Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
spot_img
HomeXe máyThủ tục sang tên đổi chủ ô tô năm 2017

Thủ tục sang tên đổi chủ ô tô năm 2017

Thủ tục sang tên đổi chủ là một trong những điều bắt buộc khi mua ô tô cũ. Bạn đã nắm kĩ những đổi mới của thủ tục này chưa. Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết sau đây để xem “Thủ tục sang tên đổi chủ ô tô năm 2017” đã có gì thay đổi?

Sau khi mua xe bạn phải làm vài thủ tục để đổi chủ và xác nhận đây là xe của mình với địa phương. Nếu bạn là người không có thời gian có thể dùng hình thức uỷ quyền. Nhưng nếu chính bạn là người thực hiện thì phải chắc chắn nắm một vài điều sau đây nhé!

Kê khai giấy khai đăng ký sang tên

Đầu tiên người bán phải ghi rõ thông tin trong tờ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (Theo mẫu tại Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ công an) và bắt buộc người bán phải đi chứng tờ giấy đó tại cơ quan công an tại địa phương.

Phòng công chứng

Việc kế tiếp, 2 bên phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết CMND, Hộ khẩu, riêng bên bán bắt buộc phải có giấy khai đăng ký sang tên. Ở đây 2 bên sẽ chọn mục mua bán xe ô tô cũ, phòng công chứng sẽ chứng nhận hợp đồng giữa 2 bên có giá trị và lệ phí cho phần này dựa vào phần trăm chiếc xe được bán. Phòng công chứng sẽ làm hợp đồng dựa những thoả thuận 2 bên, hợp đồng gồm 3 bản chính, mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Hoàn thành thủ tục công chứng đã phần nào hoàn thành thủ tục sang tên xe cũ. Tuy nhiên nếu 2 bên khác tỉnh bên mua phải làm thêm một bước nữa chính là “Rút hồ sơ gốc của xe” tại tỉnh thành phố, sau đó giao lại bên mua để họ nộp lại hồ sơ tại địa phương và đóng thuế trước bạ lần 1 là 10%.

Nộp thuế trước bạ lần 2

Thuế trước bạ lần 2 là loại thuế bắt buộc khi mua xe ô tô, loại thuế này đóng ít hơn thuế lần 1. Nếu thuế lần 1 là 10% thì lần 2 chỉ 2% theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP tại chi cục thuế Quận, nơi cư trú theo hộ khẩu của bạn.

Xét xe tại cơ quan công an

Xét xe là một trong những bước cuối cùng hoàn thành việc mua ô tô. Ở bước này nếu bạn có ý định thay đổi màu sắc của xe nên làm trước. Vì sau khi xét xe khả năng đổi lại khá khó khăn và nhọc nhằn.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký xe

Người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng 2 ngày nếu bên bán có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký và chứng từ của người bán cuối cùng. Ngược lại cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong vòng 30 ngày.

Những giấy tờ cần thiết trong sang tên đổi chủ cùng tỉnh (khác tỉnh)

Trường hơp 1: Người sử dụng có chứng từ của người đứng tên trong giấy tờ và chứng từ người chuyển nhượng cuối cùng gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên có xác nhận địa phương, có sự cam kết của người sở hữu.
  • Chứng từ hợp lệ từ phí trước bạ.
  • Chứng từ của người đứng tên trong giấy tờ và chứng từ người chuyển nhượng cuối cùng.
  • Giấy đăng ký xe, biển sổ xe ( nếu mất thì phải trình bày rõ ràng trong giấy khai đăng ký sang tên).
  • Hồ sơ gốc của xe (khác tỉnh).

Trường hơp 2: Người sử dụng không có chứng từ của người đứng tên trong giấy tờ và chứng từ người chuyển nhượng cuối cùng gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên có xác nhận địa phương.
  • Chứng từ hợp lệ từ phí trước bạ.
  • Giấy đăng ký xe, biển sổ xe ( nếu mất thì phải trình bày rõ ràng trong giấy khai đăng ký sang tên).
  • Hồ sơ gốc của xe (khác tỉnh).

Trên là những thủ tục cần thiết khi bạn muốn sang tên đổi chủ xe ô tô. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể nắm thủ tục mua bán xe ô tô để chuẩn bị kĩ trước khi thực hiện, tránh tình trạng sai sót mất thời gian của người mua lẫn người bán.

Thu Hồng.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ