Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022
spot_img
HomeLuật nhà đấtCập nhật ngay quy định của pháp luật và kiến thức về...

Cập nhật ngay quy định của pháp luật và kiến thức về mua bán nhà đất để tránh sập bẫy lừa đảo

Mới đây, UBND quận 12, TP.HCM đã cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo mua bán nhà đất tphcm giá rẻ tinh vi thông qua hình thức lập vi bằng trên địa bàn quận. Không riêng gì quận 12, rất nhiều địa phương cũng đã cảnh báo người dân về nạn “lừa đảo” khi mua bán nhà đất diễn biến phức tạp hiện nay.

Vậy tại sao lại có nhiều người “sập bẫy” lừa đảo đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chiêu trò lừa đảo mới nhất và cách mua bán nhà đất thuận buồn xuôi gió bạn nhé.

Contents

Cập nhật những chiêu trò lừa đảo mới nhất trong mua bán nhà đất

# Nhiều người cùng đứng tên một bất động sản

Trong số những chiêu trò lừa đảo thì có lẽ đây có lẽ là hình thức thường gặp nhất. Bởi với cách thức đơn giản. Nhưng chỉ cần người mua lơ là cảnh giác, không chú ý là dễ dàng rơi vào bẫy. Với hình thức lừa đảo này, đầu tiên đối tượng sẽ đăng tin rao bán với giá khá thấp so với thị trường. Trong đó, có hình ảnh sổ đỏ, giấy tờ nhà đất rõ ràng, cùng lời mời gọi hấp dẫn…

Nhiều chiêu trò lừa đảo mới trong mua bán nhà đất.
Nhiều chiêu trò lừa đảo mới trong mua bán nhà đất.

Sau khi tiếp cận được người mua, kẻ lừa đảo dụ dỗ họ xuống tiền đặt cọc. Hoặc chồng tiền một phần với cam kết chỉ bằng giấy tay. Sau khi nhận được tiền chúng “biến mất” như bong bóng xà phòng và người mua chịu cảnh điêu đứng.

# Lừa đảo bằng sổ giả, giấy tờ giả

Không riêng gì người mua, cả người bán cũng có thể dính vào hình thức này. Đối với người bán, kẻ lừa đảo sẽ cho người mua nhà cần xem sổ, lấy thông tin sổ để xác thực và lợi dụng thông tin đó để làm một cuốn sổ, hồ sơ giả. Sau đó, chờ thời cơ đánh tráo giữa sổ giả và thật.

Ngược lại với người mua, kẻ lừa đảo sẽ đóng vai người bán làm nhiều bộ hồ sơ, giấy tờ giả để bán cho nhiều người cùng lúc. 

Hình thức lừa đảo bằng sổ giả, giấy tờ giả rất phổ biến hiện
Hình thức lừa đảo bằng sổ giả, giấy tờ giả rất phổ biến hiện nay.

# Lừa đảo bằng cách lợi dụng lòng tin

Đây là hình thức lừa đảo khi chủ nhà đất có nhu cầu vay tiền. Nhưng vì lý do nào đó phải nhờ người khác đứng ra vay giúp. Đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng lòng tin của chủ đất và bắt buộc phải làm hợp đồng mua bán nhà đất để cam kết tạm thời. Hoặc để đối tượng dùng tài sản đó thay bạn vay ngân hàng. Và cuối cùng kẻ lừa đảo dùng tài sản vừa được chủ nhà đất ủy quyền chiếm đoạt tài sản đó.

# Lừa đảo qua vi bằng

Lừa đảo qua vi bằng xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Lợi dụng kiến thức hạn hẹp về hình thức lập vi bằng, của nhiều người. Một số đối tượng đã tiến hành phân lô trái phép. Hoặc bán đất không đủ pháp lý thông qua hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay. Đi kèm là lời cam kết đã có vi bằng do cơ quan chức năng cấp. Dẫn đến người mua có thể bị lừa trắng tay.

# Đưa ra thông tin mập mờ để lừa đảo 

Hình thức lừa đảo này được áp dụng khi các đối tượng cố tình làm mờ, thậm chí thay đổi thông tin bất lợi trên sổ, hoặc giấy tờ sở hữu nhà đất khi cho người mua xem.

Các thông tin này gồm: Đất nằm trong diện quy hoạch, hoặc bị sửa sở hữu có thời hạn sang lâu dài…

# Đóng vai người mua bán nhà đất để đẩy giá lên cao

Hình thức lừa đảo này được áp dụng khi người mua còn đang lưỡng lự về căn nhà/miếng đất vì giá của nó cao hơn nhiều so với thị trường. Thì đột nhiên có người tìm đến hỏi mua lai chính mảnh đất đó với giá cao hơn rất nhiều so với giá người mua đang trả cho bất động sản đó. Thậm chí còn đặt cọc để tạo tin tưởng. Vậy là người mua sập bẫy mua liền bất động sản đó mà không biết rằng mình đã sập bẫy của kẻ bán.

Kẻ lừa đảo đóng vai người mua bán nhà đất để đẩy giá lên cao.
Kẻ lừa đảo đóng vai người mua bán nhà đất để đẩy giá lên cao.

Làm sao để tránh sập bẫy lừa đảo khi mua bán nhà đất?

1. Loại bỏ ngay những thói quen sai lầm trong mua bán nhà đất 

# Mua nhà đất theo tâm lý đám đông

Có không ít người sẵn sàng xuống tiền mua bán nhà đất TPHCM dưới 1 tỷ chỉ vì những lời đồn thổi rằng sẽ đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận tốt, rằng người này người nọ đã đầu tư và đã lời lớn…. Nghe quen và cảm thấy “bùi tai”, sẵn sàng bỏ số tiền lớn ra đầu tư với hy vọng sẽ có lợi nhuận như họ thì bạn nên bỏ ngay.

# Không tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất

Đây là thói quen mà không ít người gặp phải khi mua bán bất động sản. Là nguyên nhân dẫn đến việc bị lừa đảo, gây thiệt hại nặng nề. Đặc biệt là khi mua bán nhà đất với người quen, không cập nhật giá nhà đất hoặc thủ tục, quy định mới nhất của pháp luật hiện hành,…

Không tìm hiểu kỹ thông tin là nguyên nhân dẫn đến việc bị lừa đảo, gây thiệt hại nặng nề.
Không tìm hiểu kỹ thông tin là nguyên nhân dẫn đến việc bị lừa đảo, gây thiệt hại nặng nề.

# Không chú ý các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất

Thêm một sai lầm nữa là người mua tiến hành ký hợp đồng một cách vội vã. Mà bỏ qua bước chú ý các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất. Thực tế thì việc kiểm tra mọi chi tiết trong hợp đồng xem có đúng những gì như hai bên đã thỏa thuận hay không là bước hết sức quan trọng của quá trình mua bán. Nếu không kiểm tra kĩ bạn sẽ rơi vào cảnh “ngậm đắng nuốt cay”. Thậm chí là bị lừa trắng tay chỉ vì lỗi cơ bản này.

2. Cập nhật ngay kiến thức pháp luật và thủ tục mua bán nhà đất

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ khi mua bán nhà đất là nên cập nhật thường xuyên những kiến thức pháp luật và thủ tục mua bán nhà đất mới nhất. Bởi khi đã am hiểu về điều này chẳng ai có thể làm khó hay dở thủ đoạn lừa bịp bạn được nữa.

Khi mua bán nhà đất là nên cập nhật thường xuyên những kiến thức pháp luật và thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.
Tốt nhất bạn nên cập nhật thường xuyên những kiến thức pháp luật và thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.

Vậy kiến thức pháp luật về mua bán bất động sản gồm những gì?

# Thủ tục mua bán nhà đất theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

Hồ sơ yêu cầu công chứng khi mua bán bất động sản gồm: 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho văn phòng công chứng:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
 • Dự thảo hợp đồng (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

– Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

 •  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

# Những vấn đề xoay quanh hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất là căn cứ pháp lý quan trọng nhất của các giao dịch bất động sản. Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất bạn cần lưu ý những điều sau:

– Các thông tin về tài sản trong hợp đồng mua bán nhà đất

Người mua cần xác định được tài sản để giao dịch phải là tài sản không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng hoặc tranh chấp, vướng mắc về pháp lý. Người bán phải chứng minh được đó là tài sản thuộc sở hữu của mình hoặc mình đã được ủy quyền mua bá, chuyển nhượng.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất bạn cần lưu ý nhiều điều.
Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán bất động sản bạn cần lưu ý nhiều điều.
– Các điều khoản liên quan đến giá trị của mẫu hợp đồng

Người mua cần chú ý đến các nội dung như: Tổng số tiền là bao nhiêu, đồng tiền thanh toán và số tiền này đã cố định hay chưa…Trường hợp, giao dịch bằng ngoại tệ, thì phải lưu ý về giá trị quy đổi của ngoại tệ chính xác là bao nhiêu và ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

– Các điều khoản liên quan đến phương thức thanh toán

Việc thanh toán có thể là bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản. Trường hợp đồng mua bán nhà đất có liên quan đến nước ngoài thì phải lưu ý các quy định pháp luật dành riêng cho trường hợp này.

– Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất:

Bên bán có quyền được nhận đủ tiền và phải có nghĩa vụ bàn giao tài sản nhà đất đúng thời hạn. Địa điểm với thông tin chính xác như trong hợp đồng, bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đem bán…

Bên mua phải có nghĩa vụ trả đủ tiền, đúng thời gian. Có quyền yêu cầu bên bán, chuyển nhượng tài sản nhà đất đúng thời gian và địa điểm như trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà đất chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn các điều kiện giữa bên bán và bên mua.
Hợp đồng mua bán nhà đất chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn các điều kiện giữa bên bán và bên mua.
– Hợp đồng mua bán nhà đất chỉ được thực hiện nếu thỏa các điều kiện sau đây
 • Đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ. Trừ một số trường hợp pháp luật quy định cho phép chuyển nhượng không cần sổ đỏ.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án.
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất,….Phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

# Các loại thuế, phí, lệ phí phải đóng khi mua bán nhà đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục, chuyển quyền sử dụng đất, ký mẫu hợp đồng mua bán bất động sản bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân:

Có hai cách tính đối với thuế thu nhập cá nhân:

 • Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)
 • Cách 2: Áp dụng khi không xác định được giá mua. Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá trị chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).
Thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ....là những loại thuế bắt buộc phải đóng khi mua bán bđs.
Thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ….là những loại thuế bắt buộc phải đóng khi mua bán bđs.
Lệ phí trước bạ:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

 • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) X (Mức lệ phí trước bạ)
 • Giá trị đất = (diện tích đất) X (giá đất). Mỗi địa phương quy định giá đất khác nhau

Tóm lại: Tiền lệ phí trước bạ của bạn = (diện tích đất) X (giá đất) x 0,5%

Các loại phí khác:
 • Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
 • Lệ phí địa chính: Tùy thuộc vào tình hình kinh tế, chính sách phát triển của từng địa phương. Mà có mức thu sao cho phù hợp đúng theo quy định của pháp luật.
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng).
Trong bất cứ trường hợp nào, dù là mua bán bất động sản với người thân, người quen,...bạn cũng đừng lơ là, chủ quan.
Trong bất cứ trường hợp nào, dù là mua bán bất động sản với người thân, người quen,…bạn cũng đừng lơ là, chủ quan.

3. Và cuối cùng….đừng chủ quan dù trong bất cứ trường hợp nào

Trong bất cứ trường hợp nào, dù là mua bán bất động sản với người thân, người quen,…bạn cũng đừng lơ là, chủ quan. Bởi lẽ nhà đất là tài sản cực kì lớn. Nếu chẳng may có sự cố bạn sẽ trở thành trắng tay mà không biết kêu ai. 

Với những chia sẻ bên trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ mua may bán đắt và thuận lợi sở hữu những căn nhà, đất nền ưng ý. Tránh sập bẫy lừa đảo rất tinh vi hiện nay. Đừng quên ghé muaban.net để tìm kiếm thông tin bán nhà, bán đất nền, cho thuê phòng trọ, nhà trọ giá tốt bạn nhé.

Trần Thanh

>>> Xem thêm: Có gì đặc biệt trong 4 khu căn hộ cao cấp của Celadon City Tân Phú ?

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ