Chưa bao giờ hơn lúc này, việc sở hữu một chiếc ô tô lại dễ dàng đến thế. Giá ô tô giảm kèm theo các điều kiện, thủ tục vay vốn ngân hàng để mua ô tô trở nên đơn giản thì người dùng hoàn toàn có thể qua hình thức mua ô tô trả góp để biến ước mơ sở hữu một chiếc xe trong tương lai thành hiện thực.

Như được biết, giá xe ô tô có xu hướng giảm do cạnh tranh cùng với sư đa dạng mẫu mã, thiết kế, tính năng, hướng đến nhiều đối tượng tiêu dùng làm cho nhu cầu sở hữu xe ngày càng được tăng cao. Tuy nhiên dù cho giá xe có giảm đôi chút nhưng so với mặt bằng thu nhập chung của người dùng thì việc tích góp đủ số tiền để mà sở hữu một chiếc xe ô tô vẫn còn là điều gì đó khá xa vời. Nắm được tâm lí, nhiều ngân hàng đã cho ra hàng loạt các chính sách ưu đãi, ưu tiên vay vốn để mua xe với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, tư vấn tại các đại lý bán xe nhằm tối đa khả năng tiếp cận khách hàng, qua đó khác hàng dễ dàng hoàn tất các thủ tục mà không gặp phải các trở ngại về vấn đề giấy tờ hay tâm lí do được tận tình giải đáp mọi thắc mắc liên quan. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người dùng chọn hình thức mua xe ô tô trả góp để phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống.

mua ô tô trả góp

Hình 1: Đa dạng cả về loại xe lẫn các hình thức vay vốn với ưu đãi hấp dẫn.

Thủ tục:

Để tiện lợi cho khác hàng, giờ đây các ngân hàng và các cửa hàng xe đã liên thông hỗ trợ nhau trong việc tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ khác hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc vay vốn mua xe nên về việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan khách hàng có thể yên tâm vì khi có nhu cầu mua xe trả góp, những giấy tờ như: chứng minh khả năng tài chính, đăng ký vay vốn mua xe, chứng từ đính kèm,… sẽ được hỗ trợ chuẩn bị. Đa phần, việc mà bất cứ ai khi mua trả góp đều quan tâm đến chính là lãi suất. Tùy theo ngân hàng, tùy theo loại xe mà ngân hàng sẽ đưa ra mức hỗ trợ vay vốn tối đa cho khách hàng, có nơi lên đến 90% thậm chí 100% giá trị xe. Căn cứ theo số tiền trả ban đầu, thời hạn vay thì ngân hàng sẽ đưa ra các gói vay vốn với mức lãi và số tiền mà người vay phải đóng hàng tháng khác nhau cho người vay có sự lựa chọn ( tùy ngân hàng ). Ví dụ cụ thể như ở hãng Toyota An Thành TPHCM, ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa lên đến 80% giá trị xe, thời gian vay tối đa tại các ngân hàng là từ 5 năm đến 7 năm hoặc 10 năm, lãi suất của ngân hàng thương mại cổ phần thông thường là 6% – 8% / năm ( tuy nhiên có thể sẽ thay đổi theo từng thời điểm ), thời gian ra thông báo cho vay là 2 ngày sau khi hoàn tất bổ sung đẩy đủ hồ sơ.

mua ô tô trả góp

Hình 2: Khách hàng được hỗ trợ, tư vấn tận tình để có thể sở hữu xe theo hình thức trả góp

Ưu điểm:

Thiết thực nhất có lẽ là thõa được ước mơ sỡ hữu một chiếc xe ô tô, có phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại, công việc, vui chơi giải trí, du lịch.

Với hình thức mua ô tô trả góp, khách hàng có thể tiết kiệm được một khoảng khá lớn chi phí có thể được dùng có các công việc kinh doanh, tiêu dùng, đầu tư giáo dục cho con em hoặc đảm bảo khả năng tài chính cho các phát sinh ngoài ý muốn.

Nhiều người chọn mua xe trả góp rồi dùng xe để tạo ra thu nhập, điển hình như mua xe tải hoặc bán tải trả góp để tham gia chuyên chở, vận chuyển hàng hóa, chọn mua xe để chạy grab, uber,.. hoặc các dòng xe 7 chỗ, 11 chỗ nhận chở các hoạt động du lịch, đám tiệc,..

mua ô tô trả góp

Hình 3:Dùng xe mua trả góp để kiếm thêm thu nhập

Nhược điểm:

Điều hiển nhiên có thể thấy được là tổng chi phí để mua xe chắc chắn sẽ cao hơn giá gốc, nếu đủ khả năng mua thì đã ít có ai chọn hình thức trả góp.

Tâm lí không hoàn toàn thoải mái, đôi khi sẽ gặp một ít rắc rối với cảnh sát giao thông vì giấy tờ bản gốc ngân hàng sẽ giữ, khác hàng chỉ được giữ bản sao có chứng nhận.

Lưu ý:

mua ô tô trả góp

Hình 4:Bài toán lãi suất luôn cần được cân nhắc

Mặt bằng lãi suất đang khoảng 10,5% / năm. Ngân hàng thường thông báo lãi suất ưu đãi thấp hơn mặt bằng chỉ là áp dụng trong vài tháng đầu, sau đó sẽ được thả nổi theo thị trường.

Thông thường sẽ có 2 gói vay vốn cho khách hàng lựa chọn:

Gói thứ nhất là gói có lãi suất cố định với ưu điểm là lãi suất được giữ cố định không bị biến động bởi các điều chỉnh của ngân hàng. Chính vì thế nên nếu lãi suất của thị trường có giảm thì khách hàng cũng không được hưởng lợi nhuận, ngoài ra ở các kì sau lãi suât thực tế tính trên dự nợ sẽ cao.

Gói thứ hai là lãi suất ban đầu cố định, sau đó sẽ được điều chỉnh thông thường là 3 tháng/ lần tùy theo ngân hàng. Ban đầu lãi suất sẽ cao hơn gói thứ nhất nhưng bù lại về sau  khách hàng sẽ trả phần gốc cộng với phần lãi trên dự nợ thực tế.

Qua bài viết chúng ta có thể thấy rằng nếu có thu nhập ổn định, đảm bảo được khả năng chi trả hàng tháng thì việc sở hữu một chiếc xe ô tô cho nhu cầu cuộc sống là hoàn toàn có thể thực hiện được, chúc các bạn thành công!

Thi Thi

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu mua xe ô tô trả góp cho người có thu nhập thấp

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles