Quy hoạch quận 9 gần đây đang trở thành một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh. Với lợi thế vị trí liền kề trung tâm quận 2 ( trong tương lai trung tâm hành chính của thành phố sẽ dời về đây. Trở thành phố Đông của thành phố ), sông ngòi bao quanh và quỹ đất vô cùng rộng.

Quận 9 đã và đang đẩy mạnh quy hoạch phát triển, đẩy mạnh phát triển hạ tầng. Biến nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho người dân có ý định an cư và cả các nhà đầu tư tại cửa ngõ phía Đông thành phố. 

Quận 9 đang được quy hoạch đồng bộ trên tất cả các hạng mục về văn hóa – xã hội – giao thông – kinh tế. Khiến cho thị trường bất động sản tại khu vực này đang nóng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về quá trình quy hoạch quận 9.

1. Lợi thế về quy hoạch hạ tầng

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia, quy hoạch hạ tầng bài bản. Đồng độ chính là lý do đầu tiên khiến cho khu Đông của thành phố chúng ta nổi lên những năm gần đây như một “ thỏi nam châm “ thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Nhiều công trình hạ tầng giao thông ở khu Đông đã và đang phát triển. Trên các phương diện về đường hàng không, đường thủy, đường sắt và đường bộ trong thời gian cần đây. Nhất là đường hàng không khi dễ dàng kết nối với sân bay Long Thành trong tương lai.

Chính sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng đã giúp quận chính kết nối thuận tiện. Nhanh chóng với các khu kinh tế, du lịch trọng điểm lân cận và với trung tâm thành phố.

Xa lộ Hà Nội hiện là trục giao thông thông qua quận 9, kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các khu vực Đông Nam Bộ. Và tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đưa vào hoạt động từ năm 2014 đã giúp cho giao thông khu vực trở nên thuận tiện hơn. Khiến cho quận 9 sẽ tiếp tục là điểm nóng thị trường TP.HỒ CHÍ MINH.

 

Quy hoạch Quận 9

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia, quy hoạch hạ tầng bài bản

2. Quy hoạch duy trì mảng xanh

Một trong những lợi thế nữa giúp cho bất động sản quận 9 duy trì sôi động là tỷ lệ mảng xanh lớn. Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, nguồn cung ngày càng hạn chế. Thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh sẽ có xu hướng tiếp tục mở rộng về phía nam. Người mua sẽ có cơ hội nhận được các sản phẩm tốt hơn do sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư.

Gần đây, một “ ông lớn “ trong ngành bất động sản cũng chuẩn bị ra mắt dự án mang phong cách nghỉ dưỡng tại quận 9. Khu phức hợp sẽ bao gồm căn hộ cao cấp, nhà liền kề và biệt thự. Có vị trí đắc địa với 3 mặt hướng sông, liền kề cao tốc Long Thành – Dầu Giây, dễ dàng di chuyển đến quận 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Long thành thông qua việc kết nối trực tiếp với đường vành đai 3. Dù chưa có công bố chính thức gì, nhưng thông tin này cũng góp phần tăng thêm sức nóng cho bất động sản quận 9.

 

Quy hoạch Quận 9

Một trong những lợi thế nữa giúp cho bất động sản quận 9 duy trì sôi động là tỷ lệ mảng xanh lớn

3. Tổng thể quy hoạch quận 9

Quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ

 • Hệ thống đường bộ đối ngoại dự kiến với 6 tuyến đường. Đã có 2 tuyến đường hiện hữu là Xa lộ Hà Nội – QL1A và xa lộ Hà Nội – QL52.
 • Tuyến đường dự phòng là vành đai 2, 3, đường nối vành đai 3, cao tốc Long Thành – Dầu Giây với tổng chiều dài khoảng 46.324km.
 • Tổng chiều dài các tuyến đường mới xây dựng là 250,272km.

Quy hoạch giao thông đường sắt quốc gia, đường thủy

 • Rạch Ông Nhiêu, rạch Chiếc, sông Đồng Nai, sông Tắc,… là hệ thống giao thông đường thủy giúp phát triển vận tải đường thủy.
 • Tiến hành xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 từ Bến Thành đến Suối Tiên. Tuyến đường sắt dọc theo đường cao tốc tại quận 9.

Quy hoạch các khu bến xe giúp thuận lợi giao thương liên tỉnh

Bến xe miền Đông sẽ được dự kiến chuyển về quận 9. Phương án quy hoạch xây dựng hệ thống bến xe trên địa bàn quận với quy mô 168,21 ha đã được đưa ra bao gồm:

 • Bến chuyên dụng xe buýt quy mô 6 ha.
 • Bãi đậu xe taxi quy mô 4,7 ha, bãi đậu xe ô tô quy mô 35,9 ha.
 • Bến xe liên tỉnh quy mô 31,01 ha.
 • Kho thông quan nội địa quy mo 50 ha.
 • Trung tâm chuyển tiếp hàng hóa quy mô 40 ha.
 • Đầu mối trung chuyển hành khách 0,6 ha.

Quận sẽ phát triển và nâng cấp các tuyến đường hiện hữu còn lại theo lộ giới. Và theo kế hoạch quy hoạch quận 9 đến năm 2020. Các tuyến đường giao thông đường bộ đối ngoại , kiến trúc. Cảnh quan quận 9 cũng sẽ tác động đến các vùng kiến trúc cảnh quan đô thị.

Quy hoạch các trung tâm nghiên cứu, giáo dục

 • Quận 9 có khá nhiều các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng. Trường đại học với quy mô khoảng 222,8 ha và các viện nghiên cứu tại phường Long Phước.
 • Hệ thống trường đào tạo dạy nghề cũng được bố trí tại các khu dân cư, lao động, đơn vị ở.

Quy hoạch khu trung tâm dịch vụ

Khu dịch vụ – thương mại đa năng cấp khu vực, thành phố bao gồm:

 • Khu trung tâm dịch vụ đa năng cấp khu vực: vị trí tại phường Long Bình, quy mô khoảng 97 ha.
 • Khu trung tâm thương mại đa năng phí Đông thành phố: vị trí tại phường Long Trường và Trường Thạnh, quy mô 140-150 ha.

Quy hoạch công trình công cộng

 • Cụm công trình công cộng cấp thành phố sẽ tọa lạc tại khu đô thị mới Tam Đa, phường Trường Thạnh.
 • Khu trung tâm hành chính quận 9, công trình công cộng cấp quận về hành chính, thể dục – thể thao, khu công viên.

Quy hoạch các khu vực công nghiệp – công nghệ cao

Quy hoạch quận 9 có kế hoạch đến năm 2020. Các khu công nghiệp sẽ tập trung tại 3 điểm, dồn hết công suất để phát triển và nâng cao năng lực:

 • Khu công nghiệp Phú Hữu tập trung các cơ sở sản xuất không ô nhiễm. Tọa lạc tại phường Phú Hữu, Đồng Nai với quy mô 114 ha.
 • Khu công nghệ cao đặt tại phường Tân Phú, phường Long Thạnh Mỹ và phường Tăng Nhơn Phú A với quy mô 913 ha.
 • Nhà máy dệt Phong Phú ở phường Phú Hữu, quy mô 16 ha. Khai thác tiềm năng vận tải thuộc sông Đồng Nai.
 • Trong tương lai còn dự kiến sẽ có khu công nghệ cao thứ 2 tại phường Phước Long, quy mô khoảng 200 ha.
Quy hoạch Quận 9

Quy hoạch quận 9 có kế hoạch đến năm 2020

4. Quy hoạch quận 9 khiến cho nhu cầu nhà ở và giá bất động sản tăng cao

Có khá nhiều yếu tố khiến nhu cầu về nhà ở và giá bất động sản quận 9 tăng cao. Nhưng chủ yếu vẫn đến từ vấn đề quy hoạch quận 9. Dự án giao thông và hạ tầng của khu vực này như: tuyến Metro số 1 ( Bến Thành – Suối Tiên ). Bến xe miền Đông mới đang xây dựng, đường vành đai, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đặc biệt là các công ty lớn ở khu công nghệ cao quận 9 đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Song song với hạ tầng, khu công nghệ cao chính là đòn bẩy cho bất động sản quận 9. Nhiều dự án của các công ty công nghệ lớn của thế giới. Đang được xây dựng như  Datalogic (Ý), Sanofi (Pháp), Samsung, Rockwell Automation (Mỹ),… Dự đoán sau khi hoàn thành sẽ thu hút một lượng lớn các chuyên gia. Chuyên viên kỹ thuật về làm việc, và sẽ kéo theo nguồn cầu về nhà ở tăng cao.

Một yếu tố nữa làm đẩy giá thị trường bất động sản quận 9 tăng cao. Là do chịu ảnh hưởng từ quận 2 sát bên. Nước lên thì thuyền lên, bất động sản quận 2 bùng nổ và tăng giá thì sẽ lây lan đến quận 9. Đây chính là quy luật tham chiếu khu vực, tạo cơ sở cho việc điều chỉnh giá bán và so sánh.

 

Quy hoạch Quận 9

Có khá nhiều yếu tố khiến nhu cầu về nhà ở và giá bất động sản quận 9 tăng cao

5. Quy hoạch Quận 9 góp phần thay đổi bộ mặt Hồ Chí Minh

Có thể thấy việc quy hoạch quận 9 đã góp phần thay đổi không nhỏ. Về bộ mặt của quận 9 nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Thị trường bất động sản tăng đột biến và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

 

Quy hoạch Quận 9

Có thể thấy việc quy hoạch quận 9 đã góp phần thay đổi không nhỏ

Người dân đổ xô nhau đi mua đất quận 9, cất nhà ở hoặc bán lại. Doanh nghiệp cạnh tranh nhau đầu tư để có được những vị trí đắc địa.

Bạn đang cần một nơi để an cư hay cần tìm đầu tư mạnh về bất động sản tại quận 9? Hãy ghé trang rao vặt điện tử muanban.net để tham khảo thêm và đưa ra những lựa chọn phù hợp. Chúc bạn may mắn!

>> Xem thêm: Thuê phòng trọ quận 9 giá rẻ, an toàn có dễ như bạn nghĩ?

– Trần Tấn Luân –

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles