Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmQuản trị nhân lực là gì? Đặc điểm ngành quản trị nhân...

Quản trị nhân lực là gì? Đặc điểm ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực rất được chú trọng trong nền kinh tế hiện nay. Vậy bạn đã hiểu được quản trị nguồn nhân lực là gì hay chưa. Nếu chưa hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tham khảo bài viết nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về ngành này.

Quản trị nhân lực là gì?

Trong thị trường cạnh tranh hiện nay vấn đề có liên quan tới quản trị nhân lực rất được quan tâm và chú ý. Nhiều người vẫn còn thắc mắc quản trị nguồn nhân lực là gì? Quản trị nhân lực được định nghĩa theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Quản trị nhân lực là gì

Theo góc độ tổ chức quá trình lao động: Quản trị nhân lực là một quá trình theo dõi, định hướng, điều chỉnh và kiểm tra về sự trao đổi chất của con người như năng lượng, cơ bắp, hệ thần kinh… so với những yếu tố vật chất của tự nhiên như công cụ lao động, đối tượng lao động. Quá trình này được thực hiện giúp tạo ra các của cải và vật chất, tinh thần. Qua đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi người.

Xét theo góc độ cơ bản: Quản trị nhân lực được hiểu sẽ gồm các công việc từ hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, phối hợp và kiểm tra. Việc làm này sẽ giúp thu hút, quản lý và sử dụng được người lao động trong mọi tổ chức khác nhau.

Mặc dù được hiểu theo ý nghĩa nào thì ngành quản trị nhân lực cũng có nhiệm vụ cơ bản là tăng cường đóng góp có hiệu quả của các cá nhân vào những mục tiêu chung của tổ chức và xã hội.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Một trong những vai trò cơ bản nhất chúng ta có thể điểm qua như:

Giúp đưa ra những tư vấn cần thiết cho bộ phận nhân sự

Quá trình quản lý nhân sự được xem là một công cụ hỗ trợ tích cực cho các nhà quản trị. Đặc biệt khi doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn về vấn đề nhân sự.

Bộ phận quản lý nhân sự sẽ đưa ra tư vấn, chiến lược cụ thể khi:

 • Doanh nghiệp xuất hiện tình trạng nhân viên làm việc không hiệu quả.
 • Thiếu hụt nhân sự.

Với những giải pháp đưa ra, quản lý nhân sự sẽ giải quyết được vấn đề tốt nhất.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Là cầu nối giữa các thành viên, tổ chức trong doanh nghiệp

Nhờ vào quá trình quản trị nhân sự ban lãnh đạo có thể tiếp cận được với nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp của mình. Tất cả thông tin có liên quan tới nhân viên sẽ được thể hiện thông qua hồ sơ. Nhà quản trị nguồn nhân lực sẽ tổng hợp và cung cấp thông tin chi tiết nhất. Khi đó bạn lãnh đạo sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn nhất về việc bổ nhiệm, thăng chức…

Giúp kiểm tra nguồn nhân lực hiệu quả

Thông qua việc quản lý hồ sơ sẽ giúp cho ban quản lý nhân sự kiểm tra được nguồn nhân lực. Từ đó đưa ra đánh giá, khen thưởng, quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp. Nhờ vào quá trình đánh giá này sẽ đưa ra được mức lương, khen thưởng hiệu quả. Quá đó động viên, thúc đẩy hiệu quả và năng suất lao động của nhân viên.

Bộ phận này cũng có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra nguồn nhân lực, các ứng viên, nhân viên, cán bộ và phụ trách giám sát cả ban lãnh đạo.

Giúp quản lý và đưa ra các chính sách nhằm duy trì và bồi dưỡng nhân lực

Bộ phận quản trị nhân sự sẽ quản lý tất cả các vấn đề liên quan tới nhân lực. Họ sẽ nắm được các vấn đề cần khắc phục, bổ sung và đánh giá. Quản trị nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng đối với việc xây dựng chính sách cho nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó sẽ đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp được phù hợp nhất với các chính sách đã được đưa ra.

Giúp quản lý và đưa ra các chính sách nhằm duy trì và bồi dưỡng nhân lực

Đặc thù chung của ngành quản trị nhân lực

Công việc ngành quản lý nhân lực đa dạng và phong phú. Tuy nhiên các công việc này đều có những đặc thù chung. Dựa theo đánh giá thực hiện công việc trong quản trị nhân lực ngành này bao gồm những đặc thù có bản như:

Thu hút nguồn nhân lực và tuyển dụng nhân lực

Trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nếu thiếu người lao động thì hiệu quả công việc sẽ bị ảnh hưởng. Thế nhưng không phải vì vậy mà doanh nghiệp muốn tuyển dụng ai cũng được. Việc tuyển dụng người lao động phù hợp, đúng việc và tuyển đủ số lượng sẽ giúp doanh nghiệp đó phát triển ngày càng tốt hơn.

Bộ phận quản trị nhân lực của công ty sẽ thực hiện nhiều công việc và nhiều khâu khác nhau. Chẳng hạn như phân tích công việc, tuyển dụng, phỏng vấn. Hay lựa chọn ứng viên phù hợp, dự đoán sự thay đổi về nguồn lao động. Từ những công việc này sẽ giúp đưa ra các kế hoạch và giải pháp cụ thể nhất.

Thực hiện đào tạo và phát triển người lao động

Năng lực của mỗi người lao động sẽ được theo dõi bởi bộ phận nhân lực. Họ sẽ giúp đảm bảo chuyên môn của người lao động.

Nhân viên mới trước khi vào làm được đào tạo bài bản sẽ giúp định hình chuyên môn và tham gia sản xuất đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra những nhân viên cũ cũng cần được đào tạo thường xuyên. Qua đó giúp họ phát triển chuyên môn, thừa kế những hoạt động mang tính chuyên môn cao.

Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Đây là nhiệm vụ kích thích động viên nhân viên và phát triển những mối quan hệ trong tổ chức. Với tình hình cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp không chỉ cần duy trì mọi thứ ở trạng thái cũ. Họ cần phải tạo ra các ý tưởng, giải pháp mang tính mới mẻ nhằm phù hợp với thời đại và xu hướng hiện nay.

Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Quản trị nhân lực học trường nào?

Với vai trò quan trọng của quản trị nhân lực đã khiến cho nhiều người muốn theo học ngành này. Hiện nay có rất nhiều trường học đào tạo ngành quản trị nhân lực. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định nên học trường nào bạn có thể tham khảo một số danh sách trường học dưới đây:

 • Trường Đại học Công Đoàn.
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 • Trường Đại học Nội Vụ Hà Nội.
 • Trường Đại học Thương Mại.
 • Trường Đại học Mở Tp HCM.
 • Trường Đại học Hoa Sen.
 • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế.
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.

Bên cạnh đó còn rất nhiều trường khác đào tạo ngành quản trị nhân lực. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất kỹ thuật của mỗi trường để có quyết định theo học đúng đắn nhất.

Quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Ngày nay các doanh nghiệp luôn có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Vấn đề quản trị nhân sự ngày càng được chú trọng hơn. Do đó khi theo học ngành quản trị nhân sự bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm. Có rất nhiều đơn vị đăng tin tuyển dụng ngành này trên các trang web tìm việc làm. Chỉ cần truy cập vào trang web này là bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.

Tuỳ thuộc vào năng lực của mỗi người sẽ lựa chọn được vị trí tuyển dụng sao cho phù hợp nhất. Khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội vào làm việc ở các phòng ban khác nhau. Chẳng hạn như phòng nhân sự, phòng hành chính – nhân sự của các công ty, doanh nghiệp. Những công việc có thể làm dở đây như chuyên viên đào tạo quản lý, chuyên viên dự án nhân sự, chuyên viên tư vấn nhân sự…

Ngoài ra nếu có bằng cử nhân ngành quản trị nhân sự bạn cũng có thể xin vào làm việc với nhiều công việc khác nhau. Điển hình như nhân viên tư vấn bảo hiểm, nhân viên quản lý lương, nhân viên xử lý quan hệ nội bộ, nhân viên truyền thông nội bộ, nhân viên tư vấn các khóa học nhân sự…

Lời kết

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới quản trị nhân lực Cẩm Nang Mua Bán muốn chia sẻ đến với các bạn. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này để có thể lựa chọn được cho mình công việc phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

👉 Có thể bạn quan tâm: Quản trị là gì? Bí quyết giúp bạn thành công

👉 Truy cập trang Cẩm Nang Mua Bán để tham khảo thêm nhiều thông tin thị trường, nhà đất, việc làm.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ