Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngShipper Hà Nội – Những điều chưa biết và muôn nẻo đường...

Shipper Hà Nội – Những điều chưa biết và muôn nẻo đường đi!

Shipper hiện đang là một từ khóa không còn xa lạ với mọi người. Vả nó cũng đang trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để có thêm thu nhập. Nhưng có lúc nào bạn phân vân không biết shipper là gì? Làm sao để có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề này? Công việc này có những khó khăn gì không? Chúng ta hãy thử tìm hiểu nghề shipper Hà Nội và muôn nẻo đường đi của nó nhé!

1. Shipper là gì? Có những hình thức công việc như thế nào?

Chúng ta hãy thử phân tích ý nghĩa của chữ shipper nhé? Ship trong tiếng Anh có nghĩa là giao hàng, vận chuyển hàng hóa. Shipper là người đảm nhận việc giao hàng, chuyển hàng đến người nhận. Đồng thời, họ cũng là người sẽ có trách nhiệm thu hộ tiền món hàng khi có yêu cầu. Nghề shipper có 4 hình thức công việc như sau

Shipper tự do

Đây là công việc dành cho những bạn muốn tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính. Họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nhận các đơn hàng đi ship. Tiền lương thường cũng sẽ được trả sau khi hoàn thành đơn hàng. Shipper Hà Nội làm tự do khá tiện cho các bạn làm giờ hành chính, sinh viên làm thêm.

Shipper tự do là những người tận dụng thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.
Shipper tự do là những người tận dụng thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Shipper bán tự do

Đây là khi bạn xem nghề shipper là một công việc chính của mình. Bạn không trực thuộc sự quản lý của bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào. Chính vì là nghề chính, nên thời gian shipper Hà Nội thực hiện công việc khá dày trong một ngày.

Đây là những shipper xem công việc là nguồn thu nhập chính của mình.
Đây là những shipper xem công việc là nguồn thu nhập chính của mình.

Công việc shipper Hà Nội bán tự do này chuyên nghiệp hơn, thu nhập ổn định hơn shipper tự do.

Shipper chuyên nghiệp

Bạn sẽ phụ trách công việc giao nhận hàng ngày cho một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó. Công việc của bạn sẽ mang tính chất chuyên nghiệp, theo quy trình riêng của mỗi công ty. Shipper Hà Nội sẽ phải làm việc dưới sự sắp xếp, phân công của nhân viên điều phối hàng. Ở vị trí này, bạn sẽ có các chế độ bảo hiểm do công ty hỗ trợ.

Các shipper chuyên nghiệp sẽ chịu sự quản lý của một công ty hoặc doanh nghiệp riêng.
Các shipper chuyên nghiệp sẽ chịu sự quản lý của một công ty hoặc doanh nghiệp riêng.

Shipper công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu giao hàng tận nơi, nhiều ứng dụng ship hàng ra đời. Shipper Hà Nội sẽ liên kết với các đơn vị thông qua ứng dụng để giao hàng cho khách. Bạn chỉ cần truy cập App, lựa chọn đơn hàng phù hợp, nhận hàng và mang hàng đi giao. Một số công nghệ giao hàng hiện nay bạn thường thấy như GoViet, Ahamove, 5Ship…

Shipper sử dụng công nghệ ứng dụng giao hàng (như LalaMove) để lấy đơn hàng và đi giao.
Shipper sử dụng công nghệ ứng dụng giao hàng (như LalaMove) để lấy đơn hàng và đi giao.

2. Để trở thành shipper Hà Nội, bạn cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Nghề shipper là nghề buộc phải di chuyển khá nhiều trong ngày. Do đó, để hành nghề, bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản như

 • Bắt buộc phải có phương tiện đi lại một cách chủ động và thuận tiện. Phương tiện hành nghề shipper thường là xe máy.
 • Bạn phải có khả năng nhớ đường đi tốt. Hoặc, phải thành thạo các thao tác tra cứu đường đi như Google Map chẳng hạn.
 • Vì là công việc hầu như phải di chuyển ngoài đường, bất chấp thời tiết. Do đó, bạn phải là người có sức khỏe dẻo dai, hoạt bát và luôn đúng giờ để giao hàng.
 • Phải có kỹ năng và thành thạo trong việc đóng gói hoặc kiểm tra hàng hóa trước khi đi giao
 • Biết cách sắp xếp hàng hóa theo lộ trình vận chuyển linh hoạt và thuận tiện cho công việc
 • Shipper cũng phải có kỹ năng giao tiếp tốt, trung thực và lịch sự.
Ngoài yêu cầu biết cách sắp xếp hàng hóa theo lộ trình vận chuyển, shipper còn phải có kỹ năng giao tiếp ổn.
Ngoài yêu cầu biết cách sắp xếp hàng hóa theo lộ trình vận chuyển, shipper còn phải có kỹ năng giao tiếp ổn.

3. Các công việc cụ thể của shipper Hà Nội là gì?

Với các hình thức công việc khác nhau, nên tính chất công việc của shipper cũng có sự khác nhau. Cụ thể như

Đối với các shipper giao hàng tự do, bán tự do                            

Công việc của 2 hình thức này tương tự như nhau. Vì đa phần, đều là do họ chủ động liên hệ và sắp xếp công việc của mình với bên cửa hàng, hoặc công ty.

 • Nhận hàng và ghi chú các thông tin địa chỉ người nhận từ phía người gửi hàng. Với khách chưa thanh toán tiền trước, bạn sẽ phải đưa tiền để ứng trước tiền hàng.
 • Kiểm tra kỹ các hàng hóa trước khi giao hàng, tránh xảy ra sơ suất phải đền bù không đáng.
 • Sắp xếp các đơn hàng theo tuyến đường đi để thuận tiện cho quá trình giao hàng. Thao tác này cũng sẽ giúp bạn giao hàng linh hoạt, chủ động và không bị sót đơn hàng.
 • Khi khách chưa nhận, shipper Hà Nội phải đảm bảo hàng hóa “an toàn” đến khi hàng được giao.
 • Thông báo ngay cho người thuê nếu trong quá trình giao xảy ra sự cố. Hoặc khi giao cho người nhận, hàng có vấn đề xảy ra để xử lý kịp thời.
 • Giao hàng, nhận tiền hàng và tiền phí ship từ khách nhận. Bạn nên chủ động lập danh sách giao hàng trong ngày. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng công việc của mình hơn.
Shipper nhận hàng từ chủ shop, cửa hàng, sắp xếp các đơn hàng phù hợp với tuyến đường đi...
Shipper nhận hàng từ chủ shop, cửa hàng, sắp xếp các đơn hàng phù hợp với tuyến đường đi…

Mức lương trung bình của shipper tự do, bán tự do thường được tính theo đơn hàng. Mỗi đơn hàng dao động từ 10.000VNĐ – 30.000VNĐ/đơn, tùy theo tính chất mặt hàng mà shipper mang đi giao.

Đối với các shipper Hà Nội giao hàng chuyên nghiệp

Do bạn được công ty trực tiếp quản lý nên bạn sẽ làm việc theo lộ trình quy định. Ở mỗi công ty, doanh nghiệp, cửa hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sẽ có những bước thực hiện công việc như:

 • Phải đáp ứng được thời gian làm việc theo quy định của công ty. Bạn cũng có thể sẽ phải tăng ca trong các thời kỳ cao điểm.
 • Vì giao hàng chuyên nghiệp, nên bạn có thể sẽ giao hàng bằng ô tô, hoặc xe máy.
 • Xuống kho nhận hàng, sắp xếp hàng hóa lên xe gọn hàng. Hoặc bạn cũng có thể bỏ hàng hóa vào thùng chứa đồ của mình. Nên sắp xếp hàng hóa theo đúng lộ trình đi thích hợp và tiện lợi nhất.
 • Khi giao hàng cho khách, yêu cầu khách kiểm tra hàng, nhận tiền và khách ký nhận đơn hàng.
 • Xong việc, nạp đầy đủ các giấy tờ có chứng thực và tiền cho các bộ phận liên quan.
 • Bạn phải thông báo kịp thời những phát sinh (nếu có) trong quá vận chuyển giao hàng.
Các shipper làm việc chuyên nghiệp sẽ phải theo quy trình của công ty, giao hàng phải có giấy tờ chứng thực từ khách hàng rõ ràng.
Các shipper làm việc chuyên nghiệp sẽ phải theo quy trình của công ty, giao hàng phải có giấy tờ chứng thực từ khách hàng rõ ràng.

Mức lương của shipper Hà Nội làm tại các công ty, doanh nghiệp thường từ 4 triệu đến 8 triệu đồng. Bạn có thể tìm việc làm shipper nhanh chóng tại các trang đăng tin rao vặt việc làm uy tín như muaban.net.

4. Shipper Hà Nội thường gặp phải những khó khăn gì?

Shipper là một công việc giúp bạn có khoản thu nhập đáng kể, nếu bạn chăm chỉ. Đối với shipper Hà Nội tự do, bán tự do sẽ được chủ động và linh hoạt về thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nếu không may, bạn thường sẽ gặp những khó khăn như:

 • Một trong những khó khăn thường trực nhất mà shipper Hà Nội gặp phải là kẹt xe, lạc đường. Vào những thời gian cao điểm, giờ tan tầm mà đi giao hàng thì đúng là “cực hình”. Đỉnh điểm là khi bạn giao hàng thực phẩm, đồ ăn.. là những món hàng cần giao gấp.
 • Đối với shipper tự do, bán tự do – phí giao hàng thường là do 2 bên tự thỏa thuận. Có trường hợp shipper đã chốt đơn thì được bảo hủy vì chủ tìm được shipper khác giao với giá rẻ hơn.
 • Một số đơn hàng chưa thanh toán, shipper phải ứng tiền trước. Có trường hợp giả danh chủ trả tiền ship, yêu cầu shipper Hà Nội đi giao hàng. Tuy nhiên, địa chỉ giao hàng không có thực, liên hệ chủ shop thì không được. Tiền mất, tật mang.
 • Tình trạng đi giao hàng, bị khách hàng hẹn tới hẹn lui mất thời gian và tốn tiền xăng rất nhiều. Gặp trường hợp này, đa phần là shipper thường bị lỗ vốn.
 • Nếu shipper thường xuyên giao hàng bằng xe máy, thì độ hao mòn xe khá lớn. Vì họ tốn khá nhiều thời gian di chuyển nhiều trong ngày.
Công việc thường xuyên di chuyển, shipper thường phải đối mặt với nắng nóng, mưa, kẹt xe, xe bị hư hỏng...
Công việc thường xuyên di chuyển, shipper thường phải đối mặt với nắng nóng, mưa, kẹt xe, xe bị hư hỏng…

Tuy nhiên, các shipper Hà Nội cập nhật được các ứng dụng công nghệ thì sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn. Vì các thông tin cần thiết của người thuê và khách nhận đều được hiển thị rõ ràng. Các hình thức thanh toanh toán cũng được hiển thị rõ để shipper linh động hơn.

5. Các kênh thông tin tìm việc làm cho shipper Hà Nội?

Có nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm khác nhau, bạn chỉ cần lựa chọn cái phù hợp.

 • Theo dõi các thông tin tuyển dụng shipper Hà Nội ở một số trang fanpage, diễn đàn cho dân trong nghề
 • Tìm kiếm, hoặc đăng thông tin tìm việc ở một số website tuyển dụng, tìm việc như muaban.net.
 • Chủ động tham gia các hội nhóm bán hàng, shipper trên các kênh có liên quan
 • Kết nối với công ty, doanh nghiệp thông qua các ứng dụng giao hàng chuyên nghiệp. Điển hình như ứng dụng AhaMove (đây là ứng dụng vận chuyển hàng hóa đầu tiên tại Việt Nam).
 • Bạn có thể đăng ký một vài ứng dụng có chức năng giao hàng: GoViet, Grap, LalaMove, AhaMove… Bạn sẽ chủ động nhận giao hàng khi có đơn hàng phù hợp trên lộ trình của mình.
 • Đăng ký vào một số đơn vị giao hàng chuyên nghiệp như Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, Proship… Ngoài làm full time, bạn có thể đăng ký làm part time – rất tiện khi bạn muốn kiếm thêm thu nhập.
Ahamove là một trong những ứng dụng công nghệ giao hàng hỗ trợ shipper.
Ahamove là một trong những ứng dụng công nghệ giao hàng hỗ trợ shipper.

>>> Đọc thêm: Phụ bếp – 5 điều có thể bạn chưa biết!

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề shippper Hà Nội. Đồng thời, nếu bạn đang có nhu cầu kiếm thêm thu nhập, nghề này cũng là một gợi ý hay.

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ