Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngThư xin việc bằng tiếng Anh là gì? Mẫu thư xin việc...

Thư xin việc bằng tiếng Anh là gì? Mẫu thư xin việc chi tiết nhất

Nếu CV xin việc là tài liệu bắt buộc mỗi khi ứng tuyển thì ngược lại, thư xin việc làm chỉ là tài liệu bổ sung, có cũng được không có cũng không sao. Tuy nhiên, đa số các ứng viên vẫn lựa chọn gửi cùng lúc cả CV và thư xin việc. Đặc biệt là khi ứng tuyển bằng Cv và thư xin việc bằng tiếng anh. Điều này nhận được đánh giá rất cao từ nhà tuyển dụng.

CV chủ yếu khá khô khan, đa phần là thông tin cá nhân của bạn. Thư xin việc có phần mềm mại hơn. Là một trong những phương tiện giúp ứng viên bộc lộ khả năng diễn giải và thuyết phục của mình tới nhà tuyển dụng. Vậy thư xin việc bằng tiếng anh giống hay khác thư xin việc bằng tiếng Việt. Cần lưu ý những điểm nào khi viết thư xin việc tiếng anh? 

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh chi tiết?

Mẫu email xin việc bằng tiếng Anh chuẩn gồm 5 phần chính:

 • Tiêu đề email
 • Lời chào đầu email
 • Nội dung email
 • Kết luận 
 • Kết thúc email và chữ ký

Khi viết email xin việc bằng tiếng Anh, ứng viên cần phải sử dụng ngôn ngữ trang trọng, không được sử dụng các cách viết tắt trong tiếng Anh. Thay vì viết I’m, ứng viên phải viết rõ I am. 

Tiêu đề thư xin việc tiếng Anh

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng sẽ nhận được hàng chục email, không chỉ của ứng viên mà còn của các công việc khác trong nội bộ công ty. Do đó, để email của mình không bỏ sót, ứng viên cần ghi tiêu đề email đầy đủ, rõ ràng. Một tiêu đề thư chỉn chu, tươm tất chắc chắn sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, việc ghi tiêu đề thư cũng giúp email của mọi người giảm nguy cơ bị chuyển vào mục spam. Mẫu tiêu đề email xin việc bằng tiếng Anh đơn giản, ứng viên có thể tham khảo: Your name – Application for [ Job Title].

>>> Xem thêm: Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

Lời chào đầu email

Đoạn mở đầu email xin việc bằng tiếng Anh được viết như thế nào? Để viết phần chào hỏi, ứng viên phải tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp. Nếu biết tên đơn vị, ứng viên có thể sử dụng “Dear + tên doanh nghiệp”. Không rõ tên nhà tuyển dụng, ứng viên có thể đề “Dear Hiring Manager” hoặc “ Dear Recruiting Team”.

Khi chắc chắn danh tính người nhận thư, ứng viên có thể dùng “Dear + Mr/Ms/Mrs + tên người nhận”. Lưu ý, dùng Mrs khi người nhận chưa kết hôn và Miss khi đã có gia đình. Trong trường hợp không rõ giới tính, ứng viên có thể sử dụng: Dear Sir/Dear Madam. Tuy nhiên, để thể hiện sự tôn trọng với người nhận thì không nên dùng mẫu câu này. 

Người nhận là người nước ngoài thì nên dùng Last name (họ) của họ. Ví dụ: Dear Mrs Doe, Dear Mr Wilson,…. Nếu người nhận là người Việt, ứng viên có thể gọi bằng cả họ và tên đầy đủ. Ví dụ: Dear Mrs Trần Nguyễn Minh Thư, Dear Mr Hoàng Anh Duy,….

thư xin việc bằng tiếng anh
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh chi tiết?

Phần nội dung chính của thư

Đây là phần trọng tâm của email, vừa giới thiệu được thông thông tin cá nhân vừa cho nhà tuyển dụng thấy lợi ích họ nhận được nếu lựa chọn ứng viên đó. Trong đoạn đầu của phần nội dung email, ứng viên sẽ đề cập đến công việc đang ứng tuyển. Trình bày rõ ứng tuyển vị trí nào, đọc được thông tin ở đâu,… Thông thường đoạn này chỉ dài khoảng 1-2 câu.

Ngay sau đó, ứng viên nên đề cập ngay đến mục đích để tránh lan man và tiết kiệm thời gian đọc cho người nhận. Trong đoạn chính, cố gắng đề cập đầy đủ các nội dung sau:

 • Lý do tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn?
 • Những kinh nghiệm bản thân có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển (trình bày ngắn gọn, xúc tích).
 • Lý do ứng viên muốn làm việc tại vị trí đó?
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

>>> Xem thêm: Bật mí mẫu CV xin việc viết tay chuẩn, ấn tượng năm 2022

Cách viết đoạn cuối thư

Trong phần này, ứng viên nên tóm lại vấn đề và thảo luận về việc sẽ phải làm gì tiếp đó để ứng tuyển vào vị trí công ty đang tìm kiếm nhân sự. Các nội dung gồm có:

 • Nhắc lại lý do vì sao là ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng.
 • Thảo luận về những gì bạn sẽ làm tiếp theo, ví dụ như bạn mong muốn được phỏng vấn cho vị trí này để có thể thảo luận nhiều hơn về kỹ năng, kinh nghiệm,….
 • Đừng quên cung cấp thông tin liên lạc.
 • Ứng viên nhớ phải nhắc đến CV hoặc sơ yếu lý lịch nếu có đính kèm.
 • Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc CV và bày tỏ mong muốn sớm có phản hồi.

Cách viết kết thúc email và chữ ký

Kết thúc email, ứng viên nên sử dụng  “Best” hoặc “Sincerely” để thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Đây là những cách xưng hô phổ biến và được sử dụng thông dụng. Cuối cùng, ký tên cuối thư là điều không được bỏ qua. Ứng viên có thể gõ đầy đủ cả họ và tên thay cho chữ ký ở cuối email.

Lưu ý gì khi viết thư xin việc tiếng anh?

Nội dung

Nội dung được coi là “linh hồn” của email nên ứng viên cần phải chỉn chu, trình bày đầy đủ, không được thiếu bất cứ thông tin quan trọng nào như:

 • Tiêu đề bài viết: Tuy nhỏ nhưng phần này rất quan trọng trong cả email xin việc bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Ứng viên cần ghi đầy đủ họ tên, vị trí ứng tuyển để tránh bị nhà tuyển dụng “ngó lơ”.
 • Nội dung thư: Ngắn gọn, súc tích, tránh lặp lại quá sâu những thông tin có trong CV đính kèm. 
 • File đính kèm: Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh chuẩn ngoài nội dung email sẽ luôn có CV đính kèm. Ứng viên có thể sử dụng câu “I attached my CV to this email” để thông báo với nhà tuyển dụng, tránh việc CV bị bỏ sót. 
 • Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp: Nếu chưa tự tin vào nội dung email, ứng viên có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè giỏi tiếng Anh kiểm tra giúp hoặc dùng phẩn mềm tra ngữ pháp, chính tả online. 
 • Sử dụng từ: Ứng viên nên ưu tiên sử dụng danh từ và câu bị động để câu văn trang trọng hơn. Đồng thời, chèn thêm các cụm động từ và tính từ thể hiện thái độ tích cực, nhiệt huyết của ứng viên đối với công việc. 
 • Tránh viết những câu đơn giản hoặc câu phức quá dài dòng. Chi nên dừng lại trong khoảng 2 dòng cho mỗi nội dung. 

Hình thức

Khi viết email xin việc bằng tiếng Anh, ứng viên cần chú ý một vài lưu ý về hình thức dưới đây: 

 • Toàn bộ email sử dụng một loại font chữ có chân (serif) như Times New Roman. 
 • Cỡ chữ 13-14, căn lề trái hoặc căn lề 2 bên. 
 • Độ dài nội dung email nằm gọn trong khoảng 1 trang A4. 
 • Dùng địa chỉ email bao gồm tên họ và tên chính hoặc đính kèm thêm ngày tháng năm sinh khi gửi email xin việc bằng tiếng Anh.

Mẫu thư xin việc bằng tiếng Anh 

Nếu chưa có ý tưởng cho thư xin việc của mình thì hãy thử tham khảo một số mẫu thư xin việc bằng tiếng anh dưới đây nhé!

Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh 
Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh

Mẫu email chung dành cho tất cả các ngành nghề, ứng viên có thể tham khảo: 

Tiêu đề email: [Vị trí ứng tuyển] – [Tên của bạn]

Nội dung email:

Dear Mr./Ms. (Tên nhà tuyển dụng) hoặc Dear Hiring Manager/ HR Department

This is in reference to the job posting by you on the Internet dated (ngày tháng đăng tin tuyển dụng). I have read the job description and find that my work experiences as well as my skills and the job requirements may be a perfect match.

I have been working for the past five years as a (tên nghề) in X Company. During that time, I have gained a significant amount of experiences and such skills as (liệt kê một số kỹ năng) needed for (vị trí tuyển dụng)

I have attached my CV to this email. I hope you will learn more about my background, education, achievements, and awards through my CV.

Please feel free to let me know if I can provide you with any further information. I am looking forward to hearing from you.

Your Sincerely,

(chữ ký)

Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, ứng viên có thể sử dụng cách viết email bằng tiếng Anh sau: 

Tiêu đề email: Application for HR Internship_Christine Charlo

Dear Mr. Tuan Nguyen,

My name is Christine Charlo – a graduate from the Foreign Trade University with a Bachelor’s degree in International Business. I have been seeking an internship program where I can gain more in-depth knowledge in Human Resource Management. Knowing that Pledge Camp is looking for an HR intern, I’m confident that I’ll be the right fit for this role. 

Please kindly check out my CV and let me know if you have any questions. I await your response and thank you for your consideration! 

Sincerely,

Christine Charlo

christine_charlo@cakeresume.com

0900-123-456

linkedin.com/in/christine_charlo

Hy vọng qua bài viết trên, Muaban.net đã giúp bạn đọc giải mã những vấn đề liên quan đến thư xin việc bằng tiếng Anh. Mong rằng những thông tin trên đây mà Muaban.net cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Mọi thông tin cần thiết về việc làm luôn được Muaban.net cập nhật mới nhất, bạn nhớ đón xem nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ