Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtSổ hồng là gì? Hướng dẫn quy trình làm sổ hồng từ...

Sổ hồng là gì? Hướng dẫn quy trình làm sổ hồng từ A – Z

Sổ hồng là gì? Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng chung cư là gì? Đất sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Quy trình làm sổ hồng diễn ra như thế nào? Tham khảo ngay bài viết để tìm hiểu.

Sổ hồng, sổ đỏ là những thuật ngữ hầu hết ai cũng biết. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về các thuật ngữ này. Thậm chí, nhiều người còn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ.

sổ hồng là gì
Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì?

Đây là hai loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất đai. Được Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng. Do đó, việc nhầm lẫn hai loại giấy tờ này có thể đem lại rắc rối cho cả người mua và người bán đất.

Trong bài viết này, Muaban.net xin được cung cấp tới bạn đọc những khái niệm về sổ hồng là gì và những khái niệm khác liên quan đến thuật ngữ này. 

Sổ hồng là gì? Những khái niệm xung quanh sổ hồng

“Sổ hồng” là tên gọi phổ thông của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng. 

Sổ hồng dùng để xác minh rõ ràng quyền của cá nhân hay tập thể. Trong đó, những thông tin cụ thể là: 

 • Số thửa.
 • Số tờ bản đồ. 
 • Diện tích. 
 • Loại đất.
 • Thời hạn sử dụng. 
 • Diện tích xây dựng. 
 • Số tầng kết cấu nhà. 
 • Diện tích sử dụng chung – riêng.

Sổ hồng được cấp bởi Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh. Tuy nhiên, sau khi cải cách thủ tục hành chính, nhà nước cho phép Ủy ban Nhân dân Quận, Thị xã cũng có thể cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi Quận, Thị xã đó. 

Đối với một mảnh đất đã có sổ hồng, người sở hữu cần cẩn trọng và nắm rõ luật đất đai. Bởi khi vi phạm, đất có sổ hồng sẽ bị phạt nặng hơn so với đất chưa có giấy tờ. Thậm chí, người sở hữu có thể bị tước quyền sở hữu tài sản nhà đất. 

Về thời hạn hiệu lực, sổ hồng chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian dài nhất định. Do vậy, trên thực tế, không hề có sổ hồng vĩnh viễn. 

Rất nhiều người khi mua nhà chung cư, vì không nắm rõ sổ hồng vĩnh viễn là gì. Nên đã bị các chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất lợi dụng để kiếm lời. Vì thế, khi mua chung cư, người mua cần tham khảo kỹ lưỡng và cẩn trọng để không “tiền mất, tật mang”.

Những trường hợp được cấp sổ hồng

Theo Luật đất đai quy định, những trường hợp sau thì người dân được cấp sổ hồng: 

 • Người sở hữu đất có đủ các điều kiện được quy định tại Điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai năm 2013.
 • Người sở hữu đất được Nhà nước giao cho sử dụng  hoặc thuê từ sau ngày 1 tháng 7 năm 2014.
 • Người sở hữu đất được chuyển nhượng bằng quyền thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất. Hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng, người nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

 • Người có quyền sử dụng đất thuộc các cụm – khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao và khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất.
 • Người sở hữu đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền đất, người mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước. 
 • Người sở hữu đất tách thửa hoặc hợp thửa, nhóm người, hộ gia đình hay tổ chức sử dụng đất đã được chia tách, nay muốn hợp hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có. 
 • Người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị mất hoặc đã cũ cần làm mới.

Phân biệt sổ hồng với sổ đỏ

Trước ngày 12/10/2009 thì sổ hồng và sổ đỏ là hai loại sổ riêng biệt. Tuy nhiên, sau khi cải cách hành chính thì sổ hồng và sổ đỏ đã trở thành một. Loại sổ này dùng để nhận quyền sử dụng đất tương tự nhau do Bộ tài nguyên và Môi trường cấp. 

sổ hồng là gì

Từ trước năm 2009, sổ hồng là chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Còn sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được sử dụng để ghi nhận quyền sử dụng đất đối với đa dạng loại hình đất đai hơn. 

Đó là đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông và đất phi nông nghiệp. 

Còn sổ hồng chỉ được sử dụng để ghi nhận quyền sử dụng đất và nhà ở đối với nhà ở và đất ở.  

Tuy nhiên, hiện nay cả hai loại sổ này đều được gộp lại thành một. Đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và cá tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình làm sổ hồng tại địa phương từ A – Z

Hiện nay, nhờ nhiều chương trình cải cách thủ tục hành chính mà quy trình làm sổ hồng đã đơn giản hơn. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Để làm thực hiện thủ tục làm sổ hồng, người sở hữu đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cấp sổ hồng theo mẫu nhà nước quy định.
 • Một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Các chứng từ liên quan đến việc thực hành nghĩa vụ tài chính. Gồm biên lai nộp thuế, chi phí sử dụng đất…
 • Các loại giấy tờ liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản gắn liền đất. 
 • Sổ hộ khẩu.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân. 

Thủ tục làm sổ hồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người làm sổ hồng cần nộp tại Chi nhánh văn phòng phụ trách đăng ký đất đai tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Nếu ủy ban nhân dân địa phương có bộ phận một cửa thì người dân sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa. 

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ và hợp lệ, công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ và viết phiếu hẹn cho người nộp. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người làm hồ sơ cần chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. 

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận và đưa vào xử lý, văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương sẽ tiến hành thu các loại phí cần phải nộp. Đó là lệ phí cấp giấy chứng nhận tiền sử dụng đất. Hóa đơn khi đóng lệ phí này cần giữ lại để làm chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Sau tối thiểu 15 ngày và tối đa 40 ngày, người đề nghị làm hồ sơ sẽ được trả kết quả. 

Lời kết

Việc hiểu rõ sổ hồng là gì sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Đó là khi thực hiện các hoạt động mua bán nhà đất, nhà chung cư. Bởi đây là giấy tờ duy nhất có khả năng chứng nhận quyền sở hữu mà không lo về việc bị tranh chấp.

Tốt nhất, để tránh gặp phải các trường hợp mua bán nhà đất không uy tín, bạn nên tham khảo tin tức về bất động sản tại các trang tin uy tín như Muaban.net. Tại Muaban.net, chung tôi cập nhật tin tức bất động sản, thị trường, việc làm… nhanh chóng và uy tín hàng đầu hiện nay. Nên bạn có thể yên tâm tìm kiếm thông tin bất động sản uy tín, chất lượng.

Nguyệt Thu – Content Writer

Câu hỏi thường gặp

Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công là tên gọi của thủ tục hành chính. Thủ tục này được thực hiện sau khi hoàn thành công trình xây dựng nhà ở. Sổ hồng hoàn công là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục pháp lý sau khi kết thúc việc xây nhà. Nhằm chấm dứt hoạt động xây dựng. Thủ tục này thường được thực hiện bởi chủ đầu tư và chủ nhà.
Nội dung chính của sổ hoàn công là những thay đổi của hiện trạng nhà đất sau khi thi công hoàn tất. Sổ hồng hoàn công là một trong những giấy tờ phải làm. Nó giúp chủ nhà xin đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đai.

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là sổ hồng chỉ thuộc sở hữu của 1 cá nhân duy nhất.

Sổ hồng riêng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu là sổ hồng mà trong đó có từ 2 chủ sở hữu trở lên. 2 chủ sở hữu này không có quan hệ vợ chồng hay quan hệ con cái của chủ sở hữu.

Sổ hồng công chứng vi bằng là gì?

Sổ hồng công chứng vi bằng là tên thường gọi của văn bản vi bằng được thực hiện khi giao dịch mua bán tài sản. Văn bản vi bằng này không thay thế hợp đồng mua bán. Nên không thể sử dụng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ