Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTeamwork là gì? Bật mí cách thực hiện teamwork hiệu quả nhất

Teamwork là gì? Bật mí cách thực hiện teamwork hiệu quả nhất

Teamwork là thuật ngữ được nghe rất nhiều ở trường học, nơi công sở. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ được ý nghĩa của teamwork là gì? Vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Muaban.net sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về teamwork.

Teamwork là gì?

Teamwork hay còn gọi là làm việc nhóm, thể hiện cách làm việc giữa hai người hay nhiều người trong cùng một tổ chức, bằng cách chia công việc chung thành những việc nhỏ hơn. Vì vậy, mỗi người sẽ được phân công công việc đúng với chuyên môn hoặc thế mạnh của bản thân để hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả, teamwork luôn cần thiết trong tất cả trường hợp, nhất là đối với với các dự án cần sản phẩm có độ chính xác cao.

Teamwork là gì
Teamwork là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Tiếp nối với phần khái niệm về teamwork là gì, cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nó ngay sau đây:

 • Nâng cao kỹ năng tổ chức công việc: Làm việc nhóm đòi hỏi leader cũng như các thành viên phải biết tổ chức công việc thế nào hợp lý cho bản thân và những người khác. Nhờ vậy mà các thành viên trong nhóm đều rèn luyện được kĩ năng giải quyết những vấn đề phát sinh, nhờ đó mà công việc chung không xảy ra gián đoạn.
 • Khuyến khích sự phát triển cá nhân: Teamwork đề cao tinh thần làm việc nhóm nhưng cũng nó cũng giúp mỗi một cá nhân tìm ra phương hướng để phát triển bản thân tốt hơn. Mỗi thành viên trong nhóm đạt được thành tích tốt, đóng góp được nhiều thành tựu cho nhóm thì đó cũng là động lực để họ phát triển thêm năng lực cá nhân tốt hơn để cống hiến cho tập thể.
 • Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc: công dụng lớn nhất của teamwork chính là tăng sự gắn kết của cá nhân trong một tập thể, đội nhóm. Cùng nhau làm việc, cùng trao đổi, cùng tiến và cùng lùi… sẽ khiến mối quan hệ giữa họ khăng khít hơn, bền chặt hơn. Nhờ đó mà công việc chung sẽ luôn đạt được thành quả mà chúng ta mong đợi.

Giai đoạn hình thành và phát triển của teamwork

Giai đoạn hình thành

Được xem là giai đoạn được thành lập, các thành viên trong nhóm còn lạ lẫm với nhau và bắt đầu tìm hiểu để hợp tác với nhau vì công việc trước mắt. Giai đoạn này, các thành viên sẽ chưa thể hiểu rõ được mục đích chung của cả nhóm cũng như nhiệm vụ của từng thành viên trong nhóm. Vì thế, nhóm có thể đưa ra những quyết định dựa trên sự đồng thuận, hiếm khi có các xung đột do mọi người vẫn đang còn dè dặt với nhau. Tâm lý chung ở giai đoạn này đó là: Phấn khởi với công việc mới; E dè trong việc tiếp cận và chia sẻ với các thành viên khác; Quan sát mọi người xung quanh; Tự định vị mình trong cấu trúc của nhóm.

Trong giai đoạn này, người trưởng nhóm phải thể hiện tốt vai trò dẫn dắt của mình, bởi vì các thành viên khác vẫn chưa thể xác định rõ nhiệm vụ của mình trong nhóm.

Các giai đoạn hình thành teamwork
Các giai đoạn hình thành teamwork

Giai đoạn sóng gió

Giai đoạn có thể xảy ra khi các thành viên bắt đầu bộc lộ mình và có thể phá vỡ những quy tắc của nhóm đã được thiết lập ngay từ đầu. Đây là giai đoạn rất khó khăn đối với nhóm và dễ dẫn đến kết quả làm việc không tốt.

Giai đoạn này, có thể xảy ra xung đột giữa các thành viên từ những nguyên nhân khác nhau như: cách cư xử, phong cách làm việc, văn hóa, tranh cãi về các vấn đề hay giải pháp,… Các thành viên cũng có thể không hài lòng về công việc của nhau, dễ có sự so sánh giữa mình với người khác,… Nhóm rất khó đi đến các quyết định dựa trên sự thống nhất với nhau.

Các thành viên cũng có thể bắt đầu thắc mắc về các quy tắc đã được thiết lập, muốn chỉnh sửa, thử nghiệm và có thể là phá vỡ các quy tắc đó. Tệ hơn nữa, một số thành viên sẽ tỏ ra không hợp tác, không cam kết trong công việc, và không hài lòng với cách làm việc hiện tại. Trao đổi, hỗ trợ trong nhóm không tốt. Tinh thần của một số thành viên có thể sẽ đi xuống, dẫn đến căng thẳng hay stress. Trong giai đoạn này, các thành viên cũng không còn đủ sự tập trung vào công việc và hướng đến mục tiêu chung. Tuy nhiên, họ cũng đã bắt đầu hiểu nhau hơn. Điều quan trọng trong giai đoạn này là nhóm phải đối mặt với tình trạng của mình. 

Giai đoạn ổn định 

Giai đoạn này đến khi mọi người bắt đầu chấp nhận tất cả của nhau, giải quyết mâu thuẫn, chấp nhận sự khác biệt, hiểu được mục tiêu và sứ mệnh của cả nhóm, biết cần phải vận dụng những kiến thức, kỹ năng, chuyên môn của mình đang có để hoàn thành mục tiêu. Các thành viên bắt đầu trao đổi, tham khảo ý kiến lẫn nhau và nhờ đến sự trợ giúp của mọi người khi thật sự cần thiết. 

Giai đoạn ổn định có thể sẽ phải xen lẫn với giai đoạn sóng gió vì khi có vấn đề mới (mâu thuẫn mới, quyết định mới, công việc mới…) thì thành viên trong có thể sẽ lại rơi vào trạng thái xung đột như trước. Hiệu quả làm việc trong giai đoạn này sẽ được nâng cấp lên, vì bây giờ nhóm đã có thể tập trung vào công việc và hướng đến mục tiêu chung đã đề ra.

Giai đoạn hoạt động hiệu quả 

Giai đoạn này là giai đoạn mà nhóm đã có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc được giao. Hợp tác diễn ra dễ dàng mà không hề có bất cứ xung đột nào. Nhóm sẽ dễ dàng đạt được sự liên kết với nhau, hoàn thành nhanh chóng mục tiêu đã đề ra.Các thành viên cảm thấy cực kỳ thoải mái khi làm việc trong một tập thể. Các thành viên mới gia nhập vào cũng sẽ nhanh chóng hòa nhập với các thành viên cũ và làm việc hiệu quả.Tinh thần chủ yếu được thể hiện ở giai đoạn này được xem là tinh thần đồng đội. Nhiệm vụ trong giai đoạn này là phải duy trì được mối quan hệ tốt đẹp đó, gia tăng tính gần gũi, thân thiện giữa các thành viên. 

Giai đoạn hình thành và phát triển teamwork
Giai đoạn hình thành và phát triển teamwork

Giai đoạn thoái trào

Sau khi công việc hoàn thành, đã đạt được mục tiêu, các thành viên không còn nghĩa vụ gì trong nhóm và không còn sự ràng buộc hay phụ thuộc vào nhau nữa, nhóm sẽ phải tiến đến giai đoạn kết thúc. Đây là lúc mà các thành viên nên ngồi lại với nhau để cùng đánh giá và rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân và đồng đội. Điều này giúp cho họ phát triển tốt hơn và khi tham gia vào các nhóm khác. Đối với những thành viên tâm huyết của nhóm thì đây là giai đoạn “luyến tiếc”, “buồn bã”. 

>>> Xem thêm: Cách tập trung làm việc hiệu quả và phương pháp rèn luyện

Đặc điểm của teamwork

Đặc điểm của teamwork
Đặc điểm của teamwork
 • Tính tương tác: Đặc điểm chung của teamwork là các thành viên làm việc nên tương tác lẫn nhau vừa để hướng đến mục đích của bản thân và mục tiêu của cả nhóm; mục tiêu đó chỉ có thể đạt được hiệu quả tốt nhất mỗi khi các thành viên hỗ trợ nhau. 
 • Tính chuyên môn: Các thành viên cần phải làm đúng chuyên mình của mình để đạt được kết quả mong muốn cũng như là tiến độ của công việc được đề ra.
 • Tính thống nhất: Khi nhìn vào mục đích của công việc, các thành viên phải hình dung được đường đi khi vào công việc. Vì thế, họ thống nhất mục tiêu, thống nhất tiếng nói, thống nhất công việc, thống nhất lịch trình, kế hoạch. 
 • Tính kỷ luật: Chỉ khi bạn đã hiểu teamwork là gì? Bạn mới có thể thấy được tính kỷ luật mà nó mang lại. Cụ thể là khi bạn đang “đứng” trong một team nào đó thì mỗi thành viên phải tuân thủ kỷ luật mà các thành viên trong nhóm đã đặt ra. 

Ưu nhược điểm của teamwork

Ưu nhược điểm của teamwork
Ưu nhược điểm của teamwork

Ưu điểm của teamwork

 • Teamwork là không thể thiếu trong công việc ở bất kỳ một lĩnh vực nào. Đặc biệt là các dự án công việc phức tạp, độ chính xác tối ưu và đòi hỏi tính tập thể.
 • Tinh thần teamwork trong doanh nghiệp tốt sẽ là sợi dây vô hình gắn kết, phát triển bền vững các mối quan hệ giữa các thành viên lại với nhau. 
 • Tinh thần teamwork giúp cá nhân nâng cao kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc một cách hợp lý, chỉnh chu. Nhờ vậy mà khối lượng công việc sẽ được giải quyết có trình tự, đúng hạn mà không bị chồng chéo lên nhau.
 • Teamwork mang lại rất nhiều lợi ích, mỗi thành viên được thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực của chính mình. Đây còn là cơ hội để cá nhân phát huy được thế mạnh của mình trong tập thể, bổ sung những thiếu sót cho nhau trong tập thể.
 • Kích thích tư duy sáng tạo, teamwork mang đến những đổi mới, sáng kiến hay thông qua các cuộc thảo luận, đề xuất ý kiến của các thành viên trong nhóm
 • Teamwork giúp thành viên trong nhóm học hỏi lẫn nhau, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần thiết. 

Nhược điểm còn tồn tại của teamwork

 • Teamwork với nhiều quy trình phức tạp. Một đồng đội chỉ thực sự thành công khi mà mỗi cá nhân đảm nhận một vai trò nhất định. Vì vậy, việc tìm và tập hợp những “mảnh ghép” để về cùng một đội, cùng nhau phát triển, hỗ trợ nhau một cách ăn ý không hề dễ.
 • Dễ xảy ra những cuộc cãi vả, xung đột trong nhóm
 • Rất khó để xác định và đánh giá đúng số lượng công việc chia đều cho mỗi cá nhân trong nhóm. Nếu chất lượng công việc của một cá nhân không tốt có thể sẽ dẫn đến sự không hài lòng, xích mích của các thành viên.

Những vấn đề hay mắc phải khi làm việc nhóm

Những vấn đề thường mắc phải khi làm việc nhóm

 1. Ngại đưa ra ý kiến, mất tập trung trong thời gian họp. 
 2. Không đối mặt. 
 3. Xung đột ý kiến. 
 4. Phân chia số lượng công việc không có hiệu quả…

Kỹ năng teamwork hiệu quả

 1. Nâng cao khả năng tổ chức công việc một cách hiệu quả nhất
 2. Có trách nhiệm với công việc
 3. Lắng nghe, tôn trọng ý kiến cá nhân của các thành viên còn lại
 4. Khuyến khích phát triển cá nhân
 5. Tạo sự liên kết chặt chẽ trong môi trường làm việc
 6. Thái độ và quan điểm về sự cộng tác
 7. Chưa nắm rõ được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình
 8. Năng lực lãnh đạo của trưởng nhóm.

Vai trò của người trưởng nhóm trong teamwork

Trưởng nhóm là người cung cấp phương hướng, chỉ dẫn và hướng dẫn cho cá nhân với mục đích đạt được mục tiêu được đề ra. Một trưởng nhóm thực thụ sẽ biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu và động lực của từng thành viên trong nhóm. Là người đảm nhận vai trò phân chia công việc cho các thành viên một cách hợp lý, để cùng nhau thực hiện mục tiêu chung. Đây là việc làm được coi là khó khăn, bởi làm sao phải phân chia phần việc một cách thích hợp nhất có thể.

Vai trò của người trưởng nhóm
Vai trò của người trưởng nhóm

Với những chia sẻ trên mong bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng nhất về teamwork, hy vọng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để chọn cho mình một teamwork ăn ý và hiệu quả. Để biết thêm nhiều thông tin khác về teamwork. hãy truy cập ngay Muaban.net nhé!

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ