Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeÔ tôSự thật sau việc xe Suzuki Swift bị đánh giá 3 sao...

Sự thật sau việc xe Suzuki Swift bị đánh giá 3 sao về độ an toàn

Mới đây, Euro NCAP đã làm một cuộc đánh giá và cho điểm Suzuki Swift 3 sao về độ an toàn. Cuộc thử nghiệm này có đáng tin cậy hay không?

>>> Kinh nghiệm mua bán xe Suzuki Ertiga cũ

Vừa qua, xe Suzuki Swift được tổ chức EURO NCAP đánh giá 3 sao về độ an toàn khi di chuyển trên xe. Đây là một điểm số khá nghèo nàn so với các đối thủ của nó.

Nhưng tin vui là nếu người mua chi trả thêm cho bộ phụ kiện, thì mức độ an toàn sẽ tăng lên 4 sao.

Ô tô Suzuki Swift trong cuộc thử nghiệm của EURO NCAP

Trong cuộc thử nghiệm tại Ấn Độ, các nhà thẩm tra cho xe Suzuki Swift gây tai nạn để kiểm tra độ an toàn của xe.

Những tác nhân gây tai nạn được tiến hành như thật, chỉ có người trong xe được thay thế bằng những hình nộm có hình dạng như con người và có khả năng phản ánh chân thực những chấn thương con người có thể gặp.

Thử nghiệm được tiến hành trên 2 phiên bản bác nhau của mẫu hatchback này, gồm bản tiêu chuẩn và bản trang bị gói an toàn.

Các cuộc thử nghiệm bao gồm: Đâm toàn bộ diện tích đầu xe vào barie cứng khi Suzuki Swift đang chạy với tốc độ 64km/h, đâm một phần đầu xe vào barie cứng dưới vận tốc 50km/h, thử nghiệm khi có va chạm từ bên hông xe (chạy tới với vận tốc 50km/h), đâm vào cột khi đang chạy 32km/h, các thử nghiệm khi va chạm với người đi bộ, và một số thử nghiệm khác

Đâm toàn bộ diện tích đầu xe vào barie cứng khi xe đang chạy với tốc độ 64km/h
Đâm toàn bộ diện tích đầu xe vào barie cứng khi xe đang chạy với tốc độ 64km/h

Trong bài thử nghiệm va chạm trước, ô tô Suzuki Swift thế hệ mới đảm bảo khoang hành khách ở trạng thái ổn định, các kiểm tra trên hình nộm cho thấy xe có khả năng bảo vệ phần đầu gối và xương sống của tài xế cũng như hành khách trong xe. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ phần ngực người lái và hành khách ghế sau còn hạn chế.

Còn ở nội dung va chạm sau, Swift gây ấn tượng ở việc bảo vệ tốt cho khu vực ghế trước. Tuy nhiên, tình trạng của hành khách ở hàng ghế sau lại khá thất vọng.

Các túi khí bung tốt khi xảy ra tai nạn
Các túi khí bung tốt khi xảy ra tai nạn

Kết quả là: oto Suzuki Swift bản tiêu chuẩn đạt được 3 trên 5 sao về độ an toàn. Hiện tại, ở phiên bản này, xe Suzuki Swift thế hệ mới (bán tại châu Âu) được trang bị tới 10 túi khí: 2 túi khí chính ở hàng ghế trước, 2 túi khí rèm ngang đầu hàng ghế trước, 2 túi khí cạnh ngực hàng ghế trước, 2 túi khí cạnh xương chậu hàng ghế trước và 2 túi khí bảo vệ cạnh đầu hàng ghế sau.

Với bản tiêu chuẩn, các nội dung bảo vệ hành khách người lớn và trẻ em, xe đáp ứng các tỷ lệ lần lượt là 83% và 75%.

Trong khi đó, Xe Suzuki Swift có trang bị gói an toàn nhận kết quả 4 sao với 88% cho nội dung an toàn người lớn và 75% cho nội dung an toàn trẻ nhỏ. Phiên bản này được trang bị các tính năng như hỗ trợ phanh, phanh tự động.

Tuy nhiên, ở cả 2 bản thì xe Suzuki Swift không đạt 5 sao do thiếu tính năng phát hiện người đi bộ.

>>> So sánh ô tô Suzuki Ertiga và những đối thủ khác cùng phân khúc

Suzuki Swift tại Việt Nam

Tại Việt Nam doanh số của Suzuki đang tiến triển không tốt
Tại Việt Nam doanh số của Suzuki đang tiến triển không tốt

Thị trường kinh doanh xe hơi tại Việt Nam trong năm 2017 được đánh giá là khá khó khăn với sự có mặt của quá nhiều “anh hào” chia nhau chiếc bánh béo bở. Đặc biệt, Suzuki với những kế hoạch marketing nghèo nàn, hệ thống cửa hàng ít ỏi, ngày càng đánh mất thị phần trong cuộc chiến khốc liệt.

Đầu năm 2017, doanh số xe Suzuki bán ế thê thảm. Trong đó chiếc hatch back Suzuki Swift từ mẫu xe bán chạy của Suzuki trong tháng chỉ bán được 3 chiếc tuy được đánh giá khá cao từ người dùng.

Giá xe Suzuki Swift mềm hơn so với các đối thủ chính như là: Mazda 2 Hatchback, Toyota Yaris, Kia Rio Hatchback, nhưng cao hơn giá xe Mitsubishi Mirage. Xe có thiết kế trẻ trung, thời trang, phù hợp với người trẻ thích sự cá tính. Cảm giác lái của xe cũng rất tốt và mượt. Ngoài ra, xe cũng khá bền và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên đời xe khá cũ so với các đối thủ và trang bị nội thất khá kém cũng là nhược điểm của chiếc xe này.

Nội thất của xe không được đầy đủ và phong phú như các đối thủ
Nội thất của xe không được đầy đủ và phong phú như các đối thủ

Hiện tại, theo bảng giá xe Suzuki Swift mới được Suzuki cập nhật vào ngày 6/2/2017, thì giá xe theo đề xuất đã có thuế là

  • Giá xe Suzuki Swift : 569 triệu
  • Giá xe Suzuki Swift 2 màu: 575 triệu
  • Giá xe Suzuki Swift RS: 609 triệu

Sau phần kiểm tra của EURO NCAP, dự đoán doanh số của oto Suzuki Swift nói riêng và xe Suzuki nói riêng sẽ tiếp tục giảm nếu như Suzuki không có bất cứ động thái nào vực dậy hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam.

Trên toàn thế giới, Suzuki Swift bán được 5 triệu xe trước cuộc thử nghiệm của EURO NCAP – một con số cũng khá ấn tượng.

Thử nghiệm an toàn của EURO NCAP – một tổ chức giám định độc lập không nói lên nhiều về tổng quan chất lượng của xe Suzuki Swift. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điều sẽ khiến người dùng chùn tay trước khi mua mẫu xe này.

Điều Suzuki cần làm trong lúc này không chỉ là cải thiện độ an toàn của xe. Hãng cần có những chiến dịch marketing dài hơi và đúng đắn để có thể trở lại hào quang của quá khứ.

>>> Tiêu chí lựa chọn xe ô tô Suzuki 4 chỗ lý tưởng cho chuyến du lịch

(Quỳnh Đinh)

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ