Tài xế lái xe ô tô là một ngành nghề tương đối phổ biến, nhất là ở một quốc gia mà mật độ xe cộ dày đặc như Việt Nam. Lưu lượng xe hơi lưu thông cũng đang tăng đột biến trong những năm trở lại đây khiến ngành nghề này phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn có những nhận thức chưa đúng về ngành nghề này.

Vậy thực ra làm tài xế xe ô tô có điều gì chúng ta vẫn chưa biết? Mời bạn đọc xem qua nhé.

1. Chiến binh giao thông cừ khôi

Công việc chính là điều khiển các loại xe từ 4 bánh trờ lên trên khắp các nẻo đường, tài xế phải là một “chiến binh giao thông” nhanh nhạy, tinh mắt. Ngành nghề này bắt buộc các tài xế phải cẩn trọng, có ý thức gìn giữ của cải vật tư trong quá trình vận chuyển, tính trung thực và đặc biệt là sức khỏe phải tốt. Bên cạnh đó, công việc này cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều áp lực. Ví dụ, nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch, nghề lái xe taxi,… bạn sẽ đối mặt với những mệt mỏi như nạn kẹt xe thường xuyên tại Việt Nam, xe cộ cùng tham gia giao thông trên tuyến đường của bạn di chuyển không theo lộ trinh quy tắc nào, xe hư,…Hay phải đối mặt với các hung thần xa lộ khác là dừng trả khách tùy tiện, tạt cánh đánh đầu vô tư, lấn đường, vượt phải…Chính vì sẽ phải đối mặt với các đối tượng như thế nên nghề lái xe ô tô còn yêu cầu người lái xe phải có khả năng tự quản lý cảm xúc, luôn giữ được bình tĩnh để đối mặt với các tình huống xung đột thường xuyên xảy ra trong khi tham gia giao thông, cũng như để người lái xe sẽ kiềm chế được ham muốn rượu bia trước hoặc trong khi cầm lái. Những bạn thuộc tuýp người tiêu cực, thiếu tự tin, hoặc hay nóng tính thì nên xem xét lại việc có nên học nghề lái xe hay không bạn nhé. 

tài xế

Điều khiển những chiếc xe tải có trọng lượng “khủng” không phải là điều dễ dàng. Bạn phải là một tài xế “cừ khôi” và khéo léo.

Có những trường hợp khi phải lái xe đường dài, khi mà hiểm họa nằm sau vô lăng, cánh tài xế thường phải áp dụng khá nhiều cách để giữ cho bản thân được tỉnh táo như bình trà lạnh, nước tăng lực, chiếc võng xếp để có thể đánh giấc bất cứ nơi đâu hoặc thuộc lòng những điểm dừng chân quen thuộc tranh thủ nghỉ ngơi, tắm táp để không gây ra bất cứ thiệt hại nào về người và của.

2. Có nên học nghề lái xe ô tô hay trở thành một tài xế ô tô hay không?

Mục này dành cho các bạn đang có dự định đi học lái xe ô tô để trở thành một tài xế ô tô chuyên nghiệp hay các bậc phụ huynh đang mang lo lắng rằng có nên cho con mình trở thành một tài xế chuyên nghiệp hay không?

Nhiều người trong chúng ta thường cho rằng, nghề tài xế ô tô, xe tải là một ngành nghề “chẳng được mấy khi vui” vì lúc nào cũng phải chạy băng băng từ nơi này đến nơi khác, không kịp nghỉ ngơi. Vậy các bác tài nghĩ sao về điều này.

Anh Dương Công Trọng, tài xế lái xe bán tải đã 10 năm nay cho biết: “Nhiều người cứ nghĩ nghề này cực lắm, chẳng được nghỉ ngơi gì mà lại cứ đi suốt. Đúng là tôi đi suốt, nhiều khi chẳng có nổi bữa cơm đàng hoàng, nhưng rồi cũng quen, cũng có cái lý thú của nó. Nghề nào cũng vậy mà. Nghề của tôi thì được đi tứ xứ, biết nhiều chỗ lạ, găp nhiều anh em khắp mọi miền đất nước.”

tài xế

Nghề tuy cực nhưng được niềm vui trên khắp mọi nẻo đường, làm quen với đa dạng văn hóa trên khắp mọi miền tổ quốc.

Tiếp lời anh Trọng, anh Vũ Phi, một tài xế xe tải “đàn anh” với kinh nghiệm chinh chiến đã 20 năm với nghề, cũng chia sẻ: “ Nghề này nó nguy hiểm ở chỗ tánh không cẩn thận là dễ “hư bột hư đường”  nhưng mà được cái vui, nghề cho mình nhiều trải nghiệm lắm”. Từ những chia sẻ của anh Trọng và anh Phi, liệu chúng ta có còn nên giữ suy nghĩ rằng nghề tài xế là một ngành nghề “kém vui” nữa hay không?

Cánh tài xế với công việc thường nhật là trở thành “cứu tinh” trên mọi nẻo đường, đem lại sự thuận lợi cho công việc của nhiều người. Ngành nghề này va chạm và tiếp xúc với nhiều người ở đủ mọi tầng lớp khác nhau. Các “anh tài xế” được lắng nghe những câu chuyện, tiếp thu những nền văn hóa đa dạng trên khắp mọi miền đất nước. Vậy thì công việc này đâu nhàm chán như chúng ta vẫn nghĩ?

tài xế

Nghề lái xe là một ngành nghề rất phổ biến tại Việt Nam.

“Có nên học nghề lái xe?” là câu hỏi khó của không chỉ những người đang có dự định học lái xe mà nó còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Nghề lái xe đúng thật là một nghề vất vả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây lại là một nghề hết sức phổ biến trong xã hội. Thứ nhất, để hành nghề lái xe, học viên không đòi hỏi phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp. Cho dù bạn hành nghề lái xe container, nghề lái xe du lịch, xe taxi hay xe tải, xe khách,… bạn chỉ cần đăng ký học một khóa học đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại các đơn vị cơ sở chuyên đào tạo lái xe ô tô, trải qua kỳ thi sát hạch của Sở Giao thông Vận tải và được cấp bằng lái xe, vậy là bạn đã có thể hành nghề. Việc thi lấy bằng không đòi hỏi người học bằng lái xe phải có bằng cấp đầu vào quá cao nên đây là nghề phù hợp với rất nhiều người.

Nhìn chung, đây là một ngành nghề phổ biến và khá lý tưởng nếu bạn có sở thích muốn đi nhiều nơi, không bị bó buộc, không nhàm chán,…Nếu bạn có cân nhắc về ý định học lái xe, hoặc bạn đã có bằng và mong muốn tìm một việc làm tốt thì có thể tham khảo website muaban.net để tìm việc nhé.

Chúc bạn thành công!

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles