Thủ tục đo vẽ nhà đất và lập bản đồ hiện trạng vị trí bất động sản như thế nào còn phụ thuộc vào việc  khu vực đó đã có nền bản đồ địa chính có tọa độ hay chưa.

Thông thường thì các bước thủ tục tiến hành đo vẽ hiện trạng diện tích nhà đất để lập bản đồ hiện trạng vị trí bất động sản trong khu vực thành phố sẽ có khác nhau đôi chút ở các bước tiến hành, phụ thuộc vào việc khu vực đó đã có  bản đồ địa chính có tọa độ hay chưa. Cụ thể ra sao, hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục đo vẽ nhà đất và lập bản đồ hiện trạng vị trí nhà phụ thuộc vào khu vực của miếng đất đó.

Thủ tục đo vẽ nhà đất và lập hiện trạng bản đồ với khu vực đã có bản đồ địa chính có tọa đô

Đối với những khu vực này thì các bước đo vẽ và lập hiện trạng vị trí nhà ở đất ở khá đơn giản. Chỉ cần sử dụng hồ sơ kỹ thuật của thửa đất đã được thiết lập trong giai đoạn đo vẽ thành lập bản đồ địa chính có tọa độ để làm bản vẽ vị trí đất, sau đó sẽ vẽ bổ sung thêm hiện trạng nhà là đã đủ cơ sở thành lập bản đồ hiện trạng vị trí bất động sản.

Đối với khu vực đã có bản đồ địa chính có tọa độ, thủ tục đo đạc, lập bản vẽ đơn giản hơn

Bước 1 :

  • Tổ chức hoặc cá nhân chủ của bất động sản có nhu cầu xin được cấp chứng nhận về quyền sở hữu nhà/sở hữu đất liên hệ với các cơ quan chức năng đủ thẩm quyền ở quận huyện để lập thủ tục.
  • Cơ quan chức năng đủ thẩm quyền ở quận/huyện sẽ căn cứ trên bản đồ địa chính có tọa độ để cung cấp hồ sơ kỹ thuật của thửa đất cho cá nhân hay tổ chức có nhu cầu.
  • Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu xin cấp chứng nhận quyền sở hữu /sở hữu đất liên hệ với những đơn vị có đủ chức năng để tiến hành đo đạc rồi vẽ và lập bản vẽ hiện trạng nhà dựa trên hồ sơ kỹ thuật của thửa đất được được cung cấp. Sau đó kiểm tra nội dung bản vẽ hiện trạng nhà, ký xác nhận và chuyển bản vẽ này đến cơ quan đủ thẩm quyền tại quận, huyện cùng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.

Bước 2 :

  • Cơ quan đủ thẩm quyền tại quận, huyện sẽ tiến hành kiểm tra bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất về các thông tin liên quan như vị trí, thể tích, hình dạng,…của miếng đất và các yếu tố liên quan khác như lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…
  • Sau đó, cơ quan quận, huyện sẽ tiếp tục kết hợp thông tin trên bản vẽ hiện trạng nhà với hồ sơ kỹ thuật của thửa đất tương ứng để lập ra bản vẽ sơ đồ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  • Cơ quan quận, huyện nộp toàn bộ hồ sơ đến Ủy Ban Nhân dân thành phố xem xét ký duyệt giấy chứng nhận quyền sở hữu và cấp cho cá nhân hay tổ chức có nhu cầu.

Đối với khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa độ

Ở khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa đồ sẽ có khác đôi chút ở bước thực hiện

Đối với những khu vựa này, các bước thiết lập thủ tục đo vẽ nhà đất và tạo hiện trạng vị trí nhà ở sẽ có khác một chút ở bước đầu tiên, cụ thể như sau:

Bước 1 :

  • Cơ quan tại quận, huyện sẽ hướng dẫn cá nhân hay tổ chức có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận liên hệ với những đơn vị có chức năng thực hiện tiến hành đo đạc và vẽ, lập bản đồ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng nhà. Hai bản vẽ này nên cùng được thực hiện bởi một đơn vị để có sự tương thích về mặt số liệu cũng như tiết kiệm được thời gian hơn. Nếu giao hai bản vẽ này cho hai đơn vị khác nhau thì cả hai cần phải so sánh và tham khảo số liệu của nhau để có sự đồng nhất về những thông tin liên quan như hình thể, kích thước,…
  • Đơn vị phụ trách đo đạc và vẽ bản đồ cần liên hệ với cơ quan đủ thẩm quyền tại quận, huyện để có được những thông tin chính xác về quy hoạch để có thể đưa vào bản đồ khi vẽ thật chính xác những thông số liên quan.
  • Sau đó, cá nhân hay tổ chức có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà/sở hữu đất sẽ xem xét, so sánh hai bản vẽ và nộp cùng với những hồ sơ liên quan cho các cơ quan chức năng đủ thẩm quyền tiếp nhận và xử lý.

Bước 2

Tương tự như bước hai ở trường hợp đầu

Ngoài hai trường hợp trên, đối với các khu vực đang được đo đạc lập bản đồ địa chính có tọa độ theo kế hoạch hàng năm. Quận/ huyện sẽ phối hợp với các đơn vị đo vẽ nhà đất đang thực hiện kế hoạch trên để song song kết hợp vừa tiến hành đo vẽ lập bản đồ địa chính và vừa đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà.

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles