Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng không kém so với phong thuỷ phòng khách, phòng ngủ. Với 1 căn bếp được bố trí gọn gàng, khoa học, tuân theo các nguyên tắc về phong thuỷ, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn. Đồng thời đảm bảo sức khoẻ, tinh thần của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí không gian phòng bếp sao cho phù hợp với yếu tố phong thuỷ nhất. Cùng điểm qua những thông tin hữu ích sau nhé.

Tại sao cần trang trí nhà bếp theo phong thuỷ?

Nhiều hộ gia đình khi trang trí nhà nói chung và nhà bếp nói riêng chỉ tập trung vào tính ứng dụng, tính thẩm mỹ. Do vậy mà quên đi yếu tố phong thuỷ.

Phong thuỷ là sự hài hoà giữa gió và nước. Từ đó khiến cho vượng khí sản sinh, lưu thông trong không gian.

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Việt, khi bố trí nhà cửa hợp theo quy luật phong thuỷ sẽ mang lại những điều may mắn, thuận lợi.

Nhờ vậy mà gia đình không chỉ nâng cao sức khoẻ, tinh thần, mà còn gặp nhiều điều tốt đẹp trong học tập, làm việc, kinh doanh,…

Nhà bếp đẹp hợp phong thuỷ rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu như vi phạm quy tắc cấm kỵ trong phong thuỷ sẽ rất dễ dẫn tới xui rủi. Thậm chí là bất lợi về nhiều mặt.

Chính vì sự quan trọng của tính phong thuỷ trong nhà bếp nói riêng và nhà ở nói chung. Hầu hết các kiến trúc sư hay gia chủ hiện nay đều chú trọng trong việc tìm hiểu yếu tố phong thuỷ.

Đặc biệt, cần phải cân nhắc về vấn đề phong thuỷ nhà bếp theo tuổi. Vì tuỳ theo tuổi của gia chủ, chúng ta sẽ có cách chọn hướng và bố trí nội thất tương ứng khác nhau.

Phong thuỷ nhà bếp quyết định lớn tới sự lưu thông khí trong nhà

Phong thuỷ nhà bếp quyết định lớn tới sự lưu thông khí trong nhà

Phong thuỷ hướng nhà hướng bếp như thế nào?

Khi xem phong thủy nhà bếp, trước tiên, hãy xác định hướng nhà bếp như thế nào là phù hợp.

Xem bếp là xác định hướng của các loại thiết bị chính trong nhà bếp. Cụ thể là hướng bếp nấu ăn.

Ngoài ra, bất cứ thiết bị nấu ăn nào phát ra nguồn năng lượng, bạn cũng nên xem xét hướng đặt phù hợp.

Trong quy luật phong thuỷ, hướng bếp là hướng của lưng người nấu. Do đó, bạn cần lưu ý để xác định chuẩn nhất.

Không nên đặt bếp hướng ra ngoài nhà. Vì bếp là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho gia đình. Nếu bếp hướng ra ngoài hoặc đặt bên ngoài sẽ làm giảm đi nguồn năng lượng tích cực. Giảm hưng thịnh.

Bạn nên đặt bếp sát tường. Không để khoảng trống ở sau hoặc tựa lưng vào cửa sổ, cửa kính.

Cách sắp xếp nhà bếp theo phong thủy 

Bên cạnh chọn hướng bếp chuẩn xác, hãy cân nhắc về việc nên sắp xếp vật dụng trong nhà bếp như thế nào.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Chậu rửa là nội thất cơ bản không thể thiếu trong không gian nhà bếp. Nhưng nếu như đặt chậu rửa ở vị trí không thích hợp rất dễ gây ra những điều xui xẻo, bất lợi cho gia chủ.

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra. Trong khi đó, hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra. 2 yếu tố lửa và nước rất xung khắc với nhau. Cho nên, cần tránh đặt bếp nấu và vòi nước cạnh nhau, đối diện nhau. Bởi, có thể gây ra sự xung khắc.

Thay vào đó, bạn có thể bố trí một chiếc bàn chuyên dùng để pha chế. Bố trí bếp và chậu rửa sau cho cách nhau tối thiểu 60cm.

Bố trí bếp và chậu rửa cách xa nhau

Bố trí bếp và chậu rửa cách xa nhau

Nền nhà bếp theo phong thủy 

Có thể bạn không biết. Thế nhưng nền nhà bếp cũng ảnh hưởng không nhỏ tới yếu tố phong thuỷ trong không gian nấu nướng của gia đình.

Khi xây nền cho phòng bếp, không đặt nền phòng bếp cao hơn nền của những phòng khác như phòng bếp, phòng ngủ. Điều này sẽ khiến cho những căn phòng còn lại dễ bị ẩm thấp. Có mùi hoặc không sạch sẽ.

Trong quan niệm phong thuỷ, nhà bếp tượng trưng cho mệnh Hoả.

Khi xây nền phòng bếp cao hơn sẽ vô tình làm cho hoả khí lan toả mọi nơi trong ngôi nhà của bạn. Hay nói cách khác, cách xây dựng này gây nên sự mất cân bằng khí trong tổng thể.

Phong thủy nhà bếp

Xây dựng nền nhà bếp thấp hơn so với nền của các phòng khác

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Nhiều gia đình vẫn mắc phải sai lầm khi bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh. Chẳng hạn, nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện với nhau. Hay, đối diện với cửa chính. Nhà bếp cạnh nhà vệ sinh đều là những điều kiêng kỵ về phong thuỷ.

Theo quy luật phong thuỷ, nhà vệ sinh là nơi chứa luồng khí không tốt. Vì thế, nếu đặt ở vị trí đối diện hoặc bên cạnh của phòng bếp sẽ làm ô uế không gian nấu ăn. Ảnh hưởng đến nơi sum họp thường ngày của gia đình.

Hơn nữa, xét về tính năng sử dụng, cách bố trí này cũng gây ra nhiều bất cập. Khiến sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình không thoải mái.

Tính vệ sinh khi chế biến, nấu nướng món ăn cũng không được đảm bảo nếu như bố trí phòng bếp và phòng vệ sinh như trên.

Không nên bố trí phòng bếp và phòng vệ sinh cạnh nhau hoặc đối diện

Không nên bố trí phòng bếp và phòng vệ sinh cạnh nhau hoặc đối diện

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý 

Ngoài những cách thức bố trí nhà bếp mang tính phong thuỷ như trên, bạn cũng nên chú ý đến những điều cần tránh dưới đây.

Bếp hướng Đông không nên bài trí cây cảnh

Nếu như xác định hướng bếp ở hướng Đông. Thì không nên bài trí cây cảnh. Cây cảnh tượng trưng cho mệnh Mộc. Trong khi bếp lại là nguồn phát sinh năng lượng, tượng trưng cho mệnh Hoả.

Hai mệnh này xung khắc với nhau. Do đó sẽ tạo ra sự mất cân bằng. Khiến cho gia đình thường xảy ra xung đột, mâu thuẫn.

>> Cây phong thủy trồng trong nhà giúp gia chủ hút tài lộc

Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm ngôi nhà

Kiêng bếp nấu đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Hoặc, những nơi quá lộ liễu dễ thấy cũng là điều mà bạn cần lưu ý.

Bếp là nguồn phát sinh năng lượng lớn. Cho nên nếu để ở trung tâm ngôi nhà hoặc những nơi ít che chắn sẽ làm toả ra hoả khí.

Điều này có thể phá vỡ sự lưu thông của luồng vượng khí trong nhà. Ảnh hưởng tới tâm trạng, tinh thần. Thậm chí tới sức khoẻ của các thành viên gia đình.

Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm ngôi nhà

Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm ngôi nhà

Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Một trong những điều cần tránh nữa đó là không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ.

Đặc biệt, cũng không nên để cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Theo phong thuỷ, cách bố trí này sẽ khiến nhà bếp nằm trong thế “tọa cát hướng hung”. Người ta tin rằng, khi bố trí phòng bếp đối diện với phòng ngủ như vậy sẽ làm hoả khí ảnh hưởng tới không khí lưu thông phòng ngủ.

Trong khi đó, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi. Cần có sự yên tĩnh, cân bằng. Vì thế, tốt nhất là nên để 2 khu vực này cách biệt với nhau.

Trong trường hợp đặt bếp ở hướng dữ. Có thể áp chế luồng khí bất lợi bằng cách đặt núm, cửa bếp hướng về phương lành.

Hạn chế đặt bếp sát hướng so với nhà

Bếp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà.

Nên giữ khoảng cách vừa phải. Bếp đặt ở hướng sát thường gây ra những bất lợi, xui xẻo. Thậm chí ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của gia chủ.

Chẳng hạn, có thể làm thận suy, mắt kém. Bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.

Tránh đặt hướng bếp ngược với hướng nhà

Mặc dù có nhiều gia chủ chọn lựa hướng nhà tốt nhưng lại ngược với hướng bếp. Hãy xem lại điều này vì đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bất lợi cho sự lưu thông không khí tốt trong nhà.

Nếu nhà tọa lạc hướng Nam, hướng về Bắc nhưng bếp lại được đặt ở hướng ngược lại, hướng về Nam thì sẽ không đem lại may mắn cho gia chủ.

Việc xác định hướng nhà, hướng bếp chính xác đồng thời đảm bảo yếu tố phong thuỷ nhà bếp sẽ khiến cho không gian bếp trở nên thoáng đãng, đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cải thiện sức khoẻ, tinh thần, gọi mời những điều may mắn tới trong cuộc sống.

Vì thế, ngay từ hôm nay, hãy chú ý hơn tới vấn đề phong thuỷ nhà bếp cũng như ở mọi nơi của căn nhà nhé. Để tìm hiểu thêm những kinh nghiệm liên quan, bạn đọc có thể tham khảo những bài viết khác tại muaban.net.

Hồng Vân – Content Writer

 

Tại sao cần trang trí nhà bếp theo phong thuỷ?

Phong thuỷ là sự hài hoà giữa gió và nước. Từ đó khiến cho vượng khí sản sinh, lưu thông trong không gian. Nhà bếp đẹp hợp phong thuỷ rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu như vi phạm quy tắc cấm kỵ trong phong thuỷ sẽ rất dễ dẫn tới xui rủi. Thậm chí là bất lợi về nhiều mặt.

Phòng ngủ đối diện nhà bếp có hợp phong thủy không?

Một trong những điều cần tránh nữa đó là không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Đặc biệt, cũng không nên để cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Theo phong thuỷ, cách bố trí này sẽ khiến nhà bếp nằm trong thế “tọa cát hướng hung”. Người ta tin rằng, khi bố trí phòng bếp đối diện với phòng ngủ như vậy sẽ làm hoả khí ảnh hưởng tới không khí lưu thông phòng ngủ.

Có nên bố trí cây xanh trong phong thủy nhà bếp?

Nếu như xác định hướng bếp ở hướng Đông. Thì không nên bài trí cây cảnh. Cây cảnh tượng trưng cho mệnh Mộc. Trong khi bếp lại là nguồn phát sinh năng lượng, tượng trưng cho mệnh Hoả.
Hai mệnh này xung khắc với nhau. Do đó sẽ tạo ra sự mất cân bằng. Khiến cho gia đình thường xảy ra xung đột, mâu thuẫn.

Phong thủy hướng bếp như thế nào là hợp lý?

Về hướng bếp, không nên đặt bếp hướng ra ngoài nhà. Vì bếp là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho gia đình. Nếu bếp hướng ra ngoài hoặc đặt bên ngoài sẽ làm giảm đi nguồn năng lượng tích cực. Giảm hưng thịnh.

About the Author

Thái Vân

Là Content Writer của ấn phẩm Mua&Bán. Vốn ưa thích tìm hiểu nhiều vấn đề xoay quanh cuộc sống. Kết nối cùng mình để cùng khám phá nhiều thông tin hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống nhé. Mình luôn ở đây, lắng nghe và chia sẻ cùng bạn!

View All Articles