng cho thuê là bản hợp đồng xác minh hiện trạng căn hộ bàn giao tại thời điểm đó. Đối với người cho thuê thì trong trường hợp nội thất mất mát. Căn hộ hư hỏng thì có quyền yêu cầu người thuê bồi thường đúng như thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng.

Ngoài ra, trong điều khoản vi phạm còn nên quy định rõ nếu bên thuê chung cư. Không đóng hay đóng trễ tiền thuê thì có chịu phạt hay vi phạm cam kết hợp đồng trước đó hay không.

Thuê chung cư
Đây là điều các bạn cần phải đọc kỹ, lưu ý khi đi thuê

5. Các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng thuê chung cư mà người thuê cần lưu ý

Hợp đồng thuê chung cư cần đảm bảo rõ ràng và đầy đủ các điều kiện dưới đây:

– Kỳ hạn thuê là bao lâu? Theo năm hay theo tháng?

– Tiền thuê là bao nhiêu? Tiền thuê trả theo tháng, năm hay quý?

-Số tiền trong hợp đồng cho thuê phải sử dụng đơn vị tiền tệ là Việt Nam đồng. Nếu sử dụng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng sẽ không có giá trị trước pháp luật Việt Nam. Cần quan trọng lưu ý điều này nếu có xảy ra rủi ro, tranh chấp sẽ gây mất quyền lợi của đôi bên.

– Phương thức thanh toán và thời điểm thanh toán cũng cần phải nêu rõ trong hợp đồng thuê chung cư. Thời điểm thanh toán thường sẽ là một ngày cố định và đã nêu rõ tại thời điểm ký kết hợp đồng giữa hai bên.

– Tiền thuê có bao gồm các khoản chi phí khác như phí giữ xe, phí quản lý hay không? Nếu không thì người chịu trách nhiệm đóng khoản phí này là ai? Cả hai bên cần phải thỏa thuận trước về vấn đề này và ghi rõ trong hợp đồng để tránh những mâu thuẫn. Phát sinh không đáng có.

– Một điều khoản quan trọng nữa cần có trong nội dung của bản hợp đồng cho thuê. Là cho phép một trong các bên đơn phương phá vỡ hợp đồng. Nếu không được thỏa thuận trước thì khi một trong hai bên huỷ hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thì sẽ được xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật nhà nước.

Thuê chung cư
Tiền thuê có bao gồm các khoản chi phí khác như phí giữ xe, phí quản lý hay không?

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cho thuê chung cư giá rẻ tphcm

6. Các thủ tục cần thiết khi cho thuê chung cư mà người cho thuê cần phải biết

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Việc cho một cá nhân thuê chung cư được xem là một hoạt động kinh doanh. Vì vậy người cho thuê cần làm các thủ tục đăng ký kinh doanh. Theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, bên cho thuê cần phải kê khai nộp thuế các loại thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Thuê chung cư
Việc cho một cá nhân mướn chung cư được xem là một hoạt động kinh doanh

Đăng ký mã số thuế

Thủ tục này là tất yếu, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ căn hộ cho thuê phải đăng ký mã số thuế

Khai báo tạm trú – tạm vắng

Đây là thủ tục bắt buộc phải có trong quá trình cho thuê chung cư. Khi cho người thuê chủ nhà phải đến cơ quan công an địa phương để làm tờ khai. Và hoàn tất các thủ tục yêu cầu để đăng ký tạm trú – tạm vắng cho người thuê.

Mua hóa đơn bán lẻ

Vì không phải là pháp nhân cho thuê. Nên bắt buộc hộ kinh doanh phải làm thủ tục xuất / mua hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế thành phố.

Ngoài những thủ tục trên, hộ kinh doanh cá thể còn phải làm các thủ tục về biên bản. Xác  nhận chung cư đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Điều kiện về an ninh trật tự mới có thể cho thuê căn hộ.

7. Quy định về đóng thuế

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu tiền cho thuê nhà hằng năm dưới 100.000.000 đồng. Thì người cho thuê không phải đóng thuế giá trị gia tăng. Còn nếu tổng thu đến từ việc cho thuê chung cư trên 100.000.000 đồng thì chủ nhà phải nộp các loại thuế sau đây:

-Thuế giá trị gia tăng: tính bằng doanh thu x 5%.

– Thuế thu nhập cá nhân: tính bằng (( doanh thu x 30% ) – các khoản giảm trừ ) x thuế suất (%).

– Thuế môn bài: thuế này phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng cho thuê. Mức thuế 1.000.000 đồng/ 1 năm. Nếu hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư trong thời gian 6 tháng đầu năm. Còn nếu hợp đồng cho thuê chung cư để ở trong thời gian 6 tháng cuối năm ( tức từ 1/7 trở đi ) sẽ chỉ nộp 500.000 đồng / 1 năm.

Thông thường theo quy định sẽ là bên cho thuê sẽ phải chịu trách nhiệm đóng thuế. Nhưng trên thực tế khách thuê và chủ chung cư có thể thỏa thuận với nhau xem ai sẽ là người trực tiếp nộp các loại thuế trên. Tất nhiên, điều khoản này cần phải được thể hiện rõ ràng và chi tiết trong hợp đồng.

Thông qua bài chia này, muaban.net mong rằng đã giúp phần nào giải đáp được những thắc mắc của người cần thuê và người cho thuê. Các bạn có thể ghé qua trang rao vặt của muaban.net để tìm được những căn hộ, chung cư. Phòng trọ cho thuê với giá cả phải chăng và đảm bảo uy tín. Mong bạn sớm tìm được căn phòng tốt nhất!

Lời kết !

Thuê chung cư là vấn đề hệ trọng nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể nắm được. Bởi vậy mà nhiều người thường rơi vào bẫy của các kẻ lừa đảo. Thuê phải chung cư kém chất lượng. Vậy nên mong rằng sau bài viết này bạn đã hiểu được hết các điều khoản và thủ tục để thuê được chung cư tốt. Ưng ý và cũng như an toàn nhất có thể, tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.

>> Xem thêm: River Panorama – căn hộ chung cư giá tốt giữa trung tâm Nam Sài Gòn

– Trần Tấn Luân –

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ