Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngThư xin việc bằng tiếng Anh là gì? Mẫu thư xin việc...

Thư xin việc bằng tiếng Anh là gì? Mẫu thư xin việc chi tiết nhất

Nếu CV xin việc là tài liệu bắt buộc mỗi khi ứng tuyển thì ngược lại, thư xin việc làm chỉ là tài liệu bổ sung, có cũng được không có cũng không sao. Tuy nhiên, đa số các ứng viên vẫn lựa chọn gửi cùng lúc cả CV và thư xin việc. Đặc biệt là khi ứng tuyển bằng Cv và thư xin việc bằng tiếng anh. Điều này nhận được đánh giá rất cao từ nhà tuyển dụng.

CV chủ yếu khá khô khan, đa phần là thông tin cá nhân của bạn. Thư xin việc có phần mềm mại hơn. Là một trong những phương tiện giúp ứng viên bộc lộ khả năng diễn giải và thuyết phục của mình tới nhà tuyển dụng. Vậy thư xin việc bằng tiếng anh giống hay khác thư xin việc bằng tiếng Việt. Cần lưu ý những điểm nào khi viết thư xin việc tiếng anh? 

Thư xin việc bằng tiếng Anh là gì?

Thư xin việc trong tiếng Anh được gọi là Application letter hay Cover letter tùy vào thói quen sử dụng ngôn từ của từng doanh nghiệp, từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung của thư xin việc là để ứng viên bày tỏ mong muốn được ứng tuyển vào một vị trí nào đó với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc bằng tiếng Anh là gì?
Thư xin việc bằng tiếng Anh là gì?

Một lá thư xin việc được viết bằng bất cả tâm huyết và sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng khó phai với nhà tuyển dụng. Nhất là với những doanh nghiệp có yêu cầu cao về sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. 

Tại sao phải viết thư xin việc bằng tiếng anh?

Thư xin việc tiếng anh không tài liệu không bắt buộc khi ứng tuyển. Tuy nhiên, nó lại có tác động không nhỏ đến nhà tuyển dụng. Khi CV tiếng anh của bạn phạm một lỗi nhỏ hoặc chưa đủ xuất sắc thì thư xin việc chính là “phao cứu sinh” giúp bạn có cơ hội đạt được công việc mà mình mong muốn.

Thư xin việc là nơi để bạn trình bày, thuyết phục và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự phù hợp với vị trí này. Và hơn hết, thể hiện sự chân thành và nghiêm túc khi ứng tuyển. Đây là một trong những yếu tố mà rất ít bạn trẻ hiện nay làm được. Ngoài ra, nếu bạn muốn ứng tuyển việc làm TPHCM tại các công ty nước ngoài thì thư tiếng anh lại rất quan trọng.

Tại sao phải viết thư xin việc bằng tiếng anh?
Tại sao phải viết thư xin việc bằng tiếng anh?

Tuy nhiên, hãy gửi thư xin việc bằng tiếng anh một cách đúng nơi, đúng chỗ. Thật tệ khi bạn gửi CV tiếng Việt nhưng lại kèm cover letter tiếng Anh. Hoặc cũng không phù hợp khi bạn ứng tuyển các vị trí lao động phổ thông. Bạn chỉ nên gửi thư xin việc tiếng anh khi:

 • Nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp yêu cầu.
 • Đặc thù của nghề nghiệp phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như biên phiên dịch, xuất nhập khẩu, giáo viên tiếng Anh.
 • CV xin việc viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Cách viết thư xin việc bằng tiếng anh chi tiết?

Thể hiện mục đích khi viết cover letter

Thư xin việc dù được viết bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì đều có chung mục đích là:

 • Giới thiệu bản thân ứng viên với nhà tuyển dụng.
 • Chứng minh bạn là một trong những nhân tố ấn tượng, hoàn hảo và hoàn toàn phù hợp cho vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. 
 • Bổ sung một số điểm mạnh, điểm yếu mà trong CV không thể hiện hết được.
 • Trình bày chi tiết hơn một số mục trong CV chưa làm rõ.
 • Thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và chuyên nghiệp của bản thân.

Trên đây là một trong những mục đích chính cho sự xuất hiện của thư xin việc bằng tiếng anh. Bạn nên tận dụng nó để chứng minh bản thân mình cũng như tự tạo cho mình cơ hội cơ nghiệp tốt nhé.

Đó chính là mục đích chính mà có sự xuất hiện của Application letter. Hãy tận dụng chúng để thể hiện bản thân mình, tự tạo thêm cơ hội cho bản thân trong quá trình ứng tuyển.

>>> Xem thêm: Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

Bố cục thư xin việc tiếng Anh mẫu cho ứng viên

Yếu tố đầu tiên để có một lá thư xin việc hoàn hảo chính là nắm chắc được bố cục của thư xin việc. Bạn cần đảm bảo đầy đủ các phần cơ bản của cover letter bao gồm: 

 • Thông tin liên lạc.
 • Phần giới thiệu.
 • Giải thích mục đích viết thư xin việc.
 • Kết luận.
thư xin việc bằng tiếng anh
Bố cục thư xin việc tiếng Anh mẫu cho ứng viên

Cách trình bày thư xin việc bằng tiếng Anh

Điểm quan trọng tiếp theo mà bạn cần lưu ý trong quá trình viết thư xin việc chính là cách trình bày nội dung trong thư. Một cover letter ứng tuyển chất lượng phải bảo gồm cả nội dung và bố cục được phân chia rõ ràng, căn chỉnh hợp lý và đẹp mắt. Dưới đây sẽ là cách viết thư xin việc bằng tiếng anh đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Phần thông tin liên lạc

Thư xin việc bằng tiếng anh phải có đủ thông tin liên lạc như: email, số điện thoại, địa chỉ cư trú. Bởi đây là một trong những phương thức giúp phía công ty tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi một cách nhanh nhất. Phần thông tin liên lạc bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn, vừa đủ thông tin. Chú ý không nên dài dòng. 

Phần mục giới thiệu

Bắt đầu của bất kỳ thư xin việc nào đều không thể thiếu phần chào hỏi giới thiệu về bản thân người viết. Vì vậy, thư xin việc bằng tiếng anh cũng không thể thiếu yếu tố này. Hiện nay, cover letter hay bị lạm dụng quá nhiều từ “Dear Sir/Madam” hay “To whom it may concern” khi mở đầu. 

Việc lặp lại cách chào hỏi trên sẽ khiến bạn mất điểm và khá nhàm chán cho nhà tuyển dụng khi đọc thư. Thay vào đó, hãy tạo ấn tượng bằng những cách chào hỏi mới mẻ hơn nhưng không kém phần lịch sự, sang trọng như: “Dear Mr…/Ms….”. Và đương nhiên sau phần chào hỏi, bạn cần có một đoạn văn ngắn gọn để giới thiệu bản thân mình cũng như thể hiện vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. 

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

>>> Xem thêm: Bật mí mẫu CV xin việc viết tay chuẩn, ấn tượng năm 2022

Phần giải thích lý do viết thư

Giải thích lý do viết thư là nội dung chính của thư xin việc tiếng anh. Do đó, đây cũng chính là phần mà bạn cần quan tâm và chú trọng nhất. 2 – 3 đoạn văn tiếp theo sau phần giới thiệu bạn cần phải nêu được những vấn đề mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết. Tóm tắt một cách đầy đủ về những kỹ năng, khả năng cũng như ưu điểm của bản thân. Càng chi tiết, càng rõ ràng càng tốt. 

Để tránh mắc lỗi trong quá trình viết thư xin việc bằng tiếng anh, bạn nên ưu tiên sử dụng những câu văn đơn giản, rõ nghĩa nhưng không kém phần lịch sự. Điều này cũng sẽ hạn chế khả năng người tuyển dụng hiểu nhầm ý của bạn. Và để hoàn hảo nhất bạn nên kiểm tra chính tả và ngữ pháp thường xuyên trong quá trình viết thư nhé. 

Phần kết luận

Kết thúc bức thư xin việc bằng tiếng anh bạn nên bộc lộ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất mong muốn được thể hiện mình qua buổi phỏng vấn trực tiếp. Và cũng đừng quên gửi lời cảm ơn khi họ đã dành thời gian để đọc CV cũng như thư xin việc của bạn nhé. Để hoàn hảo hơn, bạn nên để lại 1 vài dòng thể hiện sự mong chờ hồi đáp từ phía nhà tuyển dụng. 

Lưu ý gì khi viết thư xin việc tiếng anh?

Để thành công gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để thư xin việc bằng tiếng anh của mình hoàn hảo hơn trong mắt doanh nghiệp nhé: 

 • Nên viết cover letter trong phạm vi 1 trang giấy A4.
 • Chọn những phông chữ đơn giản, rõ ràng và dễ nhìn như: Time New Roman, Arial, Tahoma,…
 • Trình bày xúc tích, logic và sạch sẽ. Khuyến khích sử dụng bản đánh máy bằng word.
 • Nếu viết bằng tay, bạn nên chọn chữ loại mực không lem. Viết thẳng hàng, không tẩy xóa.
 • Kiểm tra kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp. Không sử dụng các câu văn tối nghĩa trong xin việc. 

Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh 

Nếu chưa có ý tưởng cho thư xin việc của mình thì hãy thử tham khảo một số mẫu thư xin việc bằng tiếng anh dưới đây nhé!

Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh 
Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh

Hy vọng qua bài viết trên, Muaban.net đã giúp bạn đọc giải mã những vấn đề liên quan đến thư xin việc bằng tiếng Anh. Mong rằng những chia sẻ sẽ trở thành tài liệu tham khảo bổ ích cho quá trình viết thư xin việc bằng tiếng anh của bạn.

Muaban.net là trang thông tin đa dạng lĩnh vực. Bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin cần thiết khác trong cuộc sống tại đây. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ