Friday, September 22, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTất tần tật về Shark Bình - Chủ tịch tập đoàn công...

Tất tần tật về Shark Bình – Chủ tịch tập đoàn công nghệ NextTech

Mặc dù chỉ mới tham gia Shark Tank Việt Nam từ mùa 3 nhưng Shark Bình đã tạo hiệu ứng rất tốt với chương trình. Với chuyên môn trong mảng công nghệ, Shark Nguyễn Hòa Bình đã đem đến những chia sẻ, góp ý cho các startup. Bên cạnh đó, vị “cá mập” này còn mang đến cho những startup chuyên về mảng công nghệ các khoản đầu tư cực kì hấp dẫn. Cũng từ chương trình này mà cái tên Shark Bình đã được ra đời và sử dụng rộng rãi khi nhắc tới ông.

Shark Bình là ai? 

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình, ông sinh năm 1981. Ông Là doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech – tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi như: mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng

Shark Bình là ai
Shark Bình là ai?

Thông tin tiểu sử của Shark Bình 

Tên thật: Nguyễn Hòa Bình

Năm sinh: 1981 (41 tuổi)

Học vấn: Tốt nghiệp Thạc sĩ tin học 

Quê quán: Hà Nội

Các giải thưởng: Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ.

Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội

Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017

Nghề nghiệp: Doanh nhân

Nổi tiếng: Nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) năm 2019.

Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/binh.nexttech

Vợ: Đào Lan Hương

Đam mê thời niên thiếu của Shark Bình 

Từ khi còn nhỏ, Shark Bình đã đặc biệt hứng thú với công nghệ. Ông còn nhớ lại khi lần đầu tiếp xúc với chiếc máy tính, ông đã thấy nó giống như một cỗ máy kỳ diệu, chứa rất nhiều thông tin hay và bổ ích. Ông có thể dành cả ngày với nó mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Vì quá đam mê công nghệ nên Shark Bình thi vào Đại học Công nghệ hệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong suốt thời gian ngồi trên giảng đường, người đàn ông họ Nguyễn này đã  tích cực tham gia rất nhiều cuộc thi liên quan đến sáng tạo công nghệ. Như là cuộc thi Trí Tuệ Việt, Tuổi Trẻ sáng tạo,.. Sau mỗi cuộc thi, ông lại có thêm nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm mới mẻ, phục vụ cho con đường phát triển sự nghiệp sau này của bản thân.  

Shark Bình khởi nghiệp từ khá sớm. Với số vốn vỏn vẹn chỉ 2 triệu đồng, ông đã quyết định thành lập công ty riêng chuyên về phần mềm. Công ty do Shark Bình sáng lập khi chỉ mới 19 tuổi mang tên PeaceSoft. Đây có thể xem như bàn đạp để ông tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp này.   

Cuộc sống đời tư

Cuộc sống đời tư của shark Bình
Cuộc sống đời tư của shark Bình

Hiện tại, Shark Bình có cậu con trai tên là Minh Quân. Ông luôn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe câu chuyện, ước mơ của con mình.

Cả ông và vợ đều là nhà lãnh đạo chủ chốt trong Tập đoàn NextTech. Không những vậy họ còn là người đứng đầu của  rất nhiều dự án về công nghệ. Cho nên, khi thấy con trai của mình yêu thích lĩnh vực này. Thì vợ chồng ông cũng đã dành thời gian tìm môi trường phù hợp cho con học tập và phát triển.

Chính vì thế đến năm 2016, vợ chồng ông Nguyễn Hòa Bình đã quyết định đầu tư dự án Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY. Đây là học viện đào tạo công nghệ chất lượng cho trẻ em đầu tiên ở Việt Nam.

Sự nghiệp của Shark Bình

Để đi đến được thành công như ngày hôm nay vị doanh nhân Nguyễn Hòa Bình đã trải qua không ít những thăng trầm trong sự nghiệp. Liên tục gặp thất bại với những mô hình kinh doanh đã giúp ông có thêm được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Cùng mình xem quá trình đi đến thành công của ông chủ NextTech như thế nào nhé 

Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi, Shark Bình là ai?

Ngay từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên được mang tên PeaceSoft với số vốn chỉ với 2 triệu đồng.  Đây được gọi là một trong những startup công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm.

Sự nghiệp của shark Bình
Sự nghiệp của shark Bình

Công ty của ông chuyên nhận viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp. Việc thành lập công ty với số vốn ít ỏi nên ông Bình vừa làm chủ vừa làm nhân viên của công ty để PeaceSoft tiếp tục phát triển.

Năm 2003. Hội thảo Net Booking là hội thảo lớn nhất của giới kinh doanh châu Á. Sau sự kiện này,  quỹ đầu tư mạo hiểm IDG đã quyết định đầu tư và là bước ngoặt phát triển của PeaceSoft. Nhưng sau 7 năm hoạt động của PeaceSoft ông nhận thấy đây là công việc có nhiều bất cập, hao tốn nhiều tiền của nhưng không mang lại nhiều lợi ích.

Theo đó, Ông đã quyết định chuyển từ mô hình đó sang mô hình thương mại điện tử, trang thương mại điện tử Chodientu.vn của ông bắt đầu xây dựng và phát triển. Đây là dự án tiên phong trong ngành thương mại điện tử Việt Nam. Chodientu là nơi đã mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng mua sắm online. Ý tưởng cũng được xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh của các sàn thương mại điện tử đã bắt đầu mà PeaceSoft đang theo đuổi dần bị những tên tuổi khác thay thế. Đặc biệt, khi những cái tên như: Shopee, Lazada tấn công thị trường Việt Nam thì điều đó càng thể hiện rõ ràng hơn. Nhận thấy tiềm năng dần mất đi, eBay quyết định không đầu tư và hợp tác với ông Bình nữa.

Vào năm 2016, PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào cuộc chơi lớn hơn là điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm, và cũng từ đó mà ông Nguyễn Hòa Bình đã đổi tên công ty và thành lập tập đoàn NextTech.

>>> Xem thêm: 

Con đường trở thành chủ tịch tập đoàn triệu đô NextTech của Shark Bình 

NextTech – thành công lớn của Shark Bình: Năm 2016 là một bước chuyển mình thứ hai của PeaceSoft. Ông đã tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn và đổi tên thành NextTech. Mục đích của việc chuyển đổi này nhằm đưa công ty tham gia vào cuộc chơi lớn hơn: điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 100 tỷ đô/năm.

Con đường trở thành tập đoàn triệu đô của shark Bình
Con đường trở thành tập đoàn triệu đô của shark Bình

Ông đã đổi tên công ty thành NextTech và xây dựng hệ sinh thái với 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc. Các lĩnh vực được ông tập trung chủ yếu là: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục. 

Bên cạnh những thành công được nêu trên, doanh nghiệp còn sở hữu rất nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… Tổng sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước lượng đạt được 3 tỷ đô. Với số lượng nhân viên lên tới 200 người tại 8 quốc gia trong khu vực.

NextTech từng được ví là “Alibaba của Việt Nam”. Doanh nghiệp này còn được bầu là 1 trong 10 công ty có sức ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam.  

Với gần 20 năm đầu tư và phát triển trong lĩnh vực công nghệ, NextTech đang xây dựng thêm các mục tiêu mở rộng đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác.

Startup nhận quả “chốt deal” nhanh như gió của Shark Bình 

Chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 đã mở màn với 3 cái đầu tiên: Lần đầu tiên Shark Bình có một deal riêng tới 500.000 USD, lần đầu tiên Shark chịu đầu tư trước một startup khi 4 cá mập còn lại đều rút lui, và lần đầu tiên “cá mập” cọc luôn 200 triệu cho startup. Startup được Shark Bình để mắt và theo đuổi đến cùng là Phạm Chí Nhu công ty Coolmate – một startup cung cấp giải pháp mua sắm cho nam giới, chuyên bán những món đồ thời trang cơ bản như áo phông, quần lót, tất…

Thành lập vào tháng 2/2019, website Coolmate.me cung cấp sản phẩm may mặc được “sản xuất tại Việt Nam”, phân phối trực tiếp tới tay của khách hàng qua các nền tảng thương mại điện tử và cả mạng xã hội. Kết quả doanh thu Coolmate năm 2020 ở mức 39 tỷ và kỳ vọng đạt 139 tỷ cho năm 2021. Bên cạnh đó, startup này cũng đã tiết lộ, lợi nhuận của Coolmate hiện rơi vào khoảng 5,6 tỷ đồng, định giá pre-money là 6,25 triệu USD. “Các Shark có mong muốn xây dựng đế chế thương mại điện tử cho nam giới cùng Coolmate thì hãy tham gia cùng chúng tôi”, phía đại diện Coolmate kêu gọi 250.000 USD cho 4% cổ phần. 

Ở Coolmate, Shark Bình cực kỳ tâm đắc khi startup này có đội ngũ founder nhiệt huyết và hệ thống vận hành tốt, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. “Các long mạch đó hợp lực cùng với gió đông từ Hệ sinh thái Kinh tế số của NextTech mà cụ thể là Cổng thanh toán trực tuyến Nganluong.vn và Nền tảng kho vận – hoàn tất đơn hàng Boxme.asia hứa hẹn sẽ đem lại tăng trưởng đột phá cho Startup tại thị trường Việt Nam cũng như Đông Nam Á”, Shark Bình quả quyết nói .

Shark Bình
Màn chốt deal thần tốc của shark Bình

Thực tế minh chứng lời của Shark Bình không hề ngoa, theo chia sẻ của CEO Phạm Chí Nhu chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, 5 ngày bán hàng của Coolmate sau sự kiện Shark Tank mang về doanh số bằng cả năm 2019.

Startup Phạm Chí Nhu vừa có thông báo về một vài cột mốc đáng nhớ của Công ty: “Tháng 11 với những cột mốc đáng nhớ và kỷ lục của Coolmate! Đây cũng là tháng đầu tiên mà Website Coolmate gần cán mốc triệu traffic tháng, và doanh số tháng triệu USD”.

Được biết, đây là startup mở màn Shark Tank mùa 4 với quả chốt deal “nhanh như gió” của Shark Bình, quẹt thẻ đặt cọc ngay trong tập đầu tiên phát sóng của SharkTank mùa 4. Tập đoàn Nexttech cũng đã nhanh chóng hoàn tất thương vụ đầu tư 500.000 USD vào Coolmate.me vào  tháng 7/2021, chỉ sau 2 tháng thẩm định (Due Diligence) và đàm phán các điều khoản đầu tư.

“Đây có thể xem là màn thẩm định thành công và nhanh nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam khi nhà đầu tư đã chính thức rót tiền cho startup trong khi chương trình vẫn còn đang phát sóng”, bà Lê Hạnh – CEO TVHub, đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam, nhận xét.

Thành lập tháng 2/2019, website Coolmate.me cung cấp sản phẩm may mặc “sản xuất tại Việt Nam”, được phân phối trực tiếp tới tay khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử. Ghi nhận, doanh thu Coolmate năm 2020 ở mức 39 tỷ và kỳ vọng đạt 139 tỷ cho năm 2021.

Ở Coolmate, Shark Bình tâm đắc khi startup này có đội ngũ founder nhiệt huyết và hệ thống vận hành tinh gọn, chăm sóc khách hàng bài bản. “Các long mạch đó hợp lực cùng với gió đông từ Hệ sinh thái Kinh tế số của NextTech mà cụ thể là Cổng thanh toán trực tuyến Nganluong.vn và Nền tảng kho vận – hoàn tất đơn hàng Boxme.asia hứa hẹn sẽ đem lại tăng trưởng đột phá cho Startup tại thị trường Việt Nam cũng như Đông Nam Á”, Shark Bình quả quyết.

Thực tế chứng minh cho lời của Shark không hề ngoa, theo chia sẻ của CEO Phạm Chí Nhu chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, chỉ 5 ngày bán hàng của Coolmate sau sự kiện Shark Tank đã mang về doanh thu bằng cả năm 2019.

Đặc biệt chỉ sau 4 tháng phát sóng, Coolmate đã nhận được thêm vốn từ hai nhà đầu tư mới. Trong tháng 5, Coolmate công bố đã hoàn thành vòng kêu gọi vốn Pre-A với 500.000 USD định giá công ty 5 triệu USD từ STIC – quỹ đầu tư lớn thứ 3 tại Hàn Quốc và cũng là nhà đầu tư vào Tiki Việt Nam từ giai đoạn đầu tiên.4.

Những câu nói đậm chất “Shark Tri Kỷ” – Shark Bình 

Shark Bình
Những câu nói đậm chất shark tri kỷ

“Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!”

“Em đến đây để đùa với các Shark à?”

“Nhà đầu tư không đùa với tiền.”

“Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này.”

“Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa.”

“Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm.”

“Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ.”

“Anh xin em đừng ngáo giá.”

Theo ông, các bạn trẻ hiện nay muốn làm chủ tương lai và cuộc đời của mình thì phải hiểu biết và nắm chắt về công nghệ. Thay vì nhìn vào bài học và thành công của người khác, chúng ta hãy tìm ra các bài học thất bại của họ để tự tránh cho bản thân. Cuộc đời và sự nghiệp của Shark Bình là tấm gương sáng về tự học, tự thân, dám nghĩ, dám làm, dám thành công và cũng dám thất bại. Chúc các bạn tìm hiểu được những thông tin bổ ích qua những tổng hợp trên đây. Đừng quên truy cập Muaban.net để biết thêm nhiều thông tin khác nhé

>>> Xem thêm: 

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ