Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSTP là gì? Vai trò của chiến lược STP trong Marketing doanh...

STP là gì? Vai trò của chiến lược STP trong Marketing doanh nghiệp

STP là một chiến lược Marketing quan trọng, giúp các doanh nghiệp có thể có được những lợi thế cạnh tranh hiệu quả bằng cách nghiên cứu tập trung vào việc phục vụ một nhóm khách hàng trong thị trường mục tiêu cụ thể nào đó. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu STP là gì? Cách áp dụng chiến lược STP trong Marketing hiệu quả ngay bài viết dưới đây

Chiến lược STP là gì? Các yếu tố trong STP

Khái niệm chiến lược STP

STP là viết tắt của “Segmentation Targeting Positioning”, tạm dịch là phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm trên thị trường. 

Nói một cách đơn giản, khái niệm chiến lược STP là hành động nghiên cứu, xác định và lựa chọn phân khúc thị trường mục tiêu cho một doanh nghiệp thông qua các chiến dịch tiếp thị, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, công ty có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm  cho  khách hàng mục tiêu của mình.  

Chiến lược STP này bao gồm mô hình ba bước khám phá các sản phẩm và dịch vụ của công ty và cách công ty truyền đạt lợi ích của mình tới phân khúc khách hàng.

STP
Chiến lược STP là gì ?

Các yếu tố trong STP

Segmentation (Phân khúc thị trường)

Thị trường là nơi diễn ra hoạt động mua bán trao đổi và tại đây có rất nhiều đối tượng khách hàng cũng như đa dạng các loại sản phẩm. Vậy phải làm thế nào để nắm được phân khúc thị trường phù hợp tương ứng với các đặc điểm và mục tiêu của doanh nghiệp. Thông thường sẽ dựa vào các đặc điểm như sau:

 • Tính đo lường được – Measurability: Doanh nghiệp đưa ra những tiêu chí đo lường kích cỡ phân khúc, sức mua, nhu cầu giá trị, và lợi nhuận có thể đạt được.
 • Tính khả năng tiếp cận – Accessibility : Kết nối và chăm sóc khách hàng chính là cách tiếp cận lý tưởng để hiểu về các nhu cầu của họ.
 • Tính bền vững – Sustainability: Dựa trên phân khúc đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với các phân khúc khác và đảm bảo duy trì những giá trị đem lại.
 • Tính khả thi – Actionability: Các phương án đưa ra đáp ứng khả năng phục vụ khách hàng trong phân khúc đã lựa chọn.

Hoạt động phân tích thị trường – Segmentation

 • Dựa theo địa lý: Khách hàng ở các khu vực khác nhau sẽ có những nhu cầu cũng khác nhau. 
 • Dựa theo nhân khẩu học hoặc xã hội học: Doanh nghiệp có thể dựa vào các đặc điểm xã hội học như giới tính, nghề nghiệp… để phân loại đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Dựa theo hành vi của khách hàng: Mỗi người tiêu dùng sẽ có một một đích mua bán, trao đổi khác nhau, nhưng tất cả sẽ có những nét tương đồng nhất định. Dựa vào đó, có thể phân khúc thị trường theo các đặc điểm này như sở thích về sản phẩm, tần suất mua hàng,…
 • Dựa theo tâm lý người tiêu dùng: Xác định được tâm lý khách hàng chính là bạn đã xác định được phân khúc thị trường của mình. Một số đặc điểm của sản phẩm khách hàng thường quan tâm là chất lượng, giá hoặc thậm chí là số lượng sản phẩm.
  STP
  Hoạt động phân tích thị trường – Segmentation

Targeting (Thị trường mục tiêu)

Sau khi đã phân khúc thị trường, marketing sẽ tiến hành khoanh vùng thị trường mà ta cần hướng đến. Đây được xem là giai đoạn rất quan trọng bởi nó quyết định đến thành công hay thất bại của cả chiến lược. 

Các phương pháp nhằm tiếp cận và lấy lòng khách hàng cần phải thay đổi và đa dạng để phù hợp với từng thời điểm. Doanh nghiệp có thể áp dụng một phương pháp hoặc kết hợp các phương án marketing như sử dụng truyền thông, phát tờ rơi, banner quảng cáo…

>>> Xem thêm: Digital Marketing Là Gì? 3 Kỹ Năng Cần Có Của Digital Marketer

Positioning (Định vị thương hiệu) 

Đối với giai đoạn này, doanh nghiệp cần nêu ra được những lợi thế cạnh tranh về các sản phẩm của mình. Điều mà khách hàng mong muốn chính là việc doanh nghiệp cho họ thấy được sự lựa chọn sản phẩm của mình là đúng đắn. Xây dựng thương hiệu không thể chỉ trong một thời gian ngắn, mà nó phải là cả quá trình. Vì thế, doanh nghiệp cần có một chiến lược lâu dài, đa dạng và hiệu quả.

Vai trò của Chiến lược STP

Vai trò của Chiến lược STP đối với doanh nghiệp

Nếu sản phẩm của công ty bạn có quy mô trung bình và không khác gì sản phẩm của các đối thủ cùng loại thì rất khó  đưa sản phẩm của bạn thâm nhập sâu vào thị trường. Vì vậy, mỗi công ty cần xác định cho mình chiến lược STP thích hợp để phát triển một chiến lược Marketing chính xác và đáp ứng nhu cầu của họ theo cách tốt nhất, có thể để thu hút họ đến với họ và đạt được lợi nhuận tốt nhất có thể. Bạn cần phải quyết định chiến lược STP của riêng mình.

STP
Vai trò của Chiến lược STP đối với doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Social media là gì? Làm cách nào để Social media marketing một cách hiệu quả

Vai trò của chiến lược STP trong Marketing 

Chiến lược STP giúp mang lại lợi thế cạnh tranh đến cho doanh nghiệp 

Khi áp dụng chiến lược STP, các công ty không tập trung vào nhiều nhóm khách hàng khác nhau không chọn lọc mà hướng đến những khách hàng mục tiêu cụ thể và xây dựng  chiến lược marketing phù hợp để thu hút đối tượng này. 

Ví dụ, các thông điệp quảng cáo và tiếp thị tương thích với người tiêu dùng  giúp công ty tạo ra hình ảnh tốt hơn trong tâm trí người mua, từ đó được công ty cung cấp hơn là các mẫu sản phẩm từ tâm trí của đối thủ cạnh tranh. Thuyết phục người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm mà họ đang đối đầu với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược STP mang lại lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp 

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, các công ty cần thuyết phục hiệu quả người mua  và khuyến khích họ lựa chọn sản phẩm của mình. 

Bằng cách sở hữu lợi thế cạnh tranh trực tiếp khi sử dụng chiến lược STP, các doanh nghiệp có thể tăng doanh số bán hàng bằng cách xây dựng lợi thế cạnh tranh và thu hút người mua hiệu quả. 

STP
Vai trò của chiến lược STP trong Marketing

Chiến lược STP giúp doanh nghiệp có được chiến lược Marketing phù hợp

Mỗi đối tượng khách hàng người mua và phân khúc thị trường đều có những nhu cầu khác nhau. Do đó, trong khi xác định đúng tiêu chí thị trường tiềm năng và phân khúc mục tiêu, các công ty có thể dễ dàng thiết kế, tạo và thực hiện các kế hoạch tiếp thị tương thích để thu hút người mua.

4 cách để phân loại thị trường thông dụng nhất

Phân khúc thị trường dựa theo vị trí địa lý

Trong phân khúc thị trường theo địa lý, các công ty tạo ra các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau dựa trên ranh giới địa lý. 

Vì người mua tiềm năng có những nhu cầu và sự điều chỉnh khác nhau tùy thuộc vào nơi họ  sống, việc hiểu rõ khí hậu và địa lý của nhóm người mua sẽ cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu các khu vực địa lý cho các chiến dịch quảng cáo và thương mại doanh nghiệp trong tương lai, bạn có thể xác định được nơi phát triển doanh nghiệp của mình.

Ví dụ về phân khúc thị trường tiềm năng dựa theo địa lý có thể được kể đến như:

 • Mã bưu điện
 • Tỉnh, thành phố
 • Quốc gia
 • Khí hậu
 • Thành thị hay nông thôn

Phân khúc dựa trên nhân khẩu học

Nhân khẩu học là một cuộc khảo sát và phân tích tính cách người tiêu dùng của công ty tại các thị trường tiềm năng dựa trên các đặc điểm nhân khẩu học. Những đặc điểm này cung cấp thông tin cơ bản về người mua tiềm năng và được biết đến là một trong những kiểu phân khúc thị trường tiềm năng rộng.

Ví dụ về thông tin người mua để phân loại thị trường tiềm năng theo nhân khẩu học như:

 • Nghề nghiệp
 • Tình trạng hôn nhân gia đình
 • Học vấn
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm

>>> Xem thêm: Agency là gì? Giải đáp tất tần tật về việc làm Agency

Phân khúc thị trường dựa theo tâm lý khách hàng

Các yếu tố phân khúc tâm lý mang tính chủ quan, vì vậy việc xác định các yếu tố phân khúc tâm lý khó  hơn một chút so với nhân khẩu học. Thị trường phân mảnh dựa trên sở thích của người mua, không tập trung quá nhiều vào các tài liệu và nhu cầu kinh doanh  cần được nghiên cứu, điều tra  để mày mò và khám phá.

Ví dụ về những đặc thù tâm lý của người mua như:

 • Đặc điểm tính cách
 • Giá trị
 • Thái độ
 • Sở thích
 • Phong cách sống

Phân khúc thị trường dựa theo hành vi

Để phân loại thị trường tiềm năng theo hành vi của khách hàng, doanh nghiệp cần hiểu về những hành vi của họ. Những hành vi này hoàn toàn có thể tương quan đến cách người mua và doanh nghiệp tương tác với nhau .

Ví dụ về những đặc thù hành vi của người mua như:

 • Thói quen mua hàng
 • Tâm trạng người mua
 • Tương tác với doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về chiến lược STP mà Muaban.net muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu chiến lược STP là gì và nó được áp dụng như thế nào cho doanh nghiệp hiện tại của bạn.

>>> Tham khảo thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ