Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmSupply Chain là gì? Giải đáp từ A-Z những thắc mắc về...

Supply Chain là gì? Giải đáp từ A-Z những thắc mắc về Supply Chain

Supply Chain và Logistics là cặp thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn những băn khoăn và chưa thực sự hiểu rõ về Supply Chain là gì? Với Logistics, thuật ngữ này sẽ được giải đáp cụ thể hơn trong một bài viết khác, còn với bài viết dưới đây, Muaban.net sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn tìm hiểu tất tần tật về ngành Supply Chain hiện nay.

Supply Chain là gì? Supply Chain Management là gì? Cùng tìm hiểu định nghĩa chi tiết nhất

Trước tiên, cần tìm câu trả lời cho Supply Chain là gì? Supply Chain hay còn được gọi là “Chuỗi cung ứng”, nó có thể được hiểu là một mạng lưới giữa công ty và các nhà cung cấp sản xuất, phân phối sản phẩm. Quá trình này diễn ra từ giai đoạn đầu tiên là tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến việc cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm và cuối cùng là đến tay khách hàng tiêu dùng. Đây là mạng lưới gồm các hoạt động, con người, thông tin, thực thể cùng nhiều tài nguyên khác nhau.

Với Supply Chain phức tạp, các sản phẩm đã qua sử dụng có thể trở lại Chuỗi cung ứng ở thời điểm nào bất kỳ mà giá trị còn lại có có khả năng tái chế được. Những nhà cung cấp trong một Chuỗi cung ứng sẽ được xếp hạng theo “cấp”. Nói rõ hơn là sản phẩm sẽ được  nhà cung cấp cấp một đưa trực tiếp đến người tiêu dùng. Như vậy, cấp hai sẽ là các nhà cung cấp cho cấp một và cấp ba sẽ là nhà cung cấp cho cấp hai, v.v…

supply chain là gì
Supply chain là gì? Supply chain management là gì?

Ngoài “Supply Chain” cần phải nhắc tới “Supply Chain Management” (Quản lý chuỗi cung ứng). Tại cấp độ cơ bản nhất, Supply Chain Management hay Quản lý Chuỗi cung ứng đề cập đến việc quản lý dòng hàng hóa, tài chính và dữ liệu có liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ. Supply Chain Management sẽ bắt đầu từ việc thu mua lại nguyên liệu thô cho đến công đoạn phân phối sản phẩm tại điểm cuối cùng.

Dựa trên kỹ thuật số ngày nay, các hệ thống Quản lý chuỗi cung ứng này còn có khả năng xử lý phần mềm và vật liệu cho tất cả những bên có liên quan đến việc tạo ra sản phẩm hay dịch vụ như nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà buôn bán, nhà cung cấp vận chuyển và hậu cần và nhà bán lẻ.

Supply Chain Management có thể mở rộng sang các hoạt động thương mại mang tính toàn cầu, chẳng hạn như quản lý các quy trình sản xuất đa quốc gia và các nhà cung cấp toàn cầu. Quản lý chuỗi cung ứng còn thể hiện nỗ lực của nhiều công ty trong việc phát triển chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu chi phí, duy trì tính cạnh tranh trong kinh doanh.

Vai trò của chuỗi cung ứng Supply Chain đối với doanh nghiệp như thế nào?

supply chain là gì
Chuỗi cung ứng Supply Chain nắm vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Chuỗi cung ứng – Supply Chain đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp:

 • Supply Chain tác động đến tất cả các hoạt động từ sản xuất, hoạch định, quản lý quá trình tìm nguồn cung cấp hay thu mua và sản xuất thành phẩm.
 • Nhờ vào Supply Chain, các doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, mở rộng chiến lược, có chỗ đứng trên thị trường cùng với khả năng vươn xa của doanh nghiệp.
 • Chuỗi cung ứng đảm bảo đầu vào cũng như đầu ra của các loại hàng hóa. Ở đầu vào, sản lượng hàng hóa doanh nghiệp được dự báo đúng với nhu cầu của khách hàng và nhu cầu thị trường, giảm số lượng hàng hóa tồn kho, giảm sự rủi ro cho doanh nghiệp. Tại đầu ra, đáp ứng cung cấp đủ cho thị trường để mang lại sự tăng trưởng về doanh thu.
 • Bên cạnh đó, Chuỗi cung ứng còn đem lại hiệu quả về hoạt động logistics và hậu cần, đưa hàng hóa đến với các doanh nghiệp và người tiêu dùng một cách nhanh nhất, giảm đi chi phí, gia tăng mức lợi nhuận.
 • Supply chain có đóng góp không nhỏ trong việc mở rộng chiến lược tăng khả năng cạnh tranh và vươn xa hơn nữa của các doanh nghiệp.

Mô hình Supply Chain Operations Reference

Mô hình Supply Chain Operations Reference cùng cách gọi khác là mô hình tham chiếu hoạt động Chuỗi cung ứng. Nó cung cấp một khuôn khổ duy nhất để liên kết các quy trình kinh doanh, thực tiễn, số liệu và công nghệ thành một cấu trúc mang tính thống nhất để hỗ trợ việc giao tiếp giữa các đối tác trong một Chuỗi cung ứng. Điều này góp phần nâng cao chất lượng của quản lý Chuỗi cung ứng cùng các hoạt động cải tiến Chuỗi cung ứng có liên quan.

Bên cạnh đó, mô hình Supply Chain Operations Reference còn tiến hành đo lường hiệu suất giao hàng và thực hiện các đơn đặt hàng, chi phí xử lý bảo hành và đổi trả, tính linh hoạt trong sản xuất, lượng hàng tồn đọng trong kho cũng như nhiều yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng tổng thể của chuỗi cung ứng.

supply chain là gì
Cùng tìm hiểu về Mô hình Supply Chain Operations Reference

Quy trình của Mô hình Supply Chain Operations Reference được tiến hành thực hiện như sau:

 • Lên kế hoạch – Plan: Việc đầu tiên cần làm luôn là bước lên kế hoạch, bao gồm việc cân đối giữa các nguồn lực kết hợp với việc chuẩn bị những quy tắc kinh doanh và sắp xếp kế hoạch chuỗi cung ứng sao cho phù hợp với kế hoạch tài chính của tổ chức.
 • Nguồn – Source: đây là bước tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô, làm các thủ tục thỏa thuận và thanh toán cho nhà cung cấp.
 • Thực hiện – Make: bước này đề cập đến việc sản xuất, đóng gói và phát hành hàng hóa dựa trên số lượng các đơn đặt hàng. Đồng thời, tại giai đoạn này, còn có nhiệm vụ quản lý mạng lưới sản xuất, thiết bị, cơ sở vật chất và vận chuyển.
 • Giao hàng – Delivery: Tiến hành việc nhận và xử lý đơn hàng, thao tác nhập kho, giao hàng, quản lý hàng tồn kho và theo dõi vòng đời của các sản phẩm.
 • Trở lại – Return: Cần phải áp dụng những quy tắc kinh doanh nhằm xử lý những hàng hóa bị hoàn trả ở bước này.

Khám phá cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn của ngành Supply Chain

Hiện nay tại Việt Nam, Chuỗi cung ứng – Supply Chain hoàn toàn không phải là một ngành mới lạ mà nó đã xuất hiện hơn 10 năm về trước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lúc trước không nhận thức rõ về tầm quan trọng của ngành này, chỉ cho đến khi nước ta tham gia vào quá trình toàn cầu hóa thì Chuỗi cung ứng mới thực sự là phát triển mạnh mẽ.

Ở thời điểm hiện tại, nước ta có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực này, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt bật trong tương lai sắp tới. Đồng thời, nhu cầu nguồn nhân lực 2020 – 2025 cho thấy, tỷ lệ phần trăm việc làm mới của ngành Supply Chain chiếm tới 5% tổng số việc làm mới.

Hơn nữa, một ưu thế khác là ngành Supply Chain không đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp để thăng tiến. Muốn theo đuổi ngành này bạn chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành liên quan, kết hợp với kinh nghiệm tích lũy và có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ vô cùng rộng mở ra trước mắt.

supply chain là gì
Đa dạng vị trí nghề nghiệp từ Supply Chain

Xu hướng phát triển ngành Supply Chain ngày nay tại Việt Nam

Được biết ngành Supply Chain hiện nay tại Việt Nam đang có những bước tiến mới theo xu thế “The new retail” của thế giới. Với xu thế “The new retail”, các doanh nghiệp sẽ phỏng đoán nhu cầu của khách hàng, tiếp theo là làm những thứ họ muốn và phải đúng lúc họ đang cần. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tối ưu hóa vận hành và tối ưu hóa trải nghiệm thông qua nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo đã tạo nên sự thành công cho “The new retail” .

Tiêu biểu cho xu thế “The new retail” tại Việt Nam là Seedcom, nổi tiếng bởi việc ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm cho người tiêu dùng trong hệ thống chuỗi cửa hàng Coffee House,Haravan, KingFood, Cầu Đất Farm, Juno, HNOSS, Scommerce, TenRen’sTea và Eva De Eva.

Ngoài xu thế “The new retail”, thì trong thời gian tới còn phải kể đến xu hướng “Green Supply Chain” hay với tên gọi “vận chuyển xanh” hoặc “vận chuyển bảo vệ môi trường”. Những hậu quả tiêu cực từ thiên tai và dịch bệnh trong những gần đây đã cho thấy thế giới càng phải quyết liệt mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường.

Khám phá các vị trí cụ thể trong chuỗi cung ứng- Supply Chain

Lập kế hoạch Chuỗi cung ứng

Lập kế hoạch nắm một vai trò vô cùng thiết yếu trong Chuỗi cung ứng, điều này mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm lập kế hoạch như:

 • Lập kế hoạch Chuỗi cung ứng: Đảm nhiệm vị trí này, bạn cần phải phân tích hoạt động và đề ra các chiến lược cải tiến mới cho Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.
 • Lập kế hoạch nhu cầu: dự báo và ước tính nhu cầu của người tiêu dùng đối với những loại sản phẩm, hàng hóa của công ty khi bạn làm việc tại vị trí này.
 • Lập kế hoạch sản xuất: nhiệm vụ của người lập kế hoạch sản xuất là tập trung vào quá trình sản xuất trong công ty, làm việc thường xuyên với người lập kế hoạch nhu cầu nhằm đảm bảo duy trì ở mức sản xuất tối ưu, sản lượng phải phù hợp với nhu cầu.
 • Lập kế hoạch nguồn lực hậu cần: Để hoàn thành đơn đặt hàng của người dùng, vị trí công việc này phải có trách nhiệm trong việc điều phối nguồn nhân lực và tài sản kho hàng/ đội xe/ vận tải.

Chế tạo và sản xuất

Giám đốc kho sản xuất; điều hành sản xuất, giám sát hoặc Quản lý; vận hành bảo trì; Kỹ sư; Giám đốc chất lượng; Người lập kế hoạch sản xuất; Quản lý thu mua;… những vị trí công việc nêu trên có thể rất phù hợp nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực chế tạo hoặc sản xuất trước đây và hiện đang có nhu cầu chuyển sang lĩnh vực cung ứng.

Tìm nguồn cung ứng và mua hàng

Có thể nói rằng nhiệm vụ tìm nguồn cung ứng và thu mua hàng là cơ hội tuyệt vời giúp bạn tìm hiểu về cách thức bán hàng, quản lý hàng tồn kho. Nổi bật, bạn còn có khả năng tham gia xây dựng những thỏa thuận hợp đồng với nhà cung cấp; đàm phán giá cả hàng hóa, dịch vụ và gánh vách trách nhiệm giải trình cho việc vận chuyển hàng hóa đã mua.

Một số vị trí công việc liên quan đến khía cạnh này bao gồm: Giám đốc Nguồn cung ứng Chiến lược; Giám đốc/ Chuyên gia mua sắm; Thư ký Mua hàng và Kiểm kê; Người quản lý danh mục;...

Hậu cần và vận tải

Vì liên quan đến hành trình vận chuyển thực tế của nguyên vật liệu, hàng hóa cùng những thông tin, cho nên quản lý hậu cần và vận tải ắt hẳn là “bộ mặt” của quản lý Chuỗi cung ứng. Có thể xem xét, cân nhắc cho các công việc trong lĩnh vực hậu cần và vận tải như: Quản trị viên hậu cần; quản lý vận chuyển; quản lý vận tải; quản trị viên Kho; giám đốc hậu cần,..

Các công việc chuỗi cung ứng khác

Bạn còn có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong Chuỗi cung ứng Supply Chain, ngoài những vị trí công việc đã nêu ở trên:

 • Nhà phân tích thiết kế giải pháp Chuỗi cung ứng (Supply Chain Solution Design Analyst):  cần đảm nhiệm chức năng phân tích Chuỗi cung ứng của công ty cũng như là thiết kế những giải pháp nhằm cải thiện hiệu suất tốt nhất.
 • Quản lý tài chính chuỗi cung ứng (Supply Chain  Finance Management): Tại vị trí này cần phải chịu trách nhiệm kiểm soát các chi phí của Chuỗi cung ứng thường có ở các doanh nghiệp lớn.
 • Quản lý công nghệ chuỗi cung ứng (Supply Chain IT): Được biết đến với vai trò chuyên cung cấp cùng quản lý công nghệ cho các chức năng của Chuỗi cung ứng.

>>> Tham khảo thêm: Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Mức lương ngành Supply Chain tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Dựa theo nhiều thống kê cho thấy mức lương của ngành Supply Chain tại Việt Nam có phần nhỉnh hơn so với mặt bằng chung, tùy thuộc vào vị trí công việc cũng như kinh nghiệm tích lũy mà mức lương có sự chênh lệch khác nhau.

Mức lương dao động từ 5 – 9 triệu/tháng cho vị trí cấp nhân viên, ít kinh nghiệm. Dù rằng mức lương này không quá cao, nhưng bù lại nếu bạn có học trái ngành thì vẫn có khả năng kiếm được việc làm trong ngành Supply Chain và đương nhiên cơ hội thăng tiến vẫn rộng mở với bạn.

Khi đảm nhiệm các vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương phải trả cho bạn sẽ tăng lên rơi vào khoảng 9 – 15 triệu/tháng.

Đảm nhiệm vị trí thuộc cấp quản lý trong ngành Supply Chain – chuỗi cung ứng, bạn có thể thu về mức lương bình quân từ 15 – 23 triệu/tháng. Tuy nhiên, có những công ty sẵn sàng chi trả cho những vị trí này mức lương lên tới 80 – 100 triệu/tháng, đây là quả thực là một con số quá hấp dẫn.

Phân biệt giữa Supply Chain và Logistics như thế nào?

supply chain là gì
Đâu là điểm khác biệt giữa supply chain và logistics?
Tiêu chí phân biệt Supply Chain Logictics
Quy mô Một mạng lưới khổng lồ có liên kết với nhiều đơn vị tổ chức, doanh nghiệp khác nhau cùng tiến hành thực hiện để tạo ra sản phẩm. Có quy mô gói gọn trong khuôn khổ một doanh nghiệp.
Hoạt động Quản lí chuỗi cung ứng Supply chain bao gồm cả quản trị và Logistics bên trong. Vận chuyển hàng hóa, sản phẩm còn hoạt động chính.
Mức độ ảnh hưởng Mang tầm ảnh hưởng dài hạn đến quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chỉ có tầm ảnh hưởng ngắn hạn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê một đơn vị khác nếu không có Logistics.
Mục tiêu Đặt mục tiêu giảm chi phí trên toàn chiến dịch phân phối dựa trên tăng cường khả năng phối hợp và cộng tác, vì vậy tăng hiệu quả toàn bộ hoạt động Logistics. Muốn được giảm phí vận chuyển nhưng tăng chất lượng của dịch vụ.

Như vậy, thông qua bài viết này, Muaban.net đã cung cấp thông tin từ A-Z về ngành Supply Chain. Hy vọng bạn đã nắm được tường tận định nghĩa về Supply Chain là gì cùng với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà Supply Chain mang lại. Hãy nỗ lực học hỏi, tích lũy kiến thức và rèn luyện thật tốt những kỹ năng cần thiết để trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

>>> Xem thêm:

 

 

Chế Yến
Chế Ngô Hoàng Yến - Content writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc "Try to take advantage of every opportunity that comes you way".
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ