Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeNhà đấtQuy trình mua bán đất - Làm sao cho đúng và không...

Quy trình mua bán đất – Làm sao cho đúng và không rủi ro?

Quy trình mua bán đất đai, nhà cửa luôn là vấn đề mà bạn luôn cần phải chú ý và nắm chắc. Nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Bởi với giá trị mỗi giao dịch lên đến hàng tỷ đồng. Thì chỉ cần một chút sơ sẩy là bạn hoàn toàn có thể rơi vào cảnh tiền mắt tật mang.

Quy trình mua bán nhà đất thổ cư, nhà cửa mới nhất năm 2020

Với mỗi loài bất động sản khác nhau, sẽ có một số điểm khác nhau nhất định. Về quy trình và thủ tục mua bán nhất. Về các loại giấy tờ, hồ sơ mà người bán và người mua phải chuẩn bị. 

Nhưng nhìn chung một quy trình mua bán đất thổ cư. Hay quy trình mua bán nhà phố, căn hộ chung cư. Đều sẽ bao gồm một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất

Thông thường, trước khi bước vào các giai đoạn chính của quy trình mua đất đai, nhà cửa. Người bán và người mua đều sẽ trải qua bước đặt cọc mua bán nhà đất. 

Về cơ bản, người mua sẽ đặt cọc cho người bán một số tiền. Hoặc có thể thay thế bằng đồ vật có giá trị để làm tin. Rằng người mua cam kết rằng mình chắc chắn sẽ mua nhà đất này. Và người bán phải ưu tiên bán cho họ. 

Quá trình đặt cọc sẽ được thể hiện bằng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Trong đó bao gồm đầy đủ các điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ các bên. Điều khoản đền bù nếu một trong hai bên phá vỡ hợp đồng.

Tuy vậy, người bán và người mua nếu có nhu cầu. Cũng có thể bỏ qua bước này. Và tiến thẳng đến giai đoạn tiếp theo của quy trình mua bán đất đai, nhà cửa.

quytrinhmuabandat1

Đặt cọc mua bán nhà đất tuy không bắt buộc. Nhưng cần nên có để tránh các rủi ro có thể phát sinh trước khi giao dịch được chính thức tiến hành.

Bước 2: Quy trình công chứng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng

Sau khi trải qua thời gian chờ của hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (nếu có). Lúc này, người bán và người mua sẽ tiến tới bước tiếp theo của quy trình mua bán đất đai. Đó chính là ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Và công chứng hợp đồng này tại văn phòng công chứng.

Ở giai đoạn này, sau khi ký hợp đồng mua bán. Thông thường, người mua sẽ chồng đủ tiền giá trị hợp đồng cho người bán. Và người bán cũng có nghĩa vụ phải bàn giao sổ đỏ, giấy tờ nhà đất. Để người mua có thể tiến hàng thủ tục sang tên.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng trong quy trình mua bán đất đai, nhà cửa:

Đối với người bán:

 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (CMND/Thẻ căn cước). Bao gồm 4 bản photo công chứng. Ngoài ra, nếu nhà đất thuộc dạng đồng sở hữu, thì cần có giấy tờ tương tự của các cá nhân đồng sở hữu.
 • Bản gốc sổ hộ khẩu và 4 bản photo công chứng. Bao gồm cả các cá nhân đồng sở hữu.
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn và 4 bản photo công chứng (trong trường hợp nhà đấy là sở hữu chung của vợ chồng).
 • Một số loại giấy tờ khác cần thiết cho quy trình mua bán đất đai, nhà cửa. Chẳng hạn như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành. Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký. Hoặc các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…
 • Bản gốc sổ đỏ, giấy tờ nhà đất được giao dịch.

quytrinhmuabandat2

Nếu nhà đất là đồng sở hữu của nhiều người. Để quy trình mua bán đất đai, nhà cửa có thể diễn ra, bắt buộc phải có sự đồng thuận của các cá nhân đồng sở hữu

Đối với người mua:

 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (CMND/Thẻ căn cước). Và 4 bản photo công chứng.
 • Bản gốc sổ hộ khẩu và 4 bản photo công chứng.

Lưu ý: Người mua nếu đã có gia đình có thể để vợ hoặc hoặc chồng đứng tên. Hoặc để cả hai người cùng đứng tên.

Để việc công chứng trong quy trình mua bán đất đai, nhà cửa diễn ra được nhanh chóng. Bạn nên liên hệ trước với văn phòng công chứng. Để hỏi về các loại giấy tờ, thủ tục cần có. Và đặt lịch hẹn trước.

quytrinhmuabandat3

Nên chuẩn bị trước các hồ sơ, giấy tờ để quy trình mua bán đất đai, nhà cửa diễn ra được thuận lợi, nhanh chóng

Bước 3: Tiến hành sang tên sổ đỏ và hoàn tất quy trình mua bán đất đai, nhà cửa

Ở bước tiếp theo, người mua đã chồng đủ tiền. Và người bán sẽ bàn giao sổ đỏ, giấy tờ sở hữu nhà đất để người mua tiến hành thủ tục sang tên. Để hoàn tất quy trình mua bán đất, nhà cửa.

Các công đoạn cần tiến hành:

 • Người mua sẽ đến chi cục thuế quận/ huyện nơi có nhà đất để tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Nhận tờ khai của chi cụa thuê và tiến hành đóng khoản thuế thu nhập cá nhân tại kho bạc nhà nước.
 • Sau khi đóng tiền và nhận được giấy xác nhận đã nộp thuế. Người mua sẽ mang toàn bộ các hồ sơ, giấy tờ bao gồm cả giấy xác nhận đã nộp thuế. Đến văn phòng địa chính cấp quận/huyện nơi có nhà đất giao dịch để nộp. Và tiến hành thủ tục sang tên nhà đất.
 • Ngoài ra, người mua cũng phải đóng thêm một khoản phí trước bạ. Đây là khoản phí thuế, phát sinh do việc chuyển quyền sở hữu giấy tờ nhà đất của bạn. Khoản phí trước bạ này sẽ bằng 0,5% giá trị nhà đất theo khung giá của nhà nước quy định.

Bạn cần nên lưu ý rằng, chỉ đến khi đóng xong phí trước bạ. Thì giao dịch mới được pháp luật công nhận và bảo về. Chỉ đến lúc này quy trình mua bán đất đai, nhà cửa của bạn mới được xem là kết thúc.

quytrinhmuabandat4khi hoàn tất việc sang tên và đóng phí trước bạ thì quy tình mua bán đất đai, nhà cửa mới kết thúc

Một số vấn đề cần lưu ý trong quy trình mua bán đất đai, nhà cửa

Chú ý trong hợp đồng mua bán nhà đất:

Là loại giấy tờ quan trọng nhất trong quy trình mua bán đất đai, nhà cửa. Là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho cả người bán. Chính vì thế, bạn cần hết sức chú ý các điều khoản được nêu trong hợp đồng. Đừng để mình rơi vào cảnh “bút sa, gà chết”.

 • Số tiền trong hợp đồng cần được thể hiện chính xác bằng số và cả bằng chữ. Bên cạnh đó, thanh toán bằng phương thức gì, thời gian thanh toán như thế nào cũng cần nên lưu ý.
  Ngoài ra, theo quy định pháp luật hiện hành, hợp đồng mua bán nhà đất không được sử dụng ngoại tệ làm đơn vị thanh toán. Nếu không hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu và quy trình mua bán đất dai, nhà cửa sẽ không được tiền hành.
 • Các điều khoản quy định, quyền và nghĩa vụ của các bên cũng cần được lưu ý. Đừng để bản thân mình bị rơi vào bất lợi bởi các điều khoản ràng buộc vô lý. Hãy thẳng thắn trao đổi và điều chỉnh hợp đồng cho thích hợp khi thất bất cứ điểm bất hợp lý nào.
 • Các điều khoản về đền bù và mức đền hù có được hợp lý chưa. Nhất là mức đền bù nếu tính bằng lãi suất ngân hàng thì cần phải rõ ràng và cụ thể. Để tránh các tranh chấp có thể phát sinh về sau này. 

quytrinhmuabandat5

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại giấy tờ rất quan trọng trong quy trình mua bán đất đai, nhà cửa

Lưu ý về thuế phát sinh do quy trình mua bán đất đai, nhà cửa:

Ngoài phí trước bạ đã đề cập ở trên. Trong giao dịch mua bán nhà đất còn có thuế thu nhập cá nhân mà người bán phải đóng. Tuy vậy, tùy theo thỏa thuận mà có thể quyết định xem ai sẽ là người đóng khoản tiền này.

Thông thường, người mua sẽ được ủy thác để đóng thuê thu nhập cá nhân và tiến hành tiếp các bước của quy trình cho thuận tiện

Ngoài ra, đây là quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Trong trường hợp nhà đất không có sổ đỏ thì bắt buộc người bán phải làm thủ tục xin cấp sổ trước. Lúc này, nhà đất mới được xem là đủ điều kiện để tiến hành giao dịch.

quytrinhmuabandat6

Người mua cần nên tìm hiểu trước xem nhà đất mình dự định mua có đầy đủ pháp lý không. Có đủ điều kiện giao dịch hay không

Nếu bạn muốn tìm hiểu về những lô đất chính chủ, có đầy đủ giấy tờ để trồng cây công nghiệp thì hãy tham khảo bán đất Đồng Phú tỉnh Bình Phước. Khu vực này rất phù hợp để bạn trồng cây cao su. 

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn thực hiện quy trình mua bán đất đai, nhà cửa một cách an toàn và dễ dàng nhất. Ngoài ra, nếu quan tâm đến bất động sản, bạn có thể tìm kiếm trên Muaban.net. Với rất nhiều nhà đất chính chủ đang được rao bán mỗi ngày.

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm: Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn, hạn chế tối đa rủi ro

Hoàng Triều – Content Writer

Chế Hoàng Triều
Hoàng Triều hiện đang là chuyên gia nghiên cứu và sản xuất nội dung bất động sản tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ