Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmThăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế

Nghề tài xế là một nghề phổ biến tại Việt Nam. Đây là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên và liên tục. Đây cũng là một công việc được đánh giá là vất vả và nhiều trải nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu về những thăng trầm trong công việc cầm vô-lăng của người tài xế nhé.

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế
nghề tài xế

Một điều ai cũng có thể thấy đó là sự vất vả của nghề lái xe. Bởi sự phổ biến và tuyển dụng nhiều, đây là nghề được nhiều người lựa chọn để kiếm cơm và nuôi sống bản thân cũng như gia đình.

Yêu cầu công việc

Khác với đa phần các ngành nghề trong xã hội hiện nay. Nghề tài xế không yêu cầu bằng đại học hay cao đẳng. Tất cả bạn cần chính là “bằng lái xe” để có thể trở thành người tài xế. Để có tấm bằng này bạn sẽ phải trải qua một khóa đào tạo và thi để lấy bằng. Việc thi lấy bằng lái xe cũng không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp để đăng ký hay đầu vào. Điều này giúp cho nghề lái xe trở thành hướng nghề nghiệp cho rất nhiều người. Trong đó có cả nữ giới, phổ biến như vị trí lái xe taxi trong thành phố.

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế
nghề tài xế

Cơ hội việc làm

Với nền kinh tế xã hội phát triển như hiện nay, nhu cầu vận chuyển rất lớn. Không chỉ để đáp ứng nhu cầu đi lại của con người mà cả vận chuyển hàng hóa. Nghề lái xe đã trở thành công việc tất yếu cần thiết cho xã hội. Cùng với sự phát triển đó nhu cầu cũng ngày càng tăng cao và không ngừng tiến triển. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của người lái xe là rất lớn. Họ sẽ không phải lo lắng đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Trải nghiệm qua từng chuyến đi

Có thể nói nghề tài xế là một nghề có nhiều trải nghiệm và khám phá. Hàng ngày, người tài xế sẽ phải đi đến rất nhiều nơi, nhiều vùng miền khác nhau và gặp gỡ nhiều con người. Với người tài xế thì mỗi ngày đều là một sự khởi đầu mới. Đặc biệt như với tài xế taxi. Họ sẽ gặp những con người mới trên những cung đường mới và được biết đến những câu chuyện mới. Đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng đáng giá với họ.

Công việc nhiều hiểm nguy

Hàng ngày chúng ta nghe không ít những tin tức về các vụ tai nạn. Rất nhiều trường hợp thương tâm. Nhẹ thì bị thương, nặng thì ra đi khi cuộc sống đang còn dang dở. Có thể nói với nghề tài xế, việc các tình huống bất ngờ xảy ra là chuyện không thể tránh khỏi.

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế
nghề tài xế

Khi đi trên đường việc chú ý quan sát và đi cẩn thận là điều vô cùng cần thiết. Bởi không chỉ vì sự an toàn của bản thân mình mà cả cho những người lưu thông cùng. Đôi khi chỉ một thoáng, một giây sơ suất thôi là có thể xảy ra tai nạn rồi. Chính vì vậy người tài xế không chỉ cần trang bị cho mình kỹ năng điều khiển xe thành thạo. Họ còn cần phải rèn luyện khả năng bình tĩnh và xử lý khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Nghề tài xế có thể nói mang rất nhiều tai tiếng nên thật sự cần rất nhiều sự cảm thông. Khi tai nạn xảy ra đa phần sẽ trách ngay những phương tiện lớn và đặc biệt là những người ngồi sau vô lăng. Tuy nhiên việc lưu hành giao thông lại là ý thức của tất cả mọi người. Một vài trường hợp lại do chính những phương tiện thô sơ hơn chưa biết cách và chấp hành đúng luật lệ. Điều này ít nhiều cũng khiến hình ảnh của nghề tài xế chưa được nhìn nhận đúng.

Ngoài ra, người tài xế còn có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro khác. Không chỉ lo sợ về tai nạn, cảnh sát giao thông mà có lúc lại ngay từ khách hàng của mình. Như đôi khi gặp phải khách hàng say xỉn, không có ý thức hay là cả cướp bóc.

Nghề vất vả

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế
nghề tài xế

Người tài xế cũng có nhiều nỗi khổ riêng và cả vất vả riêng. Với tài xế xe buýt, mỗi ngày làm việc của họ là 8-9 tiếng. Thế nhưng đường đi trong đô thị đông đúc lại khiến họ phải đối mặt với ùn tắc. Khi tắc đường xảy ra thì nhiều phương tiện di chuyển không theo một quy luật nào. Rồi là những trục trặc như kẹt xe, hư xe. Đó còn là áp lực thời gian mỗi chuyến đi để đến bến, chuyển bến.

Đối với tài xế đường trường mỗi chuyến đi sẽ tính theo ngày. Có những chuyến đi kéo dài 3-5 ngày. Lúc này sức khỏe và sự deo dai lại là một thách thức lớn cho người tài xế. Nếu không có sức chịu đựng và thể lực tốt việc xảy ra sơ suất khi lái xe là khó tránh khỏi. Vậy nên để có thể làm nghề tài xế việc rèn luyện và có sức khỏe tốt là rất quan trọng.

Còn với tài xế xe kéo hay container thì không chỉ cần sức khỏe dẻo dai. Họ cần phải rèn luyện cả sức khỏe tinh thần. Để lái được loại xe này đòi hỏi phải có kỹ năng và thần kinh tốt. Bởi phương tiện này tương đối cồng kềnh và có khối lượng lớn. Thời gian làm việc của họ lại thường vào ban đêm và bị hạn chế nhiều về tầm nhìn.

Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế
nghề tài xế

Nhìn chung nghề tài xế là một nghề nguy hiểm và vất vả. Đôi khi phải xa gia đình trong một khoảng thời gian dài. Đây cũng là thách thức lớn với những người làm việc sau vô lăng. Và khi đã chọn cho mình nghề này thì các tài xế cũng phải lường trước những bất lợi này. Tuy vậy với nhiều tài xế đây không chỉ là công việc để nuôi sống gia đình. Đó còn là niềm vui mỗi ngày với những trải nghiệm mới, bài học mới qua mỗi chuyến đi. Chính điều này cũng giúp họ cố gắng tiếp tục và gắn bó với nghề hơn.

>>> 3 lưu ý quan trọng để tài xế xe tải làm chủ mọi hành trình
>>> Những khó khăn khi tuyển dụng tài xế tại thành phố Hồ Chí Minh

KHANH HY

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ