Thị trường bất động sản TPHCM ngày càng có xu hướng phát triển ngày càng sôi động. Thống kê cho thấy hơn 11.000 giao dịch thành công (tăng 3,4% cùng với đồng thời điểm năm ngoái). Cùng muaban.net tìm hiểu xem thị trường nhà ở TPHCM đang hoạt động như thế nào và nhà phân khúc nào đang chiếm vị trí hot nhé!

Đầu tiên phải kể đến sự lên ngôi của nhà ở của khu Đông vì số lượng quy hoạch hệ thống giao thông tới 2030 đa phần tập trung vào khu Đông. Bắt đầu bằng việc đến năm 2020 dự tính hệ thống Metro bắt đầu đưa vào hoạt động, cầu Cát Lái nối liền quận 2 với Đồng Nai được khỏi công xây dựng, hệ thống Vành đai 2 nối từ Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh) đi qua quận 7, 9 Thủ Đức, quốc lộ 1 vòng về lại Nguyễn Văn Linh được chấp thuận. Chính những điều đó  làm cho giao thông Vanh đai 2 khá thông thoáng tạo sự thuận lợi cho người dân sống trong những căn hộ này. Bên cạnh đó căn hộ chung cư, nhà ở 2 khu vực này là khu đô thị mới nên tất cả những điểm xấu của các quận lâu đời đều được  xử lý triệt để.

Ví dụ điển hình nhà đất cho khu Đông đó chính Nguyễn Duy Trinh mở rộng đoạn đường này lên 60m nên nhà ở gần đường chính tăng cao lên tới 60 triệu/m2. Một trong ảnh hưởng có lợi đối với các chủ đầu tư này có thể kể đến những căn hộ như Lakeview City tăng trung bình 2 tỷ cho một căn hộ, nếu 2016 chỉ với 4,5 tỷ /căn nhưng chỉ một năm sau đó tăng hẳn lên tới 7 tỷ/căn. Những nhà đầu tư vào khu đất này khá phấn khởi vì đây được đánh giá một trong những căn hộ vàng trong thị trường bất động sản TPHCM.

Con số cụ thể khi nói đến thị trường nhà ở từng khu vực TPHCM có thể thống  kê số giao dịch nhà bán thành công như sau:  khu Đông 2.379 căn hộ, khu Tây (1.884) nhà ở, khu Nam (1.144) căn và trung tâm chiếm ít nhất với 31 căn giao dịch. Giá cả từng khu vực có thể nói như sau khu Tây 15-40 triệu/m2, khu Nam 30-65 triệu/m2, phía Bắc thành phố với những vùng ở Hóc Môn, Củ Chi là thấp nhất chỉ nằm trong khoảng 18-28 triệu/m2.

Trong đó nổi bật là nhà biệt thự, khu căn hộ cao cấp và đặc biệt khu Đông lại là nơi chiếm ưu thế với 91% trên thị trường. Những dự án nhà này đa phần nằm tại những khu trọng điểm Thảo Điền, An Phú, Thủ Thiêm. Với đà phát triển này trong tương lai khu Đông sẽ chiếm hơn 50% thị trường biệt thự nhà phố. Trong khi đó thị trường nhà giá rẻ dưới 1 tỷ thì không đủ cung ứng cho người dân. Dựa vào trên, chúng ta có thể nhận định rằng xu hướng bất động sản những năm tiếp theo nên đi theo hướng tập trung vào nguồn nhà ở trung bình thay vì những ngôi nhà biệt thự để tránh tình trạng hàng loạt nhà ở cao cấp ra đời mà không hề có dấu hiệu dành cho nhà bình dân. Nhà nước cần phải định hướng rõ ràng xu thế nào phù hợp với số lượng đông. Những người có thu nhập trung bình rất đang cần những dự án nhà phù hợp, TPHCM là tỉnh thành có số dân đông nhất, việc triển khai kế hoạch an cư lạc nghiệp là rất khẩn cấp, tránh tình trạng các nhà đầu tư chạy theo xu hướng mà quên đi quy hoạch tổng thể.

Trên là những thông số thống kê chi tiết về thị trường nhà ở TPHCM. Và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhà ở kiểu biệt thự, căn hộ cao cấp đang lên ngôi một cách nhanh chóng. Nhưng thực tế nguồn tìm nhà trung bình mới là đối tượng chiếm nhiều nhất, vì vậy dù thế nào đi nữa, nhà ở giá bình dân sẽ tiếp tục trở thành chủ đề cần giải quyết nhiều nhất trên thị trường nhà ở TPHCM.

Thu Hồng.

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles