Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngSinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào ?

Sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào ?

Rất nhiều sinh viên khi ra trường cứ loay hoay không biết nên làm thế nào để chinh phục được các nhà tuyển dụng và tìm việc làm ra sao để nhanh chóng có việc. Và thực tế là có hàng ngàn sinh viên tại Việt Nam ra trường nhưng không thể tìm được việc làm phải làm trái ngành, làm lao động phổ thông,…

>>> Tổng hợp những việc làm lương cao tại Đà Nẵng

Vậy sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào là chủ đề được nhiều người quan tâm trong đó bao gồm cả sinh viên và phụ huynh. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu nhé.

Xu hướng tuyển dụng tại Việt Nam những năm gần đây

Những năm gần đây, ngành công nghiệp, dịch vụ, thời trang bán lẻ, công nghệ thông tin, điện – điện tử và sản xuất,…liên tiếp nằm trong danh mục các ngành có sự tăng trưởng cao và nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Đặc biệt, ngành bất động sản được dự báo sẽ có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng nhân sự mảng kỹ thuật và tư vấn bán hàng trong những năm sắp tới.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp, dịch vụ, thời trang bán lẻ, công nghệ thông tin, điện - điện tử và sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cao.
Những năm gần đây, ngành công nghiệp, dịch vụ, thời trang bán lẻ, công nghệ thông tin, điện – điện tử và sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cao.

Thị trường tuyển dụng trong những năm gần đây nói chung và năm 2018 nói riêng sẽ không chạy theo số lượng mà sẽ tập trung nhiều hơn vào chất lượng nhân sự. Các nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu ứng viên có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải biết những kỹ năng mềm liên quan, hỗ trợ cho công việc.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng có chiến lược tuyển dụng và đào tạo nhân sự tổng thể dài hạn hơn chứ không sẵn sàng chi trả mức lương cao để có được nhân sự trong thời gian ngắn như trước kia.

>>> Top 5 việc làm được tuyển dụng nhiều nhất vào mùa hè

Các doanh nghiệp cần gì ở một sinh viên mới ra trường?

  • Hồ sơ đẹp

Khi tuyển dụng nhân sự, những hồ sơ đẹp, trình bày súc tích, ngắn gọn và đẹp mắt thường gây chú ý với các nhà tuyển dụng hơn là một CV được soạn kỹ lưỡng và được sinh viên rải đều cho nhiều vị trí ứng tuyển mong muốn.

Những hồ sơ đẹp, trình bày súc tích, ngắn gọn và đẹp mắt thường gây chú ý với các nhà tuyển dụng hơn.
Những hồ sơ đẹp, trình bày súc tích, ngắn gọn và đẹp mắt thường gây chú ý với các nhà tuyển dụng hơn.

Do đó, thay vì phô diễn điểm số hoặc giải thưởng, các bạn sinh viên nên đầu tư vào những thế mạnh của mình và hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên bằng ngôn từ, câu chữ.

  • Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ tạo ấn tượng với người phỏng vấn mà còn cho thấy một phần tố chất tốt của sinh viên, cho thấy khả năng kết nối hiệu quả của một sinh viên với đồng nghiệp hay khách hàng.

Không phải ai sinh ra cũng đã có năng khiếu về giao tiếp. Tuy nhiên bạn có thể rèn luyện liên tục  để cải thiện kỹ năng này.

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ tạo ấn tượng với người phỏng vấn mà còn cho thấy một phần tố chất tốt của sinh viên.
Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ tạo ấn tượng với người phỏng vấn mà còn cho thấy một phần tố chất tốt của sinh viên.
  • Kỹ năng mềm

Thực tế thì các nhà tuyển dụng thường đưa ra dưới dạng câu hỏi tình huống liên quan đến những kĩ năng mềm như: Kĩ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ra quyết định,…

Theo chia sẻ của Jenny Taylor – Giám đốc tuyển dụng Công ty IBM thì chỉ cần sinh viên có những kỹ năng mềm và có thể xử lý công việc một cách độc lập thì dù là mới tốt nghiệp đi nữa cũng sẽ được chào đón ở bất cứ doanh nghiệp nào.

>>> Tuyển dụng nhân viên marketing lương cao

  • Ngoại ngữ tốt

Hiện nay, cùng với xu hướng toàn cầu hóa thì khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài các bạn sinh viên sẽ có lợi thế nếu biết hơn 1 ngoại ngữ. Do đó, hãy đầu tư cho vốn ngoại ngữ của bạn ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường nếu muốn sau này xin việc dễ dàng nhé.

Các bạn sinh viên sẽ có lợi thế nếu biết một vài ngoại ngữ.
Các bạn sinh viên sẽ có lợi thế nếu biết một vài ngoại ngữ.
  • Có định hướng cho tương lai

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế thì nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những sinh viên có định hướng tương lai rõ ràng. Giám đốc nhân sự Tập đoàn Procter & Gamble  – Madalyn Brooks cho biết những câu hỏi phỏng vấn đại loại như: Trong 3 đến 5 năm nữa bạn sẽ làm gì?… sẽ cho thấy sự quyết tâm của ứng viên và cũng là một trong số những lý do để họ xem xét có nhận ứng viên đó hay không.

Như vậy, sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm là một lợi thế, nhưng bên cạnh đó hãy trang bị cho mình những kĩ năng mềm, ngoại ngữ – điều mà các doanh nghiệp Việt Nam hay tổ chức nước ngoài đều mong muốn tìm được ở ứng viên.

>>> Top 5 trang tin tìm việc làm Hà Nội nhiều người xem nhất 2018

Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

  • Hỏi kinh nghiệm là chính

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì nên chuẩn bị sẵn một mức lương hợp lý cho mình trước khi bước vào buổi phỏng vấn và nên đề cao thiện chí “học hỏi kinh nghiệm là chính”.

Sinh viên mới ra trường nên đề cao thiện chí học hỏi kinh nghiệm là chính.
Sinh viên mới ra trường nên đề cao thiện chí học hỏi kinh nghiệm là chính.

Thực tế thì lần đầu tiên tiếp xúc với bạn, trừ việc xem qua CV thì nhà tuyển dụng chưa thể hiểu hết về năng lực của ứng viên được, đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường họ càng dè dặt trong việc chi trả mức lương cao. Do đó nếu đòi hỏi mức lương cao ngay từ ban đầu chỉ khiến bạn thêm mất điểm mà thôi.

Do đó, hãy đề xuất một mức lương vừa phải và cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có cơ hội nâng lương bạn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: tuyển dụng việc làm tphcm

  • Đừng quá chú trọng về lương

Như đã chia sẻ bên trên, đa số các nhà tuyển dụng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều cần những ứng viên giỏi đồng thời họ sẽ xem xét mức lương phải chi trả cho nhân viên của mình như thế nào thì hợp lý. Do đó, sinh viên mới ra trường thường sẽ bị các nhà tuyển dụng nghi ngờ về năng lực và chưa có kinh nghiệm nhiều. Bạn nên chấp nhận thử thách về công việc để chứng minh khả năng thay vì chú trọng về lương.

Đề xuất một mức lương vừa phải sẽ dễ dàng nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng. Tong quá trình làm việc họ sẽ đánh giá bạn lại và chắc chắn sẽ có mức lương xứng đáng hơn.

Sinh viên mới ra trường nên chấp nhận thử thách về công việc để chứng minh khả năng thay vì chú trọng về lương.
Sinh viên mới ra trường nên chấp nhận thử thách về công việc để chứng minh khả năng thay vì chú trọng về lương.
  • Hãy cố gắng đạt kết quả thử việc tốt nhất

Tùy vào yêu cầu của công ty khác nhau mà sinh viên mới ra trường sẽ phải trải qua thời gian thử việc dài hay ngắn khác nhau. Sau thời gian đó, bạn mới được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức. Hãy cố gắng thể hiện thật tốt những ưu điểm, khả năng, sở trường, chuyên môn của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong thời gian thử việc này.

Đừng buồn rằng bạn đang làm việc với mức lương không cao nhé. Vì nếu lương không cao nhưng môi trường làm việc tốt thì bạn vẫn có cơ hội phát triển năng lực của bản thân mình ở công ty đó hoặc môi trường khác tốt hơn sau này. Do đó, đừng ngừng cố gắng và cống hiến, chắc chắn thành quả tốt đẹp sẽ sớm đến với bạn.

>>> Xem ngay: Mẹo tìm việc làm nhanh nhất trên muaban.net

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ