Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmThu nhập “khủng” từ nghề shipper- Tiền nhiều nhưng cũng lắm gian...

Thu nhập “khủng” từ nghề shipper- Tiền nhiều nhưng cũng lắm gian nan

Nghề shipper có thể đem lại thu nhập khủng hàng tháng không thua kém nhiều công việc đòi hỏi bằng cấp cao, nhưng đi với nó cũng là nhiều nỗi niềm khó nói.

Nghề shipper, hay dễ hiểu hơn là nhân viên giao hàng là một nghề lao động bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển mạnh trong những năm gần đây, đi cùng với sự bùng nổ của thói quen mua sắm online và ngày càng có nhiều người trở nên quá bận rộn để có thể đi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng,…

Dù được xem là có thể đem lại mức thu nhập “khủng” hàng tháng nếu bạn siêng năng cày cuốc nhưng công bằng mà nói, đây là một nghề khá vất vả và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và nỗi niềm khó nói. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những “cái khổ” của công việc này, cũng như những kinh nghiệm mà những shipper chân ướt chân ráo mới làm nên biết để tránh bị lừa và yên tâm hành nghề hơn nhé!

Những vất vả của nghề shipper

Làm shipper tuy vất vả nhưng thu nhập kiếm được từ nó thì không nhỏ chút nào
Làm shipper tuy vất vả nhưng thu nhập kiếm được từ nó thì không nhỏ chút nào
 • Lao động bất kể nắng mưa : Khi đã làm một nhân vên giao hàng, việc bạn phải đội nắng, đội mưa hay thậm chí hành nghề vào những lúc nửa đêm, rạng sáng là chuyện hết sức bình thường. Có lẽ vì thế mà công việc này hầu như chỉ có nam giới mới có thể chịu được. Tuy nhiên, sau những nhọc nhằn, vất vả đó thì mức thu nhập khủng có được từ nghề là thứ đã khiến nhiều người quyết định chọn nó làm công việc mưu sinh.
 • Bị lừa : Đã có nhiều trường hợp những người hành nghề shipper bị lừa ứng tiền ra trước cho những gói hàng giả với số tiền không nhỏ.
 • Bị “bom” hàng: Một trong những tình huống mà những người làm công việc này khó chịu nhất nhưng cũng phải tập làm quen đó là khi gọi điện cho khách hẹn giao hàng nhưng khi đến nơi thì lại không có người xuống nhận, hoặc không nghe máy,..Khiến họ vừa phải tốn tiền điện thoại, vừa tốn công chờ đợi và công đi tìm địa chỉ.

Ngoài ra, những khó khăn khác như tiền xăng, tiền điện thoại, bị lạc đường,…cũng là những nỗi niềm mà người làm công việc này phải trải qua.

Những “kinh nghiệm hành nghề” dành cho shipper mới

Những shipper “ma mới” sẽ cần lắm những bí kíp này để có thể yên tâm hành nghề một cách an toàn và tiết kiệm nhất cho mình.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền điện thoại hơn?

Tiền điện thoại chiếm một chi phí không nhỏ khi "hành nghề"
Tiền điện thoại chiếm một chi phí không nhỏ khi “hành nghề”

Trung bình một shipper sẽ phải gọi cho một người khách ít nhất là 2 cuộc cho một lần giao hàng. Nhân lên tính tổng ra thì sẽ khá tốn kém. Dưới đây là một số “tips” giúp shipper có thể tiết kiệm tiền điện thoại hơn.

 • Nên xài điện thoại hai sim hai sóng và sử dụng hai sim mobi, Viettel là hai nhà mạng phổ biến nhất hiện nay. Sau đó hãy đăng ký những gói cước khuyến mãi cho tin nhắn và cước gọi nội mạng để sử dụng tiết kiệm hơn. (cú pháp đăng ký tham khảo tại : http://dangky3gmobifone.net/dang-ky-cac-goi-goi-noi-mang-cua-mobifone/ và http://3gviettel.vn/dang-ky-cac-goi-cuoc-goi-noi-mang-cua-viettel.html )
 • Một số người thường thích sử dụng sim khuyến mãi, xài hết rồi bỏ nhưng thực chất cách này tính ra sẽ tốn kém hơn nếu bạn gọi nhiều cuộc một ngày. Hơn nữa, việc đổi số liên tục sẽ khiến bạn khó khăn trong việc “giữ mối” với khách hàng quen.
 • Nên gọi cho khách 1 cuộc trước khi tới nhà khoảng 15 phút để khách có thời gian chuẩn bị. Nếu khách không nghe máy thì hãy nhắn tin cho khách.
 • Nên gọi trước cho 3,4 khách để thông báo cho việc giao hàng bạn để khách chuẩn bị. Việc này giúp tiết kiệm thời gian cho đôi bên và tăng năng suất làm việc hơn.

Tiết kiệm xăng xe

"Bí kíp" tiết kiệm xăng
“Bí kíp” tiết kiệm xăng

Mỗi ngày khi nhận các đơn hàng xong, bạn nên xem qua một lượt hết các địa chỉ cần đi trong ngày, sau đó lên một lộ trình đường đi sao cho thuận tiện nhất để tránh đi đường vòng gây tốn xăng. Đối với những địa chỉ quá lạ hoặc xa thì nên liên hệ với khách trước để hỏi kỹ, tránh tình trạng bị lạc đường hoặc đến nơi nhưng không giao được hàng.

Một số kinh nghiệm khác

 • Nên “thiết lập” sẵn cho bản thân một bản đồ các lối đi tắt, đường hẻm để có thể luồn lách vào những khung giờ cao điểm hoặc kẹt xe.
 • Nên chuẩn bị trước một ít tiền lẻ để thuận tiện hơn cho việc giao hàng. Hoặc bạn có thể nhắc khách nên chuẩn bị tiền lẻ trước để giao dịch nhanh chóng, thuận tiện hơn.
 • Nên biết rõ món hàng mình nhận giao là gì và không nên quá tham những đơn hàng được thuê ship gấp với giá ship cao từ người lạ. Vì bạn không biết chắc chắn bên trong gói hàng đó có gì và đã có nhiều trường hợp shipper bị kêu ứng tiền cho một gói hàng vô giá trị, được thuê giao đến một địa chỉ “ma” và sau đó thì không thể liên lạc lại được với người thuê nữa. Hy hữu hơn, gói hàng đó có thể là chất cấm thì sao?
 • Những gói hàng giá trị quá cao thì nên xem xét kỹ trước khi ứng tiền đi giao, đừng vì vài chục ngàn mà ăn quả lừa, tiền mất tật mang, ra đi không trở lại.
 • Chỉ nên giao hàng của những người thuê mà bạn biết rõ địa chỉ nơi họ ở. Kỹ hơn thì nên tìm hiểu một chút thông tin của họ qua facebook, website,…nếu có thể.
 • Luôn gọi trước cho khách trước khi giao. Đó là “luật bất thành văn” của nghề này, đừng phăm phăm phi thẳng đến địa chỉ rồi phát hiện khách đi vắng. Vừa tốn sức lại vừa tốn xăng mà không được gì.

Chúc các bạn hành nghề thuận lợi!

Xem thêm: Tìm việc giao hàng quận tân phú

Tường An

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ