Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmThị trường mục tiêu là gì? 5 phương pháp xác định phân...

Thị trường mục tiêu là gì? 5 phương pháp xác định phân khúc hấp dẫn làm thị trường mục tiêu mới nhất 2022

Nếu không xác định được thị trường mục tiêu thì sản phẩm/ dịch vụ của bạn cho dù có sức hấp dẫn đến đâu đi nữa thì các khách hàng cũng sẽ không muốn mua. Vậy, bạn có biết thị trường mục tiêu là gì? Và làm thế nào để xác định thị trường mục tiêu? Cùng Muaban.net tìm hiểu các thông tin của thị trường mục tiêu nhé!

Thị trường mục tiêu là gì? Phân biệt thị trường và thị trường mục tiêu?

Khái niệm thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu bao gồm khách hàng hiện tại và cả khách hàng mục tiêu, họ là những người có nhu cầu, mong muốn, tiếp cận đến các sản phẩm/dịch vụ.

Nhìn chung, có thể hiểu là nơi diễn ra trình tự giữa người mua mục tiêu và người bán. Việc này sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên, người bán có được lợi nhuận, người mua có được sản phẩm mình cần. Và nhóm người mua được xem là khách hàng mục tiêu được xác định trước trong chiến dịch đưa ra sản phẩm/dịch vụ.

Thị trường mục tiêu
Thị trường mục tiêu là gì? Sự khác biệt giữa thị trường và thị trường mục tiêu?

Sự khác biệt giữa thị trường và thị trường mục tiêu là gì?

 • Về thị trường: nơi diễn ra trao đổi giữa người bán và bất kỳ những khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Nó còn liên quan đến khả năng tiếp cận, nhu cầu sử dụng, nguồn tài chính để thực hiện hành vi trao đổi. Thị trường cũng là nơi trao đổi giữa người mua và người bán nhằm đem lại giá trị cho các bên.
 • Về thị trường mục tiêu: là nơi cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đã có tính toán cũng như khảo sát từ đầu. Có thể hiểu đơn giản hơn nó bao gồm những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp cần lên các chiến lược để thu hút nhóm khách hàng ấy và đáp ứng được nhu cầu của họ.
Thị trường mục tiêu
Sự khác biệt thị trường và thị trường mục tiêu

Tầm quan trọng của xác định thị trường mục tiêu đối với doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp hiểu nhầm rằng chỉ cần sản phẩm/dịch vụ tốt khách hàng sẽ tìm đến họ. Nhưng trên thực tế, nếu sản phẩm/dịch vụ không đánh đúng tâm lý mà đưa ra thị trường chung sẽ gây loãng khách hàng. Điều này không những khiến doanh nghiệp không có những khách hàng trung thành mà lợi nhuận cũng không được cao.

Vậy, việc xác định thị trường mục tiêu trước khi đem đến nhóm khách hàng cố định là việc vô cùng quan trọng, quyết định rằng doanh nghiệp có thực sự thành công hay không?

Thị trường mục tiêu
Tầm quan trọng của doanh nghiệp khi xác định thị trường mục tiêu?

Những yếu tố quan trọng tạo nên sự đột phá của doanh nghiệp trong thị trường mục tiêu:

 • Kiểm soát kỳ vọng dễ hơn: Thị trường mục tiêu sẽ giúp mang lại cho khách hàng sản phẩm/dịch vụ khả thi, đáp ứng đúng mong đợi. Ngoài ra, xác định được thị trường mục tiêu còn giúp doanh nghiệp sở hữu được nhóm khách hàng thực sự hài lòng với sản phẩm/dịch vụ của mình và có thể trở thành khách hàng trung thành.
 • Nâng cao hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo: Việc tìm hiểu rõ khách hàng tiềm năng, nắm được thông tin về thị trường mục tiêu, tức là hiểu hành vi mua của khách hàng, từ đó các quảng cáo được tiếp cận khối lượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.
Thị trường mục tiêu
Những yếu tố quan trọng tạo nên sự đột phá của công ty/ doanh nghiệp trong thị trường mục tiêu

Các bước xác định thị trường mục tiêu

Các bước xác định thị trường mục tiêu hiệu quả nhất:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

 • Đầu tiên, cần phân tích thị trường hiện tại có phù hợp để đưa ra sản phẩm hay không
 • Nghiên cứu các yếu tố định tính và định lượng 

Bước 2: Tìm hiểu phân khúc thị trường

 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Khách hàng mong muốn gì từ sản phẩm/dịch vụ?…
 • Phân khúc theo nhân khẩu học: Độ tuổi, công việc, giới tính, tình trạng hôn nhân,…
 • Phân khúc theo địa lý: nơi ở, quốc gia, mã bưu điện,…
 • Phân khúc theo tâm lý: thích sự mới mẻ, thích các công nghệ hiện đại, thích giá rẻ,…
 • Phân khúc theo hành vi: nghe theo người thân giới thiệu, sở thích chung, mua để tặng,…
Thị trường mục tiêu
Quy trình xác định thị trường mục tiêu

Bước 3: Xác định các phân khúc hấp dẫn

 • Phủ sóng toàn bộ thị trường
 • Tập trung vào một phân khúc thị trường duy nhất
 • Chuyên môn hóa các tuyển chọn
 • Chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm & thị trường

Bước 4: Triển khai chiến lược marketing hướng đến thị trường mục tiêu

 • Đánh giá tính hấp dẫn của thị trường mục tiêu đó
 • Phân tích lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp của bạn

>>> Có thể bạn quan tâm: 5S là gì? Những lưu ý cần biết khi vận dụng quy trình 5S vào thực tế để đạt hiệu quả cao

Một số phương thức xác định phân khúc thị trường hấp dẫn làm mục tiêu

Phủ sóng toàn bộ thị trường

Bao phủ toàn bộ thị trường là gom các phân khúc thị trường thành thị trường lớn. Tại thị trường này, khách hàng sẽ được phục vụ sản phẩm tương ứng với nhu cầu chung của mọi khách hàng trong thị trường này.

Tuy nhiên phương pháp này này chỉ nên dùng cho các doanh nghiệp lớn, có tên tuổi hoặc ở thị trường độc quyền ít có đối thủ cạnh tranh thì mới có thể thực hiện bao phủ toàn bộ thị trường được.

Thị trường mục tiêu
Bao phủ toàn bộ thị trường

Tập trung vào một phân khúc thị trường duy nhất

Thay vì lựa chọn nhiều phân khúc thị trường khác nhau, với phương pháp này chỉ tập trung một phân khúc duy nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là nhận thức rõ nhu cầu của thị trường cần phải đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng và chiếm được thị phần lớn để có được lợi thế cạnh tranh tốt nhất.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại các rủi ro nhất định, đặc biệt là việc bị mất thị phần khi có đối thủ khác xuất hiện vào phân khúc thị trường duy nhất ấy. Hay nếu gặp phải đối thủ mạnh hơn về tiềm lực tài chính và quy mô thì có thể mất toàn bộ thị trường trên lĩnh vực đang khai thác. 

Chính vì vậy doanh nghiệp nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra chiến lược phù hợp mang lại hiệu quả kinh doanh như mong muốn.

Thị trường mục tiêu
Tập trung 1 phân khúc thị trường duy nhất

Chuyên môn hóa các tuyển chọn

Theo cách này thì doanh nghiệp có thể chọn một số phân khúc thị trường bất kì. Và mỗi phân khúc thị trường sẽ có sức hấp dẫn cũng như phù hợp với mục tiêu và thế mạnh khác nhau. Chuyên môn hóa tuyển giúp doanh nghiệp ít gặp rủi ro hơn trong việc kinh doanh. 

Phương pháp này này đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực khá lớn để đáp ứng được nhu cầu của nhiều phân đoạn thị trường khác nhau. Nếu doanh nghiệp không đủ khả năng đáp ứng sẽ chỉ chiếm lĩnh được một thị phần nhỏ, không thể thành công hoặc gây lãng phí vốn đầu tư mà không thu được hiệu quả cho doanh nghiệp.

Thị trường mục tiêu
Chuyên môn hóa tuyển chọn

Chuyên môn hóa tính sản phẩm theo đặc tính

Khi doanh nghiệp áp dụng phương pháp xác định thị trường mục tiêu này thì chỉ cần chú trọng vào một sản phẩm duy nhất và sẽ thực hiện điều chỉnh các đặc tính để phù hợp với nhiều phân khúc thị trường hơn.

Phương pháp này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi không phải đầu tư nhiều đến công đoạn sản xuất sản phẩm vì sản phẩm đều giống nhau ở tất cả các phân đoạn thị trường. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tối ưu thời gian cũng như tiết kiệm chi phí

Tuy nhiên, chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm vẫn có những hạn chế. Trong khi thị trường xuất hiện sản phẩm mới áp dụng công nghệ hiện đại hơn và có thể chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần sản phẩm của doanh nghiệp đang cung cấp. Vì vậy doanh nghiệp của bạn cần có phương án dự phòng kịp thời.

Thị trường mục tiêu
Chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm

Chuyên môn hóa thị trường theo đặc tính

Với phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp lấy được danh tiếng, trở thành một thương hiệu đáng tin cậy và phủ sóng thị phần lớn trong phân khúc này. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại tiềm ẩn rủi ro là nếu trong quá trình sản phẩm của bạn bán trên thị trường gặp phải đối thủ cạnh tranh quá mạnh nhảy vào hoặc doanh nghiệp bị rủi ro trong sản phẩm, khách hàng có thể quay lưng với bạn và toàn bộ phân đoạn thị trường sẽ dẫn đến tổn thất cực lớn.

Thị trường mục tiêu
Chuyên môn hóa theo đặc tính thị trường

Một số chiến lược marketing hướng đến thị trường mục tiêu

Chiến lược tiếp thị đại trà

Với chiến lược này, các doanh nghiệp sẽ chỉ dùng một sản phẩm đem đến toàn bộ thị trường và sẽ thực hiện chiến lược tiếp thị chung theo hướng đại trà không có sự phân biệt về thị trường mục tiêu.

Lựa chọn chiến lược này, doanh có thể theo đuổi toàn bộ thị trường với một mặt hàng, một sản phẩm và một kiểu tiếp thị hướng tới đại đa số khách hàng. Từ đó xây dựng nên hình ảnh hoàn hảo về thương hiệu cho doanh nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của chiến lược này là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất và phân phối. Đồng thời còn có thể bán giá thành sản phẩm rất thấp để phục vụ thị trường rộng lớn.

Thị trường mục tiêu
Chiến lược tiếp thị không phân biệt (đại trà)

Chiến lược tiếp thị nhiều phân khúc

Chiến lược tiếp thị phân biệt là chiến lược mà doanh nghiệp lựa chọn nhiều phân khúc thị trường khác nhau và phục vụ mỗi phân khúc thị trường một sản phẩm dịch vụ cùng với chiến lược tiếp thị riêng.

Với chiến lược này, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để tiếp thị, quảng cáo một cách tốt nhất, phù hợp với khách hàng mục tiêu. Tự điều chỉnh được giá cả, kênh phân phối và quảng cáo để tiếp cận thị trường mục tiêu hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, chiến lược này còn mang đến ưu điểm vượt trội trong việc đáp ứng nhu cầu cũng như mong muốn và thị hiếu đa dạng với khách hàng. Tuy nhiên, chiến lược này còn có hạn chế là doanh nghiệp phải chi trả phí tăng trong quá trình sản xuất và tiếp thị.

Thị trường mục tiêu
Chiến lược tiếp thị phân biệt (nhiều phân khúc)

Chiến lược tiếp thị thị trường ngách

Chiến lược tiếp thị tập trung là chiến lược doanh nghiệp phải đưa ra lựa chọn một hay một số ít phân khúc thị trường. Trong đó mỗi phân khúc sẽ đưa ra một loại sản phẩm và chiến lược tiếp thị riêng biệt, hướng đến các mục tiêu là chiếm lĩnh được thị phần lớn tại phân khúc thị trường này.

Ưu điểm của chiến lược này là giúp doanh nghiệp có thể dành được vị trí vững chắc trong thị trường đã lựa chọn. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được chi phí sản xuất vừa tăng tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Rủi ro của chiến lược này là nếu các đối thủ cạnh tranh lớn tham gia vào phân khúc thị trường này thì doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Thị trường mục tiêu
Chiến lược tiếp thị tập trung (thị trường ngách)

Chiến lược tiếp thị cá nhân và bản địa hóa

Đây là chiến lược doanh nghiệp sẽ cung cấp các sản phẩm/dịch vụ theo nhu cầu của từng khách hàng mục tiêu khác nhau hay một nhóm nhỏ khách hàng trong một phân khúc thị trường mà doanh nghiệp lựa chọn.

Thị trường mục tiêu
Chiến lược tiếp thị vi mô (cá nhân và bản địa hóa)

>>> Bài viết liên quan: SBU là gì? Cách sử dụng đơn vị chiến lược kinh doanh hiệu quả

Ví dụ về thị trường mục tiêu của các thương hiệu

McDonald

2 thị trường mục tiêu mà MC Donald hướng đến:

 • Những khách hàng có độ tuổi từ 16 – 29. Họ là những thanh thiếu niên, có lối sống hiện đại, nhanh gọn. Nhóm khách hàng này thường có mức thu nhập trung bình nên họ cũng dễ dàng lựa chọn McDonald làm địa điểm ăn uống.
 • Trẻ em có độ tuổi từ 5 – 14. Nhà hàng thức ăn nhanh McDonald cho rằng trẻ em là lứa tuổi tò mò, thích những đồ ăn vặt và đặc biệt là thích ăn kiểu đồ ăn giòn ngon, nhiều dầu mỡ. Vì thế việc đòi bố mẹ mua đồ ăn nhanh sau mỗi buổi tan trường hay những dịp cuối tuần là điều thường xuyên.
Thị trường mục tiêu
Thương hiệu McDonald

Vingroup

Tập đoàn Vingroup nổi tiếng với nhiều lĩnh vực, điển hình có thể kể đến ngành bất động sản. Vingroup lựa chọn các thị trường mục tiêu khác nhau đối với từng sản phẩm. Ví dụ như:

 • Dành cho khách hàng có điều kiện: VinPearl hệ thống nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao.
 • Dành cho những gia đình có thu nhập trung bình trở lên: VinHome là mô hình căn hộ.
 • Dành cho các gia đình có thu nhập ở mức trung bình thấp: VinCity cũng là mô hình căn hộ.

Có thể thấy, bằng việc xác định đúng thị trường mục tiêu, Vingroup đều mang lại hiệu quả kinh doanh cao và được đông đảo khách hàng đón nhận.

 

Thị trường mục tiêu
Tập đoàn Vingroup

Nhìn chung, mọi doanh nghiệp cần xác định được thị trường mục tiêu để mang sản phẩm của mình đến với tay người dùng một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với cơ cấu phát triển của doanh nghiệp mình để có thể cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng khác. Chúc bạn thành công!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu được thêm về thông tin thị trường mục tiêu. Hy vọng rằng với những chia sẻ bạn có thể xác định được phương pháp phù hợp để phát triển doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất. Hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin nhanh nhất có thể nhé!

>>> Xem thêm:

Nguyễn Hân

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ