Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSupplier là gì? Vai trò to lớn của Supplier đối với doanh...

Supplier là gì? Vai trò to lớn của Supplier đối với doanh nghiệp

Đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành Kinh tế. Các bạn sẽ được tiếp xúc với các thuật ngữ trong chuyên ngành này. Đặc biệt đối với chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Supplier đã trở nên quen thuộc đối với họ. Vậy Supplier là gì? Ý nghĩa, vai trò của Supplier và mối quan hệ của nó trong chuỗi cung ứng là gì? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu nhé!

Định nghĩa Supplier?

supplier
Supplier là gì?

Supplier hay còn được gọi là nhà cung ứng/nhà cung cấp là một cá nhân hoặc một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp hay cá nhân nào đó . Trong quá trình giao dịch, có nhà cung cấp và người mua từ những nhà cung cấp sẽ cung ứng các sản phẩm hoặc dịch vụ cho bên có nhu cầu là doanh nghiệp.

Ví dụ: một nhà máy chuyên sản xuất giày mua các nguyên liệu phục vụ việc sản xuất giày từ một nhóm các nhà cung cấp. Những đơn vị cung cấp bao gồm đế giày, đế lót bên trong, da giày, vải đệm bên trong, chỉ khâu,… Bọn họ đều được gọi là Supplier của đơn vị sản xuất giày kia. Nhà cung ứng có thể được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau: Thương mại và Quốc Gia.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân thông minh và hiệu quả nhất

Những nét đặc trưng cơ bản của Supplier

Supplier – nhà cung ứng mang các nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, nhà máy,.. chẳng hạn như : các thiết bị máy móc, nguyên vật liệu và cả vốn cùng các giải pháp tài chính,… 

Các hàng hóa cung ứng, mỗi nhà cung ứng khác nhau sẽ có sự ảnh hưởng khác nhau tới từng vận hành marketing trong doanh nghiệp. Đặc thù khi thị trường hiện diện hàng hóa cực nhọc và không hợp lý. Tuy nhiên đây là nguyên vật liệu đầu vào cho hàng hóa cuối cùng của một doanh nghiệp, thì sẽ làm cho cho vận hành mua sắm cũng như tuyển người làm việc làm công ăn lương của từng doanh nghiệp bị ảnh hưởng. 

Một nhà cung ứng Supplier tốt cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

supplier
Một nhà cung ứng Supplier tốt cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Để đảm bảo các yếu tố về cung cấp vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa,… với số lượng đầy đủ, chất lượng theo yêu cầu một phương pháp ổn định và chính xác đạt được ý muốn được sản xuất, marketing với giá thành thấp và thời gian kịp thời đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm được một nhà cung ứng tốt. Ngược lại nhà cung ứng muốn là nơi tìm đến của nhiều doanh nghiệp cũng phải tìm hiểu các tiêu chí chọn lựa của họ để đem lại quyền lợi cho chính mình. Một tổ chức hay doanh nghiệp muốn sản xuất được hàng hóa có chất lượng đúng như mong muốn theo tiến độ quy định, đạt được ý muốn được giá cả mong muốn đồng thời để tăng sức cực nhọc lên thị trường thì việc lựa chọn nhà cung cấp tốt, quản lý được, đây là điều kiện quyết cần và rất cần được quan tâm. Một số tiêu chuẩn để chọn lựa nhà cung ứng tốt cho mình được giới thiệu thông tin ở các tiêu chí:  

  • Giá cả: Tự đặt và tìm câu trả lời cho các câu hỏi về giá cả nhà cung cấp đề ra là bao nhiêu? Có thích hợp với sức chi của doanh nghiệp không? Điều kiện thanh toán nhà cung ứng đem ra có thích hợp với hàng hóa của doanh nghiệp không?…
  • Chất lượng: Chất lượng hàng hóa, giải pháp có thích hợp với mức giá cả không? Chất lượng có thích hợp với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cuối cùng của doanh nghiệp bạn không?…. 
  • Thời gian giao hàng: Nhà cung cấp có đảm bảo nhân sự vận chuyển (shipper) giao hàng đúng với thời gian như lịch hẹn hay không? Hàng hoá (cargo) được giao theo lịch có đúng số lượng và chất lượng không? 

Đối với các tổ chức/ doanh nghiệp cần cần hàng hóa hay giải pháp thì một nhà cung ứng tốt thật sự là điểm tựa sức mạnh cho doanh nghiệp bởi chính họ là nhân tố góp phần tạo ra thành công cho một doanh nghiệp. Sau khi đạt được ý muốn được những tiêu chí lên, nhà cung ứng sẽ là đơn vị không những giao hàng đúng chất lượng, đủ số lượng, kịp thời gian với giá cả hợp lý,… mà họ còn tư vấn khách là doanh nghiệp tiếp nhận hàng hóa họ cung cấp tăng trưởng được hàng hóa của mình, phân tích giá trị, sẵn sàng hợp tác trong các chương trình giảm giá thành,… giúp cá nhân mua đạt được đảm bảo đảm bảo hơn.

Ý nghĩa của Supplier đối với một doanh nghiệp  

supplier
Ý nghĩa của Supplier đối với một doanh nghiệp

Supplier – nhà cung ứng mang  ý nghĩa vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp. Tuy không bị thuộc phạm vi quản lý hay trực tiếp đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên Supplier lại có ảnh hưởng đến vận hành và nguồn thu về của doanh nghiệp.

Cụ thể nếu nhà cung cấp lâu năm bất chợt có một hoặc có cả những dấu hiệu như tăng giá bán đầu vào, giảm chất lượng hàng hóa, giải pháp mà họ cung ứng hay như không đạt được ý muốn được yêu cầu về số lượng, thời gian cung ứng của các doanh nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp tới vận hành sản xuất đồng thời làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Ngoài ra còn một số tình huống khác từ nhà cung ứng làm cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng chẳng hạn như: 

  • Số nhà cung ứng có nguyên liệu cần có doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu ít thậm chí chỉ có một nhà cung cấp độc quyền nguyên liệu, vật liệu đó. 
  • Không có nhiều phương án hay nguyên vật liệu thay thế cho các yếu tố đầu vào ban đầu. 
  • Nhà cung cấp tỏ ra ưu tiên đối với khách rất cần thiết tuy nhiên đó lại không phải doanh nghiệp của bạn.
  • Các nhà cung cấp nguyên liệu, vật liệu bị kiểm soát bởi các đơn vị doanh nghiệp khác.

Sự biến động của thị trường luôn có sự thay đổi không ngừng. Do đó, các yêu cầu và đòi hỏi mới khắt khe hơn từ đó phải nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa. Đồng thời với những yêu cầu đó đòi hỏi mối quan hệ giữa các bên phải chặt chẽ và mật thiết hơn nữa. Theo các tìm hiểu cho thấy các doanh nghiệp duy trì được mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp giải pháp thì các vận hành trong doanh nghiệp sẽ đảm bảo hơn các doanh nghiệp không thực hiện được việc này. 

>>> Xem thêm: Shark Louis Nguyễn – Cá mập tài chính mang đậm chất riêng

Tầm quan trọng của một Supplier đối với doanh nghiệp

Các Supplier đóng vai trò rất quan trọng ngoài việc tìm nguồn cung ứng cho nguyên liệu thô phục vụ hoạt động sản xuất, các nhà cung ứng còn tìm kiếm nhiều nguyên liệu thô tốt khi mà thị trường đang dần trở nên bão hòa.

supplier
Tầm quan trọng của một Supplier đối với doanh nghiệp

Có thể nói Supplier có thể tác động trực tiếp lên toàn bộ vòng đời của sản phẩm, chính vì thế nên các công ty cần phải hợp tác chặt chẽ với những Supplier của họ để có thể khai thác được tốt nhất các sản phẩm của họ trong khâu phục vụ quy trình sản xuất hoặc cung ứng sản phẩm hay dịch vụ của mình.Vì lẽ đó nên các nhà cung cấp phải hiểu cách quản lý và linh hoạt với các mối quan hệ hai bên, và dưới đây là một số cách :

 – Tuân thủ theo luật pháp địa phương: Các nhà cung cấp phải luôn tuân theo tất cả các tiêu chuẩn và luật liên quan, trong đó bao gồm cả bảo vệ nhân quyền và quyền lao động trẻ em

 – Giao dịch bình đẳng đối với tất cả nhà bán lẻ cũng như là khách hàng: Các nhà cung cấp cần phải luôn tạo cơ hội bình đẳng với tất cả nhà bán lẻ kinh doanh chung với họ.Không nên để bất kỳ một nhà bán lẻ nào bị từ chối do địa vị của họ hay bất kỳ một lý do nào khác.

 – Giá tốt nhất có thể: Các Supplier phải đảm bảo giá cả cùng chất lượng luôn tốt nhất cho các đại lý bán lẻ cũng như là khách hàng để có thể duy trì lòng tin của họ. Điều này giúp cho đảm bảo được hoạt động kinh doanh sẽ được lặp lại trong tương lai.

 – Không có những xung đột lợi ích với các nhà cung cấp: Các nhà cung cấp không nên lựa chọn làm ăn với những người họ có thể có những xung đột lợi ích. Điều này bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè hay thậm chí là đồng nghiệp mới hoặc cũ. Việc này giúp giảm những vấn đề về đối xử không công bằng giữa các khách hàng khác.

Mối quan hệ giữa Supplier trong chuỗi cung ứng

supplier
Mối quan hệ giữa Supplier trong chuỗi cung ứng

Để quản lý các tương tác của doanh nghiệp với các tổ chức cung cấp hàng hóa và giải pháp mà doanh nghiệp dùng thì quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là phương pháp tiếp cận toàn diện. Đây là phương pháp để quản lý dòng hàng hóa giải pháp chất lượng nhất mà các doanh nghiệp luôn được khuyên áp dụng. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến việc di dời và lưu trữ nguyên liệu thô, hàng tồn kho trong quá trình làm việc và các hàng hóa hoàn chỉnh từ nguồn gốc đến tiêu thụ. 

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là quản lý tích cực các hoạt động của chuỗi cung ứng nhằm tối đa hóa giá trị của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững. Đây là quá trình tích hợp quản lý cung và cầu, không chỉ trong tổ chức mà còn trên tất cả các thành viên và các kênh khác nhau trong chuỗi cung ứng để chúng làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và hiệu quả nhất. 

Các hoạt động của chuỗi cung ứng bao gồm mọi thứ từ phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và hậu cần, cũng như hệ thống thông tin cần thiết để điều phối các hoạt động này. SCM thể hiện nỗ lực của các nhà cung cấp nhằm phát triển và thực hiện các chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể.

Supplier là một thuật ngữ trong quản lý chuỗi cung ứng có nghĩa để chỉ các cá nhân, tổ chức hay một thực thể cung cấp hàng hóa hoặc giải pháp cho các cá nhân hoặc siêu thị. Còn chuỗi cung ứng là toàn bộ quá trình hàng hóa và bán các hàng hóa thương mại. Nó bao gồm mọi giai đoạn từ việc cung cấp nguyên liệu thô đến việc cung cấp hàng hóa cho cá nhân tiêu dùng cuối cùng.

Ví dụ: Một nhà sản xuất đồ nội thất cần tìm một nhà cung cấp là siêu thị gỗ, siêu thị điện lực và nhà sản xuất dụng cụ. Họ cung cấp cho bạn gỗ, điện và các công cụ để làm đồ nội thất. 

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay có sự cực nhọc và sự cạnh tranh rất khốc liệt. Các doanh nghiệp sản xuất, marketing phải chịu nhiều sức ép từ cả phía khách và nhà cung cấp. Muốn thành công họ không những phải đem lại cho khách hàng hóa có chất lượng đạt được ý muốn tối đa yêu cầu của họ hơn thế nữa lại phải đảm bảo được nguồn thu thích hợp với mức chi đồng thời tạo lợi nhuận để duy trì sự tăng trưởng bền lâu của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Test scenario là gì? Bật mí tất tần tật về Test Scenario

Sự khác nhau giữa Vendor và Supplier

supplier
Sự khác nhau giữa Vendor và Supplier

Vendor (nhà cung cấp) là cá nhân/ tổ chức bán hàng hóa – dịch vụ cho cá nhân hoặc tổ chức khác trong chuỗi sản xuất kinh tế; với mục đích của sản phẩm – dịch vụ được Vendor cung cấp là để tiêu dùng. Như vậy, có thể hiểu, cùng nằm trong quy trình cung ứng nhưng Vendor là mắc xích cuối cùng đưa sản phẩm – dịch vụ đến tay người tiêu dùng trực tiếp.

Vendor có thể bán hàng hóa theo hình thức B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2C (doanh nghiệp cho người tiêu dùng) hoặc B2G (doanh nghiệp cho chính phủ). Đây là một thuật ngữ nằm trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng.

Ví dụ:

  • Nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng xe máy là vendor cung cấp hàng cho những nhà sản xuất khác, lắp ráp các bộ phận trở thành xe máy – rồi bán cho nhà bán buôn hoặc bán lẻ.​ 
  • Các siêu thị cũng là một dạng vendor mua sản phẩm từ nhà sản xuất và bán cho người tiêu dùng.

Các phân biệt Vendor với Supplier:

Tiêu chí so sánh Vendor Supplier
Ý nghĩa Vendor là cá nhân/tổ chức, bán hàng hóa – dịch vụ với giá cụ thể cho khách hàng. Supplier là cá nhân/tổ chức cung cấp nguyên vật liệu hàng hóa hoặc dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Vị trí liên kết trong chuỗi cung ứng Cuối cùng Đầu tiên
Mục tiêu

Bán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng

Để phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa
Mục đích bán hàng

Sử dụng

Bán lại

Số lượng cung cấp

Nhỏ

Lớn

Kết luận: Cả Vendor và Supplier đều đóng vai trò trung gian trong chuỗi cung ứng. Sự khác biệt chính giữa Vendor và Supplier nằm ở mục đích bán hàng.

Hy vọng rằng đối với nội dung tìm hiểu Supplier là gì và vai trò to lớn của Supplier đối với doanh nghiệp ở trên sẽ giúp cho các bạn biết thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức mới mỗi ngày đừng quên truy cập vào website Muaban.net để tìm hiểu thêm nhé!

>>> Xem thêm:

 

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ