Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmThực tập sinh là gì? Các ngành nghề tuyển dụng thực tập...

Thực tập sinh là gì? Các ngành nghề tuyển dụng thực tập sinh

Thực tập sinh là khái niệm không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp và sinh viên. Không chỉ là thủ tục để có thể ra trường, thực tập còn giúp sinh viên có thể kinh nghiệm để đỡ bỡ ngỡ khi tốt nghiệp. Vậy thực tập sinh cụ thể là gì? Thực tập sinh các ngành nghề phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng muaban.net qua bài viết sau.

Thực tập sinh là gì?

Thực tập chính là bước cuối cùng mà mỗi sinh viên đều phải trải qua trước khi ra trường. Thực tập giúp ta hiểu được khi đi làm sẽ có những gì, cần kinh nghiệm gì. Từ đó không bị bất ngờ sau khi tốt nghiệp và xin việc.

Để trở thành thực tập sinh bạn cần chứng minh được mình đang là sinh viên của một trường nào đó. Ngoài ra ta cần tìm một môi trường phù hợp có tuyển dụng thực tập. Xin vào một môi trường nào đó, trở thành thực tập, làm công việc được yêu cầu và bạn sẽ được đánh giá và nhận kết quả thực tập. Tất nhiên nếu làm tốt ta hoàn toàn có thể trở thành nhân viên chính thức.

Thực tập sinh

Trở thành thực tập có ý nghĩa gì?

Như đã nói trên, thực tập là điều bắt buộc để bạn có thể tốt nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó thì thực tập còn là điều kiện rất tốt để thâm nhập vào môi trường làm việc ngoài xã hội. Bạn sẽ hiểu hơn về quy trình làm việc và những kỹ năng mà một công ty yêu cầu.

Ngoài ra nó cũng sẽ giúp bạn có được tính tự lập tự giác trong công việc. Hoàn thiện và nâng cao hơn những kỹ năng mềm thông qua môi trường làm việc. Biết thêm các thông tin mới về chuyên ngành đang theo học. Định hướng được công việc sau khi tốt nghiệp và có thêm kinh nghiệm làm việc cũng là điều vô cùng quý mà thực tập mang lại.

Thực tập sinh

Mảng nào tuyển dụng thực tập sinh và làm công việc gì?

Hiện tại hầu như tất cả các ngành nghề đều tuyển thực tập sinh. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ nêu lên một vài ngành nghề tiêu biểu. Về cơ bản bạn sẽ cần hiểu rõ ngành nghề và có kiến thức chuyên môn ít nhất là cơ bản.

Tuyển thực tập sinh marketing

Thực tập sinh marketing luôn là một trong những ngành có số lượng thực tập cao nhất. Điều này là bởi đây là ngành nghề ngày càng hot trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó các sinh viên quyết định làm trái nghề cũng đa phần chọn Marketing là điểm đến mới.

Marketing là công việc có rất nhiều bộ phận và phụ trách nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung không phải ai cũng có thể làm được công việc này mà đòi hỏi phải có một lượng kiến thức nhất định. Vậy sinh viên thực tập marketing cần biết gì?

Thực tập sinh

Sinh viên thực tập marketing cần biết gì? Làm gì?

Đối với ngành nghề này thì sẽ có nhiều công việc khác nhau ứng với từng bộ phận. Thực tập sinh marketing có thể làm các công việc như: Copywriter, tổ chức sự kiện, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, hỗ trợ quản lý fanpage, …

Đối với những công việc liên quan đến nội dung thì đòi hỏi sinh viên phải biết có khả năng viết content, tìm hiểu thông tin và diễn đạt tốt. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần khả năng lên ý tưởng để phục vụ cho nhu cầu công ty. Đối với những bộ phận khác trong team marketing thì thực tập cần nhất đó là khả năng tiếp thu và thực hiện đúng công việc được giao.

Tuyển thực tập sinh nhân sự

Thực tập sinh nhân sự thường sẽ làm việc vài tháng ở những doanh nghiệp. Thời gian này giúp rèn luyện kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng hành chính nhân sự. Bên cạnh đó là công việc thông báo tuyển dụng, liên hệ với ứng viên, …

Thu thập dữ liệu và làm báo cáo và hỗ trợ các công việc hành chính tại văn phòng. Thu thập dữ liệu bảng lương các vị trí trong công ty cũng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó thì thực tập sinh nhân sự đôi khi cũng có KPI để đánh giá chất lượng công việc.

Thực tập sinh

Sinh viên thực tập nhân sự làm gì?

 • Nhập thông tin chi tiết của nhân viên.
 • Sàng lọc CV và thư ứng truy.
 • Liên hệ với ứng viên thông báo lịch phỏng vấn và hỗ trợ tổ chức phỏng vấn.
 • Đăng, xóa thông báo tuyển dụng trên các trang tuyển dụng.
 • Hỗ trợ cho các chuyên viên thu thập thông tin như mức lương, nhân sự, chức vị các ứng viên.
 • Hỗ trợ lên kế hoạch để tổ chức các sự kiện cho công ty.
 • Gửi mail thông báo kết quả phỏng vấn cho các ứng viên.
 • Hỗ trợ đưa ra định hướng mới cho phòng nhân sự trong tương lai.
 • Hỗ trợ các nhiệm vụ hành chính cho team.
 • Giải đáp cho nhân viên các thắc mắc về nhân sự.
 • Đôi khi làm các tác vụ hỗ trợ văn phòng phẩm trong quá trình công ty hoạt động.

>>Xem thêm: Trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc như thế nào?

Thực tập nhân sự cần có gì?

Làm một thực tập sinh nhân sự thì bạn cần là người có hiểu biết về ngành. Bên cạnh đó là tinh thần cầu tiến, ham học và kỹ năng sử dụng máy tính tốt. Biết cách giao tiếp cũng là một phẩm chất mà bạn cần có. Kèm theo là những yêu cầu, kỹ năng như:

 • Theo học ngành quản trị nhân sự.
 • Kinh nghiệm thực tập/làm việc trong môi trường văn phòng sẽ được ưu tiên.
 • Đã từng hoạt động tại các câu lạc bộ.
 • Biết luật lao động và bảo hiểm.
 • Có khả năng sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự là một lợi thế lớn.
 • Làm tốt với những công cụ Microsoft Office.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm.
 • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt.
 • Kỹ năng hành chính và tổ chức, sắp xếp công việc.

sinh viên nhân sự

Tuyển thực tập sinh kế toán

Thực tập sinh kế toán là người có thể hỗ trợ tốt cho công việc kế toán của doanh nghiệp. Đây là vị trí dành cho sinh viên năm 3, 4 hoặc với những người mới ra trường. Đây có thể được xem là một trong những vị trí cần nhiều sự tính toán nhất của doanh nghiệp.

Công việc của thực tập kế toán đó là phải quản lý được các nhiệm vụ hằng ngày. Ngoài ra chuẩn bị báo cáo, sắp xếp hóa đơn, chứng các loại giấy tờ và hiểu được các nguồn thu chi của doanh nghiệp.

Thực tập sinh kế toán làm gì?

 • Bạn phải biết cách chuẩn bị và kiểm toán các loại thu chi.
 • Hỗ trợ thu thập dữ liệu, số liệu liên quan đến kế toán.
 • Phân tích các khoản thu và các khoản thanh toán, chi tiết về các chủ nợ và khách nợ, đối chiếu ngân hàng và các tài khoản kiểm soát,…
 • Xử lý được những loại hồ sơ kế toán.
 • Xử lý được những truy vấn điện thoại.
 • Hỗ trợ cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và tình hình tài chính.
 • Hỗ trợ rà soát thu chi theo sự phân công.
 • Cập nhật dữ liệu tài chính lên cơ sở dữ liệu và đảm bảo thông tin chính xác.
 • Hỗ trợ kế toán viên cao cấp trong việc chuẩn bị báo cáo hàng tháng/hàng năm.
 • Hỗ trợ các dự án, công việc kế toán khác.

Tuyển sinh viên thực tập CNTT

Thực tập sinh công nghệ thông tin là một trong những ngành thu hút rất nhiều sinh viên. Luôn nằm trong top những công việc được yêu thích nhất. Phòng công nghệ thông tin có yêu cầu không hề nhỏ đối các thực tập.

Cơ bản bạn cần phải biết cách lập trình, code hoặc các kỹ thuật liên quan để phục vụ cho doanh nghiệp. Về cơ bản bạn sẽ không được làm việc quá sâu bởi đặc tính rắc rối của dự án. Tuy nhiên bạn sẽ được giao các nhiệm vụ nhỏ hơn liên quan đến chuyên môn.

sinh viên cntt

Các kỹ năng cần thiết với thực tập sinh CNTT

 • Kỹ năng về code như HTML, CSS, Java, Python, PHP, …
 • Biết lập trình các ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại.
 • Biết cách kiểm tra phần mềm, website, … hay còn được gọi là tester.
 • Am hiểu về UX, UI để hỗ trợ các dự án.
 • Nắm được quy trình hoạt động và tính liên kết của chúng.

Lời kết

Trên đây là những gì mà bạn cần biết khi muốn trở thành thực tập sinh. Về cơ bản có rất nhiều ngành nghề tuyển dụng thực tập, tuy nhiên mỗi ngành đều có cho mình một yêu cầu riêng biệt. Qua đó đòi hỏi bản thân mỗi người phải có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm khác khi tham gia vào môi trường công ty. Mong rằng bài viết trên đã giúp được bạn trong quá trình trở thành một thực tập tốt. Tìm hiểu thêm thông tin tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất tại Muaban.net. Chúc bạn thành công! 

– Content Writer: Lan Anh –

Thực tập sinh là gì?

Thực tập chính là bước cuối cùng mà mỗi sinh viên đều phải trải qua trước khi ra trường. Thực tập giúp ta hiểu được khi đi làm sẽ có những gì, cần kinh nghiệm gì. Từ đó không bị bất ngờ sau khi tốt nghiệp và xin việc.

Trở thành thực tập sinh có ý nghĩa gì?

Như đã nói trên, thực tập là điều bắt buộc để bạn có thể tốt nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó thì thực tập còn là điều kiện rất tốt để thâm nhập vào môi trường làm việc ngoài xã hội. Bạn sẽ hiểu hơn về quy trình làm việc và những kỹ năng mà một công ty yêu cầu.

Mảng nào tuyển dụng thực tập sinh và làm công việc gì?

Hiện tại hầu như tất cả các ngành nghề đều tuyển thực tập. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ nêu lên một vài ngành nghề tiêu biểu.

Sinh viên thực tập marketing cần biết gì? Làm gì?

Đối với ngành nghề này thì sẽ có nhiều công việc khác nhau ứng với từng bộ phận. Thực tập marketing có thể làm các công việc như: Copywriter, tổ chức sự kiện, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, hỗ trợ quản lý fanpage, …

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ