Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmShipper Là Gì ? Tất Tần Tật Những Thông Tin Liên Quan...

Shipper Là Gì ? Tất Tần Tật Những Thông Tin Liên Quan Đến Shipper

Với nhu cầu mua sắm online ngày càng nở rộ như bây giờ thì nghề shipper rất được phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng có khi nào bạn thắc mắc nghề shipper là gì không? Ít ai hiểu rõ được về khái niệm shipper là gì cũng như tường tận được về công việc shipper là như thế nào, thậm chí có thể người làm trong ngành cũng khó mà hiểu rõ hết được. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Định nghĩa shipper là gì? 

Shipper là gì? Shipper theo nghĩa tiếng việt được hiểu là người vận chuyển hàng hóa. Hay nói cụ thể hơn là người chịu trách nhiệm trực tiếp nhận hàng từ nhà cung cấp dịch vụ và giao hàng đến tận nơi cho khách. Các sản phẩm có thể là đồ ăn, mỹ phẩm, quần áo… hay bất cứ mặt hàng nào khác.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, việc giao nhận hàng hóa không còn mất quá nhiều thời gian và công sức như trước kia nữa. Shipper sẽ là sợi dây liên kết trung gian để kết nối giữa người giao hàng và người nhận hàng. 

 

Shipper là gì
Khái niệm shipper là gì?

Phân biệt các hình thức của Shipper

Sau khi đã hiểu rõ shipper là gì, tiếp theo chúng ta phân biệt các hình thức của shipper gồm những hình thức nào:

Shipper tự do

Shipper tự do là những người có thời gian tự do nhất, linh động nhất và không chịu sự quản lý của đơn vị kinh doanh nào. Những người làm nghề shipper tự do luôn chủ động về thời gian, nhận đơn vận chuyển từ các đơn vị kinh doanh khác nhau, tiến hành nhận hàng và giao hàng theo yêu cầu của bên đặt hàng.

Đây là công việc làm thêm được các bạn sinh viên lựa chọn bởi có thể chủ động được thời gian cũng như kiếm được một khoản thu nhập kha khá. Tuy nhiên họ lại không được tham gia bảo hiểm cũng như hưởng bất kỳ chính sách nào.

Shipper bán tự do

Shipper bán tự do là gì? Là những người cũng không thuộc bất cứ đơn vị kinh doanh nào nhưng họ lại xem giao hàng là công việc mang lại thu nhập chính cho bản thân. Chính vì thế, thời gian làm việc của họ cũng khá dày đặc trong ngày. Để nhận đơn hàng và thông báo cho người giao hàng, bạn có thể công bố thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội và trang web để người giao hàng cần liên hệ.

So với những shipper tự do thì shipper bán tự do làm việc chuyên nghiệp hơn, có tính ổn định hơn, thời gian làm việc khoa học hơn. Hiện nay, có rất nhiều shipper bán tự do đã tự mở cho mình những công ty giao hàng có quy mô vừa và nhỏ.

Shipper chuyên nghiệp

Là người phụ trách công việc giao đơn hàng hằng ngày của một đơn vị vận chuyển hàng hóa. Họ làm việc dưới sự sắp xếp của nhân viên điều phối thuộc công ty, doanh nghiệp cụ thể. Được đơn vị vận chuyển ký hợp đồng lao động, tham gia đóng bảo hiểm xã hội và được hưởng các chính sách phúc lợi vào làm việc chính thức. Shipper giao hàng chuyên nghiệp sẽ được hưởng lương hàng tháng cố định theo mức lương khi ký kết trong hợp đồng thỏa thuận từ hai bên. 

Shipper giao hàng công nghệ

Loại hình shipper này ngày nay đã trở nên rất phổ biến và hoạt động với các nền tảng ứng dụng công nghệ thông minh kết nối với các đơn vị doanh nghiệp. Ở phương thức này, người gửi chủ động chọn đơn hàng cho người cần giao trong phần mềm và thực hiện việc giao  hàng cho khách. Ngày nay, có rất nhiều phần mềm ứng dụng phổ biến như Gojek, Grab, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, 5Ship, Ahamove…

>>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Shipper Nhanh Và Chính Xác Nhất

Shipper là gì? Nghề shipper mang lại lợi ích gì?

Tăng thu nhập

Mặc dù phổ biến và hot, nhưng hầu hết mọi người đều nghĩ công việc shipper có nhiều biến động, không ổn định lâu dài. Thế nhưng công việc này lại thực sự đem lại thu nhập chính. Với những người làm việc lâu năm, đây thực sự là một công việc ổn định, thực tế với những đơn đi nội thành, họ đã kiếm được từ 20 – 30 nghìn đồng cho một đơn hàng rồi. Và trong một ngày họ có thể nhận đến hơn 10 đơn vận chuyển, vì vậy có những ngày sẽ kiếm được 700-800 nghìn đồng chưa tính đến những ngày lễ có thể tăng gấp 3 gấp 4.

Google Map trong lòng bàn tay

Những người mới bắt đầu làm công việc này có thể chưa thông thuộc mọi cung đường nên các nhà vận chuyển cần có kinh nghiệm nhận hàng số lượng lớn để phủ sóng nhiều tuyến đường hơn. Ưu điểm lớn nhất của việc này là họ biết mọi ngóc ngách trên đường phố, biết  thời điểm để tránh tắc đường.

Cải thiện các kỹ năng xã hội

Công việc giao hàng này một phần rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống mà họ gặp những khách hàng khó tính nhất, đồng thời họ cũng cần sử dụng cả kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và lập kế hoạch để đạt được thành công mà mình có. Và còn nhiều kỹ năng khác bạn sẽ đạt được thông qua công việc giao hàng.

Làm Shipper cần có những yêu cầu gì?

Không chỉ phải hiểu khái niệm shipper là gì? Hình thức shipper như thế nào? Mà bạn còn phải nắm rõ những yêu cầu cần có khi làm shipper?

Về kiến thức

Nghề shipper không đòi hỏi quá cao về trình độ, kiến thức cao. Bạn chỉ cần có kỹ năng giao hàng chuyên nghiệp là đã thành công rồi.

Về yêu cầu đối với công việc

 • Bắt buộc phải có phương tiện đi lại một cách linh động và thuận tiện. Phương tiện hành nghề thường là xe máy.
 • Phải có khả năng thuộc lòng các đường đi tốt. Ngoài ra shipper ngày nay cần thông thạo cách sử dụng Google Map để hỗ trợ công việc giao hàng thuận lợi hơn.
 • Phải là người có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, hoạt bát, đúng giờ, chịu được khắc nghiệt của thời tiết. Có kỹ năng cũng như thành thạo trong việc đóng gói hoặc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Có kỹ năng xử lý tình huống và giao tiếp tốt, lịch sự, trung thực.
 • Biết cách sắp xếp hàng hóa phù hợp để giao hàng một cách linh hoạt nhất.

Về kinh nghiệm

Không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm với shipper, tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan như là xe ôm thì đó cũng là một lợi thế lớn bởi việc nhớ đường khi làm xe ôm sẽ giúp việc giao hàng trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bản tin tuyển dụng nhân viên giao hàng của các doanh nghiệp trên các website uy tín hoặc tại việc làm Cao Lãnh để tìm cho mình một công việc phù hợp nhé!

Shipper là gì
Những yêu cầu cần nắm khi làm shipper

>>> Có thể bạn quan tâm: Giao hàng nhanh tuyển dụng và những kỹ năng cần có của nhân viên giao hàng

Mức thu nhập khi làm nghề Shipper là bao nhiêu?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, có những cách trả lương khác nhau và mức lương tương xứng với công sức của người lao động. Đối với các công ty chuyển phát nhanh, bạn có thể được thanh toán theo số lượng đơn hàng được giao  hoặc quãng đường  di chuyển của nhà vận chuyển để giao đơn hàng thành công. Đối với những người giao hàng chuyên nghiệp, họ  có bảng lương khoa học, chuyên nghiệp hơn và  ổn định hơn.

 • Mức lương shipper tự do và bán tự do thường có phí là 20.000đ – 40.000đ/chuyến nếu đơn hàng nằm ngay trong nội thành thành phố. Còn nếu ở vùng ngoại ô mức giá sẽ có nhỉnh hơn. Tuy vào thời gian hay số lượng đơn hàng mà người giao hàng nhận được sẽ có mức thu nhập tương xứng.
 • Mức lương của shipper công nghệ: dựa vào các ứng dụng công nghệ đã đăng ký trước đó để nhận đơn hàng nên mức lương shipper mỗi ngày kiếm được khoảng từ 200.000đ – 300.000đ, có khi cao hơn tùy vào ngày lễ hoặc cuối tuần . 
 • Đối với shipper chuyên nghiệp: Những người này thường là làm việc dưới sự quản lý của một doanh nghiệp hay đơn vị giao hàng nào đó. Mức thu nhập của họ ổn định giao động từ khoảng 5 – 8 triệu VNĐ/ tháng.
  Shipper là gì
  Mức lương hành nghề shipper là bao nhiêu?

>>> Có thể bạn quan tâm: Lương shipper giao hàng tiết kiệm được tính theo công thức nào?

Những thuận lợi và khó khăn khi làm shipper là gì?

Thuận lợi khi làm shipper là gì?

 • Đa phần shipper thường là những bạn sinh viên. Công việc vừa linh động thời gian vừa kiếm được một khoản tiền trang trải cho cuộc sống.
 •  Đi nhiều nơi, trải nghiệm được nhiều, biết được nhiều đường mới, học được các giao tiếp với khách hàng,…
 • Với những bạn thích trải nghiệm, khám phá môi trường mới thì họ thường tham gia vào cộng đồng shipper.
 • Kinh nghiệm cuộc sống không phải trong sách vở mà phải ra ngoài va chạm nhiều, chắc chắn kỹ năng sống, cách nói chuyện, cách làm việc sẽ được mài dũa tốt hơn.             

Khó khăn khi làm shipper là gì?

 • Khi bạn cần giao hàng thực phẩm, đồ ăn.. là những món hàng cần giao gấp mà bị kẹt xe thì thực sự rất bất tiện.
 • Đối với những người làm tự do, chi phí giao hàng sẽ là do 2 bên tự thỏa thuận. Có những trường hợp đơn hàng của bạn có thể bị hủy vì người đặt hàng có thể tìm người khác giao hàng với giá thấp hơn. 
 • Nếu khách hàng chưa thanh toán thì sẽ có trường hợp shipper sẽ phải ứng tiền trước ví dụ như mua đồ ăn, nước uống… Có những trường hợp giả danh chủ trả tiền ship, yêu cầu đi giao hàng rồi mới trả. Tuy nhiên, địa chỉ giao hàng là giả, liên hệ chủ shop thì không được, vậy là người ship hàng lại bị tiền mất, tật mang.
 • Việc giao hàng bằng xe máy thường xuyên cũng gây bất lợi cho shipper, xe có thể phải mất thêm các chi phí bảo dưỡng để đảm bảo cho phương tiện vận chuyển được an toàn nhất.
 • Công việc thường xuyên di chuyển ngoài đường, nên họ thường phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, kẹt xe, xe bị hư hỏng hay những tai nạn không thể lường trước…
  Shipper là gì
  Những thuận lợi và khó khăn khi làm shipper

Qua bài viết này bạn hiểu được nghề shipper là gì cùng một số vấn đề liên quan cần biết về nghề này chưa? Mong rằng, thông tin bài viết mà Muaban.net chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp nhất cho bản thân mình cũng như trang bị cho mình kiến thức về shipper.

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ