Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtSeeding là gì? Hướng dẫn seeding bán hàng hiệu quả

Seeding là gì? Hướng dẫn seeding bán hàng hiệu quả

Seeding là gì? Seeding là một trong những hoạt động rất quen thuộc của những người làm truyền thông, bán hàng online. Đây không chỉ là một trong những phương pháp tăng tương tác hiệu quả. Mà còn là phương pháp tạo hiệu ứng đám đông, giúp người bán hàng tăng uy tín hơn. 

Trên thực tế, họa sĩ Picasso là người đã thực hiện hoạt động seeding trước cả khi internet ra đời. Vào thời điểm tranh của ông không thể bán được, ông đã thuê một người đi khắp các cửa hàng tranh ở thành phố để hỏi mua tranh của chính ông ta. 

Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều chủ cửa hàng bán tranh đã liên hệ lại Picasso và đặt tranh của ông. Nhờ đó mà ông bán được tranh và nhiều người muốn mua tranh của ông. Câu chuyện đó là minh chứng thú vị nhất để bạn hình dung được hiệu quả của seeding.

seeding là gì

Tuy nhiên, muốn áp dụng seeding vào bán hàng hiệu quả, bạn cần nắm chắc kiến thức về seeding là gì, seeding là làm gì, social seeding là gì, seeding bài viết là gì… Trong bài viết này, Muaban.net sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu seeding nghĩa là gì

Seeding là gì? Tại sao cần seeding? 

Hoạt động seeding bản chất là kích thích hiệu ứng đám đông, kích thích cảm giác sợ bỏ lỡ của người mua hàng. Bằng việc người bán hàng hoặc người làm truyền thông tự đăng bài, tự comment, tự thể hiện sự quan tâm của mình đến chủ đề được nhắc đến trong bài viết. 

Khi người mua hàng thấy bài viết bán hàng có nhiều lượt comment, chia sẻ hỏi mua hàng, họ sẽ cảm thấy mặt hàng này đáng mua hơn và người bán hàng uy tín hơn. 

Hơn nữa, với tình hình thị trường cạnh tranh ngày càng cao và gay gắt. Thuật toán của các mạng xã hội đều ưu tiên các bài đăng có nhiều lượt tương tác hơn. Nên việc seeding còn giúp người bán hàng duy trì tương tác trên bài viết bán hàng của mình.

Những kiểu seeding trên internet phổ biến

Seeding bán hàng hiện nay thường diễn ra trên Facebook. Tuy nhiên, ngoài Facebook thì chúng ta còn có thể seeding trên các trang thương mại điện tử và forum. Có thể nói, hoạt động bán hàng diễn ra ở đâu, thì ở đó sẽ có hoạt động seeding.

Facebook seeding 

Facebook seeding là một trong ba dạng seeding phổ biến nhất. Đây cũng chính là dạng social seeding phổ biến nhất.

Hầu hết người dùng Facebook đều biết seeding Facebook là gì. Vì lượng người dùng Facebook đang chiếm ưu thế đông đảo nhất. Đây cũng là trang mạng xã hội phổ biến nhất dùng để bán hàng. 

Facebook seeding thường xuất hiện dưới dạng comment ở mỗi bài đăng bán hàng. Hoặc bài đăng hỏi mua hàng, hỏi thông tin về một mặt hàng cụ thể trong các group mua – bán.

Forum seeding

Forum seeding là hình thức seeding kiểu cũ. Áp dụng vào thời kỳ forum còn hoạt động mạnh mẽ. Forum seeding thường phục vụ hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm – SEO. Tuy nhiên, không nhiều người biết forum seeding là gì. Bởi hiện nay việc seeding trên forum không còn được nhiều người áp dụng nữa.

Seeding trên các sàn thương mại điện tử

Bên cạnh Facebook, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… cũng là những kênh bán hàng tốt. Seeding trên các sàn thương mại điện tử thường được thực hiện dưới hình thức các đánh giá tốt cho sản phẩm. 

Hướng dẫn seeding bán hàng hiệu quả trên Facebook

Tuy việc seeding không quá phức tạp, nhưng muốn seeding một cách thực sự hiệu quả thì không hề đơn giản. Để có thể seeding bán hàng hiệu quả, người bán hàng cần hiểu rõ khách hàng và sản phẩm của mình.

seeding là gì

Chọn hình thức seeding phù hợp

Việc xác định hình thức seeding là gì thì phù hợp rất quan trọng. Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều hình thức seeding. Tùy theo đối tượng khách hàng, đối tượng truyền thông của bạn là ai mà chọn hình thức seeding phù hợp.

Các loại hình seeding phổ biến nhất là: Seeding bằng comment tương tác trong bài post. Seeding bằng cách đăng bài post trong các group. Seeding bằng cách đăng bài trên trang Facebook cá nhân. 

Tốt nhất nên áp dụng đồng thời cả ba loại hình seeding này. Việc seeding bằng comment tại các bài post sẽ tăng tương tác. Seeding bằng bài post trong các group sẽ giúp nhiều người tiếp cận đến người bán hàng hơn.

Còn seeding bằng bài đăng trên trang Facebook cá nhân sẽ giúp những người kết bạn với bạn tiếp nhận thông tin bán hàng một cách nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Hiệu quả tương tác vì thế cũng tốt hơn.

Kịch bản seeding chân thực 

Người dùng Facebook hiện nay cũng rất thông thái, họ biết seeding là gì. Do đó, họ sẽ dễ dàng nhận ra chiêu trò seeding của bạn, nếu kịch bản và lời văn seeding không chân thực. Thậm chí, họ còn cảnh giác rất cao với những bình luận, đánh giá khen quá đà. 

Để việc seeding hiệu quả hơn, bên cạnh các bình luận, đánh giá tích cực, bạn nên chèn các bình luận tiêu cực. Tuy nhiên cần chú ý lựa chọn hài hòa giữa tỉ lệ khen – chê. Đồng thời lựa chọn các vấn đề để “chê” cho hợp lý với những lời khen trước đó. 

Tùy theo loại hình sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh hoặc đang seeding mà lựa chọn chiến lược phù hợp. 

Đối với các sản phẩm giá cao, kịch bản seeding cần chú trọng vào cảm nhận, trải nghiệm của người dùng sau khi dùng sản phẩm.

Đối với các sản phẩm giá thấp, bán dễ, chủ yếu tác động đến tâm lý sợ bỏ lỡ và hiệu ứng đám đông thì bạn có thể sử dụng kịch bản đơn giản. Đó là dùng các comment mang nội dung hỏi giá và hỏi tư vấn. 

Kịch bản seeding dành cho người bán hàng cũng không nên chỉ có một nội dung hỏi mua hàng. Bạn có thể lấy chính những câu hỏi khách hàng thường hỏi để làm seeding. Hoặc lấy những lời khen, lời nhận xét, đánh giá của khách hàng để làm nội dung seeding. 

Như vậy, không chỉ lời văn, giọng điệu mà nội dung cũng rất chân thực và gần gũi. Người dùng sẽ khó mà phát hiện ra đâu là comment seeding do bạn cài vào và đâu là comment thật do người dùng bình luận.

Lập tài khoản để seeding 

Khi seeding trên Facebook, tài khoản seeding là rất quan trọng. Bạn sẽ không thể seeding nếu không có tài khoản. Thay vì lập tài khoản Facebook cá nhân, bạn có thể lập các loại Fanpage và đặt tên tương tự tên người. 

Như vậy, bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng tài khoản. Việc chuyển đổi giữa các tài khoản để bình luận cũng dễ dàng hơn. 

Quản lý khủng hoảng khi người dùng phát hiện ra seeding

Nếu seeding không khéo léo, khả năng bạn bị “lật tẩy” là khá cao. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. 

Khi bị phát hiện ra hoạt động seeding, bạn không cần lo lắng quá nhiều. Bạn có thể đóng bình luận bài viết hoặc xóa bớt các comment seeding, các comment khiêu khích. Nếu seeding tại fanpage bán hàng, bạn có thể “chữa cháy” bằng các bài viết feedback khách hàng thực tế bên cạnh các bài viết seeding. 

Lưu ý khi seeding trên Facebook

Lưu ý đầu tiên khi seeding trên Facebook là bạn có thể dùng công cụ hỗ trợ. Thay vì phải seeding bằng cách thủ công thì bạn có thể seeding bằng các công cụ hỗ trợ. 

Bạn chỉ cần lên kịch bản cho công cụ. Sau đó công cụ hỗ trợ sẽ tự động comment, đăng bài trên các hội nhóm, trên các trang Facebook cá nhân giúp bạn. 

Lưu ý thứ hai là để seeding hiệu quả là lượng seeding phải đủ lớn để tạo hiệu ứng đám đông. 

Nếu lượng bình luận, bài đăng seeding không đủ lớn, người dùng sẽ không có ấn tượng mạnh. Trí tò mò của người dùng không được thôi thúc mạnh mẽ. Nên tỉ lệ họ mua hàng hoặc tương tác với bạn cũng sẽ không cao. 

Lưu ý thứ ba khi seeding trên Facebook, bạn không nên quá vội vàng, đăng một lúc nhiều bình luận. Mỗi bình luận seeding nên cách nhau từ 3 – 5 phút. 

Việc bình luận seeding liên tục sẽ khiến Facebook tự động đánh dấu hành động của bạn là spam. Dẫn đến tác dụng ngược: bài viết không những không được tăng lượt tiếp cận mà còn bị hạn chế lượt tiếp cận vì bị đánh giá là spam. 

Lời kết

Việc seeding bản chất là không xấu. Tuy nhiên cần sử dụng nó đúng cách, đúng lúc và đúng sản phẩm. Không nên quá lạm dụng việc seeding để tâng bốc chất lượng sản phẩm của mình vượt quá chất lượng thực tế.

Bên cạnh việc áp dụng seeding để đẩy bán hàng hiệu quả hơn, bạn có thể tăng tần suất đăng bán hàng. Hoặc mở rộng các kênh bán hàng. Những diễn đàn mua bán uy tín như Muaban.net là một mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác. 

Tại Muaban.net, bạn có thể đăng bán đa dạng mặt hàng hoàn toàn miễn phí. Để tham khảo cách đăng bán và các loại hàng hóa được phép đăng bán, mời bạn truy cập trang web nhé! 

Nguyệt Thu – Content Writer

Câu hỏi thường gặp

Seeding là gì?

Seeding là hoạt động tự để lại các bài đăng, bình luận, tương tác… theo kịch bản của nhà bán hàng để điều hướng người tiêu dùng, thu hút tương tác mạnh mẽ hơn.

Những nội dung seeding thường thấy là gì?

Nội dung seeding phổ biến nhất là những đánh giá tốt cho sản phẩm, dịch vụ của các nhà bán hàng.

Có thể sử dụng seeding vào những hoạt động gì?

Seeding có thể sử dụng trên mạng xã hội, website, forum, các trang thương mại điện tử… để bán hàng, tạo tranh luận, tăng tương tác.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ